adsads
30 1200x900
Lượt Xem 279

Khi nhắc tới Telesales mọi người đều nghĩ tới nhân viên Telesales chỉ làm nhiệm vụ gọi điện thoại, là một vị trí khá nhàn. Nhưng ngày nay, Telesales hiện đang là một trong những công việc khan hiếm ứng viên nhất trên thị trường việc làm. Các công ty, doanh nghiệp muốn người tiêu dùng biết đến sản phẩm/ dịch vụ của mình, họ sẵn sàng đưa ra những mức lương hấp dẫn nhằm lôi kéo thêm nhân tài về cho doanh nghiệp. Để trở thành một nhân viên Telesales chuyên nghiệp, bạn cần có những kỹ năng gì? Có phải công việc của Telesales chỉ có là gọi điện thoại cho khách thôi không? Cùng VietnamWorks tìm hiểu nhé! 

Telesales là gì?

Đầu tiên trong sở đồ tổ chức cơ cấu của doanh nghiệp, Telesales thuộc bộ phận kinh doanh. Telesales là một hình thức quảng cáo sản phẩm và bán hàng qua điện thoại. Người bán hàng sẽ gọi điện thoại tư vấn sản phẩm phù hợp, cung cấp thông tin về sản phẩm đó cho khách hàng và chốt đơn ngay trên điện thoại.

Trách nhiệm của nhân viên Telesales là liên tục tìm kiếm thông tin khách hàng tiềm năng và gọi điện cho họ để giới thiệu, tư vấn và thuyết phục họ mua sản phẩm/ dịch vụ của mình. Khác với nhân viên Sales, nhân viên Telesales là một bộ phận quan trọng trong việc tìm nguồn khách hàng, duy trì mạng lưới khách hàng. 

Đối với những khách hàng không có thời gian cho việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng và nghe tư vấn của nhân viên bán hàng, lựa chọn tư vấn qua điện thoại là giải pháp hợp lý, vừa tiết kiệm được thời gian mà vẫn được nhân viên chăm sóc nhiệt tình. Nhân viên Telesales góp phần cho việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty nên ở ứng viên đòi hỏi có các kỹ năng phù hợp với vị trí Telesales.

Công việc của nhân viên Telesales là gì?

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Có một số khách hàng sẽ liên lạc với nhân viên Telesales sau khi họ nhìn thấy quảng cáo hay những chiến dịch truyền thông. Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng của nhân viên Telesales, họ phải biết cách chuyển đổi những khách hàng tiềm năng thành nguồn khách hàng cho đội ngũ nhân viên bán hàng (Sales). 
  • Trực tiếp bán hàng và xử lý đơn hàng: Công việc chính của nhân viên Telesales là bán hàng qua điện thoại. Nhân viên Telesales sẽ liên lạc với khách hàng mới hoặc một danh sách khách hàng được cung cấp sẵn, sử dụng kịch bản bán hàng được soạn thảo từ trước để mời chào, tư vấn cho khách hàng về thông tin của sản phẩm, dịch vụ của công ty. Ngoài ra, nhân viên Telesales cần vận dụng kỹ năng giao tiếp của mình để tìm hiểu kỹ về những hành vi hay thói quen mua hàng của họ từ trước đó.
  • Duy trì dịch vụ chăm sóc khách hàng: Sau khi khách hàng tiến hành mua sản phẩm/ dịch vụ của công ty, vai trò của nhân viên Telesales là phải gọi điện cho khách hàng để hỏi thăm họ về mức độ hài lòng với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhân viên Telesales có thể cung cấp các thông tin về chương trình ưu đãi phù hợp cho từng khách hàng có nhu cầu mua hàng khác nhau, nhằm khuyến khích khách hàng tiếp tục mua sản phẩm/ dịch vụ của công ty.
  • Giải quyết xung đột: Người giải quyết các xung đột, thắc mắc cho khách hàng từ khâu mua hàng, thanh toán cho tới giao nhận, hay giới thiệu các chương trình ưu đãi cho khách hàng là nhân viên Telesales. Mức độ hài lòng của khách hàng khiến họ quay lại mua hàng của công ty là mục tiêu chính của nhân viên Telesales, nên đôi khi nhân viên Telesales sẽ phải gặp những tình huống khó khăn từ phía người mua hàng, họ cần phải giữ bình tĩnh và biết cách xử lý các đơn khiếu nại một cách nhanh chóng. Vì nhân viên Telesales chính là bộ mặt của công ty , giải quyết các khiếu nại một cách hợp lý là điều quan trọng giúp giữ gìn danh tiếng của công ty.

Nhân viên Telesales cần có những kỹ năng gì?

  • Kỹ năng giao tiếp: Đây là một kỹ năng quan trọng đối với nghề Telesales, bởi nhân viên Telesales cần biết cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng qua điện thoại, họ cần phải có khả năng thuyết phục, kiên nhẫn để kết nối với khách hàng, đánh vào nhu cầu của khách hàng để họ lựa chọn tới sản phẩm của mình.
  • Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: Với thời đại công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, nhân viên Telesales cũng cần phải cập nhật những công nghệ mới hay có hiểu biết về cách sử dụng các phần mềm công nghệ thông tin phục vụ cho công việc của họ. Đặc biệt, đối với các trường hợp giãn cách, làm việc tại nhà, họ cũng cần biết cách khắc phục sự cố với thiết bị làm việc của họ.
  • Kỹ năng thương lượng: Để giải quyết các trường hợp khiếu nại của khách hàng và với những giao dịch với khách hàng tiềm năng, kỹ năng thương lượng giúp nhân viên Telesales giữ bình tĩnh và thuyết phục khách hàng và làm họ hài lòng khi trải nghiệm quá trình mua và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Kỹ năng xử lý tình huống: Nhiều khi nhân viên Telesales phải gặp những vấn đề oái oăm, khó khăn từ chính khách hàng, họ cần phải biết cách giữ bình tĩnh và đối diện với tình huống đấy để giải quyết mọi chuyện một cách ổn thỏa.
  • Kỹ năng học hỏi: Mỗi một trải nghiệm với khách hàng, nhân viên Telesales sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Họ cần học hỏi, đúc kết kinh nghiệm từ những trải nghiệm đó, để lần sau có thể làm việc cẩn thận hơn, tự tin hơn.

Qua đây, chúng ta có thể thấy công việc Telesales là một công việc thú vị. Mong những thông tin về công việc và kỹ năng cần có nhân viên Telesales được VietnamWork trình bày ngay trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi bắt đầu sự nghiệp với vị trí này. 

 

Xem thêm: Đọc sách gì để “lên trình” phỏng vấn?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Business administration la gi

Business administration là gì? Phân biệt Business management và Business administration

Business Administration là thuật ngữ quen thuộc với những người đang theo học các khối ngành về kinh doanh hoặc những người đang làm các...

Telemarketing là gì?

Telemarketing là gì? Cơ hội việc làm trong ngành

Trong lĩnh vực marketing, vốn đa dạng về thuật ngữ, HR Insider đã tổng hợp một số thông tin thú vị về telemarketing – một...

sale marketing

Sales Marketing là gì? Bí quyết để trở thành Sales Marketing giỏi?

Sales Marketing là một trong những ngành nghề hot và có cơ hội việc làm cao trong thời đại công nghệ số. Nhưng nhiều người...

Promote sale là gì?

Promote sale là gì? Phương pháp tạo nên Promote sale hiệu quả

Trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, để thúc đẩy doanh số thì cần có những “cú hích” nhằm kích thích thị trường...

Shutterstock 2203904237 1

Sales Executive là gì? Mô tả công việc, kỹ năng và cơ hội việc làm

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là nghề Sale thì có nhiều vị trí với tính chất ngành...

Bài Viết Liên Quan
Business administration la gi

Business administration là gì? Phân biệt Business management và Business administration

Business Administration là thuật ngữ quen thuộc với những người đang theo học các khối...

Telemarketing là gì?

Telemarketing là gì? Cơ hội việc làm trong ngành

Trong lĩnh vực marketing, vốn đa dạng về thuật ngữ, HR Insider đã tổng hợp...

sale marketing

Sales Marketing là gì? Bí quyết để trở thành Sales Marketing giỏi?

Sales Marketing là một trong những ngành nghề hot và có cơ hội việc làm...

Promote sale là gì?

Promote sale là gì? Phương pháp tạo nên Promote sale hiệu quả

Trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, để thúc đẩy doanh số thì...

Shutterstock 2203904237 1

Sales Executive là gì? Mô tả công việc, kỹ năng và cơ hội việc làm

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là nghề...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers