adsads
Shutterstock 2076289003 1
Lượt Xem 8 K

Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho người hướng nội

Xây dựng thương hiệu cá nhân là việc thực hiện các hoạt động để tiếp thị một con người và thế mạnh bản thân của người đó. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân rất quan trọng, bởi nếu không quảng bá bản thân, bạn sẽ khó thể phát triển trong sự nghiệp được.

Người hướng ngoại có một năng lượng tuyệt vời để kết nối mọi người, nhưng với người hướng nội điều đó lại trở nên khó khăn hơn. Vì thế, tự xây dựng thương hiệu cá nhân cho người hướng nội là điều cần thiết, giúp họ: 

  • Nổi bật giữa đám đông: Người hướng nội khép mình và ít tương tác xã hội nên rất khó để kết nối, khiến người ta chú ý đến mình. Nhưng khi có thương hiệu cá nhân, mọi người sẽ tự động chú ý đến bạn.
  • Dẫn đến cơ hội: Khi xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, bạn có thể hoàn thành mục tiêu của bản thân và có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.
  • Có được lòng tin của mọi người: Thương hiệu cá nhân sẽ giải thích tất cả mọi vấn đề liên quan đến người hướng nội. Mọi người sẽ thoải mái và tin tưởng khi làm việc với bạn, bởi họ biết lý do vì sao bạn làm việc đó.

Người hướng nội xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào?

Dùng phương tiện truyền thông xã hội làm cầu nối

Đối với người hướng nội, các nền tảng mạng xã hội dường như đã trở thành phương tiện thay thế hoàn hảo để giao tiếp trực tiếp. Thay vì tập trung vào cách gặp gỡ và trao đổi thông tin liên lạc với người lạ tại các sự kiện kết nối như người hướng ngoại, người hướng nội lại phát triển mạnh trong việc xây dựng thương hiệu dựa trên ý tưởng và kinh nghiệm của bản thân. Các nền tảng truyền thông xã hội sẽ cung cấp cơ hội hoàn hảo để họ làm điều đó.

Theo nhà chiến lược tiếp thị và diễn giả Dorie Clark: “Mạng xã hội là một lĩnh vực mà những người hướng nội có lợi thế hơn. Với blog – một trong những nền tảng tốt nhất để thể hiện khả năng lãnh đạo tư duy – người hướng nội có thể dành thời gian để hình thành suy nghĩ của mình, đồng thời tham gia vào cuộc đối thoại thực sự với những người khác”.

Để người khác nói hộ

Nếu ngại nói về bản thân, người hướng nội hãy để người khác ca ngợi sự chuyên nghiệp của bạn. Khi cảm thấy không thoải mái khi nêu quá nhiều những lời ca ngợi, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của người thân thiết. Họ sẽ rất vui và sẵn lòng khi làm điều đó cho bạn. Khi bạn chia sẻ những nội dung tuyệt vời có nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ, bạn đang chứng tỏ với cả thế giới những giá trị bạn đang tạo ra mà bản thân không cần phải nói một lời về điều đó. Những con số về lượt thích, bình luận đã giúp bạn nói lên điều đó.

Tận dụng các mối quan hệ 

Đừng ép bản thân trở thành trung tâm của sự chú ý, tăng tốc độ kết nối để tạo danh tiếng vững chắc. Thay vào đó, bạn hãy chú ý đến việc thiết lập mạng lưới mối quan hệ bền vững với những người có khả năng giao tiếp tốt, để họ thay mặt cho bạn khi cần nhằm đảm bảo cho các kỹ năng và khả năng của bạn được phát huy một cách tối đa. Bởi theo các chuyên gia giao tiếp, mạng lưới quan hệ có lợi trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân hơn so với một mối quan hệ bền vững nào đó.

Mạnh dạn chia sẻ ý tưởng

Việc giao tiếp trước đám đông khá khó khăn đối với người hướng nội. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng nói về ý tưởng hoặc ý kiến mới của bản thân. Có như thế, người quản lý mới nhận thức được sự đóng góp của bạn. Nếu phải đấu tranh để trình bày hay khó khăn khi nói, bạn có thể viết sẵn ra giấy những điều cần nói để tự tin trình bày hơn.

Luôn có kế hoạch cho bản thân

Nếu có lịch hẹn về các buổi gặp gỡ, giao lưu bên ngoài, bạn hãy dành một chút thời gian lên để lên kế hoạch trước. Bạn nên có một vài người bạn trong buổi hẹn đó để trò chuyện, hoặc tìm hiểu trước các chủ đề mà nhiều người vẫn đang bàn luận trên mạng xã hội, đó có thể là các sự kiện nổi bật, các bộ phim nổi tiếng đang được trình chiếu. Những điều này sẽ giúp cuộc gặp gỡ, giao lưu của bạn trở nên tự nhiên hơn khi bạn tìm thấy những điều có quan điểm chung giống họ.

Đối với người hướng nội, việc giao tiếp online sẽ thoải mái hơn thay vì gặp gỡ trực tiếp mặt đối mặt. Vì thế việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân người hướng nội là rất quan trọng. Thế giới hiện đại dường như đang tạo ra cảm giác khó chịu cho những người hướng nội, nhưng nếu kiên trì và cố gắng bạn sẽ có thể học được các kỹ năng thích hợp để quảng bá thương hiệu cá nhân của mình.

Xem thêm: Top kỹ năng “must-have” để tồn tại trong năm 2023 đầy biến động

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Aida job

Bí quyết sử dụng mô hình AIDA hiệu quả trong Marketing

Khám phá mô hình AIDA - bí quyết thu hút, khơi gợi nhu cầu và thúc đẩy hành động mua hàng hiệu quả cho doanh...

Mindset Tiếng việt là gì

Mindset là gì? Tầm quan trọng, xu thế phát triển mindset

Mindset (tư duy) là cách mà một người tiếp cận, đánh giá và phản ứng với thế giới xung quanh. Nó bao gồm tất cả...

Ngành sư phạm tiểu học 2021

Ngành sư phạm tiểu học và bí quyết thành công trong nghề

Ngành sư phạm tiểu học không chỉ là một nghề nghiệp mà còn là một sứ mệnh cao cả, đòi hỏi lòng yêu nghề, kỹ...

hợp đồng lao động không xác định thời hạn

5 mẫu hợp đồng lao động theo Bộ luật lao động mới nhất

Hợp đồng lao động là một thỏa thuận quan trọng giữa người sử dụng lao động và người lao động. Tìm hiểu về hợp đồng...

Manifest la gì Gen Z

Manifest là gì? Kỹ thuật Manifest đạt được điều mong ước

Manifest là một khái niệm đề cập đến sức mạnh của suy nghĩ và ý chí của con người để hình thành thực tại theo...

Bài Viết Liên Quan
Aida job

Bí quyết sử dụng mô hình AIDA hiệu quả trong Marketing

Khám phá mô hình AIDA - bí quyết thu hút, khơi gợi nhu cầu và...

Mindset Tiếng việt là gì

Mindset là gì? Tầm quan trọng, xu thế phát triển mindset

Mindset (tư duy) là cách mà một người tiếp cận, đánh giá và phản ứng...

Ngành sư phạm tiểu học 2021

Ngành sư phạm tiểu học và bí quyết thành công trong nghề

Ngành sư phạm tiểu học không chỉ là một nghề nghiệp mà còn là một...

hợp đồng lao động không xác định thời hạn

5 mẫu hợp đồng lao động theo Bộ luật lao động mới nhất

Hợp đồng lao động là một thỏa thuận quan trọng giữa người sử dụng lao...

Manifest la gì Gen Z

Manifest là gì? Kỹ thuật Manifest đạt được điều mong ước

Manifest là một khái niệm đề cập đến sức mạnh của suy nghĩ và ý...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers