adsads
shutterstock 2167365623 scaled
Lượt Xem 700

Vì vậy, làm thế nào để bạn đảm bảo rằng công việc của bạn mang lại kết quả tức thì? Hãy tránh mắc những sai lầm sau đây và sử dụng những biện pháp để thu hút ứng viên tiềm năng một cách hiệu quả.

Những sai lầm mà nhà tuyển dụng hay mắc phải

  • Tin tuyển dụng quá dài

Khi nói đến tin tuyển dụng trực tuyến, một số người lầm tưởng rằng ứng viên càng cung cấp nhiều thông tin thì càng tốt. Tuy nhiên, mọi người thường có xu hướng bỏ qua các tin nhắn quá dài và ưu tiên đọc các bài đăng. Vì vậy, nếu bạn viết một tin tuyển dụng quá dài, bạn sẽ không nhận được email từ ứng viên.

  • Sử dụng quá nhiều thuật ngữ

Một trong những sai lầm khiến nhà tuyển dụng bị “phớt lờ” vì tin tuyển dụng của bạn sử dụng quá nhiều thuật ngữ cho các vị trí tuyển dụng khiến các ứng viên có ít kinh nghiệm hơn sẽ không hiểu những thuật ngữ đó. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuật ngữ trong mô tả công việc. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thuật ngữ khi tuyển dụng cho sinh viên thực tập hoặc nhân viên không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể khiến tin tuyển dụng của bạn khó hiểu và đôi khi không thu hút được người tìm việc.

  • Yêu cầu các kỹ năng không cần thiết

Tất nhiên, bạn có quyền đưa ra những yêu cầu nhất định đối với ứng viên của mình. Tuy nhiên, việc hỏi về các kỹ năng không cần thiết khác có thể làm phức tạp quá trình tuyển dụng. Điều này cũng khiến ứng viên bối rối không xác định được kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho công việc liên quan đến ngành nghề họ muốn tuyển, khiến những ứng viên tiềm năng bỏ lỡ cơ hội vì nghĩ rằng họ có thể không đủ tiêu chuẩn.

  • Đề cập đến tuổi tác

“Chúng tôi đang tìm kiếm những người trẻ trung, năng động, hướng ngoại và mang lại năng lượng cho các thành viên khác trong nhóm”. 

Ngôn ngữ hay sử dụng trong các tin tuyển dụng thường đề cập đến đối tượng mục tiêu mà nhà tuyển dụng đang muốn tuyển dụng, nhưng không nên bao gồm các yếu tố liên quan đến tính cách ứng viên. Cho dù ứng viên là các bạn trẻ, hướng ngoại hay hướng nội thì điều đó không có nghĩa là sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc của họ trong tương lai sau này. Mặc dù nó không nhắc trực tiếp đến độ tuổi của ứng viên, nhưng ngôn ngữ tuyển dụng ở trên ngụ ý rằng công ty chỉ thuê những người trẻ tuổi. Đề cập đến những yếu tố này sẽ khiến các ứng viên lớn tuổi không nên gửi CV của họ vào công ty của bạn.

  • Thêm các hình ảnh không cần thiết

Nếu bạn muốn tin tuyển dụng việc làm của mình trở nên sống động và thu hút người xem thì bạn không nên thêm hình ảnh không liên quan vào tin của mình. Ngoài ra, mọi người có xu hướng xem ảnh hơn là đọc văn bản, và nếu họ thấy thông tin về công ty bạn không hấp dẫn, họ có thể chuyển sang bài viết tiếp theo. 

Giải pháp đưa ra lời đề nghị ứng viên không thể từ chối

  • Ca ngợi về doanh nghiệp

Đưa ra lời đề nghị là cơ hội để quảng bá những lợi ích khi làm việc cho công ty của bạn. Nhấn mạnh lý do ứng viên nên làm việc tại công ty của bạn, có thể là bất cứ điều gì như cơ hội làm việc cho một công ty tiên phong, cơ hội để thực hiện bước tiến mới, các chương trình khen thưởng và ghi nhận nhân viên hoặc một nền văn hóa khác với.

  • Văn bản hóa chính sách lương và phúc lợi

Nói chung, tốt nhất là nhà tuyển dụng nên trực tiếp viết thư mời làm việc. Bằng cách này, bạn có thể giải thích tất cả các chủ đề liên quan đến gói lương và phúc lợi và ứng viên có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào. Bạn không nên ngụ ý những gì bạn có thể đưa ra, chẳng hạn như một ngụ ý về đảm bảo công việc, thì đó có thể được hiểu là một lời hứa thì sẽ khiến người khác khó hiểu.

  • Sáng tạo với gói lương và phúc lợi

Nhiều công ty gặp khó khăn trong việc cung cấp lương và phúc lợi cho nhân viên của họ. Nếu bạn không thể cung cấp cho nhân viên mức lương khởi điểm cao như mong muốn, hãy xem xét các biện pháp khuyến khích tài chính khác như quyền mua cổ phiếu, chia sẻ lợi nhuận và tiền thưởng. Ngày càng có nhiều ứng viên, đặc biệt là những người muốn làm việc cho các doanh nghiệp nhỏ luôn quan tâm đến quyền lợi có giá trị thiết thực trong cuộc sống. Họ muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư, chẳng hạn như giờ làm việc linh hoạt và khả năng làm việc từ xa.

  • Đưa lời đề nghị có tính cạnh tranh

Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, hãy kiểm tra kĩ về xu hướng lương hiện nay trên thị trường của các ngành nghê liên quan bạn đang tuyển. Bất kì lời đề nghị nào nhà tuyển dụng đưa ra cũng nên công bằng với ứng viên và phù hợp với tiêu chuẩn của ngành và doanh nghiệp bạn.

  • Hành động nhanh

Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc gửi đề nghị đều có thể khiến các công ty bỏ lỡ ứng viên mà họ muốn. Một lời đề nghị sớm cho thấy mong muốn của bạn (công ty mong muốn có anh/ chị ấy trong đội). Nó cũng cho thấy nhà tuyển dụng cần đưa ra quyết định sớm và tôn trọng thời gian của ứng viên. Ngược lại, kéo dài thời gian tuyển dụng có thể tạo cho ứng viên ấn tượng rằng bạn không thể quyết định được. Đó không phải loại doanh nghiệp mà các ứng viên muốn làm.

Trên đây là một số sai lầm bạn cần tránh và giải phảp không bị ứng viên ngó lơ trong quá trình tuyển dụng. Hãy áp dụng chúng vào thực tế và nhớ rằng vệc tìm kiếm những ứng viên tài năng chưa bao giờ là quá trình dễ dàng, do đó hãy kiên nhẫn và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những người phù hợp với yêu cầu của mình.

Xem thêm: Bật mí cách ứng xử phù hợp khi có sếp nhỏ tuổi hơn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers