adsads
ky su moi truong la gi thumb
Lượt Xem 300

Kỹ sư môi trường là gì?

Kỹ sư môi trường là người giải quyết vấn đề, tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường thông qua việc nghiên cứu, phát triển công nghệ, hệ thống xử lý nước thải, chất thải, chất ô nhiễm,… Vị trí Kỹ sư môi trường có thể làm việc tại phòng nghiên cứu, bộ phận kỹ thuật của công ty chuyên về môi trường, nhà máy sản xuất hay công tác tại viện nghiên cứu chuyên về môi trường.

Kỹ sư môi trường là gì?

Mô tả công việc chi tiết của Kỹ sư môi trường

Môi trường là lĩnh vực rộng lớn với nhiều mảng khác nhau như nước thải, chất thải rắn, thải công nghiệp, y tế, ô nhiễm dầu khí,… Ở từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính của Kỹ sư môi trường là nghiên cứu, thiết kế thi công, vận hành hệ thống xử lý chất thải. Cụ thể như sau:

Nghiên cứu và thiết kế hệ thống xử lý chất thải

 • Khảo sát thông tin và phân tích các thông tin liên quan đến dự án như mặt bằng, địa hình, lượng chất thải cần xử lý.
 • Xây dựng phương án kỹ thuật, công nghệ, tư vấn thiết bị, hệ thống đường ống,… phù hợp với dự án, nhu cầu khách hàng.
 • Lên hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công cụ thể cho hệ thống xử lý nước thải theo phương án đã duyệt.
 • Báo giá, dự toán, bóc tách lượng vật tư cho công trình hệ thống.

Phụ trách thi công

 • Dựa trên hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và phối hợp với kỹ sư thiết kế để dự toán, bóc tách khối lượng vật tư công trình.
 • Xây dựng phương án, biện pháp thi công và chuẩn bị vật tư thi công, tìm kiếm nhà thầu phụ cho từng giai đoạn của công trình
 • Chỉ đạo, quản lý, giám sát quá trình thi công xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý.
 • Kiểm tra chất lượng thi công, theo dõi và quản lý tiến độ dự án theo hợp đồng.
 • Xử lý kịp thời vướng mắc, sự cố xảy ra ở công trình.
 • Vận hành thử nghiệm, đào tạo chuyển giao công nghệ, bảo dưỡng hệ thống.
 • Tiến hành lập hồ sơ nghiệm thu công trình với khách hàng, chủ đầu tư, hoàn thiện hồ sơ gửi đến cơ quan thẩm quyền thuộc nhà nước.
 • Báo cáo, giải trình công việc cho ban quản lý dự án.

Mô tả công việc chi tiết của Kỹ sư môi trường

Vận hành xử lý chất thải

 • Kiểm tra thông số đầu theo quy định, kiểm tra độ an toàn của máy móc, trang thiết bị trước khi đưa vào vận hành
 • Pha chế hóa chất xử lý rác thải và ghi chép đầy đủ lượng hóa chất, cập nhật lên hệ thống quản lý.
 • Lấy mẫu, phân tích mẫu chất thải định kỳ.
 • Điều chỉnh hệ thống, tối ưu hiệu quả xử lý của mỗi công đoạn, đảm bảo mọi thông số trong quá trình xử lý chất thải phải đạt tiêu chuẩn.
 • Khắc phục sự cố khi vận hành hệ thống, đảm bảo các hoạt động diễn ra trôi chảy.
 • Theo dõi, đề xuất vật tư, phụ tùng thay thế trong hệ thống xử lý chất thải.
 • Giám sát hệ thống vận hành, báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình hoạt động cho bộ phận kỹ thuật khắc phục.

Xem thêm:

Học ngành gì để trở thành Kỹ sư môi trường

Để trở thành Kỹ sư môi trường, bạn cần lựa chọn theo học các chuyên ngành như Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật Sinh học, Công nghệ môi trường, Quản lý môi trường, Kỹ thuật Hóa học,… Các chuyên ngành đào tạo này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức chuyên môn về nước thải, phân tích, giám định hóa sinh, thiết kế của hệ thống xử lý nước thải,…

Tùy theo định hướng nghề nghiệp của mình mà bạn có thể lựa chọn học chuyên sâu vào chương trình, nội dung liên quan để phục vụ tốt cho công việc của Kỹ sư môi trường.

Điều kiện ứng tuyển Kỹ sư môi trường

Đối với từng vị trí tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ đưa ra tiêu chí cụ thể và yêu cầu ứng viên phải đáp ứng. Với Kỹ sư môi trường, về cơ bản ứng viên cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Tốt nghiệp chuyên ngành liên quan (Các chuyên ngành đã đề cập ở phần trên).
 • Nắm chắc kiến thức về nước thải, phân tích, thiết kế hệ thống xử lý chất thải, giám định hóa – sinh,…
 • Đối với các công ty, doanh nghiệp lớn sẽ yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm trở lên.
 • Vận dụng tốt những kỹ năng quan trọng trong nghề như: Làm việc nhóm, quản lý dự án, sắp xếp thời gian, giải quyết vấn đề, xử lý tình huống,…
 • Nếu làm việc trong môi trường nước ngoài, ứng viên còn phải giao tiếp tiếng Anh tốt để giúp công việc thuận lợi, mở rộng con đường thăng tiến hơn.
 • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng, công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu.
 • Có sức khỏe tốt bởi tính chất công việc sẽ yêu cầu bạn phải di chuyển và đi công tác thường xuyên.

Mức thu nhập hiện nay là bao nhiêu?

Kỹ sư môi trường là một nghề có mức lương hấp dẫn. Đối với bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm sẽ nhận được mức lương 7 – 10 triệu/ tháng. Nếu  đã có kinh nghiệm thì thu nhập dao động từ 12 – 15 triệu/ tháng. Con số này là mức thu nhập mơ ước của nhiều sinh viên mới ra trường hiện nay. Tuy nhiên, nếu ứng viên có khả năng tiếng Anh tốt thì sẽ có cơ hội nhận được mức lương cao hơn và mức lương còn có sự chênh lệch tùy vào quy mô hoạt động của từng đơn vị.

Cơ hội và thách thức của Kỹ sư môi trường

Bất kỳ công việc nào cũng có cơ hội, thách thức và đối với Kỹ sư môi trường cũng không ngoại lệ:

Cơ hội

Hiện nay, Kỹ sư môi trường được đánh giá là ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển. Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến Kỹ sư môi trường có thể lựa chọn nhiều nơi làm việc khác nhau như: Chi cục quản lý môi trường; Phòng, Sở, Bộ Tài nguyên và Môi trường; các công ty thiết kế, tư vấn môi trường hay nhà máy sản xuất,…

Bên cạnh mức lương hấp dẫn, người đảm nhận công việc này còn nhận được nhiều quyền lợi như:

 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp.
 • Được hưởng đầy đủ phúc lợi của công ty (đóng bảo hiểm, du lịch, nghỉ tết, khám sức khỏe theo định kỳ).
 • Thoải mái trao đổi ý kiến với cấp trên để giúp cho công việc luôn được tối ưu, hiệu quả hơn.
 • Được tham gia các khóa huấn luyện, nâng cao chuyên môn của doanh nghiệp
 • Được trau dồi, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng nghề nghiệp.

Thách thức

Trên thực tế, mỗi công việc đều ẩn chứa những khó khăn và thách thức riêng. Các Kỹ sư môi trường sẽ thường xuyên di chuyển đến nhiều nơi, có thể làm ngoài giờ để đến trực tiếp các công trình, lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, người làm nghề này phải tiếp xúc với chất độc, chất thải trong suốt thời gian làm việc. Do vậy, vị trí này cần người có sức khỏe tốt và các công ty cũng thường xuyên tổ chức các đợt khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên.

Cách tìm việc Kỹ sư môi trường hiệu quả

Cách nhanh chóng, hiệu quả và uy tín nhất để bạn tìm được việc làm Kỹ sư môi trường hiện nay là thông qua VietnamWorks Đây là trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Tại danh mục việc làm của Vietnamworks.com đang có tin tuyển dụng Kỹ sư môi trường cùng rất nhiều vị trí, ngành nghề hấp dẫn khác. Bạn hãy truy cập ngay để lựa chọn công việc phù hợp với chuyên môn và đam mê của mình.

Đặc biệt, bạn còn có thể tự tạo CV chuyên nghiệp theo từng ngành nghề ngay tại WowCV của VietnamWorks. Hãy nhanh chóng truy cập vào Vietnamworks.com để tạo CV hoàn hảo và nộp hồ sơ, ứng tuyển việc làm nhanh chóng.

Trên đây là thông tin chia sẻ về công việc chi tiết của Kỹ sư môi trường cũng như các yếu tố quan trọng liên quan đến việc làm này. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí này để chuẩn bị hành trang vào nghề tốt nhất. Đừng quên theo dõi danh mục HR Insider của VietnamWorks thường xuyên hơn để cập nhật kịp thời các công việc hot, bí quyết phỏng vấn, cách phát triển nghề nghiệp,… nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng khái niệm email marketing là gì và tại sao nó quan trọng? Vậy hãy cùng HR Insider khám phá chi tiết thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng khái niệm email marketing là gì và tại sao nó quan trọng? Vậy hãy cùng HR Insider khám phá chi tiết thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers