adsads
23 1200x900
Lượt Xem 804

Không có nhiều báo cáo hay thông tin chứng minh cho giả định nghề Sales chỉ dành cho người hướng ngoại. Bởi trên thực tế, có những báo cáo cho thấy điều ngược lại. Sự thật, những người có tính cách hướng nội bẩm sinh có những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để không chỉ trở thành nhân viên bán hàng hiệu quả mà còn để đạt được những thành tích khiến họ trở thành người có thành tích bán hàng tốt nhất trong công ty. 

Nếu bạn là người hướng nội và đang làm nghề bán hàng nhưng không tự tin vào bản thân có thể làm tốt nghề này hay không? Bạn hãy tham khảo chủ đề bài viết của ngày hôm nay “Người hướng nội làm thế nào để trở thành Sales giỏi?”. Bạn có thể khám phá, khai thác thế mạnh riêng của người hướng nội để làm tốt công việc của mình.

Người hướng nội là ai?

Người hướng nội thường được xem là những người trầm lặng, ít nói và cẩn thận. Họ tận hưởng khoảnh khắc được ở một mình hoặc cùng một số bạn bè người thân hơn là một nhóm đông người.

Người hướng nội ưu tiên tập trung một hoạt động duy nhất và thích quan sát những tình huống xảy ra xung quanh. Đồng thời, họ cũng dễ dàng bị choáng ngợp bởi sự kích thích từ các cuộc gặp mặt hay giao tiếp với quá nhiều người.

Người hướng nội có trí tưởng tượng phong phú và thường có những suy nghĩ sâu sắc nên mỗi lời họ nói ra đều có trọng lượng. Không nên nhầm lẫn giữa những người hướng nội với người nhút nhát, vì người hướng nội chọn cuộc sống đơn độc thay vì các hoạt động năng nổ, giao tiếp theo sở thích, còn người nhút nhát lại xa lánh giao tiếp vì sợ hãi.

Điểm mạnh của người hướng nội hợp với nghề Sales

Thông thường, mọi người đều cho rằng người bán hàng giỏi là người hướng ngoại hoạt ngôn. Nhưng, người hướng nội cũng có những thế mạnh giúp họ đạt được nhiều thành công trong việc bán hàng.

Thứ nhất, điềm tĩnh là thế mạnh của người hướng nội. Đôi khi sự điềm tĩnh của họ lại bị nhầm là họ quá dè dặt và nhút nhát, những người hướng nội khi được đặt vào môi trường tốt họ sẽ phát huy được thế mạnh của bản thân, ngay cả khi họ rơi vào tình huống khó khăn họ vẫn có thể vượt qua chúng.

Thứ hai, người hướng nội ưu tiên cho việc xây dựng mối quan hệ chất lượng, nên đối với khách hàng, một nhân viên hướng nội đặt ưu tiên cho việc xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Họ mong muốn đem lại một chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt cho khách, nên họ thường có rất nhiều khách quen và việc này sẽ tạo được doanh thu tốt hàng tháng cho họ.

Thứ ba, người hướng nội cũng có khả năng lắng nghe và nắm bắt được tâm lý của các khách hàng tiềm năng. Họ rất nhạy bén về tâm lý của mọi người xung quanh, nên khi khách hàng phàn nàn hay nói về vấn đề họ cần giải quyết, họ cũng cần người phản hồi, thảo luận về vấn đề mà họ đang gặp phải, một người hướng nội là điều cần thiết cho họ bây giờ.

Thứ tư, tính kiên trì cũng là một trong những đặc điểm thường thấy ở người hướng nội. Người hướng nội có niềm đam mê mãnh liệt đối với những công việc họ yêu thích hay những việc họ được giao. Tính kiên trì của người hướng nội được thể hiện mạnh mẽ thông qua công việc, nhiệm vụ hay dự án mà họ gắn bó tới cùng, dù gặp khó khăn họ cũng không dễ dàng bỏ qua. Họ sẽ dành toàn thời gian, công sức để hoàn thành nó tới cùng.

Cuối cùng, người hướng nội có khả năng quan sát nhạy bén và họ thường hay quan sát mọi người rồi mới đưa ra kết luận từ những gì họ quan sát từ cách ứng xử và thái độ của người đó.

Người hướng nội cần làm gì để giỏi sale?

Trong các buổi phỏng vấn, người hướng nội thường không được đánh giá bởi tính cách của mình, họ thường bị bỏ qua, nhưng nhiều khi những tính cách của họ lại rất phù hợp với công việc. Nhưng tận dụng những điểm mạnh của mình và bỏ qua các định kiến, người hướng nội sẽ vương lên dẫn đầu ở công ty.

Những kỹ năng giúp người hướng nội giỏi Sales:

  • Học cách đam mê.
  • Làm một việc trong một ngày mà khiến bạn sợ hãi.
  • Hãy kiên trì dù bị chỉ trích.
  • Hãy cố gắng lôi kéo bản thân tiếp xúc ở những nơi công cộng.
  • Tham gia vào một số khóa học về cách giao tiếp, học cách truyền đạt hợp lý.
  • Rèn luyện khả năng lắng nghe.
  • Nắm bắt được tâm lý khách hàng.
  • Chủ động trong mọi cuộc đối thoại.
  • Hiểu rõ về sản phẩm mình đang bán. Hiểu càng sâu về sản phẩm của mình, bạn mới biết được nó có đặc điểm tốt, xấu, phù hợp với nhu cầu của khách hàng như nào. Để có thể dễ dàng thuyết phục được khách bỏ ví ra và mua món đồ đó ngay lập tức.
  • Không sợ bị từ chối: Đối với người hướng nội hay hướng ngoại, họ bị khách hàng từ chối đều cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng mọi khó khăn thử thách mới vươn tới được thành công.

 

Xem thêm: Sale và Marketing: Làm sao để phối hợp hiệu quả?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Cách chèn ảnh vào excel

Hướng dẫn chi tiết cách chèn hình ảnh vào excel nhanh chóng

Trong công việc, việc chèn hình ảnh vào Excel là một kỹ năng quan trọng giúp tạo ra bảng tính động và trực quan hơn....

Bao nhiêu lâu thì nên cập nhật CV và cập nhật thế nào để tìm việc thành công?

Nhiều người thường có thói quen chỉ cập nhật CV khi chuẩn bị ứng tuyển cho một công việc mới. Vậy liệu cách làm này...

8 gạch đầu dòng để Newbie tìm việc hiệu quả trong đầu năm 2024

Bạn đang muốn tìm việc trong đầu năm 2024 nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn là Newbie mới ra trường đi làm...

Business administration la gi

Business administration là gì? Phân biệt Business management và Business administration

Business Administration là thuật ngữ quen thuộc với những người đang theo học các khối ngành về kinh doanh hoặc những người đang làm các...

Logistics là gì

Logistics là gì? Công việc chi tiết và cơ hội việc làm hiện nay 

Đi đôi với sự phát triển về kinh tế, công nghệ, nền kinh tế hàng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ. Logistics ra đời...

Bài Viết Liên Quan
Cách chèn ảnh vào excel

Hướng dẫn chi tiết cách chèn hình ảnh vào excel nhanh chóng

Trong công việc, việc chèn hình ảnh vào Excel là một kỹ năng quan trọng...

Bao nhiêu lâu thì nên cập nhật CV và cập nhật thế nào để tìm việc thành công?

Nhiều người thường có thói quen chỉ cập nhật CV khi chuẩn bị ứng tuyển...

8 gạch đầu dòng để Newbie tìm việc hiệu quả trong đầu năm 2024

Bạn đang muốn tìm việc trong đầu năm 2024 nhưng không biết nên bắt đầu...

Business administration la gi

Business administration là gì? Phân biệt Business management và Business administration

Business Administration là thuật ngữ quen thuộc với những người đang theo học các khối...

Logistics là gì

Logistics là gì? Công việc chi tiết và cơ hội việc làm hiện nay 

Đi đôi với sự phát triển về kinh tế, công nghệ, nền kinh tế hàng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers