adsads
10 8happy young business woman secretary holding document modern office scaled
Lượt Xem 36 K

1. Kỹ năng kế toán là gì?

Kỹ năng kế toán là những năng lực của một nhân viên kế toán cần có, tùy vào chức vụ và vị trí của mỗi người, sẽ có những yêu cầu về từng kỹ năng như: kỹ năng chuyên môn kế toán, kỹ năng phân tích tổng hợp, kỹ năng xử lý số liệu, kỹ năng tin học văn phòng,… Đặc điểm của một nhân viên kế toán phải là người có khả năng kiểm soát được tình tài chính của doanh nghiệp trong mọi tình huống. 

Có thể nói, việc sở hữu các kỹ năng kế toán cần có sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Nếu bản thân thực sự có tâm với nghề, chắc chắn ai trong chúng ta đều sẽ cố gắng cống hiến hết mình, rèn luyện những kỹ năng của kế toán tổng hợp để trở thành một nhân viên giỏi, xuất sắc. Vì vậy, việc trau dồi chuyên môn là điều mà mỗi nhân viên kế toán luôn phải nỗ lực hằng ngày.

Những kỹ năng kế toán cơ bản được xem là yêu cầu bắt buộc để dấn thân vào nghề này. Chính vì vậy, đây được xem như là tiền đề để có thể tồn tại và thăng tiến trong tương lai. Đặc trưng của công việc kế toán là thường phải tiếp xúc với các con số, sổ sách và rất nhiều công văn, giấy tờ, các thủ tục hành chính khác. Mức độ công việc và phạm vi làm việc của mỗi người sẽ khác nhau tùy vào vị trí mà họ đang đảm nhiệm.

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến nhân viên kế toán, nếu bạn có ý định dấn thân vào nghề này cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng kế toán tổng hợp. Nghĩa là khả năng am hiểu các vấn đề về tài chính của nhiều lĩnh vực. Và khi bạn có đầy đủ những kỹ năng kế toán cần có đó thì bạn sẽ có đủ năng lực để thăng tiến hơn trong công việc. 

2. Để trở thành nhân viên kế toán giỏi cần những kỹ năng gì?

Bộ phận kế toán luôn được xem là vị trí quan trọng của cả doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tuyển được những nhân viên kế toán giỏi giang, biết xử lý công việc một cách nhanh chóng và chỉn chu nhất. Vậy một kế toán cần kỹ năng gì để trở thành con người có nhiều đóng góp cho công ty?

2.1 Rèn luyện kỹ năng chuyên môn kế toán 

Nếu ban đầu bạn đã quyết định đi theo nghề kế toán, thì chắc chắn ngay trên ghế nhà trường bạn cần phải rèn luyện cho mình các kỹ năng chuyên môn kế toán cần thiết như: khả năng tính toán, khả năng xử lý số liệu – báo cáo tài chính, tìm hiểu các phần mềm kế toán liên quan và các kỹ năng về tin học văn phòng,… Không có con đường nào đến thành công mà dễ dàng cả, bạn phải chăm chỉ từng ngày, nắm vững những kiến thức nền tảng nhất. Có như vậy, bạn mới trở thành một kế toán viên giỏi. 

2.2 Trau dồi thêm các kỹ năng mềm

Theo suy nghĩ chung của nhiều người, “làm kế toán chỉ có ngày ngày đối diện với các con số khô khan, không nhất thiết phải trau dồi thêm các kỹ năng mềm”. Chúng ta luôn cố gắng làm việc hằng ngày để mong muốn có được sự thăng tiến trong công việc. Trong khi bạn là một con người thụ động, các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ không có thì làm sao có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài. Một kế toán giỏi sẽ có cách xử lý công việc thông minh, nhạy bén và chính xác…Đây cũng là kỹ năng nghề nghiệp kế toán – kiểm toán cần có mà một chuyên viên cần trang bị cho mình.

Quan trọng hơn cả, không nên bó buộc bản thân trong một môi trường nhỏ, mà hãy tự tạo những cơ hội lớn cho bản thân bằng cách không ngừng học hỏi từng ngày. Có như vậy bạn mới khẳng định được khả năng của bản thân, mở ra nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

2.3 Có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp

Ngoài chuyên môn giỏi thì phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp sẽ là yếu tố để các nhà tuyển dụng quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Thật vậy, nghề kế toán sẽ liên quan trực tiếp đến các con số và sổ sách, cho nên sự tỉ mỉ, chính xác và đức tính trung thực sẽ là điều kiện đủ để bạn có thể tồn tại trong ngành này. 

2.4 Yêu nghề và có trách nhiệm với công việc

Thông qua công việc hàng ngày và sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp có kinh nghiệm lâu năm. Sẽ giúp bạn xử lý tốt những vấn đề khó, phát sinh trong quá trình làm việc. Đây là những kỹ năng mà không có bất kỳ một trường lớp nào dạy bạn. Vì vậy hãy tận dụng những cơ hội xung quanh mình, mà không ngừng cố gắng phát triển bản thân. 

Kế toán là một nghề rất áp lực, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối vì vậy bạn cần có đam mê với nó ngay từ đầu, không nên có suy nghĩ bỏ cuộc giữa chừng. Ngoài ra, có trách nhiệm cao với công việc cũng sẽ giúp bạn vượt qua được những trở ngại trong công việc. Để khi bạn đủ giỏi về một lĩnh vực nào đó, sẽ đồng nghĩa với việc bạn được trả lương cao, xứng đáng với tài năng và công sức mà bạn đã bỏ ra. 

Trên đây là một số lời chia sẻ của chúng tôi liên quan đến kỹ năng kế toán. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho công việc của bạn. Mọi sự cố gắng và rèn luyện không ngừng ở hiện tại sẽ giúp bạn gặt hái những trái ngọt trong tương lai.  

>>Xem thêm: 4 điều bổ ích mà bạn có thể học từ những công việc “đáng ghét”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
co hoi nghe nghiep va thu nhap cua vi tri giam doc tai chinh

Giám đốc tài chính là gì? Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập hiện nay của CFO

Chắc hẳn bạn đã nghe tới vị trí CFO rồi. Vậy bạn đã hiểu rõ về vị trí này chưa? Vai trò trách nhiệm của...

CIMA là gì

CIMA là gì? Ưu điểm và cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CIMA

Nếu quan tâm đến chuyên ngành Tài Chính - Kế toán chắc hẳn bạn sẽ biết đến chứng chỉ CIMA. Đây là chứng chỉ danh...

ke toan noi bo la gi

Kế toán nội bộ là gì? Công việc, lương và các kỹ năng cần có

Kế toán là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong mọi công ty, doanh nghiệp. Và tại mỗi đơn vị, kế toán nội...

acca là gì

ACCA là gì? Học ACCA làm gì? Cơ hội thăng tiến công việc

Với những bạn trẻ đã và đang có ý định theo đuổi chuyên ngành kế toán, kiểm toán thì việc sở hữu chứng chỉ ACCA...

ngành kế toán

Ngành Kế Toán Là Gì? Học Trường Nào? Cơ Hội Việc Làm Hiện Nay

Ngành kế toán là một lĩnh vực quan trọng và cần thiết trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Với sự phát triển...

Bài Viết Liên Quan
co hoi nghe nghiep va thu nhap cua vi tri giam doc tai chinh

Giám đốc tài chính là gì? Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập hiện nay của CFO

Chắc hẳn bạn đã nghe tới vị trí CFO rồi. Vậy bạn đã hiểu rõ...

CIMA là gì

CIMA là gì? Ưu điểm và cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CIMA

Nếu quan tâm đến chuyên ngành Tài Chính - Kế toán chắc hẳn bạn sẽ...

ke toan noi bo la gi

Kế toán nội bộ là gì? Công việc, lương và các kỹ năng cần có

Kế toán là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong mọi công ty,...

acca là gì

ACCA là gì? Học ACCA làm gì? Cơ hội thăng tiến công việc

Với những bạn trẻ đã và đang có ý định theo đuổi chuyên ngành kế...

ngành kế toán

Ngành Kế Toán Là Gì? Học Trường Nào? Cơ Hội Việc Làm Hiện Nay

Ngành kế toán là một lĩnh vực quan trọng và cần thiết trong hoạt động...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers