adsads
MicrosoftTeams image 11
Lượt Xem 800

Trong quá trình làm việc, việc người lao động cảm thấy nhụt chí và mất cảm hứng đối với công việc mình làm hàng ngày là chuyện xảy ra thường xuyên ở chốn công sở. Nhiều nhân viên cho biết rằng mỗi sáng thức dậy và đi làm, ngồi ở bàn làm việc, làm đi làm lại những hoạt động cũ khiến họ cảm giác như bản thân là một con robot- công cụ làm việc, lập đi lập lại những công việc giống như được lập trình sẵn. Ngay lúc này, những nhân viên cảm thấy thiếu sức sống trong công việc, nhà lãnh đạo nên truyền lại cảm hứng cho người lao động, nhằm giúp họ lấy lại động lực làm việc.

Tuy nhiên, rất khó để truyền đạt mục đích cho người khác. Có thể không cần tốn quá nhiều vào những câu chuyện hay bài nói truyền động lực, những bài phát biểu hay những câu tuyên bố sứ mệnh. Trên thực tế, nếu như bạn phóng đại mọi chuyện quá mức, dẫn đến thiếu tính thực tế thậm chí còn có thể gây phản tác dụng, tạo nên sự hoài nghi của nhân viên đối với doanh nghiệp và lãnh đạo. Vậy, nhà lãnh đạo cần có bí quyết gì để tạo động lực làm việc cho nhân viên ?

Đặt mục tiêu rõ ràng

Thông thường, vào một quý làm việc mới, nhiều quản lý sẽ đưa ra mục tiêu công việc, kỳ hạn của công việc và hiệu suất, kết quả đạt được. Tuy nhiên, trong quá trình kế hoạch được triển khai không thể tránh khỏi việc mục tiêu và giai đoạn bị thay đổi, dẫn đến tình trạng nhân viên loay hoay không biết nên làm thế nào cho đúng. Vậy nên, để tránh trường hợp này xảy ra nhiều lần, mỗi khi có sự thay đổi trong kế hoạch hay kết quả công việc được thay đổi, người quản lý cần họp lại với nội bộ của mình, đưa ra vấn đề rồi cùng đưa ra hướng giải quyết. Cuộc họp để tìm ra cách giải quyết vấn đề khi có sự thay đổi này, cần có sự đồng thuận giữa cả 2 phía nhân viên và sếp.

Nếu có một sự thay đổi đột ngột khi một nhiệm vụ hay dự án đang được thực hiện, hãy thông báo cho nhân viên biết về lý do thay đổi nhiệm vụ, hãy chia sẻ những thay đổi trong dự án, để đảm bảo cho việc nhân viên hiểu rõ những yêu cầu của lãnh đạo. Vậy nên nhà lãnh đạo cần đặt mục tiêu rõ ràng, chia sẻ những thông tin liên quan đến dự án một cách minh bạch, giúp nhân viên có thể hiểu rõ mục tiêu hơn.

Ngoài ra, khi đặt một mục tiêu to dễ khiến nhân viên không nhìn thấy được kết quả đang dần dần được hình thành hàng ngày. Nhà lãnh đạo có thể chia mục tiêu tổng thể thành nhiều phần, để giúp nhân viên cảm thấy bớt áp lực hơn. Bởi nhân viên thường xuyên đạt được mục tiêu, sẽ giúp họ cảm thấy hài lòng hơn. Vì thể, những mục tiêu được chia nhỏ này lại trở thành chìa khóa tạo động lực cho nhân viên, giúp nhân viên hào hứng đạt thêm nhiệm vụ cho những hạng mục tiếp theo.

Khen thưởng và nhắc nhở kịp thời

Theo biểu đồ nhu cầu của Maslow, con người khi đạt được các nhu cầu cơ bản, nhu cầu cống hiến,… họ sẽ mong muốn được công nhận, nhận xét từ người khác về những thành quả mà họ tạo nên. Những nhân viên cần có phần thưởng và sự công nhận về những đóng góp của bản thân. Ví dụ như công ty, doanh nghiệp dành cho nhân viên những phần quà, khen thưởng cho những thành tích tốt vượt dự kiến. Hoặc, chỉ bằng cách đơn giản như lời khen ngợi, khuyến khích hàng tuần, tháng cũng giúp nhân viên có một tinh thần làm việc tốt hơn. Hãy luôn khen ngợi nhân viên khi họ đạt được hiệu quả tốt ngay cả khi họ mới chỉ đang làm một nửa. 

Bên cạnh những phần thưởng dành cho việc vượt kết quả hơn mong đợi, nhân viên cũng cần có một hệ thống kỷ luật rõ ràng khi họ làm việc không hiệu quả, nhằm thúc đẩy động lực và tinh thần của nhân viên. Ngoài chuyện khen thưởng, nhân viên cũng cần sự định hướng của người lãnh đạo khi họ làm việc, họ cũng cần biết rằng nhiệm vụ của mình làm có tốt hay không? cần thay đổi ở chỗ nào? Họ cũng cần sự đánh giá thường xuyên của sếp để họ có thể thay đổi kịp thời.

Tạo cơ hội cho nhân viên học hỏi và phát triển

Thời đại mới ngày càng có sự thay đổi, đòi hỏi mọi người phải thích ứng càng sớm càng tốt, nên mọi người đều muốn học hỏi và phát triển kỹ năng chuyên môn trong quá trình làm việc, họ rất cần sự khuyến khích từ người lãnh đạo. Cũng là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp giữ chân được người lao động, đó chính là tạo cơ hội cho nhân viên của mình được học hỏi, phát triển. 

Việc được đào tạo các kỹ năng mới, khuyến khích nhân viên sáng tạo trong công việc hơn, khiến họ không còn cảm thấy nhàm chán khi làm việc, nhân viên sẽ dành tâm huyết để phấn đấu vì mục tiêu chung. Bên cạnh đó, khi nhân viên đạt được kết quả, sự phát triển nhất định, Họ không muốn bản thân chỉ dừng mãi ở một vị trí. Nhà lãnh đạo nên tìm hiểu về mong muốn của họ trong sự nghiệp của mình, những cuộc trò chuyện này giúp họ hình dung được con đường phát triển của mình. Điều này sẽ giúp tạo ra động lực cho họ đạt được giai đoạn tiếp theo.

Giúp cuộc sống giữa công việc và đời sống riêng tư của nhân viên được cân bằng

Một người lãnh đạo quan tâm tới đời sống của nhân viên cũng là điều mà khiến nhân viên cống hiến thêm nhiều năm cho công ty. Những hành động tôn trọng đối với không gian riêng tư của sếp đối với nhân viên: không gọi điện, mail giao việc sau giờ làm (trừ trường hợp khẩn cấp),… Hay những hành động nhỏ như: đưa ra lời khuyên, góp ý, cách nhìn nhận của mình đối với tình huống mà nhân viên gặp phải,.. cũng giúp người lãnh đạo đó được nhân viên tôn trọng nhiều hơn.

Đảm bảo môi trường làm việc và cuộc sống riêng tư của nhân viên không bị hòa lẫn vào nhau, sẽ giúp nhân viên có động lực thúc đẩy, nỗ lực cống hiến hết mình cho công ty. Ngược lại, nếu nhân viên cảm thấy kiệt quệ, họ có thể mất đi niềm đam mê với chính công việc của mình.

Xem thêm: Sale và Marketing: Làm sao để phối hợp hiệu quả?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers