Lượt Xem 182

Đối với ứng viên

Kỹ năng phỏng vấn của bạn chưa tốt

Bạn có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm nhưng mỗi lần bạn đi phỏng vấn đều không thành công. Điều này có thể là do bạn chưa thể hiện tốt hết mình trong buổi phỏng vấn. Trên thực tế, có rất nhiều người tiềm năng chưa biết cách thể hiện trọn vẹn điều đó trong buổi phỏng vấn. Thông thường, mọi người đều không chú trọng trong việc trau dồi cho bản thân kỹ năng phỏng vấn hiệu quả. 

Để tìm được một công việc phù hợp thì kỹ năng phỏng vấn chính là một kỹ năng quan trọng. Thiếu kỹ năng phỏng vấn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như sợ sệt, lúng túng hay trả lời thiếu chuyên nghiệp. Do đó, hãy rèn luyện kỹ năng này trước tiên nếu muốn chinh phục nhà tuyển dụng.

Chưa đủ tiêu chuẩn cho công việc mình ứng tuyển

Có bao giờ bạn nghĩ tới việc là bạn chưa tìm được đúng việc không? Nói cách khác, bạn chưa phù hợp với công việc mà mình bị từ chối, là bạn không đáp ứng những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đề ra.

Bạn mong muốn thử thách mình ở những vị trí có yêu cầu cao và công việc khó khăn. Nhưng khi chưa có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để thuyết phục nhà tuyển dụng, bạn rất dễ bị từ chối.

Chưa có định hướng cụ thể

Bạn rải CV trong vô thức thì đây cũng chính là việc bạn nhận về những lời từ chối từ nhà tuyển dụng. Vì không có định hướng rõ ràng trong công việc, bạn dễ dàng nhắm tới bất kỳ công việc mà bạn cho rằng “ổn” để nhanh chóng có một bến đỗ. 

Không có một tiêu chí cụ thể nào cho quyết định của bạn. Những lựa chọn không phù hợp cứ khiến bạn mất thời gian và ngày càng lạc hướng trên hành trình tìm việc.

Quá kén chọn nên mãi không tìm được việc

Mọi người thường có những tiêu chí lựa chọn công việc khác nhau, muốn có một công việc thỏa mãn mọi nguyện vọng của bản thân là điều không hề sai. Nhưng, không có một công việc hay doanh nghiệp nào hoàn hảo cả. Việc đòi hỏi quá nhiều khiến bạn dễ dàng rơi vào tình trạng bỏ lỡ những cơ hội tốt. Thực tế, khi bạn đạt được một thứ cũng đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ qua điều còn lại. Việc quá trọng đến những yêu cầu nhỏ nhặt sẽ không giúp bạn có được một công việc hoàn hảo.

Đối với doanh nghiệp

Quá vội vàng

Nhiều doanh nghiệp quá vội vàng trong việc tuyển dụng, họ mong muốn lấp đầy vị trí còn trống. Chính vì thế, chất lượng ứng viên không đảm bảo và khiến ứng viên dù được chọn nhưng không ai gắn bó lâu dài. Chính vì thế, để khắc phục được tình trạng này, bạn hãy lựa chọn những kênh tuyển dụng chất lượng. Vì ở đây, có những ứng viên chất lượng hơn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài.

Phỏng vấn chưa chuyên nghiệp

Phỏng vấn chính là khoảng thời gian để nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên và ngược lại. Nhưng, hiện nay, vẫn có nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng vào đầu tư quy trình này. Nhiều ứng viên cho biết, họ từng đến những công ty phỏng vấn qua loa, dùng các câu hỏi chung chung tìm thấy nhiều ở trên mạng hay người phỏng vấn không có nhiều kiến thức chuyên môn. Tất cả điều này mang tới trải nghiệm không tốt cho ứng viên hay việc tuyển dụng không hiệu quả.

Cuộc phỏng vấn chỉ trao đổi một chiều

Khi phỏng vấn, doanh nghiệp chỉ nói về công ty, cơ hội ứng viên làm việc tại doanh nghiệp mà không lắng nghe ứng viên và hỏi mong muốn của ứng viên thì điều này cũng khiến họ cảm thấy không hài lòng. Mặt khác, nếu doanh nghiệp chỉ muốn lựa chọn ứng viên có vẻ tôn sùng, lắng nghe những yêu cầu của mình thì đây chắc chắn là một quyết định sai lầm, ảnh hưởng tới việc tuyển chọn nhân tài.

Chưa làm thương hiệu tuyển dụng

Hiện nay, thương hiệu tuyển dụng chính là điều quan trọng nhưng chưa được nhiều doanh nghiệp hay nhà tuyển dụng nào chú trọng. Xây dựng thương hiệu tuyển dụng không tích hay không chuyên nghiệp… có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc tuyển dụng cũng như chất lượng nguồn lực của tổ chức. Việc xây dựng thương hiệu là điều cần thiết, đòi hỏi doanh nghiệp cần bỏ ra nhiều công sức và nỗ lực. Tuy nhiên, xây dựng một thương hiệu tuyển dụng lành mạnh, doanh nghiệp sẽ nâng cao được hiệu quả trong công tác tuyển chọn người tài. Đặc biệt, một website tuyển dụng thu hút, chuyên nghiệp cũng giúp công ty có thêm những ứng viên tiềm năng.

Chưa có kế hoạch tuyển dụng

Tuyển dụng sẽ không hiệu quả nếu như doanh nghiệp không có kế hoạch tuyển dụng hợp lý và chi tiết. Kế hoạch tuyển dụng hiệu quả giúp bạn đánh giá được ngân sách tuyển dụng, hiệu quả tuyển dụng, những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải…. Chỉ khi có một kế hoạch hoàn hảo thì quy trình tuyển dụng mới đi đúng hướng và đạt hiệu quả nhất định.Để xây dựng một kế hoạch tuyển dụng hiệu quả, nhà tuyển dụng cần nắm rõ được mục tiêu kinh doanh của công ty trong tương lai. 

Có thể thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tuyển dụng không hiệu quả nhưng nếu doanh nghiệp nhận thức được vấn đề, nhà tuyển dụng nên có một kế hoạch tuyển dụng hiệu quả hoặc ứng viên có những điều chỉnh phù hợp thì chúng ta đều có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp và tuyển dụng được người tài.

Xem thêm: Thực phẩm giúp ngăn chặn bệnh xương khớp cho dân văn phòng

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến lên về phía trước. Mục tiêu càng...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu như bạn thấy nhân viên của mình...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân viên dễ dàng định hướng và lập kế hoạch đạt...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các nhà tuyển dụng. Yếu tố con người quyết định sự...

Lợi ích khi doanh nghiệp triển khai quy trình onboarding

Quá trình tuyển dụng là một giai đoạn dài và khó khăn không chỉ với doanh nghiệp mà còn với cả nhân viên mới. Quy...

Bài Viết Liên Quan

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các...

Lợi ích khi doanh nghiệp triển khai quy trình onboarding

Quá trình tuyển dụng là một giai đoạn dài và khó khăn không chỉ với...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.