adsads
team leader là gì
Lượt Xem 243

Theo lý thuyết, bất kỳ ai có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đều có thể là ứng viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo tại doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều ứng viên đáp ứng điều kiện trên nhưng số lượng “chiếc ghế trống” lại rất hạn chế. Vậy làm thế nào để chọn đúng gương đúng nhà lãnh đạo tài ba cho doanh nghiệp? Lúc này kỹ năng lãnh đạo là yếu tố đánh giá chính xác, và là thước đo chuẩn cho một người sếp xứng tầm.

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là các kỹ năng được nhà quản lý sử dụng để định hướng, sắp xếp từng nhân sự, từng bộ phận để cùng phối hợp thực hiện các nhiệm vụ theo một lịch trình chung, để cùng hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Kỹ năng lãnh đạo là sự phối hợp nhuần nhuyễn của nhiều kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm ở nhiều khía cạnh khác nhau. Khi có kỹ năng lãnh đạo tốt, nhân sự sẽ có nhiều cơ hội thăng chức lên chức vị quản lý, còn người quản lý sẽ thành công và phát triển hơn trên con đường sự nghiệp, trở thành những nhà quản trị cấp cao trong doanh nghiệp.

Tầm quan trong trong của kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo có vai trò quan trọng trong mạng lưới nhân sự và sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế, khi tuyển dụng, đặc biệt là những vị trí quản lý cấp cao, doanh nghiệp luôn tìm kiếm ứng viên có kỹ năng lãnh đạo tốt.

Vai trò của kỹ năng lãnh đạo quản lý trong doanh nghiệp cụ thể như: 

  • Giao nhiệm vụ, phân bố đúng người đúng công việc
  • Giải quyết xung đột, đảm bảo sự công bằng và tạo sự an tâm cho nhân viên
  • Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên
  • Truyền cảm hứng, tạo động lực sáng tạo trong công việc cho nhân sự cấp dưới
  • Hỗ trợ đắc lực cho ban lãnh đạo cấp cao trong vai trò điều phối, chỉ đạo triển khai chiến lược, kế hoạch của doanh nghiệp.

Các kỹ năng lãnh đạo giúp bạn trở thành sếp giỏi

Không chỉ các ứng viên mà các nhà quản lý cũng cần nắm vững các kỹ năng leadership dưới đây để thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định là quá trình phân tích, tìm hiểu và tham khảo từ nhiều lựa chọn khác nhau để đưa ra lựa chọn cuối cùng chính xác nhất. Một quyết định được đưa ra sẽ có một mục đích và mong ước được một kết quả nào đó.

Sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng lãnh đạo quản lý của bộ phận đầu não. Những thay đổi liên tục của môi trường kinh doanh đòi hỏi người quản lý phải đưa ra giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề hoặc hoạch định ra một chiến lược mới.

Để rèn luyện tốt kỹ năng lãnh đạo này, nhà quản trị cần có tầm nhìn chiến lược và bao quát, hiểu được vấn đề và nhận định tốt các giải pháp để đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Đồng thời trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng hay cấp doanh nghiệp đều không thể thiếu. Nhà quản trị cần phải giải quyết vấn đề một cách khéo léo, mang lại hiệu quả cao nhờ việc nghiên cứu, tìm kiếm và đưa ra các giáp. 

Người lãnh đạo cần phải biết cách nắm bắt cơ hội để xử vấn đề, có tinh thần chính trực, không đùn đẩy trách nhiệm và luôn hành động vì lợi ích chung của doanh nghiệp. Ngoài việc học kiến thức từ các khóa học kỹ năng lãnh đạo, nhà quản lý cần tích cực trau dồi kinh nghiệm thực tiễn để tích lũy thêm được nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề trong công việc thực tế.

Kỹ năng tư duy

Tư duy chiến lược tốt là chìa khóa vàng tạo nên một nhà lãnh đạo thành công. Việc trau dồi và phát triển kỹ năng lãnh đạo này giúp doanh nghiệp có thể vượt qua đối thủ, đề ra được những mục tiêu chiến lược hợp lý để tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Nếu không có tư duy chiến lược, bạn sẽ khó phát triển trên con đường sự nghiệp nhà quản trị của mình. Đồng thời, rất khó đưa doanh nghiệp phát triển vượt bậc và lâu dài. 

Kỹ năng truyền cảm hứng

Một nhà lãnh đạo giỏi là người biết lan tỏa, truyền cảm hứng đến nhân sự cấp dưới. Ngoài việc liên tục trau dồi phát triển các kỹ năng lãnh đạo để cấp dưới noi theo, nhà quản lý cần phải tích cực trao đổi, động viên để họ có nhiều động lực làm việc hơn.

Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng cần chú ý đến việc trao quyền cho nhân viên. Đây là kỹ năng leadership quan trọng của một nhà lãnh đạo ở môi trường làm việc năng động, hiện đại. Tuy nhiên, trao quyền không phải là buông thả, “phủi tay mọi vấn đề”, người lãnh đạo cần đưa ra một khuôn khổ linh động, chặt chẽ nhưng vẫn đủ để nhân viên tự do quyết định.

Kỹ năng tạo động lực

Trong quá trình làm việc, các vấn đề gặp phải như áp lực công việc, không hoàn thành mục tiêu, không được tăng lương hay khen thưởng đã làm động lực làm việc của nhân viên đi xuống. Lúc này, kỹ năng tạo động lực của nhà lãnh đạo cần được phát huy để giúp nhân viên vượt qua tình trạng này. Với kỹ năng lãnh đạo này, nhà quản lý cần tinh tế trong cách xử lý, khéo léo trong việc khiển trách nhân viên. Đừng khiển trách trước người khác mà hãy trao đổi cá nhân và đưa cho họ những lời khuyên hữu ích nhất

Kỹ năng lãnh đạo nhóm

Kỹ năng lãnh đạo nhóm là khả năng dẫn dắt, tạo động lực của trưởng nhóm, có tác động trực tiếp đến phong cách làm việc của thành viên. Đây là kỹ năng vô quan trọng trong bộ phận quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng có tài lãnh đạo nhóm. Vì thế, nhà quản lý cần phải rèn luyện, nhìn nhận và trau dồi kinh nghiệm mới có thể lãnh đạo tốt cấp dưới của mình.

Kỹ năng giao tiếp

Ở cấp quản lý, bạn sẽ phải giao tiếp nhiều hơn không chỉ với nhân viên mà cả đối tác, khách hàng. Vì thế, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và lắng nghe là không thể thiếu. Kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng lãnh đạo quyết định làm nên một người sếp thành công. Nếu có ý tưởng mà không biết cách truyền đạt đến nhân viên là một điều thất bại.

Ngoài ra, để thành công trong nghề làm “sếp”, nhà lãnh đạo cần trau dồi và rèn luyện một số kỹ năng khác như: đào tạo đội ngũ, cố vấn và khai vấn, lập kế hoạch, thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối tác, tự tin và quyết đoán.

Làm thế nào để phát triển kỹ năng lãnh đạo

Nhận thức đúng đắn về bản thân

Lãnh đạo hiệu quả có nghĩa là nhận thức được toàn bộ tiềm năng của mình cũng như những lĩnh vực bạn cần phát triển hơn nữa. Một trong những điểm yếu của lãnh đạo là sự tự mãn hoặc kiêu ngạo. Một nhà lãnh đạo phải chấp nhận rằng có những điều mình vẫn chưa học được. Sau đó, bạn có trách nhiệm học những điều này và phát triển thêm kỹ năng lãnh đạo của mình để mang lại lợi ích cho bản thân và tổ chức.

Anthony Tjan Giám đốc điều hành của Cue Ball đã tổng kết nhận thức về bản thân trong bộ ba điều sau: biết chính mình, cải thiện bản thân và trau dồi thêm cho chính mình. Tuy nhiên, kỹ năng lãnh đạo này không chỉ tập trung vào bản thân. 

Sự trau dồi cho chính mình trong ba ngôi liên quan đến những người khác. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, đây có thể là nhóm bao gồm các cá nhân khác nhau với những điểm mạnh bổ sung cho nhau. Bạn phải nhận thức được giá trị mà mỗi người trong nhóm của bạn có thể mang lại để đạt được mục tiêu mà bạn đã đề ra. Ghi danh vào một chương trình lãnh đạo nhóm giúp bạn nhận ra tiềm năng của nhóm và của chính bạn là một cách tuyệt vời để phát huy hết tiềm năng của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Tinh thần học hỏi mọi lúc mọi nơi

Có ba điều quan trọng mà nhà lãnh đạo cần ghi nhớ đó là học hỏi từ trải nghiệm của người khác, học hỏi từ bản thân và kết hợp những kinh nghiệm bạn có và quan sát đúc rút từ người khác để đưa ra quyết định khôn ngoan nhất.

Câu nói của Margaret Fuller “Hôm nay là độc giả, ngày mai là một nhà lãnh đạo” với ý nghĩa rằng ngay từ bây giờ bạn chăm chỉ rèn luyện và tích luỹ kiến thức mỗi ngày, không chỉ từ con người mà còn từ những sự việc xung quanh bạn diễn ra, chắc chắn trong tương lai bạn là một trong những là lãnh đạo xuất chúng.

Theo quan điểm của nhiều cá nhân việc học hỏi kinh nghiệm từ người khác mới là con đường chân lý dẫn đến sự phát triển vượt bật bởi đó là điều mà người khác đã mắc phạm và rút ra bài học. Nhưng đôi khi chúng ta lại rơi vào tình huống bế tắc, mọi việc diễn ra không như những gì chúng ta từng biết, vậy điều này cần sự linh hoạt của bạn ngay tại thời điểm đó, bạn cần áp dụng mọi thứ bạn đã kinh nghiệm, quan sát để bắt đầu giải quyết nó.

Tự nhìn nhận lại chính mình

Nếu bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo thực thụ trước tiên hãy bỏ cái tôi và nghiêm túc dành thời gian tự nhìn nhận lại bản thân. Yếu tố này giúp bạn có thể nhìn lại quá khứ, sửa lỗi sai để tránh lặp lại trong tương lai.

Đầu tiên hãy tự hỏi chính mình, điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? Cách làm việc hiện tại của bạn có hiệu quả không? Đa phần nhân viên có cảm thấy khó chịu về những kế hoạch mà bạn đưa ra không? Khi bạn dành thời gian và xem lại những vấn đề cần cải thiện, bạn sẽ học được cách thay đổi sao cho phù hợp với giai đoạn hiện tại, với môi trường và với mọi người.

Đặt mình vào hoàn cảnh của nhân viên

Hãy nhớ lại khoảng thời gian bạn là nhân viên, bạn có thường xuyên theo dõi cách làm việc cấp trên của mình không? Nếu bạn làm vậy chắc chắn bạn sẽ nắm bắt được cách làm việc hiệu quả từ họ. 

Điều này vô cùng hữu ích nếu như bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo xuất chúng, bởi bạn sẽ dễ dàng thấu hiểu cảm giác của nhân viên khi làm việc với sếp. Từ đó bạn sẽ biết cách tạo ra đội nhóm mạnh mẽ và khai thác tiềm năng của các thành viên trong nhóm. 

Bên cạnh đó bạn cũng hiểu được rằng nếu gây sức ép quá lớn đối với nhân viên có thể gây phản tác dụng, thay vào đó hãy tìm hướng giải quyết như bạn đã từng muốn trước đây. Hãy khiến nhân viên phát huy khả năng tốt nhất của họ để đem lại nhiều hiệu quả cao trong công việc.

Tinh thần xây dựng đội nhóm

Một tổ chức thành công phải có tính gắn kết. Chỉ những nhà lãnh đạo có kỹ năng quản lý hiệu quả mới có thể đưa tổ chức tiến tới thành công bằng cách sử dụng tất cả các khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo liên quan đến quản lý con người. 

Đưa những người có xuất thân và lý tưởng khác nhau tụ họp có thể là một thách thức. Xây dựng nhóm có thể giúp bạn tìm thấy những mối quan tâm chung giữa các thành viên trong nhóm của bạn, điều này sẽ thúc đẩy tinh thần đồng đội tốt.

Khi một nhóm làm việc tốt với nhau, năng suất được cải thiện, các mục tiêu đạt được nhanh hơn, các ý tưởng tốt hơn được tạo ra và ít bị tiêu hao hơn, do đó nhân tài trong tổ chức được giữ lại. Cuối cùng, khi các nhà lãnh đạo của tổ chức có tinh thần xây dựng nhóm tốt, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí thuê và đào tạo nhân viên mới.

Minh chứng sống về kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới

Nhắc đến sự thành công ở vai trò lãnh đạo, chúng ta không thể không nói đến cái tên “Bill Gates”. Ông luôn được xem là tượng đài lý tưởng của các nhà lãnh đạo. Chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến ông là vị thuyền trưởng tài ba, người cầm lái vững chắc đưa con tàu Microsoft vượt qua bao sóng gió. 

Để có một Microsoft phát triển mạnh như ngày nay, chúng ta sẽ phải nhắc đến kỹ năng lãnh đạo của Bill Gates. Phương pháp lãnh đạo của ông luôn hướng đến tính thực tế. Đây quả thực là một kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới đáng để các nhà đứng đầu doanh nghiệp phải học hỏi

Còn tại Việt Nam, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ đến ông chủ cà phê Trung Nguyên – ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Điều đặc biệt trong phong cách lãnh đạo của ông chính là cách nhìn và tư duy mới lạ; đề cao sự liên kết trong nội bộ tổ chức. Để có được thành công như hôm nay, chắc chắn ông đã có những quyết định sáng suốt trong cách quản lý, lãnh đạo. “Ông chủ Cà phê” luôn lấy người tiêu dùng làm trung tâm để hướng đến, lấy đối tác làm cộng sự, sự hợp tác cả hai đều có lợi. 

Với chúng ta, kỹ năng lãnh đạo trong thời kỳ đổi mới của Đặng Lê Nguyên Vũ cũng như của Bill Gate quả thực là một tấm gương sáng để học hỏi. Mỗi người sẽ có những định hướng và phong cách lãnh đạo riêng, tuy nhiên, sự phấn đấu và nỗ lực luôn là cơ sở cốt lõi để chúng ta đạt được mục tiêu của mình

Để trở thành người sếp thành công là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ rèn luyện và trau dồi các kỹ năng lãnh đạo cơ hội trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ rộng mở hơn.

Xem thêm: Top những kỹ năng viết email chuyên nghiệp bạn cần phải biết

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers