Logistics là gì
Lượt Xem 386

Logistics là gì?

Logistics là gì? Logistics được biết đến là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát luồng dịch chuyển của hàng hóa/dịch vụ hay thông tin có liên quan đến nguyên nhiên liệu và vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) và từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Hiểu đơn giản Logistics là dịch vụ cung cấp vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh nghiệp vụ giao – nhận, ngành Logistics còn bao gồm những hoạt động khác như bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển, xử lý hàng hỏng,… Nếu làm tốt ở khâu Logistics này các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí về vận chuyển, từ đó giảm giá sản phẩm và tăng sức cạnh tranh cũng như lợi nhuận cho công ty.

<strong>Logistics</strong> là gì

Xem thêm: Supply Chain là gì? Cơ hội việc làm ngành Supply Chain trong thời buổi toàn cầu hóa

Tầm quan trọng của Logistics là gì? 

Như vậy chúng ta đã hiểu thêm về Logistics là gì? Vậy Logistics có vai trò quan trọng như thế nào?

Sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ thương mại quốc tế, nhu cầu mua bán và trao đổi hàng hóa bùng nổ khiến cho Logistics trở thành dịch vụ có vai trò cực quan trọng:

 • Là công cụ liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu như cung cấp, sản xuất, lưu thông phân phối, mở rộng thị trường cho các hoạt động kinh tế.
 • Giúp tối ưu hóa chu trình lưu chuyển của sản xuất kinh doanh từ khâu đầu vào như nguyên vật liệu, phụ kiện, … đến sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng.
 • Hỗ trợ nhà quản lý ra các quyết định chính xác trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Đảm bảo yếu tố đúng thời gian – địa điểm (just in time) trong việc giao hàng đúng lúc, kịp thời, hiệu quả và nhanh chóng.

Việc hình thành và phát triển dịch vụ Logistics sẽ giúp cho các doanh nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế quốc dân có thể giảm được chi phí trong chuỗi Logistics, giúp quá trình sản xuất kinh doanh tinh giản hơn và đạt hiệu quả hơn.

Học Logistics ra trường làm gì?

Học ngành Logistics sẽ được đào tạo chuyên sâu về kinh tế Logistics, quản trị nhân sự, luật vận tải, quản trị Logistics, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, khai thác vận tải đa phương thức, nghiệp vụ tài chính, kế toán,…

Hơn nữa, sinh viên được đào tạo về kỹ năng chuyên môn, tham gia các kế hoạch tổ chức, điều hành dịch vụ và cách lập kế hoạch và tổ chức các công tác như: đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận,…

Với những kiến thức được trang bị sinh viên ngành Logistics sau khi ra trường sẽ có thể tham gia vào nhiều hạng công việc khác nhau. Trong đó được chia làm 3 mảng chỉnh gồm: kho bãi, vận chuyển và giao nhận. Chi tiết các hoạt động sẽ bao gồm như sau:

 • Dịch vụ cho thuê bãi kho và lưu trữ hàng hóa.
 • Dịch vụ đại lý vận tải, phụ trách làm thủ tục hải quan, vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.
 • Dịch vụ bốc xếp và dỡ hàng hóa từ các phương tiện vận chuyển như tàu, xe, container,..
 • Các dịch vụ liên quan đến vận tải như đường biển, đường thủy, hàng không,…
 • Các dịch vụ Logistics như: dịch vụ bưu chính, kiểm tra và phân tích kỹ thuật, bán buôn/bán lẻ,…
 • Dịch vụ bổ trợ tiếp nhận, lưu kho hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển, lưu kho, xử lý các vấn đề phát sinh như hàng lỗi, hàng hỏng,…

ngành <strong>Logistics</strong> là gì

Những tố chất cần có của sinh viên ngành Logistics

Ngành Logistics là ngành khá “hot” hiện nay và được nhiều bạn lựa chọn, theo đuổi. Với môi trường làm việc năng động, linh hoạt, để có thể đồng hành với ngành Logistics thì sinh viên theo học ngành này cần chủ động học tập trau dồi chuyên môn và kỹ năng. Sinh viên ngành này có các tố chất quan trọng như:

 • Khả năng thích ứng, năng động, nhạy bén, ,…
 • Có tư duy logic tốt
 • Có khả năng lên kế hoạch, quản lý thời gian
 • Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm tốt
 • Giỏi về ngoại ngữ là một lợi thế.

Cơ hội việc làm và mức lương ngành Logistics hiện nay

Với những kiến thức và kỹ năng kể trên, học viên chuyên ngành Logistics sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra, đặc biệt là trong thời đại phát triển và hội nhập như hiện nay. Tại nhiều công ty Logistics sẽ có rất nhiều vị trí công việc khác nhau để các bạn có thể theo đuổi công việc về chuyên ngành này.

Là sinh viên chuyên ngành Logistics sau khi ra trường các bạn có thể công tác tại các doanh nghiệp chuyên về dịch vụ Logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ chuyên về vận tải, giao nhận nói chung,… Đặc biệt là các phòng ban phù hợp với chuyên môn như: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán,…

Theo thống kê sơ bộ thì có đến khoảng 800 – 900 doanh nghiệp có hoạt động dịch vụ Logistics trong tổng 1500 doanh nghiệp trên cả nước. Sự bùng nổ của dịch vụ Logistics đã làm cho nguồn nhân lực cho ngành này trở nên thiếu hụt. Điều này cũng chính là cơ hội cho nhiều ứng viên tìm kiếm việc làm ngành Logistics.

Trong khi đó, hiện nay ngành này đang đóng góp đến 21% GDP của cả nước. Đây là một con số lớn đáng kinh ngạc bởi những lợi nhuận mà ngành mang lại cho nền kinh tế. Vì vậy, trong tương lai chắc chắn ngành này còn phát triển hơn nữa, mang đến cơ hội việc làm cho sinh viên Logistics ngày càng mở rộng.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ thì ngành Logistics đang là một trong những ngành có mức lương “khủng” nhất hiện nay. Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics vào khoảng 6.000.000 – 7.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3,000 – 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5,000 – 7,000 USD/tháng.

Tìm việc ngành Logistics ở đâu? 

Hiện nay, với sự bùng nổ về công nghệ thông tin, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các thông tin việc làm. Với ngành Logistics bạn có thể tham khảo và tìm việc tại các hội nhóm, fanpage chuyên về ngành Logistics hiện nay. Đặc biệt, sự hỗ trợ từ các website tuyển dụng sẽ là một gợi ý tuyệt vời, giúp bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm được vị trí việc làm thích hợp.

Nếu bạn chưa biết website nào uy tín thì VietnamWorks chắc chắn là ứng cử viên sáng giá trong số đó. Đây chính là website uy tín và lâu đời nhất tại Việt Nam. Đây là trang tìm việc làm được đánh giá hàng đầu hiện nay, quy tụ lượng lớn nhà tuyển dụng uy tín tham gia tìm kiếm ứng viên phù hợp. Chính vì vậy, tại đây, các ứng viên sẽ có rất nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm.

Đặc biệt, tại đây còn có chuyên mục tuyển dụng nhân sự cấp cao với mức lương lên đến hàng nghìn đô. Vì thế có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn tin tưởng và đăng ký tuyển dụng rất nhiều.

Tại đây bạn chỉ cần cung cấp CV của mình thì có thể dễ dàng tìm kiếm được các công ty phù hợp với các tiêu chí đề ra. Hoặc bạn chỉ cần nhập vị trí việc làm mong muốn và địa điểm thì ngay lập tức có rất nhiều gợi ý về vị trí việc làm để bạn lựa chọn phù hợp với các tiêu chí đề ra của mình. Chắc chắn tại đây bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình được một công việc phù hợp.

Có thể thấy qua khái niệm về Logistics là gì? Tầm quan trọng và những đặc điểm nổi bật thì đây là ngành mang lại hiệu quả kinh tế cao, là công cụ hữu hiệu để các doanh nghiệp có nhu cầu cải tiến hiệu suất và lợi nhuận tổ chức. Việc nắm bắt được kiến thức về lĩnh vực này sẽ giúp bạn có thể có nhiều thông tin hữu ích nếu muốn theo đuổi ngành này. Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp thì truy cập ngay VietnamWorks để có được vị trí công việc ưng ý nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sense of Belonging - nhân viên hạnh phúc là khi họ có cảm giác được thuộc về

Hạnh phúc của nhân viên không phải là một điều đơn giản để đạt được. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong...

Xu hướng “The Great Gloom” đang khiến nhân viên “cô đơn” hơn bao giờ hết

Bạn đã từng trải qua cảm giác của sự cô đơn, buồn chán, thiếu động lực và cảm thấy công việc không mang lại ý...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.