adsads
Life Coach là gì?
Lượt Xem 2 K

Life Coach là gì?

Life Coach là một chuyên gia tư vấn, có khả năng hỗ trợ cho các cá nhân hoặc các nhóm người về tổng thể các lĩnh vực của đời sống và sự nghiệp. Họ là những người truyền cảm hứng tuyệt vời, đồng hành cùng khách hàng trong suốt hành trình khám phá giá trị, đam mê và mục tiêu của bản thân.

Life Coach không chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể nào như tâm lý, tài chính hay sự nghiệp, mà họ tập trung vào việc giúp khách hàng vượt qua những trở ngại, thách thức trong cuộc sống. Họ có thể hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực như sự nghiệp, phát triển cá nhân, sức khỏe, cân bằng cuộc sống, hôn nhân, tình cảm,…

Life Coach sẽ áp dụng tư duy tích cực, phát triển cá nhân song hành với kỹ thuật giao tiếp để hỗ trợ các khách hàng của mình. Họ là những người dẫn dắt thực thụ, nhưng không phải chuyên gia tâm lý hay y tế, không thể tư vấn để điều trị bệnh.

Life Coach là gì? Life Coach là chuyên gia tư vấn về các vấn đề liên quan đến cuộc sống

Life Coach là gì? Life Coach là chuyên gia tư vấn về các vấn đề liên quan đến cuộc sống

Xem thêm:

Mô tả chi tiết công việc Life Coach

Bất kể ở trường hợp nào, với kiểu khách hàng nào, gặp phải sự cố gì, một Life Coach sẽ luôn là người đồng hành, thấu hiểu và đưa ra những tư vấn hữu ích nhất. Cụ thể công việc của một Life Coach bao gồm:

 • Lắng nghe khách hàng tâm sự để hiểu rõ về tình hình hiện tại của khách hàng, những rào cản mà họ đang gặp phải, mong muốn của họ, mục tiêu mà họ muốn hướng tới.
 • Xác định cụ thể những mục tiêu mà khách hàng nhắm đến, trong trường hợp khách hàng không biết mục tiêu của họ là gì và còn đang mông lung với cuộc sống.
 • Hỗ trợ khách hàng nhận diện các rào cản thực sự của họ, giúp họ đối diện với khó khăn và chấp nhận đối diện với khó khăn.
 • Cùng khách hàng xây dựng kế hoạch hành động cụ thể cùng với thời hạn đặt ra để đạt được mục tiêu đã đề ra.
 • Liên tục truyền động lực cho khách hàng, giúp khách hàng tin tưởng vào khả năng của bản thân để tự mình đạt được mục tiêu sống.
 • Theo dõi, đánh giá và phản hồi quá trình hành động của khách hàng, đảm bảo họ đang đi đúng hướng.
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng về mọi lĩnh vực đời sống mà họ đang vướng mắc.
Life Coach vừa là người lắng nghe, chỉ hướng, vừa là người đồng hành với các khách hàng

Life Coach vừa là người lắng nghe, chỉ hướng, vừa là người đồng hành với các khách hàng

Vai trò của Life Coach

Life Coach có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống ngày nay, khi mà bạn dễ cảm thấy mệt mỏi và mất định hướng trong guồng quay của cuộc sống quá vội vã. Cụ thể, Life Coach đảm đương những trọng trách như:

 • Người định hướng: Life Coach hỗ trợ bạn xác định được mục tiêu sống, đam mê và những giá trị mong muốn đạt được trong đời.
 • Người khai phá tiềm năng: Họ giúp bạn tìm ra những tiềm năng ẩn giấu bên trong mình, thôi thúc bạn phát triển những khả năng tiềm ẩn đó với sự tự tin và hài lòng lớn nhất.
 • Người hỗ trợ xây dựng mục tiêu và kế hoạch: Life Coach sẽ giúp bạn xác định rõ ràng các mục tiêu, cùng bạn xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để đạt được những mục tiêu đó. Họ động viên bạn, hỗ trợ bạn trong từng bước nhỏ tiến đến mục tiêu.
 • Người giúp bạn vượt qua khó khăn: Life Coach sẽ ở bên, hỗ trợ bạn vượt qua những rào cản, trở ngại trong cuộc sống, những thứ cản bước bạn tiến đến mục tiêu của mình. Họ sẽ khích lệ bạn, động viên và gợi ý những giải pháp tốt nhất trước những thử thách mà bạn gặp phải.
 • Người phản hồi và đánh giá: Life Coach sẽ theo dõi quá trình “lột xác” của bạn. Họ sẽ đánh giá mức độ tiến bộ của bạn, phản hồi những thắc mắc của bạn, hướng bạn đi đúng con đường đã vạch ra.
 • Người tạo động lực, truyền cảm hứng: Life Coach sẽ truyền cho bạn nguồn cảm hứng mạnh mẽ và động lực lớn để không ngừng đấu tranh vì mục tiêu của mình.
 • Người duy trì sự tập trung: Đôi khi bạn sẽ lơ là và đi chệch khỏi kế hoạch của mình, Life Coach sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung tần thiết và cả tinh thần trách nhiệm khi thực thi kế hoạch.
Life Coach đóng vai trò hỗ trợ, quan sát và tư vấn cho bạn trong quá trình cân bằng lại cuộc sống và theo đuổi mục tiêu mới của mình

Life Coach đóng vai trò hỗ trợ, quan sát và tư vấn cho bạn trong quá trình cân bằng lại cuộc sống và theo đuổi mục tiêu mới của mình

Những kỹ năng cần có để trở thành Life Coach

Để trở thành một Life Coach chuyên nghiệp, bản thân bạn phải là người có kiến thức sâu rộng, thực sự phải là một chuyên gia trong chính cuộc sống của bản thân mình trước khi có thể tư vấn cho người khác. Dưới đây là những kiến thức và kỹ năng mà bạn cần trau dồi:

Kiến thức chuyên môn

Để trở thành một Life Coach chính hiệu, bạn cần có những kiến thức cơ bản về ngành nghề:

 • Phương pháp coaching: Hãy tham gia các khóa đào tạo chuyên về Life Coaching, hoặc theo học tại các trường quốc tế có giảng dạy chuyên sâu về Life Coach để hiểu rõ phương pháp coaching.
 • Tâm lý học: Mặc dù không phải một chuyên gia tư vấn tâm lý hay bác sĩ tâm lý trị bệnh, nhưng Life Coach cần hiểu biết sâu về tâm lý để có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng. Hiểu được khách hàng rồi thì bạn mới có thể tư vấn cho họ một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng tư vấn: Thông qua kinh nghiệm từ các chuyên gia đã thành công với nghề Life Coaching, tham gia tập huấn, đọc sách, áp dụng thực tiễn (với người thân, bạn bè, tình nguyện viên,…) mà bạn có thể phát triển kỹ năng tư vấn của mình.

Lưu ý rằng, để có được sự tin tưởng từ phía khách hàng, nhất là trong thời gian đầu mới bước chân vào nghề, bạn nên trang bị cho mình một vài bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến Life Coaching. Đảm bảo các bằng cấp, chứng chỉ ấy được cấp bởi các tổ chức có uy tín.

Kỹ năng mềm

Ngoài các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng đối với những người làm nghề Life Coach. Những kỹ năng mà bạn cần rèn luyện để trở thành một Life Coach trong tương lai bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần biết cách sử dụng ngôn từ để truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng, dễ hiểu và dễ nghe. Thông qua ngôn ngữ, bạn cũng sẽ chiếm trọn được sự tin tưởng từ khách hàng.
 • Kỹ năng lắng nghe: Nghe và hiểu là yếu tố quan trọng nhất của người làm nghề Life Coach. Bạn phải đủ tập trung để lắng nghe thì mới hiểu được rõ tâm tư, cảm xúc và mong muốn của khách hàng.
 • Kỹ năng thu thập thông tin: Thông qua giao tiếp khéo léo cùng cách đặt câu hỏi thông minh, bạn có thể thúc đẩy suy nghĩ của khách hàng vào sâu hơn trong tiềm thức, qua đó khám phá ra những tiềm năng ẩn giấu bên trong khách hàng.
 • Khả năng tư duy tích cực: Bạn phải là người tích cực thì mới có thể khuyến khích khách hàng của mình tích cực được. Sự tích cực sẽ giúp khách hàng của bạn tập trung hơn vào giải pháp thay vì luẩn quẩn mãi với những vấn đề của mình. Cũng nhờ sự tích cực mà bạn có thể truyền động lực cho khách hàng.
 • Kỹ năng lên kế hoạch: Bạn cần biết cách xây dựng kế hoạch khoa học, cụ thể để giúp khách hàng phát triển lộ trình hành động cho mục tiêu của mình.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Bạn có thể phải coach cho một hoặc nhiều khách hàng trong cùng một khoảng thời gian. Nếu không biết cách phân bổ thời gian hợp lý thì bạn khó mà tập trung vào được một trường hợp cụ thể nào một cách toàn tâm toàn ý.
Những kiến thức và kỹ năng quan trọng làm nên một Life Coach chuyên nghiệp

Những kiến thức và kỹ năng quan trọng làm nên một Life Coach chuyên nghiệp

Mức lương của Life Coach là bao nhiêu?

Làm công việc thấu hiểu, dẫn đường, chỉ lối cho người khác không hề dễ dàng. Nghề Life Coach đầy rẫy thử thách nhờ thế mà có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Một Life Coach kiếm được 2-3 triệu đồng/giờ tư vấn cơ bản. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân cũng như mức độ trải nghiệm, số năm kinh nghiệm mà mức thu nhập của Life Coach có thể khởi điểm thấp hơn ở mức 1 triệu đồng/giờ hoặc cao hơn rất nhiều so với mức cơ bản.

Mức lương của Life Coach thường được tính theo số phút tư vấn

Mức lương của Life Coach thường được tính theo số phút tư vấn

Tiềm năng phát triển nghề Life Coach tại Việt Nam

Trong sự phát triển nhanh đến “chóng mặt” của xã hội ngày nay, nhu cầu được Life Coach của mọi người tăng cao hơn. Mọi người dần dần nhận thức rõ hơn về giá trị của việc phát triển bản thân, vì thế họ thường tìm đến những người đồng hành uyên bác và giàu năng lượng để đồng hành cùng họ, hỗ trợ họ đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống. Tương tự như công việc giáo dục, Life Coach cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển và hiệu suất của từng cá nhân, tổ chức.

Ở Việt Nam, nghề Life Coach không phải là mới mẻ, tuy nhiên chưa hẳn phổ biến. Vẫn còn tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực nghề Life Coach mặc dù mức thu nhập của nghề này rất cao và lại hoàn toàn chủ động được thời gian làm việc chứ không bị gò bó như những công việc văn phòng khác. Tuy nhiên, vì Life Coach là một công việc phức tạp, đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn và cả kỹ năng mềm, nên để trở thành một Life Coach giỏi thì bạn cần phải học tập và rèn luyện thực chiến rất nhiều. Không phải chỉ ngày một ngày hai là có thể làm nghề Life Coach, mà chính bản thân bạn cũng phải trải nghiệm thật nhiều từ cuộc sống trước khi trở thành một chuyên gia thực thụ.

Cơ hội nghề Life Coach đang vô cùng rộng mở do tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao

Cơ hội nghề Life Coach đang vô cùng rộng mở do tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao

Như vậy, bạn đã hiểu Life Coach là gì, vai trò của Life Coach trong đời sống ngày nay và những điều kiện cần có để trở thành một Life Coach chuyên nghiệp. Cơ hội nghề nghiệp cho nghề Life Coach vô cùng rộng mở. Chỉ cần bạn có lòng quyết tâm, sự kiên trì và ham mê học hỏi thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một chuyên gia tư vấn giỏi trong tương lai. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong lĩnh vực sự nghiệp, bạn đừng quên truy cập vào trang tin tức HR Insider trên trang VietnamWorks thường xuyên nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan
Celeb là gì? Giải Mã Celeb Marketing

Celeb là gì? Nghệ thuật dùng Celeb trong lĩnh vực Marketing

Celebrity Marketing đã trở thành một phương thức marketing phổ biến trong những năm gần đây. Sự hợp tác giữa các thương hiệu nổi tiếng...

Rat race là gì Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là gì? Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là thuật ngữ miêu tả sự căng thẳng và chạy đua trong cuộc sống hiện đại vì thành công vật chất và xã...

Cogs là gì? Khám phá công thức và cách tính Cogs chính xác

Giá vốn hàng bán - Cogs là một chỉ số quan trọng trong hoạt động kinh doanh, đóng vai trò thiết yếu trong việc đánh...

Khám phá nghệ thuật tổ chức sự kiện: Từ A đến Z

Từ những buổi hội nghị nhỏ đến những lễ hội hoành tráng, tổ chức sự kiện là hoạt động không thể thiếu trong đời sống...

FMCG là gì? Khám phá ngành hàng tiêu dùng nhanh đầy tiềm năng

FMCG (Hàng tiêu dùng nhanh) là ngành hàng đóng vai trò thiết yếu trong đời sống, mang đến những sản phẩm quen thuộc như thực...

Bài Viết Liên Quan
Celeb là gì? Giải Mã Celeb Marketing

Celeb là gì? Nghệ thuật dùng Celeb trong lĩnh vực Marketing

Celebrity Marketing đã trở thành một phương thức marketing phổ biến trong những năm gần...

Rat race là gì Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là gì? Nắm bắt cơ hội thoát khỏi đường đua

Rat race là thuật ngữ miêu tả sự căng thẳng và chạy đua trong cuộc...

Cogs là gì? Khám phá công thức và cách tính Cogs chính xác

Giá vốn hàng bán - Cogs là một chỉ số quan trọng trong hoạt động...

Khám phá nghệ thuật tổ chức sự kiện: Từ A đến Z

Từ những buổi hội nghị nhỏ đến những lễ hội hoành tráng, tổ chức sự...

FMCG là gì? Khám phá ngành hàng tiêu dùng nhanh đầy tiềm năng

FMCG (Hàng tiêu dùng nhanh) là ngành hàng đóng vai trò thiết yếu trong đời...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers