adsads
nhan vien ke hoach san xuat la gi
Lượt Xem 647

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì

Nhân viên kế hoạch sản xuất (Production Planner) là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch và theo dõi quá trình sản xuất để đảm bảo tính chính xác, kịp thời của quy trình theo đúng kế hoạch. Trong một số doanh nghiệp, nhân viên sản xuất còn là người giữ vai trò quản lý sản xuất.

Vai trò của nhân viên kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp sản xuất, vai trò của nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Có thể khẳng định rằng, họ đóng vai trò nòng cốt, không thể thiếu bởi quy trình sản xuất là điểm cốt lõi cho sự tồn tại của doanh nghiệp. 

Họ là người chịu trách nhiệm chính trong việc lên kế hoạch sản xuất. Đồng thời theo sát tiến độ, đảm bảo kế hoạch sản xuất được tiến hành chính xác và kịp thời. Bên cạnh đó, họ còn có thể mở rộng vai trò sang quản lý và điều hành sản xuất nếu doanh nghiệp cần.

Vai trò của nhân viên kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp

Mô tả công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất

Là nhân sự thuộc bộ phận nòng cốt của doanh nghiệp, vậy công việc cụ thể của nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Cùng VietnamWorks tìm hiểu tiếp nhé!

Theo thông tin được các chuyên gia VietnamWorks nghiên cứu và tổng hợp từ bản mô tả công việc trong các tin đăng tuyển dụng trên website, công việc cơ bản của nhân viên kế hoạch sản xuất bao gồm:

  • Lập kế hoạch sản xuất theo tuần/tháng/quý/năm dựa trên các thông tin về yêu cầu sản xuất từ các phòng ban khác, quy trình sản xuất, tài nguyên và thời gian cần thiết để sản xuất ra sản phẩm.
  • Điều phối nguồn lực sản xuất như: nguyên liệu, máy móc, thiết bị và nhân lực phù hợp với kế hoạch sản xuất.
  • Kết nối và làm việc với các bên cung ứng, khách hàng, đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.
  • Theo dõi quá trình sản xuất, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian và chất lượng theo yêu cầu.
  • Phát hiện và giải quyết các vấn đề liên quan đến sản xuất.
  • Lập báo cáo và đánh giá về quá trình sản xuất, đồng thời đề xuất các giải pháp để cải tiến mục tiêu sản xuất.
  • Phối hợp với các bộ phận khác trong doanh nghiệp như: bộ phận mua hàng, bộ phận sản xuất, bộ phận bảo trì để đảm bảo các hoạt động sản xuất diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.
  • Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tối ưu cho quy trình sản xuất, tăng cường sáng tạo và đổi mới nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất.
  • Quản lý các hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến quá trình sản xuất như: hóa đơn thu mua, biên bản hợp đồng, giấy chứng nhận,…

Xem thêm:

Mô tả công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất


Những kỹ năng và tố chất của nhân viên kế hoạch sản xuất

Với khối lượng công việc khá lớn và vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, người làm vị trí này cần sở hữu những tố chất và kỹ năng nhất định. Vậy những kỹ năng cần có ở nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Trình độ chuyên môn

Các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên cho vị trí nhân viên lập kế hoạch sản xuất phải tốt nghiệp Đại học chính quy chuyên ngành Kinh tế, Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh và các ngành có liên quan. Bên cạnh đó, có các chứng chỉ về quản lý chất lượng và các chứng chỉ khác trong lĩnh vực sản xuất là một lợi thế lớn dành cho bạn.

Kỹ năng lập kế hoạch

Công việc của vị trí này là lập kế hoạch sản xuất nên kỹ năng lập kế hoạch là kỹ năng bắt buộc cần có. Nắm rõ cách lập kế hoạch sẽ giúp bạn lên được kế hoạch có tính khả thi, đạt hiệu quả và tối ưu chi phí, nhân lực và thời gian. 

Triển khai và quản lý quy trình sản xuất

Một kế hoạch lập ra chỉ đạt hiệu quả khi quá trình thực hiện đạt được mục tiêu đề ra trong thời gian đã quy định. Để một kế hoạch hoàn thành và đem lại kết quả từ lý thuyết đến thực tiễn là điều không hề dễ dàng. Vì thế, nhân viên kế hoạch sản xuất cần có sự linh hoạt, nhanh nhạy và quyết đoán trong cách triển khai. Bên cạnh đó, họ cũng cần tỉ mỉ và cẩn trọng với mỗi bước trong kế hoạch.

Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề

Trong quá trình sản xuất chắc chắn sẽ xảy ra những vấn đề mà người lên kế hoạch sản xuất khó có thể lường trước được. Vì thế khả năng phân tích để dự đoán các sự cố cùng khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng luôn cần ở ứng viên. Trong trường hợp xảy ra sự cố, nhân viên kế hoạch sản xuất cần tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề, đưa ra các giải pháp một cách kịp thời, để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Kỹ năng giao tiếp

nhân viên kế hoạch sản xuất sẽ phải làm việc với nhiều bộ phận khác trong công ty, với khách hàng và đối tác. Do vậy, kỹ năng giao tiếp tốt là điều cần thiết giúp họ hoàn thành tốt công việc được giao. Bên cạnh đó, đàm phán và thương lượng cũng là 2 kỹ năng cần có với vị trí này khi làm việc với khách hàng và các bên cung ứng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm tốt không chỉ giúp người làm vị trí nhân viên lập kế hoạch sản xuất phối hợp tốt với các nhân viên khác trong quá trình sản xuất, mà còn tạo được động lực làm việc cho công nhân ở bộ phận sản xuất.

Kỹ năng tin học

Công việc của vị trí này thường được thực hiện trên máy tính. Vì thế, thành thạo kỹ năng tin học văn phòng và phần mềm hỗ trợ trong việc lập kế hoạch sản xuất, thiết lập các báo cáo là một lợi thế lớn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm được thời gian.

Những kỹ năng và tố chất của nhân viên kế hoạch sản xuất

Khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng luôn cần ở ứng viên.

Mức lương của nhân viên kế hoạch sản xuất

Theo khảo sát của VietnamWorks, mức lương của nhân viên kế hoạch sản xuất tương đối cao. Với những người chưa có kinh nghiệm, mức lương trung bình dao động từ 8 – 10 triệu đồng/ tháng và từ 12 – 20 triệu đồng/tháng đối với những người có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên. Với những người có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao, mức lương có thể lên đến 25 triệu đồng/ tháng. Mức lương thực nhận sẽ cao hơn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp và các quyền lợi đi kèm như hưởng dự án, thưởng doanh số, thưởng lễ Tết, lương tháng 13,…

Tìm việc làm nhân viên kế hoạch sản xuất ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm nhân viên kế hoạch sản xuất , hãy truy cập ngay danh mục việc làm của VietnamWorks. Tại đây, tin tuyển dụng luôn được sàng lọc chặt chẽ, nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ thông tin và luôn được cập nhật nhanh chóng nên bạn không mất nhiều thời gian cũng như không bỏ lỡ bất cứ cơ hội việc làm hấp dẫn nào.

Ngoài ra, tại WowCV của VietnamWorks còn hỗ trợ ứng viên tạo CV trực tuyến chuyên nghiệp và tìm việc làm theo tiêu chí của bạn. Với giao diện dễ nhìn, thiết kế khoa học, hiện đại, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi tìm việc tại kênh tuyển dụng VietnamWorks.

Bên cạnh đó, VietnamWorks.com còn là nơi chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu về tuyển dụng nhân sự cho nhà tuyển dụng lẫn ứng viên tìm việc. Mọi thông tin chia sẻ đều đến từ chuyên gia tuyển dụng và những người lâu năm trong nghề nhân sự đều được tổng hợp trên hạng mục HR Insider có trên website VietnamWorks.com. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân viên kế hoạch sản xuất là gì cũng những kỹ năng cần có để phát triển trong nghề. Chúc bạn có những bước chân vững chắc trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật – sản xuất.

adsads
Bài Viết Liên Quan
Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

cách định dạng số trong excel

Trong Excel, việc định dạng số đóng một vai trò quan trọng để hiển thị thông tin một cách rõ ràng và chính xác. Việc...

Bài Viết Liên Quan
Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

cách định dạng số trong excel

Trong Excel, việc định dạng số đóng một vai trò quan trọng để hiển thị...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers