Nhận thấy những dấu hiệu sau đây, bạn nên cân nhắc nghỉ việc
Lượt Xem 98 K

Hãy cân nhắc nghỉ việc ngay nếu bạn đang vướng mắc vào một mớ rắc rối dưới đây.

 

Công ty kiệt quệ về mặt tài chính

Trước sức ép khắc nghiệt từ thị trường, có nhiều công ty không thể trụ vững và phải tuyên bố phá sản. Nếu công ty hiện tại của bạn có các dấu hiệu sau: không tăng lương cho nhân viên, quản lý cấp cao “ra đi” đồng loạt, các buổi họp kín ngày một tăng, ngay cả khoản chi nhỏ cũng phải trình ban lãnh đạo phê duyệt,… thì bạn cần cẩn thận suy xét, có thể công ty của bạn đang tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ về mặt tài chính. Nhảy việc sớm sẽ giúp bạn tìm được cơ hội mới dễ dàng hơn so với thời điểm công ty tuyên bố phá sản, đồng thời bạn phải cạnh tranh với những đồng nghiệp cũ trên thị trường tuyển dụng. Tuy nhiên, để nhận biết được điều này, bạn phải là người thông minh và tinh ý, đừng vì một vài hiểu lầm nhỏ mà đưa ra kết luận sai, đánh mất một môi trường làm việc tốt.

 

Cấp trên là người tồi tệ hay năng lực yếu kém

Thật tệ khi sếp của bạn là người năng lực kém, họ sẽ khiến bạn không thể phát huy toàn bộ năng lực của mình. Tệ hơn, họ còn chèo lái con thuyền đi chệch hướng, khiến công ty gặp không ít trở ngại. Lúc này, bạn sẽ sống trong tình trạng thấp thỏm, lo âu, không biết tương lai của công ty sẽ đi về đâu.

Nếu họ là người xấu tính thì mọi chuyện sẽ càng trở nên tệ hơn. Một người sếp tệ sẽ khiến môi trường làm việc trở nên kinh khủng, bản thân bạn và đồng nghiệp cũng sẽ gặp rất nhiều áp lực. Nếu ban lãnh đạo vẫn trọng dụng người sếp như vậy thì tốt nhất bạn nên tìm kiếm một môi trường làm việc tốt hơn.

 

Không có cơ hội thăng tiến

Nhận thấy những dấu hiệu sau đây, bạn nên cân nhắc nghỉ việc

Bạn nên xin nghỉ việc nếu thấy mình đang mắc kẹt chung với nó: không trau dồi được kĩ năng mới, không phát huy được giá trị bản thân, không được trọng dụng… trong khi đó, những người xung quanh bạn thì được cử đi học, được thăng chức, hay thậm chí nhận được mức đãi ngộ tuyệt vời. Nếu tình huống này xảy ra với chính bạn thì có nghĩa là thời điểm cho một quyết định nhảy việc đã đến, bởi chắc chắn bạn sẽ không thể gắn bó lâu dài với một nơi không nhận ra giá trị của bản thân bạn. Tuy nhiên, đôi khi, chỉ vì ngại ngần thử thách phía trước nhiều người sẽ tiếp tục đè nén bất mãn, vẫn làm ở vị trí quen thuộc. Liệu bạn sẽ lựa chọn một công việc với tiền lương và vị trí vô cùng “an toàn” hay thách thức bản thân với những trải nghiệm mới?

 

Bị đẩy ra ngoài công việc

Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp mình luôn là cuối cùng biết các tin tức quan trọng trong công ty, cấp trên không tôn trọng và hỏi han ý kiến của bạn, bạn không bao giờ được tham gia các dự án lớn? Nếu có thì bạn đang được coi là người lấp chỗ trống, sếp không hề coi trọng bạn. Lúc này, bạn nên tìm một hướng đi tốt hơn cho mình, nếu không, tại một thời điểm nào đó, bạn có thể bị công ty của mình cho nghỉ việc mà không hề báo trước.

 

Sức khỏe suy giảm, không thể cân bằng công việc và cuộc sống

Nhận thấy những dấu hiệu sau đây, bạn nên cân nhắc nghỉ việc

Đừng làm một công việc hủy hoại thời gian và sức khỏe của bạn dù nó có đem lại bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Tiền không mua được sức khỏe và cũng không đánh đổi được thời gian sum họp cùng gia đình. Thật tệ khi bạn liên tiếp gặp phải các biến chứng về mặt sức khỏe khi làm việc quá sức: đau đầu, mất ngủ, ốm đau… Ngoài ra, để có một cuộc sống hạnh phúc, bạn cũng không thể để công việc chiếm quá nhiều vào khoảng thời gian riêng tư của mình. Hãy cân nhắc nghỉ việc nếu như nhận thấy bạn gặp khó khăn trong việc cân bằng cuộc sống và công việc.

 

Ghét cảm giác đi làm

Nếu bạn luôn cảm thấy bất an với công việc hiện tại, đi làm luôn là cực hình tra tấn bạn thì hãy xin nghỉ ngay đi. Có thể công việc này không còn thích hợp với bạn nữa, bạn cần đi tìm một công việc khơi nguồn hứng khởi trong mình.

Dấu hiệu để bạn cân nhắc nghỉ việc là ghét đi làm với những khung bậc cảm xúc sau: cảm thấy lo lắng khi phải bắt đầu đi làm, làm các công việc giết thời gian như lướt web, nghe nhạc… trong giờ làm việc, chỉ mong đến hết giờ làm, không muốn nhận bất kỳ nhiệm vụ nào, không hào hứng tham gia các buổi họp, không tham gia đóng góp ý kiến,… Sự uể oải không chỉ giết chết chính bạn mà còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của công ty.

Với những dấu hiệu trên đây, chắc chắn nghỉ việc là quyết định thông minh nhất, đừng chần chờ, bởi nó sẽ tiếp tục làm hao mòn tâm trí và thể lực của bạn. Tuy nhiên, vì bất cứ lý do nào đi chăng nữa, bạn cũng nên xin nghỉ việc một cách khéo léo, văn minh, tránh tự biến mình thành kẻ “qua cầu rút ván”, ảnh hưởng đến công việc sau này.

 

 — HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Hiệu suất công việc giảm? Liệu nhảy việc có phải là phương án tốt nhất?

Chúng ta luôn có áp lực trong công việc, đôi khi việc giảm hiệu suất khiến bạn cảm thấy nản chí trong hành trình, và...

Lập kế hoạch chuyển việc bắt đầu từ đâu

Nếu bạn kiệt sức và chán nản với công việc hiện tại, bạn có thể vội vàng nghỉ việc mà không có bất kỳ sự...

Bạn nên nói gì với sếp khi có ý định chuyển việc?

Quyết định “chia tay” với đồng nghiệp, cấp trên, môi trường quen thuộc tuy dễ nhưng rất khó để nói thành lời. Bởi khi ra...

Hãy học hết những điều sau ở công ty cũ trước khi nhảy việc

Trên mỗi dấu chân đi qua, mỗi sự việc xảy ra đều để lại cho chúng ta những bài học vô giá. Vì thế, không...

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc và bắt đầu thử sức với những trải nghiệm mới

Chúng ta thường nghĩ “Người dễ bỏ cuộc sẽ khó đạt được thành công”. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn luôn...

Bài Viết Liên Quan

Hiệu suất công việc giảm? Liệu nhảy việc có phải là phương án tốt nhất?

Chúng ta luôn có áp lực trong công việc, đôi khi việc giảm hiệu suất...

Lập kế hoạch chuyển việc bắt đầu từ đâu

Nếu bạn kiệt sức và chán nản với công việc hiện tại, bạn có thể...

Bạn nên nói gì với sếp khi có ý định chuyển việc?

Quyết định “chia tay” với đồng nghiệp, cấp trên, môi trường quen thuộc tuy dễ...

Hãy học hết những điều sau ở công ty cũ trước khi nhảy việc

Trên mỗi dấu chân đi qua, mỗi sự việc xảy ra đều để lại cho...

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc và bắt đầu thử sức với những trải nghiệm mới

Chúng ta thường nghĩ “Người dễ bỏ cuộc sẽ khó đạt được thành công”. Tuy...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up