adsads
shutterstock 1834712566
Lượt Xem 2 K

Để đối phó với đại dịch, ngành công nghiệp thu hút nhân tài phải đối mặt với một số thách thức riêng. Trong phiên này, Giám đốc điều hành & Người sáng lập CEIPAL, Sameer Penakalapati, đã kêu gọi một hội đồng chuyên gia thảo luận về một số bài đăng thu hút nhân tài COVID-19 sẽ trông như thế nào. 

Do tác động của đại dịch đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta (và nền kinh tế toàn cầu) vẫn không thể đoán trước được, nhiều công ty ngần ngại đưa ra quyết định lâu dài về cách họ dự định hoạt động trong dài hạn, đặc biệt đối với nhân sự trong nội bộ.

Môi trường này đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà tuyển dụng và nhân viên. Tuy nhiên, bản chất thay đổi liên tục tại nơi làm việc cũng có thể tạo cơ hội để thiết lập sự thay đổi tích cực cho cả doanh nghiệp và ngành nói chung.

COVID-19 đã tác động như thế nào đến việc thu hút ứng viên

Tác động của đại dịch đối với nền kinh tế, cụ thể là tỷ lệ thất nghiệp, đã thay đổi đáng kể ngành thu hút nhân tài. Nhiều công nhân bị mất việc làm sau những hạn chế ban đầu đã quay trở lại thị trường tìm việc và cơ sở dữ liệu của nhà tuyển dụng hiện đã quá tải với các ứng viên tiềm năng.

Bản chất công việc cũng trở nên không rõ ràng. Các công việc được thực hiện theo chế độ mới và luôn thay đổi. Nhiều công nhân thấy mình đang ở trong một giai đoạn chuyển tiếp dường như không bao giờ kết thúc để thích nghi với công nghệ mới tại nhà, và tự hỏi khi nào, nếu có, họ sẽ quay trở lại khung cảnh văn phòng truyền thống.

Với rất nhiều gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng không đáng kể bởi COVID-19, các nhà tuyển dụng và nhân viên cần nhận thức rõ hơn về khía cạnh con người rõ ràng trong công việc của họ.

Đối với một số người, thách thức lớn nhất sẽ là tuyển dụng có chiến lược trong khi phải sắp xếp để nhân viên của họ quay trở lại làm việc. Đối với những người khác, việc mở rộng lực lượng lao động của họ và đưa ra quyết định tuyển dụng nhanh hơn sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Đó là lãnh thổ chưa được khám phá cho tất cả các nhà lãnh đạo, đặc biệt là những người trong các ngành công nghiệp khó khăn, những người đã phải đưa ra các quyết định khó khăn khi đối mặt với sự không chắc chắn.

Nhưng khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại, các tổ chức sẽ cần phải khởi động lại chiến lược tuyển dụng của họ trước khi cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài bắt đầu và họ bị thiếu nhân lực.

Phát triển các chỉ số hiệu suất mới cho ứng viên

Một thách thức duy nhất là tìm ra cách đánh giá hiệu suất của nhân viên trong môi trường làm việc mới, năng động này. Điều này ít áp dụng hơn đối với công nhân lao động chan tay. Tuy nhiên, các công việc tại văn phòng được thực hiện từ xa có thể khó đánh giá hơn.

Nhiều công nhân chỉ đơn giản là không thoải mái khi bị theo dõi các lần gõ phím của họ và webcam bị theo dõi liên tục. Đây là một vấn đề sẽ cần một số thử nghiệm để giải quyết. Ví dụ, Microsoft Teams cho phép người sử dụng lao động theo dõi thời điểm người lao động rời khỏi hệ thống và có thể cung cấp dữ liệu toàn diện để đánh giá.

Nhưng cần có những hệ thống mới, đáng tin cậy hơn và điều quan trọng cần nhớ là tương lai của nơi làm việc là trải nghiệm.

Đa dạng hoá các cách thu hút nhân tài

Các nhà tuyển dụng cần thừa nhận rằng khách hàng của họ ngày nay càng quan tâm đến cách công ty đang xử lý các vấn đề về sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc. Phụ nữ đã trở nên thiếu đại diện đáng kể sau khi được buộc phải ở nhà và chăm sóc gia đình. 

Các công ty cung cấp nhân sự có thể và xem đây là cơ hội để làm một điều gì đó sáng tạo và tích cực trong lĩnh vực của họ. Ví dụ, dự án của một công ty tập trung đặc biệt vào việc các bà mẹ đang làm việc tại những vị trí đẳng cấp.

Kelly Discover là một nhà lãnh đạo khác trong lĩnh vực này, nhằm tìm kiếm các vị trí tối ưu cho những người trong cộng đồng đa dạng nghề nghiệp. Điểm mấu chốt, nếu bạn cung cấp giá trị duy nhất cho cộng đồng người được xác định, thì bạn đang phát triển một dịch vụ sẽ có nhu cầu rất lớn trên thị trường.

Bên cạnh việc xác định chính xác, sự thay đổi chóng mặt của công nghệ cũng khiến nhiều doanh nghiệp cần thay đổi và học hỏi nhiều hơn để bắt kịp với xu hướng hiện đại. Đây cũng là một trong những lý do để thu hút nhân tài một cách tốt hơn.

Ba thách thức cần cân nhắc để tiến về phía trước

Lòng tin – Người sử dụng lao động cần phát triển các phương pháp tốt hơn để tin tưởng rằng công việc đang được hoàn thành và nhân viên cần đảm bảo rằng các công ty đang làm mọi thứ có thể để cung cấp một môi trường làm việc an toàn và cơ hội thăng tiến đầy đủ.

Ngày càng có nhiều sự thiếu sót rõ ràng về những gì người sử dụng lao động muốn công nhân của họ hoàn thành và cách họ muốn tổ chức của họ hoạt động. 

Sự phổ biến ngày càng tăng của công việc từ xa đã khiến các nhà tuyển dụng phải cân nhắc xem họ có mức độ phức tạp không cần thiết trong môi trường làm việc ở đâu và làm thế nào để giảm thiểu điều này. Ngành công nghiệp thu hút nhân tài có thể tỏa sáng ở đây bằng cách cung cấp dịch vụ thuê bên thứ ba đơn giản và đáng tin cậy nhất có thể.

Chúng ta đã thấy chức năng HR có giá trị và chiến lược như thế nào sau cuộc khủng hoảng này. Thông tin liên lạc linh hoạt và cập nhật nhanh sự đổi mới đã giúp các doanh nghiệp không thiết yếu hoạt động trơn tru trong bối cảnh thay đổi hàng ngày. Tuy nhiên đó cũng là thách thức lớn với đa phần doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Đồng nghiệp thân thiết nghỉ việc, tôi cũng không còn muốn gắn bó với công ty nữa

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Psychological Safety" - Tạo dựng sự an toàn tâm lý nơi công sở thật sự quan trọng

Trong môi trường làm việc, không chỉ những chiến lược kinh doanh và kỹ năng chuyên môn quan trọng, mà còn có một yếu tố...

Muốn gây ấn tượng với ứng viên, HR đừng hỏi 5 câu hỏi phỏng vấn "rập khuôn" dưới đây nữa

Trong quá trình tuyển dụng, đôi khi những câu hỏi phỏng vấn quen thuộc lại trở nên thiếu hiệu quả. Ứng viên có thể dễ...

Xem xét kỹ quyết định tuyển dụng ngay khi thấy 5 điều này ở ứng viên trong buổi phỏng vấn

Đôi khi, nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng muốn tìm cách tiết kiệm thời gian cho quá trình sàng lọc ứng viên,...

"Unconscious Bias" - sự thiên vị "vô ý" khiến bạn đánh mất nhân tài

Trong thế giới hiện đại, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài là một trong những ưu tiên hàng đầu của mọi tổ chức....

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

Bài Viết Liên Quan

"Psychological Safety" - Tạo dựng sự an toàn tâm lý nơi công sở thật sự quan trọng

Trong môi trường làm việc, không chỉ những chiến lược kinh doanh và kỹ năng...

Muốn gây ấn tượng với ứng viên, HR đừng hỏi 5 câu hỏi phỏng vấn "rập khuôn" dưới đây nữa

Trong quá trình tuyển dụng, đôi khi những câu hỏi phỏng vấn quen thuộc lại...

Xem xét kỹ quyết định tuyển dụng ngay khi thấy 5 điều này ở ứng viên trong buổi phỏng vấn

Đôi khi, nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng muốn tìm cách tiết...

"Unconscious Bias" - sự thiên vị "vô ý" khiến bạn đánh mất nhân tài

Trong thế giới hiện đại, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài là một...

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers