Làm thế nào thúc đẩy nhân viên thoát khỏi “vùng an toàn” của bản thân?
Lượt Xem 4 K

Hiểu về vùng an toàn

Vùng an toàn là một tình huống hoặc trạng thái mà một người có cảm giác an toàn và có thể dự đoán được nhờ sự quen thuộc và thói quen. Tại nơi làm việc, đó có thể là vị trí bạn đã đảm nhiệm trong một thời gian dài hoặc những người bạn tiếp xúc hàng ngày.

Đáng tiếc, việc duy trì trong vùng an toàn của bạn cuối cùng có thể đưa bạn vào con đường sự nghiệp vì bạn bỏ lỡ những thử thách, học hỏi và trưởng thành mới. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một người có thể tăng đáng kể năng suất, sự sáng tạo và khả năng đối phó với sự thay đổi bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn. Một số chuyên gia cho rằng một người nên di chuyển khỏi vùng an toàn của họ để đạt được sự phát triển trong sự nghiệp và phát triển cá nhân. Tuy nhiên, một số người tỏ ra nghi ngờ nếu việc rời khỏi vùng an toàn của một người thực sự dẫn đến sự hài lòng và thăng tiến trong sự nghiệp.

Nếu bạn cho rằng chất lượng công việc của nhóm đang bị ảnh hưởng, việc để họ thoát ra khỏi vùng an toàn tại nơi làm việc có thể hữu ích. Dưới đây là một số mẹo để hỗ trợ bạn đạt được kỳ tích này.

Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp

Phần lớn lực lượng lao động ngày nay thuộc Thế hệ Y và Thế hệ Z. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng những cá nhân thuộc những nhóm người này coi trọng việc phát triển bộ kỹ năng của họ khi họ làm việc cho một tổ chức.

Việc thăng chức dưới hình thức thay đổi chức danh và tăng lương thường không đủ đáp ứng mong muốn phát triển của nhân viên. Nhân viên của bạn nên được tạo cơ hội để đạt được các kỹ năng mới, làm việc với những người mới hoặc tận hưởng quyền tự chủ cao hơn. Đưa ra các chương trình phát triển nghề nghiệp cũng liên quan đến việc giữ chân nhân viên.

Các nhà quản lý nên có một kế hoạch phát triển cá nhân cho nhân viên của họ để thảo luận về các mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của họ, và do đó, làm cho họ cạnh tranh hơn. Ngay cả khi các nhóm của bạn làm việc từ xa, bạn có thể khuyến khích họ đăng ký các khóa học trực tuyến và phát triển kỹ năng mà họ quan tâm. Điều này giúp nâng cao kỹ năng của họ và cũng có thể nâng cao đào tạo nhân viên mới.

Sự thật rằng 59% thế hệ millennials nói rằng cơ hội học hỏi và phát triển là vô cùng quan trọng đối với họ khi đi xin việc. (Gallup, 2016).

Giao cho họ các bài tập kéo dài

Các chuyên gia công nghiệp như SHRM đã và đang nhắc nhở các doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu SMART (Cụ thể, Có thể đo lường, Có thể đạt được, Có liên quan và thời hạn). Để một doanh nghiệp thành công, nó phải cung cấp cho nhân viên của mình trải nghiệm giúp họ đạt được mục tiêu và mục tiêu của mình.    

Hành động giao cho nhân viên các dự án hoặc nhiệm vụ vượt quá trình độ kiến ​​thức hoặc kỹ năng hiện tại của họ được cho là sẽ ‘kéo dài’ sự phát triển của họ. Khi làm điều này, bạn cần cho họ biết lý do tại sao bạn nghĩ họ sẽ có thể giải quyết được nó, bằng cách chỉ ra những công việc tuyệt vời mà họ đã làm trong một lĩnh vực tương tự hoặc nói về những điểm mạnh mà bạn đã quan sát được ở họ.

Bàn giao các dự án liên quan đến nâng cao kỹ năng hoặc sử dụng các kỹ năng cũ ở cấp độ cao hơn giúp nâng cao sự tự tin của họ để rời bỏ công việc trần tục và thực hiện các nhiệm vụ đầy thử thách.

Truyền cảm hứng cho các thành viên trong nhóm của bạn đảm nhận vai trò mới

Với tư cách là người quản lý hay ban lãnh đạo, bạn sẽ thiết lập các chương trình họp, giao nhiệm vụ, thông báo cho nhóm của bạn về những thay đổi mới nhất của ngành hoặc chia sẻ cập nhật tin tức. Bạn có thể giao một số trách nhiệm này cho các thành viên trong nhóm do đó giúp cải thiện kỹ năng lãnh đạo của họ.

Nếu bạn là người có kỹ năng tốt (cho dù đó là kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt hay bất kỳ chuyên môn kỹ thuật nào), họ có thể được yêu cầu thực hiện một buổi dạy ngắn về kỹ năng đó để giúp những người khác học kỹ năng. Bạn có thể yêu cầu một trong các thành viên trả lời phỏng vấn cho những người còn lại trong nhóm về một số tin tức thú vị trong ngành mà họ đã xem gần đây.

Khuyến khích họ thiết lập kết nối

Bạn có thể đề nghị mọi người tương tác với các nhóm khác và tìm hiểu về công việc của họ. Ví dụ: một nhà phát triển phần mềm có thể dành thời gian với một đồng nghiệp bán hàng để họ có thể tổng hợp kiến ​​thức và suy nghĩ về các đề xuất sản phẩm mới có thể có.

Việc cho phép các nhóm của bạn tạo ra các kết nối trong toàn công ty có thể giúp đảm bảo rằng toàn bộ công ty đều ở trên cùng một trang. SHRM khuyến nghị rằng việc phân công bạn bè trong các bộ phận khác nhau sẽ giúp đảm bảo rằng các dự án đang được hoàn thành và năng suất cao.

Khuyến khích nhân viên của bạn bước ra khỏi vùng an toàn của họ không chỉ giúp họ phát triển cá nhân mà còn mang lại lợi ích cho cả công ty. Là người quản lý, bạn có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình và giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp. HR Insider hy vọng bạn thực hiện các mẹo nêu trên để chứng kiến ​​sự phát triển về hiệu suất và năng suất của nhân viên.

>> Xem thêm: Người trẻ thường xuyên nhảy việc, là nhà quản lý bạn có nên lo ngại?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù...

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn...

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự....

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.