Lượt Xem 209

1. Vai trò của KPI trong doanh nghiệp như thế nào?

Đánh giá chính xác năng lực của nhân viên

Hầu hết các doanh nghiệp đều dùng chỉ số KPI để đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên. Vì vậy, việc xây dựng KPI của doanh nghiệp giúp hiểu rõ tình kinh doanh của mình cũng như vị trí công việc của từng cá nhân, phòng ban để đưa ra chỉ số KPI rõ ràng, cụ thể, phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tạo ra môi trường học hỏi

Với các chỉ số KPI, doanh nghiệp còn có thể tạo ra một môi trường học tập ngay chính trong công ty của mình. Khi đưa ra các chỉ số KPI cho nhân viên, công ty sẽ tạo ra nhiều cơ hội quan trọng ở nơi làm việc, thúc đẩy các cá nhân tiến hành việc trao đổi, học hỏi lẫn nhau để đạt được các chỉ số KPI do doanh nghiệp đề ra.

2. Quản lí nên làm gì khi nhân viên không đạt KPI?

Liên tục tìm ra nguyên nhân hoạt động kém hiệu quả

Điều quan trọng là phải hiểu kỹ lý do tại sao một nhân viên có thể hoạt động kém hiệu quả khi không đạt KPI. Nhân viên có thể thiếu nguồn lực thích hợp hoặc có thể không được đào tạo và bổ sung đầy đủ ngay từ đầu. Có thể có những tác động bên ngoài làm họ phân tâm làm công việc của mình và họ có thể sử dụng một số hỗ trợ từ bộ phận nhân sự. Có thể nhân viên thiếu rõ ràng về các mục tiêu của công ty hoặc không cảm thấy được đánh giá cao hoặc không được hỗ trợ tốt trong vai trò của họ. Điều quan trọng là phải hiểu vấn đề là gì để giải quyết chúng một cách tốt nhất và cho nhân viên cơ hội cải thiện để đạt KPI hiệu quả hơn.

Tổ chức lại đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhân viên

Nếu nhân viên không đạt KPI thì có khả năng do kỹ năng chuyên môn yếu. Vì vậy nhà quản lí nên đào tạo lại nhân viên để hoàn thành tốt KPI công việc hiệu quả, việc thực hiện tổ chức lại đào tạo nâng cao kỹ năng chuyên môn còn là cách để doanh nghiệp xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng cao, trung thành góp phần vào việc phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp trong tương lai sau này. Để tổ chức đào tạo thành công và có sự chuyên cần của nhân viên, các doanh nghiệp có thể cung cấp các tài liệu liên quan để nhân viên nghiên cứu hay tổ chức các buổi tập huấn, khóa học đào tạo trực tuyến nâng cao kỹ năng chuyên môn để nhân viên tham gia. 

Tạo lòng tin cho nhân viên

Mặc dù nhân viên không đạt KPI theo yêu cầu nhưng hãy đặt lòng tin tới nhân viên là họ có thể hoàn thành được KPI đặt ra trong lần tới, điều này sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy được công nhận những cố gắng của mình trong công việc. Nếu như không có sự tin tưởng lẫn nhau, nhân viên có thể sẽ mang một tâm lý tự ái, chán nản ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoàn thành KPI cá nhân. Nhà quản lý cũng nên chú ý lời nói và quyết định của mình để nhân viên không bị thất vọng, tạo dựng niềm tin để có động lực phấn đầu hoàn thành tốt công việc hơn nữa.

KPI là một công cụ được sử dụng để giao nhiệm vụ, định hướng hoạt động, đo lường mức độ hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên để thực hiện mục tiêu chung của doanh nghiệp. Do vậy, việc nâng cao hiệu quả vận  KPI trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết ở trên đã chia sẻ những cách hiệu quả giúp nhà quản lý nên làm thế nào khi nhân viên không đạt KPI.

Xem thêm: Bí quyết phát huy tối đa năng lực nhân viên

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Hỏi ít hiểu nhiều: các câu hỏi phỏng vấn đơn giản nhưng khai thác sâu ứng viên

Phỏng vấn là một quá trình quan trọng để tuyển chọn ứng viên phù hợp cho một vị trí công việc. Để hiểu rõ hơn...

Tiết kiệm ngân sách tuyển dụng: tinh gọn quy trình, vẫn có "profile" lung linh

Quá trình tuyển dụng nhân sự luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng và đòi hỏi nhiều nguồn lực của một doanh nghiệp....

Tuyển dụng 0đ trong bối cảnh suy thoái

Trước tình hình suy thoái kinh tế, việc tuyển dụng nhân sự mà không tốn chi phí đang trở thành một xu hướng phổ biến...

Hành trang HR: những thay đổi trong luật lao động Nhân sự cần "nằm lòng" năm 2023

Năm 2023 đã gần trải qua nửa chặng đường với rất nhiều những thay đổi đáng chú ý về chính sách cho người lao động....

Thu hút Nhân viên giỏi: 4 điều HR cần "cân nhắc" trước khi nói trong buổi phỏng vấn

Tuyển dụng hay tuyển chọn nhân viên giỏi là một trong những thách thức quan trọng nhất của bộ phận nhân sự trong các doanh...

Bài Viết Liên Quan

Hỏi ít hiểu nhiều: các câu hỏi phỏng vấn đơn giản nhưng khai thác sâu ứng viên

Phỏng vấn là một quá trình quan trọng để tuyển chọn ứng viên phù hợp...

Tiết kiệm ngân sách tuyển dụng: tinh gọn quy trình, vẫn có "profile" lung linh

Quá trình tuyển dụng nhân sự luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng...

Tuyển dụng 0đ trong bối cảnh suy thoái

Trước tình hình suy thoái kinh tế, việc tuyển dụng nhân sự mà không tốn...

Hành trang HR: những thay đổi trong luật lao động Nhân sự cần "nằm lòng" năm 2023

Năm 2023 đã gần trải qua nửa chặng đường với rất nhiều những thay đổi...

Thu hút Nhân viên giỏi: 4 điều HR cần "cân nhắc" trước khi nói trong buổi phỏng vấn

Tuyển dụng hay tuyển chọn nhân viên giỏi là một trong những thách thức quan...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.