adsads
ky su nong nghiep 1
Lượt Xem 484

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về kỹ sư nông nghiệp qua bài viết sau nhé!

Kỹ sư nông nông nghiệp là gì?

Kỹ sư nông nghiệp là những người thực hiện công việc nghiên cứu và phát triển tất cả các lĩnh vực  thuộc nông nghiệp. Ngoài ra, họ sẽ kết hợp các công nghệ hiện đại để phát triển nông nghiệp mà vẫn bảo vệ môi trường.

Các kỹ sư nông nghiệp sẽ nghiên cứu và đưa ra các giải pháp thử nghiệm nhằm cải thiện điều kiện canh tác, tăng năng suất, sản lượng… Ngoài ra còn giúp cải tạo đất cho cây trồng. Thực hiện các công tác bảo nguồn tài nguyên như hạt giống, nước và phân bón hữu cơ. , phân bón vô cơ,… Tóm lại, kỹ sư nông nghiệp là người thực hiện công việc bảo vệ lợi ích và sức khỏe của nông dân, nông sản và vật nuôi có liên quan.

khái niệm kỷ sư nông nghiệp là gì

Kỹ sư nông nghiệp là gì?

Mô tả công việc của kỹ sư nông nghiệp

Dưới đây là thông tin mô tả công việc nghề kỹ sư nông nghiệp:

 • Kỹ sư nông nghiệp là người hoạch định các dự án phát triển nông nghiệp và tiến hành nghiên cứu thị trường của ngành và các sản phẩm cùng ngành có liên quan đến công nghệ.
 • Kỹ sư nông nghiệp cũng cần đảm bảo môi trường làm việc an toàn, thoải mái nhằm tăng hiệu quả sản xuất của người lao động.
 • Công việc của kỹ sư nông nghiệp còn đảm bảo việc quản lý các vấn đề về môi trường như gia cầm, động vật, thực vật và thủy hải sản,… xung quanh dự án.
 • Chịu trách nhiệm quản lý, lập kế hoạch và triển khai các dự án nông nghiệp, đồng thời, họ cũng có trách nhiệm phổ biến thông tin dự án đến người dân một cách chi tiết nhất để có thể tạo công ăn việc làm và thực hiện dự án nghiên cứu một cách toàn diện và tốt nhất.
Công việc và mức thu nhập của kỹ sư nông nghiệp

Công việc cụ thể và mức thu nhập của kỹ sư nông nghiệp

Ngoài ra, các nhà nông học kỹ sư nông nghiệp còn có một công việc quan trọng khác như:

 • Thực hiện công việc lai tạo giống cây trồng mới có năng suất hoặc giao phối động vật đem lại chất lượng tốt hơn. Điều này có thể giúp nông dân thúc đẩy kinh tế  tăng trưởng.
 • Kỹ sư nông nghiệp còn thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho nông dân và cập nhật các kiến ​​thức liên quan đến phân bón, hạt giống, hạt giống và giống cây trồng, kiến thức chăn nuôi gia súc, gia cầm,…
 • Kỹ sư còn phải nhanh nhạy, nhạy bén với các thông tin khoa học liên quan để áp dụng phát triển nông nghiệp. Ví dụ, việc sử dụng  máy móc để hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp.
 • Duy trì kiểm tra thường xuyên chất lượng cây giống và điều kiện sống, phát triển của chúng đảm bảo tiêu chuẩn. Đồng thời giao phối hoặc lai chéo để cho ra giống cây trồng có chất lượng tốt hơn.

 

công việc cần làm của kỹ sư nông nghiệp

Những công việc cần làm của kỹ sư nông nghiệp là gì?

Xem thêm:

4 Kỹ năng cần có của kỹ sư nông nghiệp

Ngoài niềm yêu thích thiên nhiên, bạn còn phải có những kỹ năng sau nếu muốn trở thành kỹ sư nông nghiệp:

1 Kỹ năng giao tiếp

Trong quá trình làm việc, các kỹ sư phải tư vấn cho nông dân, chia sẻ, trao đổi công việc với đồng nghiệp và báo cáo các hoạt động cho người giám sát. Do đó, bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt để mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Bạn không cần phải nói một cách chuyên nghiệp như một diễn giả trước công chúng, hãy nói một cách đơn giản và dễ hiểu.

2 Kỹ năng chuyên môn

Đầu tiên bạn cần trang bị kiến ​​thức về nông nghiệp, chẳng hạn như đặc điểm thời tiết, thực vật, phương pháp canh tác,… Đồng thời, bạn cũng phải có kiến ​​​​thức tốt về địa lý, thích tìm tòi học tập và nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành.

3 Kỹ năng tin học

Công nghệ trong mọi mặt của công việc và cuộc sống ngày nay, phải thường xuyên sử dụng các phần mềm và công cụ hỗ trợ để công việc luôn đạt hiệu quả, do đó, các kỹ sư nông nghiệp cần phải có cả kỹ năng tin học đáp ứng cho công việc

4 Ngoại ngữ

Là một kỹ sư nông nghiệp, bạn thường xuyên phải đối mặt với các tài liệu bằng tiếng Anh. Vì vậy, vốn ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn không gặp khó khăn trong công việc.

Ngoại ngữ tốt cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt kịp các xu hướng và công nghệ mới trong nông nghiệp trên thế giới. Từ đó bạn có thể áp dụng vào công việc của mình và trở thành một kỹ sư giỏi.

kỹ sư nông nghiệp cần trang bị vốn tiếng anh

Kỹ sư nông nghiệp cần trang bị cho mình vốn tiếng anh tốt để theo kịp nền nông nghiệp nước ngoài

Mức lương kỹ sư nông nghiệp hiện nay

Với các công việc như kỹ sư, kỹ thuật viên thú y, nhân viên trồng trọt, bảo vệ thực vật, kỹ thuật viên chăn nuôi và nhân viên kỹ thuật nông nghiệp dưới 3 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương trung bình khoảng 8 triệu đồng/tháng.

 • Đối với các vị trí như kỹ sư thú y, mức lương trung bình vào khoảng 8  -10 triệu đồng/tháng với kinh nghiệm từ 1-4 năm.
 • Mức lương trung bình cho các kỹ thuật viên chăn nuôi và lai giống khá cao, có thể lên tới 50 triệu/tháng với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành.
 • Ngoài lương kỹ sư nông nghiệp, các công việc khác như lương giảng viên đại học ngành nông nghiệp cũng ở mức lương trung bình 9-30 triệu đồng tùy theo kinh nghiệm làm việc.
mức lương cua kỹ sư nông nghiệp

Mức lương kỹ sư nông nghiệp tương đối khá cao

Tìm việc kỹ sư nông nghiệp ở đâu?

Việt Nam là một nước có nền kinh tế nông nghiệp lớn nên nhu cầu về kỹ sư nông nghiệp là rất cao, nhưng lại thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng như hiện nay. Điều này cho thấy sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ được việc làm với mức lương tương đối cao. Tìm kiếm việc làm này ngay trên Vietnamwork để đảm bảo các tin tuyển dụng tốt luôn cập nhật kịp thời.

Những câu hỏi thường gặp

Những trường nào có ngành kỹ sư nông nghiệp?

Kỹ sư nông nghiệp học trường nào? Thông tin các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành kỹ thuật nông nghiệp theo sau thông tin về các môn thi, khối thi ngành nông nghiệp. Những trường này chủ yếu là những trường liên quan đến nông nghiệp, nông – lâm kết hợp, lâm nghiệp,… như:

 • Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh.
 • Đại học Nông Lâm
 • Đại học Thái Nguyên.
 • Đại học Nông Lâm
 • Đại học Huế.
 • Đại học Cần Thơ.
 • Đại học Đà Lạt.
 • Học viện Nông Nghiệp Việt Nam.
 • Đại học Lâm Nghiệp.

Sư phạm nông nghiệp thi khối nào?

Dưới đây là thông tin về các khối thi dành cho học sinh, sinh viên muốn theo học chương trình này:

 • Khối A1 gồm các môn Anh – Toán – Lý
 • Khối A bao gồm các môn Hóa – Toán – Lý
 • Khối B bao gồm các môn Sinh học – Toán – Lý
Khối thi ngành kỹ sư nông nghiệp bao gồm 3 khối chính là A, A1, B

Khối thi ngành kỹ sư nông nghiệp bao gồm 3 khối chính A, A1, B

Điểm chuẩn ngành kỹ sư nông nghiệp bao nhiêu?

Ngành này được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học tại các trường đại học, và cao đẳng vì mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội nghề nghiệp. Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành kỹ sư nông nghiệp thường từ 15 -18 điểm.

Bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về ngành kỹ sư nông nghiệp là gì trong bài viết trên. Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ hữu ích trong việc lựa chọn lĩnh vực học tập, mong muốn của bạn và trong các hoạt động tìm kiếm việc làm trong tương lai. Để biết thêm thông tin thị trường việc làm mới nhất, đừng quên truy cập website VietnamWorks nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Business administration la gi

Business administration là gì? Phân biệt Business management và Business administration

Business Administration là thuật ngữ quen thuộc với những người đang theo học các khối ngành về kinh doanh hoặc những người đang làm các công việc liên quan đến nhà hàng, khách sạn. Vậy chính xác Business administration là gì? Hay Business administration là ngành gì?

Kiến trúc sư là gì

Kiến trúc sư là gì? Bạn đã biết gì về vị trí này?

Trong thời đại kinh tế hội nhập và phát triển hiện nay, nhu cầu về ăn uống, lưu trú và đi lại ngày càng gia tăng, bao gồm cả nhu cầu tìm kiếm kiến trúc sư để thiết kế các công trình với kiến trúc độc đáo, tiện nghi, hài hòa và sang trọng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về nghề kiến trúc sư và mức thu nhập mà nghề này mang đến. Hãy đến với bài viết dưới đây của HR Insider để có thêm thông tin chi tiết.

CRM là gì

CRM là gì? Lợi ích, chức năng và quy trình hoạt động

Nếu như là một nhà quản lý, chủ doanh nghiệp hay giám đốc công ty thì sẽ không xa lạ về thuật ngữ CRM - Customer Relationship Management. Tuy nhiên, đối với các bạn ngoài ngành thì khái niệm về hệ thống này còn xa lạ và mới mẻ. Vậy hệ thống CRM là gì? Tầm quan trọng của hệ thống CRM đối với doanh nghiệp như thế nào. Cùng theo chân HR Insider tìm hiểu rõ hơn về hệ thống này nhé!

nhan vien dieu hanh tour thumb

Nhân viên điều hành tour là gì? Công việc và 4 kỹ năng cần thiết

Để một tour du lịch hoàn thành tốt đẹp là cần cả sự cộng tác và phối hợp của toàn bộ ekip, trong đó có bộ phận điều hành tour. Họ là những người lên kế hoạch và chuẩn bị công việc để chuyến đi diễn ra suôn sẻ và đúng lịch trình. Vậy nhân viên điều hành tour là gì? Họ đảm nhận công việc gì? Cùng HR Insider khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Shutterstock 2150584973 1

Kĩ thuật viên là gì? Khám phá công việc chi tiết của kỹ thuật viên

Trong bối cảnh công nghệ và sản xuất công nghiệp phát triển như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kĩ thuật viên đang tăng cao trên thị trường lao động. Đây là vị trí vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Bài Viết Liên Quan
Business administration la gi

Business administration là gì? Phân biệt Business management và Business administration

Business Administration là thuật ngữ quen thuộc với những người đang theo học các khối ngành về kinh doanh hoặc những người đang làm các công việc liên quan đến nhà hàng, khách sạn. Vậy chính xác Business administration là gì? Hay Business administration là ngành gì?

Kiến trúc sư là gì

Kiến trúc sư là gì? Bạn đã biết gì về vị trí này?

Trong thời đại kinh tế hội nhập và phát triển hiện nay, nhu cầu về ăn uống, lưu trú và đi lại ngày càng gia tăng, bao gồm cả nhu cầu tìm kiếm kiến trúc sư để thiết kế các công trình với kiến trúc độc đáo, tiện nghi, hài hòa và sang trọng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về nghề kiến trúc sư và mức thu nhập mà nghề này mang đến. Hãy đến với bài viết dưới đây của HR Insider để có thêm thông tin chi tiết.

CRM là gì

CRM là gì? Lợi ích, chức năng và quy trình hoạt động

Nếu như là một nhà quản lý, chủ doanh nghiệp hay giám đốc công ty thì sẽ không xa lạ về thuật ngữ CRM - Customer Relationship Management. Tuy nhiên, đối với các bạn ngoài ngành thì khái niệm về hệ thống này còn xa lạ và mới mẻ. Vậy hệ thống CRM là gì? Tầm quan trọng của hệ thống CRM đối với doanh nghiệp như thế nào. Cùng theo chân HR Insider tìm hiểu rõ hơn về hệ thống này nhé!

nhan vien dieu hanh tour thumb

Nhân viên điều hành tour là gì? Công việc và 4 kỹ năng cần thiết

Để một tour du lịch hoàn thành tốt đẹp là cần cả sự cộng tác và phối hợp của toàn bộ ekip, trong đó có bộ phận điều hành tour. Họ là những người lên kế hoạch và chuẩn bị công việc để chuyến đi diễn ra suôn sẻ và đúng lịch trình. Vậy nhân viên điều hành tour là gì? Họ đảm nhận công việc gì? Cùng HR Insider khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Shutterstock 2150584973 1

Kĩ thuật viên là gì? Khám phá công việc chi tiết của kỹ thuật viên

Trong bối cảnh công nghệ và sản xuất công nghiệp phát triển như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kĩ thuật viên đang tăng cao trên thị trường lao động. Đây là vị trí vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers