adsads
shutterstock 1626893578
Lượt Xem 110

Đem đến cảm xúc tích cực

Nghệ thuật giao tiếp là cả quá trình rèn luyện và thực hành trong giao tiếp hàng ngày. Trong đó, làm chủ cảm xúc góp phần giúp cuộc giao tiếp trở nên thành công hoặc thất bại. Trong cuộc giao tiếp, chúng ta có thể phát sinh cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực. Tuy nhiên, đừng để cảm xúc tiêu cực lấn át cuộc trò chuyện. Bởi nguồn năng lượng xấu có thể ảnh hưởng đến người đối diện và làm giảm chất lượng của cuộc giao tiếp.

Để tránh đem cảm xúc tiêu cực vào cuộc trò chuyện, hãy sử dụng tư duy tích cực và tinh thần lạc quan khi giao tiếp cùng người khác. Quan tâm và biết đặt vị trí của mình ở người khác để hiểu mong muốn và thông cảm cho họ. Mặt khác, cảm xúc tiêu cực có thể đến từ sự căng thẳng hay tâm lý lo lắng. Vì thế, hãy học cách thả lỏng tâm trạng và để bản thân thoải mái khi trò chuyện. Có như thế, cuộc giao tiếp mới diễn ra thuận lợi theo đúng định hướng ban đầu của mình. 

Chia sẻ bí mật của bạn với họ

Trong nhiều trường hợp, bạn chủ động chia sẻ bí mật của mình sẽ tạo cảm giác chân thành và lôi cuốn người khác hơn. Đối phương sẽ cảm thấy bạn chia sẻ thật lòng và cởi mở hơn khi giao tiếp cùng bạn. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý lựa chọn bí mật trao đi phải phù hợp với câu chuyện của mình đang hướng đến.

Cụ thể như: Bạn đang bàn về vấn đề mua xe ô tô mới. Bạn có thể chia sẻ sự bất tiện của gia đình mình khi có nhiều thành viên. Nếu muốn cùng nhau đi du lịch hay về quê thăm ông bà sẽ rất bất tiện. Chính vì thế, gia đình muốn mua ô tô nhưng chưa đủ điều kiện. Tuy nhiên, dự định này không sớm thì muộn cũng phải thực hiện để đáp ứng nhu cầu của gia đình mình.

Những chia sẻ chân thành về bản thân mình sẽ là chìa khóa giúp cuộc trao đổi cởi mở hơn. Đối phương cũng sẽ mở lòng trao đổi dự định của mình với bạn. Đây là mẹo nhỏ nhưng cực kỳ hữu ích để kéo gần khoảng cách của cuộc giao tiếp. 

Thể hiện bạn là người đáng tin cậy

Trong cuộc sống, chữ tín đóng vai trò rất quan trọng. Người biết giữ lời hứa sẽ được mọi người trọng dụng và tin cậy khi trao đổi công việc với mình. Bởi họ biết thông tin trao đi sẽ được giữ bí mật và yên tâm khi giao tiếp cùng bạn. Vì thế, đối với những thông tin bí mật của đối phương; hãy tuyệt đối giữ kín. Điều đó sẽ tạo lòng tin của người khác đối với bạn. 

Ngoài ra, bạn nên tránh thói quen ngồi lê đôi mách ở khắp mọi nơi. Hành động này ảnh hưởng đến cái nhìn của người khác đối với bạn. Bởi mọi người đều cho rằng người có thói quen “tám” sẽ khó giữ được thông tin bí mật. Đừng để bạn bị liệt vào danh sách đen vì thói quen nhỏ hàng ngày này nhé.

Khen ngợi đối phương

Chúng ta ai cũng thích được người khác khen ngợi về mình. Chính vì điều đó, hãy vận dụng thủ thuật này trong giao tiếp. Nó sẽ giúp người khác cởi mở và thích thú khi trò chuyện cùng bạn. Bạn có thể để ý sự thay đổi của người giao tiếp và khen họ như: “ Kiểu tóc mới hôm nay xinh quá hoặc chiếc áo này rất phù hợp với anh”. Điều này sẽ khiến đối phương vui và cởi mở khi giao tiếp cùng bạn.

Tuy nhiên, đừng nói những lời khen sáo rỗng hoặc xa vời thực tế. Người khác có thể phân biệt sự giả dối trong chính lời khen bạn dành cho họ. Hành động này sẽ gây phản tác dụng với ý định ban đầu. Thế nên, hãy khéo léo chọn chi tiết nổi bật ở người đối diện để khen nhé.

Để họ tự nói về mình

Chúng ta luôn có xu hướng thích nói về bản thân và muốn người khác lắng nghe mình. Vận dụng điều đó, hãy tìm chủ đề và tạo mọi cơ hội để đối phương nói về mình. Thông qua đó, bạn có thể khai thác được thông tin về người đối diện. Hiểu và nắm bắt được điều đó giúp bạn điều khiển được cuộc trò chuyện và tạo hứng thú cho người giao tiếp cùng bạn.

Đây là bí quyết nhỏ nhưng ít người để ý tới. Đa phần, chúng ta thường thích tranh phần hơn. Bởi suy nghĩ thích lấn át người người khi trò chuyện ăn sâu vào máu của mỗi người. Tuy nhiên, cuộc giao tiếp thành công phải đạt được mục đích và phải có sự trao đổi qua lại giữa các bên tham gia. Nếu bạn vẫn đang giữ suy nghĩ thích “tranh hơn” khi giao tiếp hãy dừng lại ngay. Điều này không những khiến cuộc giao tiếp thất bại, nó còn khiến người khác xa lánh và không muốn trò chuyện cùng bạn.

Đồng cảm với những điều họ chia sẻ

Khi người khác chia sẻ thông tin hay những vấn đề họ đang gặp phải, điều đó chứng tỏ đối phương tin tưởng và đang mở lòng với bạn. Đứng trước tình huống này, đôi khỉ chỉ những cái gật dù đồng ý hay ánh mắt chăm chú lắng nghe cũng đủ khiến người khác thích thú khi trò chuyện cùng bạn. Bởi lúc này, cái họ đang cần là sự lắng nghe và đồng cảm với vấn đề họ gặp phải. Bạn phải hiểu được mục đích đó và đáp ứng nhu cầu giao tiếp của họ là đã thành công chiếm được 50% lòng tin từ người đối diện. Đó sẽ là chìa khóa giúp cuộc trò chuyện của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. 

Giao tiếp là cả một nghệ thuật không quá dễ cũng không quá khó nếu bạn nắm được những bí quyết nêu trên. Hy vọng những bí quyết này sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích và giúp bạn đọc thành công khi giao tiếp trong cuộc sống và công việc của mình. 

 

>> Xem thêm: Những bài học đắt giá mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers