adsads
nhân viên tư vấn bán hàng
Lượt Xem 2 K

Nhân viên tư vấn bán hàng là gì?

Nhân viên tư vấn bán hàng hay Sales advisor được hiểu là bộ mặt của công ty với trách nhiệm mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Họ sẽ là người tư vấn và lựa chọn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp và ưng ý. nhân viên tư vấn bán hàng cần giao tiếp khéo léo và thuyết phục làm sao để họ đồng ý trả tiền mua sản phẩm.

Công việc của một nhân viên tư vấn bán hàng

Sau đây là một số công việc của một nhân viên tư vấn bán hàng sẽ đảm nhận trong quá trình làm việc của mình:

Nhận và chịu trách nhiệm kiểm đếm và chất lượng sản phẩm 

Nhân viên tư vấn bán hàng có trách nhiệm nhận hàng cũng như kiểm tra số lượng đơn hàng đầy đủ hay chưa. Đồng thời kiểm tra hạn sử dụng bao bì, mẫu mã có hợp lý không. Nếu có vấn đề phát sinh thì cần báo ngay cho cấp trên của mình để có hướng giải quyết phù hợp.

<strong>nhân viên tư vấn bán hàng</strong>

Kiểm đếm hàng hóa đều được thực hiện thông qua biên bản giao nhận hàng hóa, biên bản cần có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan và quan trọng nhất phải thật chính xác.

Bảo quản, trôi coi sản phẩm 

Sau khâu nhận hàng, nhân viên tư vấn bán hàng có công việc là bảo quản và giữ gìn trông coi sản phẩm. Hàng hóa cần được sắp xếp vào kho theo quy tắc nhập trước – xuất trước. Hàng hóa cần được sắp xếp vào đúng vị trí và thứ tự đã quy định trước đó, đảm bảo tính khoa học và thẩm mỹ.

Nhân viên tư vấn bán hàng cũng có trách nhiệm trông coi và giữ gìn các sản phẩm đúng vị trí và giá của từng mặt hàng. Thông báo ngay cho cấp trên khi phát hiện lỗi hàng hóa hỏng, mất mát hay bất kỳ lý do nào khác gây ảnh hưởng đến hàng hóa.

Trưng bày sản phẩm thu hút

Sắp xếp sản phẩm theo quy định và đảm bảo được yếu tố về tính thẩm mỹ, khoa học, độ bao phủ,…giúp dễ dàng quan sát và kiểm soát cửa hàng. Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn bán hàng là duy trì sơ đồ đó, tránh trường hợp mặt hàng nào đó hết tồn kho.

Kiểm kê sản phẩm

Nhân viên tư vấn bán hàng cũng cần kiểm kê sản phẩm hàng ngày. Công việc sẽ bao gồm việc kiểm tra lượng hàng tồn, bán và cập nhật lượng hàng còn lại hàng ngày, từ đó cân đối số liệu nộp tiền. nhân viên tư vấn bán hàng có thể phải so sánh các số liệu cũng như giải thích lý do chênh lệch, thường xuyên tìm hiểu về mức độ hành lòng của khách hàng về sản phẩm và giải quyết những khiếu nại đó.

Tư vấn bán hàng 

Là một nhân viên tư vấn bán hàng, tất nhiên công việc chính sẽ là tư vấn bán hàng. Nhân viên tư vấn cần có kiến thức vững vàng về sản phẩm để có thể tư vấn cho khách để quyết định mua hàng.

Nhiệm vụ chính là đưa ra được công dụng, tính năng vượt trội mà sản phẩm đem lại, làm bật được ưu điểm các sản phẩm. Từ đó, họ sẽ giúp khách hàng đưa ra được quyết định nhanh hơn, giúp thu hút khách hàng nhiều hơn.

Giải quyết khiếu nại của khách hàng

Chắc chắn trong quá trình tư vấn bán hàng thì đều không thể tránh khỏi những khiếu nại từ khách hàng. Với những trường hợp này thì nhân viên tư vấn cần nắm được các quy định như đổi, trả, sửa chữa,…để có thể trả lời khách hàng khi được yêu cầu. Một điểm chú ý nữa chính là nhân viên tư vấn bán hàng cần xem xét lỗi là do cửa hàng hay khách hàng để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

nhân viên tư vấn bán hàng và những kỹ năng cần có

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quyết định 

Nếu ngoại hình mang đến cái nhìn ban đầu ấn tượng, thiện cảm thì đối với nhân viên bán hàng kỹ năng giao tiếp là yếu tố cực kỳ quan trọng. Giao tiếp tốt sẽ tạo cho bạn thiện cảm với khách hàng. Phát triển và duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng sẽ giúp bạn có niềm tin nơi khách hàng và việc bán hàng sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Trong giao tiếp, con người liên hệ với người khác bằng nhiều cách khác nhau và không nhất thiết phải luôn nói lời trực tiếp. Bạn có biết ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp kinh doanh không chỉ giúp bạn truyền đạt tốt hơn đến khách hàng, mà còn giúp hiểu được một phần suy nghĩ, ý định mà khách hàng chưa kịp diễn đạt.

<strong>nhân viên tư vấn bán hàng</strong>

Khéo léo đoán biết và có giải pháp xử lý, chắc chắn bạn sẽ được lòng khách hàng hơn là chỉ giao tiếp bằng lời nói thông thường.

Để có thể trau dồi kỹ năng này, đòi hỏi nhân viên bán hàng cần phải tận dụng các tình huống tiêu cực lẫn tích cực xảy ra tại cửa hàng, để học hỏi, rút kinh nghiệm từ những sai lầm để có thể nâng cao khả năng giao tiếp và xử lý tình huống.

Kỹ năng lắng nghe

Tưởng chừng như đơn giản nhưng lắng nghe lại là yếu tố quan trọng tạo nên quan hệ tốt đẹp giữa người bán hàng và khách hàng. Một lỗi rất thường gặp ở các nhân viên bán hàng là họ chỉ chăm chăm nói về sản phẩm dịch vụ của họ mà không hề quan tâm đến ý kiến của khách hàng.

Trong khi việc lắng nghe khách hàng trình bày, bạn chỉ cần tinh ý và nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu, sở thích, mong muốn và từ đó giúp họ lựa chọn những giải pháp phù hợp mà sản phẩm của bạn đem lại. Có như vậy khách hàng vừa cảm thấy được quan tâm tôn trọng, lại rất hài lòng vì sản phẩm của bạn đáp ứng được đúng nhu cầu họ cần.

Kỹ năng lắng nghe tích cực rất quan trọng cho tất cả các dịch vụ khách hàng và mọi nhân viên bán hàng. Đây không hẳn là kỹ năng tự nhiên mà bất kì ai cũng có, nhưng với sự học hỏi, tập trung vào công việc thì bất cứ ai cũng có thể trở thành người lắng nghe tích cực.

Làm thế nào để phát triển kỹ năng lắng nghe tích cực:

  • Tích cực nói chuyện với khách hàng theo định dạng lặp lại hầu hết những gì khách hàng vừa nói để xác nhận, điều này bắt buộc bạn phải quan tâm nhiều hơn đến những gì khách hàng nói.
  • Thể hiện bằng ngôn ngữ cơ thể nếu tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp khách hàng cảm thấy họ được lắng nghe.

Am hiểu sản phẩm mình bán

Đây là một kỹ năng bán hàng mà mọi nhân viên đều phải có đó là kiến thức sâu sắc về tất cả sản phẩm mà bạn chỉ có thể đạt được sau khi bạn làm việc với tất cả sản phẩm của bạn trong một thời gian nhất định.

Điều này cho phép bạn đưa ra các câu hỏi và tạo ra các giải pháp hiệu quả cho khách hàng của bạn.

Làm thế nào để nắm vững sản phẩm trong bán lẻ?

  • Xác định được đâu là sản phẩm quan trọng và điều gì làm chúng trở nên đặc biệt.
  • Khi phát hành những mặt hàng mới, hãy ưu tiên những đặc tính quan trọng, để nghiên cứu và trải nghiệm, dần dần, bạn sẽ biết ưu/ nhược điểm về sản phẩm của mình.

Đồng cảm và thân thiện với khách hàng

Kỹ năng bán hàng cần có đối với một nhân viên bán hàng tuyệt vời đó là sự đồng cảm, đồng cảm là một đặc điểm cho thấy họ sẵn sàng đặt mình vào đôi giày của khách hàng để thực sự thấu hiểu và biết họ đang cần gì.

Tương tự, thân thiện là một đặc điểm quan trọng, là nền tảng thiết yếu cho tất cả các kỹ năng bán hàng và dịch vụ khách hàng. Bạn không cần phải là một người mang tính cách hướng ngoại mới có thể trở thành một nhân viên bán hàng ưu tú, tất cả bạn cần là đó là thân thiện.

Kỹ năng thuyết phục và giải quyết vấn đề 

Một kỹ năng chung mà nhân viên bán hàng nào cũng cần phải có đó là phải biết cách thuyết phục người khác hay nói một cách khác làm thế nào để có được điều họ muốn. Họ luôn tập trung vào những điều họ muốn và kiên trì với nó cho đến tận cùng. Họ không bao giờ từ bỏ.

Khi gặp một vấn đề nào đấy trong quá trình làm việc, hãy cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, sau đó suy nghĩ, phân tích các giải pháp khả thi. Việc tiếp bạn cần làm là đề ra mục tiêu, sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đến cái đích cuối cùng đó.

Trong quá trình thực hiện, bạn hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh. Cuối cùng, tổng kết đánh giá lại toàn bộ để đúc kết kinh nghiệm cho mình.

Xem thêm: Những kỹ năng mềm quan trọng chốn công sở quyết định đến sự thành bại của bạn

Cơ hội việc làm tư vấn bán hàng hấp dẫn trên Vietnamworks

nhân viên tư vấn bán hàng có thể rất thành công trong chính công việc của mình, vừa là nấc thang dẫn đến chức vụ quản trị sau này. Theo thống kê thì có khoảng 1.700 quản trị viên cao cấp trong các công ty được xếp loại Fortune 500 cho thấy rằng 31,2% trong số họ đã trải qua phần lớn thời gian làm việc trong nghề bán hàng.

Hiện nay, cơ hội việc làm mở ra cho những người muốn ứng tuyển nhân viên tư vấn bán hàng rất nhiều. Đồng thời, khả năng thăng tiến cũng rất khả quan. Điều này chính là động lực cho rất nhiều nhân viên tư vấn bán hàng phấn đấu và trau dồi bản thân để phát triển trong tương lai.

Tại Vietnamworks hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng vị trí nhân viên tư vấn bán hàng ở nhiều lĩnh vực, với mức lương và đãi ngộ cực hấp dẫn, mang đến nhiều cơ hội cho các ứng viên hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một công việc nhân viên tư vấn bán hàng thì đây chắc chắn Vietnamworks sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội.

Tại đây, các thông tin tuyển dụng được kiểm duyệt nên bạn hoàn toàn yên tâm có thể lựa chọn cho mình nhiều vị trí tuyển dụng uy tín, đáp ứng các yếu tố mà bạn đề ra. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp tại nơi mà bạn muốn chỉ cần cung cấp địa điểm mình yêu cầu.

Để trở thành một nhân viên tư vấn bán hàng giỏi không phải là dễ, bạn cần rèn luyện, trau dồi kỹ năng, kiến thức rất nhiều và quan trọng nhất là hãy đặt cái “ Tâm “ vào công việc. Đừng bỏ qua cơ hội tìm kiếm được việc làm tốt với nhiều đãi ngộ và mức lương cực tốt mà Vietnamworks mang tới nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một địa chỉ email mà người dùng đã cung cấp. Việc...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Bài Viết Liên Quan
cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers