Lượt Xem 207

1. Phỏng vấn là gì?

Phỏng vấn là quá trình trao đổi thông tin có chủ đích (cụ thể là quá trình hỏi và trả lời) giữa 2 hay nhiều người. Câu hỏi phỏng vấn thường được chia thành 2 dạng, bao gồm: đặt các câu hỏi về thông tin xung quanh người được phỏng vấn, hoặc các câu hỏi về lĩnh vực mà người được phỏng vấn là chuyên gia và có trách nhiệm phải trả lời. Mục đích của buổi phỏng vấn là để người phỏng vấn khai thác thông tin mà mình muốn một cách trực tiếp từ người được phỏng vấn.

Phỏng vấn tuyển dụng là hình thức vấn đáp trực tiếp hoặc gián tiếp giữa bạn và nhà tuyển dụng, với mục đích lựa chọn những ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp. Thông qua việc phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá năng lực làm việc, thái độ ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống… cũng như mức độ phù hợp với yêu cầu công việc của ứng viên để đưa ra quyết định tuyển dụng thích hợp nhất.

2. Những tiêu chí để chọn người phỏng vấn

Kiến thức chuyên môn

Một trong những tiêu chí để chọn người phỏng vấn vô cùng quan trọng chính là kiến thức chuyên môn. Để tuyển dụng những vị trí phù hợp với yêu cầu công việc thì phải cần người phỏng vấn cần có những kỹ năng, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực cần tuyển. 

Chất lượng ứng viên

Chất lượng tuyển dụng là một tiêu chí đánh giá hiệu quả có nên chọn nhà phỏng vấn tuyển dụng nhân lực cho công ty hay không. Chất lượng tuyển dụng này thể hiện ở việc người phỏng vấn chọn nhân viên có làm đúng với bản mô tả công việc mà họ được nhận lúc tuyển vào công ty hay không. Sau khi kết thúc quá trình thử việc thì bao nhiêu ứng viên được ký hợp đồng chính thức cũng là một tiêu chí đánh giá hiệu quả tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tỉ lệ nhân viên nhảy việc

Một trong những tiêu chí chọn người để phỏng vấn cho công ty cũng quan trọng không kém, đó chính là tỉ lệ nhân viên nhảy việc. Sau khi trải qua đợt tuyển dụng và thử việc, công ty sẽ có một số ứng viên trở thành nhân viên chính thức, lúc này doanh nghiệp cần theo dõi số lượng nhân viên nhảy việc của nhân viên mới. Nếu điều này đang xảy ra, công ty cần phải đánh giá lại về tính hiệu quả của người đã phỏng vấn để hoàn thiện quy trình tuyển dụng nhân sự hơn nữa.

Việc chọn đúng người tuyển dụng nhân sự sẽ giúp công ty tiết kiệm chi phí, thời gian và nhanh chóng tìm đúng ứng viên tiềm năng. Bài viết trên đã chỉ ra những tiêu đánh giá quy trình chọn người tuyển dụng nhân sự giúp cho công tác tuyển dụng của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Xem thêm: Bí quyết lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đào tạo kỹ năng phỏng vấn cho nhân viên, liệu có cần thiết?

Trong các chương trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp thường tập trung vào các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm như kỹ năng...

Sếp động viên và lắng nghe cấp dưới chia sẻ khó khăn - điểm cộng tuyệt đối để giữ chân nhân tài

Bạn đã biết rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, việc giữ chân nhân tài là một...

Xa mặt nhưng không cách lòng, đây là cách để sếp gắn kết với “Remote Workers”

Có một sự thật thú vị: làm việc từ xa đang trở thành một xu hướng không thể phủ nhận trong thời đại công nghệ...

Các ý tưởng gắn kết nhân viên nhằm thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất

Gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự thành công của một doanh nghiệp. Khi nhân...

7 bước xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp giữ chân nhân tài

Trong thị trường nhân lực biến động hiện nay, việc tuyển được người tài đã khó, giữ chân được nhân tài lại là một nhiệm...

Bài Viết Liên Quan

Đào tạo kỹ năng phỏng vấn cho nhân viên, liệu có cần thiết?

Trong các chương trình đào tạo nội bộ, doanh nghiệp thường tập trung vào các...

Sếp động viên và lắng nghe cấp dưới chia sẻ khó khăn - điểm cộng tuyệt đối để giữ chân nhân tài

Bạn đã biết rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị...

Xa mặt nhưng không cách lòng, đây là cách để sếp gắn kết với “Remote Workers”

Có một sự thật thú vị: làm việc từ xa đang trở thành một xu...

Các ý tưởng gắn kết nhân viên nhằm thúc đẩy tinh thần và tăng năng suất

Gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối...

7 bước xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp giữ chân nhân tài

Trong thị trường nhân lực biến động hiện nay, việc tuyển được người tài đã...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.