Lượt Xem 359

1. Đôi nét về người hướng nội

Người hướng nội thường được xem là người trầm lặng, kín đáo và cẩn thận. Họ không tìm kiếm sự chú ý từ người khác hoặc tham gia các hoạt động xã hội vì những điều đó làm họ cảm thấy không hứng thú. Thông thường người hướng nội luôn cần khoảng thời gian một mình để suy nghĩ hay làm những việc yêu thích, như vậy họ sẽ được nạp lại năng lượng.Thêm vào đó, người hướng nội có xu hướng thích suy nghĩ và xem xét mọi thứ trong tâm trí của họ. 

Việc tự nhận thức và hiểu rõ bản thân là điều quan trọng đối với người hướng nội, vì vậy họ thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về bản thân và suy nghĩ về cuộc sống. Về kinh nghiệm cá nhân, đa số người hướng nội thích luyện tập ở một nơi nào đó riêng tư để xây dựng kỹ năng và khả năng của mình. Trong khi người hướng ngoại học hỏi qua quá trình thử và sai, người hướng nội lại thích quan sát trước khi thử làm điều gì đó mới. Vì vậy, những công việc đòi hỏi nhiều tương tác xã hội thường ít thu hút người có tính cách hướng nội. Mặt khác, những nghề nghiệp liên quan làm việc độc lập thường là lựa chọn tuyệt vời với họ.

2. Một số lý do người hướng nội có thể làm HR

Tính chất công việc

Trong một doanh nghiệp đều có những phòng ban thiên về hướng ngoại, những phòng ban thiên về hướng nội. Điển hình như phòng marketing, phòng kinh doanh thì thiên về hướng ngoại, tiếp xúc khách hàng, đối tác còn phòng nhân sự HR lại thiên về đối nội và tiếp xúc chủ yếu với nội bộ trong doanh nghiệp. Do vậy, người làm marketing thường thiên về người hướng ngoại và ngược lại, người làm HR lại thiên về hướng nội.

Thấu hiểu con người là trên hết

Sự thấu hiểu này tương đối toàn diện, từ vấn đề tâm sinh lý, đến tính cách, tố chất, sở thích, ước mơ, hoài bão, mâu thuẫn… Khác với ngành marketing là sự thấu hiểu về nhu cầu thì mức độ hiểu biết con người trong nghề HR cần sâu sắc và tinh tế hơn. Và người hướng nội thường có tố chất bẩm sinh trong việc này mạnh hơn mấy lần người hướng ngoại.

Sử dụng thành thạo kỹ năng viết

Phòng ban HR đa số quản lý các vấn đề giao tiếp nội bộ và thường là giao tiếp với nhau chủ yếu qua email, văn bản, biểu mẫu, còn lại chỉ là một phần nhỏ giao tiếp bằng miệng. Vì vậy kỹ năng viết rất quan trọng với người làm HR, thường thì điểm mạnh của người hướng nội là nghe đọc viết, còn điểm mạnh của người hướng ngoại là nói.

Lắng nghe là điều vô cùng cần thiết

Làm HR thì bạn luôn phải có nhiều thông tin, từ cấp cao nhất đên cấp thấp nhất, thông tin luôn phải nhiều chiều để có thể xử lý các tình huống một cách công bằng, khách quan, thấu tình, đạt lý. Các vấn đề về nhân sự luôn khiến người ta đau đầu, vì đó là cuộc đấu tranh về tâm lý lẫn tư tưởng. Nếu không lắng nghe đủ lâu, đủ sâu thì rất khó để đưa ra quan điểm đúng đắn, mà đa số người hướng nội thì thường sẽ lắng nghe tốt hơn người hướng ngoại.

Hy vọng rằng thông qua việc tìm hiểu người hướng nội liệu có thể làm HR? thì bạn đã có thêm định hướng cho công việc tương lai. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm: Những việc cần làm để thay thế nhân viên nghỉ việc

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

vượt ải thất nghiệp

Vượt ải thất nghiệp, Fresher nhớ làm ngay 5 điều sau

Thất nghiệp có thể là một thử thách lớn trong cuộc sống, nhất là với những người trẻ mới bước vào thị trường lao động....

5 ngành hái ra tiền

5 ngành hái ra tiền giúp Fresher ưu tiên khi nhảy việc

Nhảy việc là một xu hướng ngày càng phổ biến trong thế giới công việc hiện nay. Đối với các Fresher, việc lựa chọn ngành...

tự do tài chính

Fresher kiệt sức vì bùa yêu "tự do tài chính"

Trong xã hội hiện đại, tự do tài chính đã trở thành một mục tiêu quan trọng của nhiều người. Sự độc lập tài chính...

học sai ngành làm trái nghề

Học sai ngành, làm trái nghề lương vẫn ổn là do?

Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng theo đuổi đúng con đường mà mình đã học. Có những lúc, chúng ta rẽ...

Bí quyết đạt đỉnh sự nghiệp: Làm ngành nào nhớ rào kỹ năng đó

Sự nghiệp luôn là mục tiêu quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, để đạt được đỉnh cao của sự nghiệp, không...

Bài Viết Liên Quan

vượt ải thất nghiệp

Vượt ải thất nghiệp, Fresher nhớ làm ngay 5 điều sau

Thất nghiệp có thể là một thử thách lớn trong cuộc sống, nhất là với...

5 ngành hái ra tiền

5 ngành hái ra tiền giúp Fresher ưu tiên khi nhảy việc

Nhảy việc là một xu hướng ngày càng phổ biến trong thế giới công việc...

tự do tài chính

Fresher kiệt sức vì bùa yêu "tự do tài chính"

Trong xã hội hiện đại, tự do tài chính đã trở thành một mục tiêu...

học sai ngành làm trái nghề

Học sai ngành, làm trái nghề lương vẫn ổn là do?

Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng theo đuổi đúng con đường...

Bí quyết đạt đỉnh sự nghiệp: Làm ngành nào nhớ rào kỹ năng đó

Sự nghiệp luôn là mục tiêu quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.