adsads
ngành logistics là gì
Lượt Xem 717

Ngành Logistics Là Gì?

Ngành logistics là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh và kinh tế, liên quan đến việc quản lý, vận hành và điều phối các hoạt động liên quan đến vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ từ điểm xuất phát đến điểm đến. Ngành logistics đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh thương mại điện tử và thị trường toàn cầu hóa ngày càng phát triển.

Ngành logistics là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh và kinh tế

Ngành logistics là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh và kinh tế

Logistic Gồm Những Hoạt Động Nào?

Các hoạt động logistics bao gồm: quản lý kho, đóng gói, vận chuyển, xử lý đơn hàng, quản lý dòng sản phẩm, quản lý chuỗi cung ứng và quản lý tài sản. Các công ty logistics thường đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp, giúp họ tối ưu hóa quy trình vận hành và cung cấp các giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí.

Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Logistics

 • Tư duy logic và quản lý: Ngành logistics đòi hỏi bạn có khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề và quản lý công việc hiệu quả.
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt để có thể liên lạc với các đối tác, khách hàng và đồng nghiệp trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải làm việc nhóm để có thể phối hợp và đưa ra các giải pháp tốt nhất cho các vấn đề liên quan đến logistics.
 • Kiến thức về kinh tế và quản lý: Kiến thức về kinh tế và quản lý là rất cần thiết trong ngành logistics để bạn hiểu về giá cả, chi phí, quản lý tài sản và các vấn đề về chiến lược kinh doanh.
 • Kỹ năng đa nhiệm: Trong quá trình vận hành, bạn sẽ cần phải xử lý nhiều công việc đồng thời và đảm bảo chúng diễn ra đúng thời gian và đúng chất lượng. Do đó, khi sở hữu kỹ năng đa nhiệm, bạn sẽ hoàn thành các công việc một cách trôi chảy nhất.
 • Sự cẩn trọng và tỉ mỉ: Vì các hoạt động logistics đòi hỏi sự chính xác và đúng thời gian, bạn cần phải cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng công đoạn để đảm bảo rằng mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ.
 • Sắp xếp và quản lý thời gian: Để đảm bảo các hoạt động logistics diễn ra đúng thời gian, bạn cần phải có khả năng sắp xếp và quản lý thời gian tốt.
 • Chịu được áp lực tốt: Lượng công việc không cố định, tập trung nhiều vào từng thời điểm tết, lễ hoặc các dịp sales lớn khiến áp lực công việc của bạn tăng lên. Do đó, để thành công và hoàn thành tốt công việc trong ngành logistics bạn cần có khả năng chịu được áp lực tốt cùng khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả.
 • Thích ổn định: Nghề logistics không thích hợp với những người có tâm hồn bay bổng, yêu thích sự sáng tạo, mà chỉ phù hợp với những ai thích sự ổn định, thậm chí là nhàm chán bởi công việc sẽ lặp đi lặp lại hằng ngày.

Học Logistics Ở Đâu?

Dù ngành logistics còn khá non trẻ nhưng nhiều trường đại học, cao đẳng tại nước ta đã có chương trình đào tạo khá bài bản và chất lượng, đáp ứng nhu cầu nhân sự cho các nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang có ý định theo học ngành logistics thì có thể tham khảo một số trường dưới đây:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 • Đại học Ngoại thương (FTU)
 • Đại học Hà Nội (HNU)
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT)
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội (HU)
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (UTE)
 • Đại học Giao thông Vận tải (UTT)
 • Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH)
 • Đại học Tài chính – Marketing (FTU)
 • Đại học Mở Hà Nội (MOHA)
 • Đại học Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)
 • Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUIC)
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI)
 • Đại học Thương mại (TCU)
 • Đại học Khoa học Tự nhiên (HUS)
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH)
 • Đại học Cần Thơ (CTU)
 • Đại học Đà Nẵng (UD)
 • Đại học Quy Nhơn (QNU)
 • Học viện Hậu cần và Quản trị Kinh doanh (ALMA)

Top 10 Vị Trí Công Việc Trong Ngành Logistics Phổ Biến

Theo các chuyên gia nhân sự, nguồn nhân lực của các công ty logistic tại nước ta chủ yếu được đào tạo trực tiếp thông qua công việc hàng ngày, tiếp đến là các lao động tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn trong nước, một số ít nhân lực trực tiếp được đào tạo ở nước ngoài.

Do đó, có thể nhận định rằng nhân lực ngành logistic được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vẫn còn ít so với tốc độ phát triển của ngành. Các vị trí chủ chốt yêu cầu năng lực và chuyên môn cao đang cần lượng ứng viên lớn. Vì thế, sau khi ra trường, sinh viên ngành logistics dễ dàng tìm được các công việc phù hợp với chuyên môn đào tạo của mình. Dưới đây là một số vị trí công việc trong ngành logistics phổ biến nhất:

Xem thêm: Ngành Kinh Doanh Thương Mại Học Gì, Học Ở Đâu?

Nhân Viên Kinh Doanh

Nhân viên kinh doanh trong các doanh nghiệp logistics có nhiệm vụ: Tìm kiếm và phát triển khách hàng mới, tăng doanh số bằng cách thiết lập và duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện có. Mức lương trung bình cho vị trí này dao động từ 8-12 triệu đồng/ tháng.

Nhân viên kinh doanh trong các doanh nghiệp logistics

Nhân viên kinh doanh trong các doanh nghiệp logistics

Nhân Viên Vận Hành Kho

Nhân viên vận hành kho là một trong những vị trí công việc quan trọng trong ngành logistics, công việc của họ bao gồm: Quản lý và điều phối các hoạt động nhập xuất kho, bao gồm xếp dỡ hàng hóa, đóng gói, kiểm tra và bảo quản hàng hóa; giám sát và kiểm tra tình trạng của hàng hóa trong kho, đảm bảo rằng hàng hóa không bị hư hỏng hoặc mất mát trong quá trình lưu trữ; thực hiện các thủ tục kho, bao gồm lập phiếu xuất kho, phiếu nhập kho, kiểm kê hàng hóa, đưa ra các báo cáo kho. Mức lương trung bình cho vị trí này từ 6-8 triệu đồng/ tháng.

Nhân viên vận hành kho là một trong những vị trí công việc quan trọng trong ngành logistics

Nhân viên vận hành kho là một trong những vị trí công việc quan trọng trong ngành logistics

Nhân Viên Cảng

Trong ngành logistics, nhân viên cảng có nhiệm vụ điều phối và quản lý việc xếp dỡ và lưu trữ hàng hóa tại cảng. Và thực hiện các thủ tục hải quan và giám sát tình trạng hàng hóa. Mức lương trung bình cho vị trí này từ 7-9 triệu đồng/ tháng.

Nhân Viên Cảng

Nhân Viên Cảng

Nhân Viên Chứng Từ

Nhân viên chứng từ chịu trách nhiệm quản lý các tài liệu và chứng từ liên quan đến vận chuyển hàng hóa; đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của các chứng từ. Mức lương trung bình cho vị trí này dao động từ 5-7 triệu đồng/ tháng.

Nhân Viên Thu Mua

Tìm kiếm và đàm phán với các đối tác cung cấp hàng hóa, đàm phán giá cả và các điều khoản hợp đồng; Đồng thời đảm bảo nguồn cung đủ và chất lượng của hàng hóa là nhiệm vụ cơ bản của chuyên viên thu mua trong ngành logistics. Mức lương trung bình cho vị trí này dao động từ 8-12 triệu đồng/ tháng.

Nhân Viên Giao Nhận

Đây là vị trí công việc phổ biến nhưng khá quan trọng trong ngành logistics. Họ có nhiệm vụ điều phối và giám sát quá trình vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đến. Mức lương trung bình cho vị trí này dao động từ 6-8 triệu đồng/ tháng.

Nhân Viên Hải Quan

Nhân viên hải quan trong ngành này thực hiện các thủ tục hải quan và giám sát tình trạng hàng hóa để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Mức lương trung bình cho vị trí này dao động từ 8-12 triệu đồng/ tháng.

Nhân Viên Hiện Trường

Nhiệm vụ của nhân viên hiện trường là giám sát và kiểm soát các hoạt động vận chuyển hàng hóa trực tiếp tại điểm xuất phát hoặc điểm đích, và điều phối hoạt động của các nhân viên giao nhận và các tài xế. Mức lương trung bình cho vị trí này dao động từ 7-9 triệu đồng/ tháng.

Chuyên Viên Thanh Toán Quốc Tế

Công việc của các chuyên viên thanh toán quốc tế trong ngành logistics là xử lý các hoạt động thanh toán liên quan đến quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. Đồng thời đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của các tài liệu thanh toán. Mức lương trung bình cho vị trí này dao động từ 8-12 triệu đồng/ tháng.

Chuyên viên thanh toán quốc tế trong ngành logistics

Chuyên viên thanh toán quốc tế trong ngành logistics

Nhân Viên Chăm Sóc Khách Hàng

Cũng giống với các ngành nghề khác, trong ngành logistics, nhân viên chăm sóc khách hàng cũng thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng, giải đáp các thắc mắc và yêu cầu của khách hàng. Họ còn cần xử lý các vấn đề liên quan đến đơn hàng và vận chuyển hàng hóa. Mức lương trung bình cho vị trí này dao động từ 6-8 triệu đồng/ tháng.

Nhân viên chăm sóc khách

Nhân viên chăm sóc khách

Trên đây là các thông tin về ngành logistic là gì cùng các vị trí việc làm trong ngành. Hy vọng sau khi đọc xong bài chia sẻ của HR Insider, bạn sẽ biết được mình nên làm gì khi muốn theo đuổi ngành logistic và nhanh chóng đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Xem thêm: Ngành Kinh Tế Là Gì? Nghề Nghiệp Triển Vọng Trong Tương Lai

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers