adsads
ky su cong nghe la gi
Lượt Xem 1 K

Kỹ sư công nghệ là gì?

Kỹ sư công nghệ là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và khoa học máy tính. Họ có nhiệm vụ phát triển, thiết kế, triển khai và bảo trì các giải pháp công nghệ thông tin, phần mềm, hệ thống mạng, thiết bị viễn thông và các ứng dụng khác. Họ cũng có thể tham gia vào các hoạt động kinh doanh, quản lý dự án hoặc giám sát các hoạt động công nghệ trong một tổ chức. Vị trí công việc này đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao, năng lực sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

Mô tả công việc của Kỹ sư công nghệ

Công việc của Kỹ sư công nghệ phụ thuộc vào lĩnh vực và chuyên ngành của họ. Tuy nhiên, công việc chung của sẽ bao gồm:

 • Thiết kế, phát triển và triển khai các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống công nghệ mới.
 • Tìm kiếm và áp dụng các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực của mình để cải thiện hiệu suất và chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống.
 • Đảm bảo tính bảo mật và an toàn của các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống của công ty.
 • Quản lý dự án và đảm bảo các tiến độ được giữ và chi phí được kiểm soát.
 • Đưa ra các giải pháp xử lý khi xảy ra các vấn đề liên quan đến công nghệ và các vấn đề mình đảm nhận.

Xem thêm:

6 Yếu tố và kỹ năng cần có của một Kỹ sư công nghệ

Để có thể trở thành một Kỹ sư công nghệ thực thụ và phát triển trong công việc lâu dài, bạn không chỉ cần nắm vững các kiến thức chuyên môn mà còn phải trau dồi rất nhiều kỹ năng khác nhau. Điều này giúp hoàn thiện bản thân và thành công hơn trên con đường thăng tiến sự nghiệp.

1 Kiến thức chuyên môn

Là một Kỹ sư công nghệ, bạn cần phải nắm vững các kiến thức về công nghệ và khoa học máy tính như thiết kế phần mềm, website, ứng dụng, phân tích hệ thống, công nghệ java, phân tích thiết kế hệ thống, xây dựng phần mềm quản lý,… Đồng thời bạn cần trang bị về kiến thức máy tính, cấu trúc máy, quản trị mạng,…

2 Kỹ năng ngoại ngữ

Ngày nay, bất cứ ngành nghề nào cũng cần có kỹ năng về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ thăng tiến công việc ở trong nước mà cả ở ngoài nước hoặc tại các tập đoàn nước ngoài lớn với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

3 Kỹ năng lập trình

Đây là kỹ năng chắc chắn không thể thiếu đối với một Kỹ sư công nghệ để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Sẽ tuỳ vào từng vị trí mà doanh nghiệp sẽ phải có những kiến thức về lập trình khác nhau.

"<strong

Kỹ sư công nghệ là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và khoa học máy tính

Thường thì họ sẽ phải xác minh và xử lý các chức năng của các phương trình khác nhau của máy tính để trau dồi ngôn ngữ lập trình thông qua việc thực hành hay tham gia các khóa học đào tạo hiện nay.

4 Kỹ năng toán học

Kỹ năng toán học rất quan trọng và vô cùng cần thiết nhằm đem đến nền tảng vững chắc, cung cấp kỹ năng lập trình trong quá trình làm việc. Việc phân tích các phương trình toán học sẽ giúp cho các Kỹ sư công nghệ dễ dàng hơn trong việc thiết kế và phát triển các chương trình mới.

5 Kỹ năng quản lý và xử lý vấn đề

Trong một số trường hợp, Kỹ sư công nghệ sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý một nhóm nhân viên để triển khai các dự án hoặc chương trình. Vì vậy, kỹ năng quản lý là thật sự cần thiết.

Bên cạnh đó, họ cũng cần có kỹ năng giải quyết một số vấn đề phát sinh và đưa ra các phương án xử lý tốt, nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động trong công việc.

6 Kỹ năng làm việc nhóm

Để có sự nghiệp thành công trong ngành, Kỹ sư công nghệ cũng cần biết các làm việc và phối hợp với nhiều người, ngoài các dự án mà một mình họ đảm nhận. Vì hầu hết các dự án cần có sự hợp tác của đội nhóm và nhiều kỹ sư khác.

Bạn cần học cách lắng nghe, thảo luận, giải quyết và chịu trách nhiệm với những công việc mà mình đã và đang thực hiện.

Nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư công nghệ tại Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông trong những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ rất cao khoảng. Ngoài ra, từ đánh giá của Navigos Group tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn tăng.

Kỹ sư công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng trong năm 2021 tăng lên khoảng 20 – 25% so với năm 2020. Từ năm 2022, nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn Kỹ sư công nghệ thông tin sẽ càng tăng nhằm đáp ứng cầu mở ra các trung tâm số hoặc số hóa doanh nghiệp.

"Nhu

Những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ rất cao

Dựa theo những công số thông kế ở trên cho thấy được “cơn khát” nhân sự của ngành công nghệ lớn như thế nào. Đây cũng chính là cơ hội công việc cho các bạn đang theo học ngành nghề này.

Mức lương Kỹ sư công nghệ

Không ít người thắc mắc mức lương Kỹ sư công nghệ là bao nhiêu? Có thể nói, dải thu nhập của vị trí công việc này khá rộng, dao động trong khoảng từ 9.000.000 – 27.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương cụ thể bạn có thể tham khâor:

 • Mức lương với sinh viên chưa có kinh nghiệm và mới ra trường: 6.000.000 –  8.000.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương với ứng viên đã có kinh nghiệm trên 2 năm: 10.000.000 –  15.000.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương đối với ứng viên đã có kinh nghiệm trên 5 – 7 năm: 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương này có thể cao hơn tùy vào số năm kinh nghiệm, năng lực và quy mô từng doanh nghiệp.

Học ngành gì để trở thành Kỹ sư công nghệ

Hiện tại, có khá nhiều trường đang đào tạo các chuyên ngành thuộc ngành nghề Kỹ sư công nghệ. Tùy vào từng ngành nhỏ trong ngành sẽ có các chương trình học khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các nhóm ngành kỹ sư sẽ học những nhóm ngành có liên quan đến những kiến thức như sau:

 • Kiến thức lập trình, thiết kế phần mềm, ứng dụng, website, phân tích hệ thống, công nghệ java, phân tích – thiết kế hệ thống, lập trình hướng đối tượng, xây dựng phần mềm quản lý,…
 • Trang bị c kiến thức về mạng máy tính, cấu trúc – kiến trúc máy tính, quản trị website server, quản trị mạng,…
 • Trang bị thêm các kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cần thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Tìm công việc Kỹ sư công nghệ ở đâu?

Nếu bạn đang qua tâm đến cơ hội việc làm ngành Kỹ sư công nghệ thì hãy truy cập ngay vào VietnamWorks để dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các thông tin tuyển dụng đến từ nhiều công ty và doanh nghiệp hiện nay.

VietnamWorks – trang web tuyển dụng trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group và là một trong những trang tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay. Và trang đi đầu tiên phong kết nối người tìm việc và nhà tuyển dụng trên nền tảng trực tuyến. Hiện nay đã có hơn 5,5 triệu người đăng ký tính từ năm 2002 đến nay.

VietnamWorks sẽ giúp bạn có thể kết nối nhanh chóng với những doanh nghiệp đang tìm kiếm ứng viên, đáp ứng các tiêu chí mà bạn mong muốn, và yên tâm với công việc mình lựa chọn. Bạn chỉ cần gõ “Kỹ sư công nghệ” hoặc vị trí cụ thể hơn là hàng trăm tin tuyển dụng sẽ hiện ra. Chỉ cần bạn chọn vị trí địa điểm mong muốn thì các thông tin tại đó sẽ nhanh chóng được cấp nhật để bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Đứng sau những công nghệ tiên tiến, phục vụ cho cuộc sống chúng ta hiện nay là những bộ óc sáng tạo và thông minh “không biên giới” của các Kỹ sư công nghệ. Đây thực sự là vị trí công việc mang đến nhiều thú vị, cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức. Nếu bạn có đam mê và yêu thích thì ngay từ bây giờ hãy trau dồi mình đã chinh phục vị trí công việc tuyệt vời và đáng mơ ước này nhé. Chúc bạn thành công.

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh thiêng và mạnh mẽ. 

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu nhập ngoài lương cứng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để có thể tăng thu nhập ngoài lương cứng? Một trong những cách hiệu quả nhất là trau dồi các kỹ năng mềm.

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể hiện trong 1 ô excel. Điều này không chỉ gây xấu về mặt thẩm mỹ mà còn khiến người đọc tiếp nhận thiếu hoặc sai dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần chỉnh lại ô excel sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, HR Insider sẽ chia sẻ đến bạn cách chỉnh kích thước ô trong excel 2010 chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm. Việc chỉnh Excel vào 1 trang giấy không chỉ giúp trình bày thông tin rõ ràng, tối ưu hóa việc in ẩn mà còn giúp tiết kiệm giấy đáng kể.

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong bài viết này, HR Insider sẽ hướng dẫn bạn cách đánh dấu tích trong Excel trên máy tính đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh thiêng và mạnh mẽ. 

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu nhập ngoài lương cứng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để có thể tăng thu nhập ngoài lương cứng? Một trong những cách hiệu quả nhất là trau dồi các kỹ năng mềm.

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể hiện trong 1 ô excel. Điều này không chỉ gây xấu về mặt thẩm mỹ mà còn khiến người đọc tiếp nhận thiếu hoặc sai dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần chỉnh lại ô excel sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, HR Insider sẽ chia sẻ đến bạn cách chỉnh kích thước ô trong excel 2010 chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm. Việc chỉnh Excel vào 1 trang giấy không chỉ giúp trình bày thông tin rõ ràng, tối ưu hóa việc in ẩn mà còn giúp tiết kiệm giấy đáng kể.

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong bài viết này, HR Insider sẽ hướng dẫn bạn cách đánh dấu tích trong Excel trên máy tính đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers