adsads
z4284993804796 588d4e5eb27dd5cc0f5ad08f801559f2
Lượt Xem 270

Nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên xuất nhập khẩu (Export Sale Staff)vị trí việc làm trong lĩnh vực thương mại quốc tế, chịu trách nhiệm hoàn tất hồ sơcác thủ tục liên quan đến hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

Mô tả chi tiết công việc nhân viên xuất nhập khẩu

Khi đã nắm sơ bộ nhân viên xuất nhập khẩu là gì bạn có biết công việc của họ ra sao không? Công việc chính của nhân viên xuất nhập khẩu là hoàn tất hồ sơ và các thủ tục hải quan, đảm bảo hàng hóa có thể nhập và xuất ra thị trường quốc tế. Họ là người chịu trách nhiệm chính về các thông tin liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu.

Xem thêm >> Ý nghĩa và nội dung của PO là gì?

Mô tả chi tiết công việc nhân viên xuất nhập khẩu

Tùy thuộc vào vị trí và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà công việc của mỗi nhân viên xuất nhập khẩu sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của nhân viên xuất nhập khẩu bao gồm các nhiệm vụ sau:

  • Tìm kiếm khách hàng: nhân viên xuất nhập khẩu cần tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với các khách hàng có nhu cầu xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa. Họ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm thông tin về các khách hàng tiềm năng, đề xuất các giao dịch và xây dựng mối quan hệ kinh doanh.
  • Thương lượng giá cả: Sau khi tìm được khách hàng, họ sẽ thương lượng giá cả và các điều kiện giao dịch với khách hàng để thỏa thuận được lợi ích cho cả hai bên.
  • Xử lý hồ sơ xuất nhập khẩu: nhân viên xuất nhập khẩu cần chuẩn bị và xử lý các hồ sơ liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, bao gồm: các tài liệu về vận chuyển, hóa đơn, giấy tờ hải quan và các chứng từ liên quan đến việc thanh toán.
  • Đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan đến hải quan và vận chuyển: nhân viên xuất nhập khẩu cần đảm bảo tuân thủ các quy định hải quan và vận chuyển của đất nước xuất khẩu hoặc nhập khẩu, đảm bảo các sản phẩm được vận chuyển và trao đổi đúng cách.
  • Giải quyết các vấn đề phát sinh: Trong quá trình xuất nhập khẩu, có thể phát sinh các vấn đề như: thay đổi lệ phí hải quan, phát sinh chi phí vận chuyển hay các vấn đề về chất lượng sản phẩm. Lúc này, nhân viên xuất nhập khẩu cần có khả năng giải quyết các vấn đề, đảm bảo tiến độ giao dịch và quan hệ kinh doanh hoạt động trơn tru và hiệu quả.
  • Theo dõi quy trình giao dịch: nhân viên xuất nhập khẩu phải theo dõi quy trình giao dịch từ đầu đến cuối, đảm bảo các sản phẩm được giao hàng đúng thời gian và địa điểm được yêu cầu.

Xem thêm >> Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là gì? Mô tả công việc chi tiết

Những kỹ năng cần có của nhân viên xuất nhập khẩu

Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu, ngoài việc nắm rõ công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì, bạn cần trang bị cho bản thân một số kỹ năng quan trọng sau đây:

Nghiệp vụ về lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics, quản lý kho

Để đảm nhận vị trí nhân viên xuất nhập khẩu tại một doanh nghiệp bất kỳ, bạn cần có nghiệp vụ về lĩnh vực xuất nhập khẩu, nắm vững các quy trình và quy định trong hoạt động xuất – nhập khẩu, các thủ tục xuất nhập khẩu, chứng từ

Nghiệp vụ về lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics, quản lý kho

Để đảm nhận vị trí nhân viên xuất nhập khẩu tại một doanh nghiệp bất kỳ, bạn cần có nghiệp vụ về lĩnh vực xuất nhập khẩu

Bên cạnh đó, nhân viên xuất nhập khẩu còn cần có kiến thức về thị trường quốc tế, quy trình xuất nhập khẩu, các quy định hải quan và các điều khoản thương mại quốc tế.

Kỹ năng giao tiếp

Do tính chất công việc tiếp xúc thường xuyên với các cơ quan, đơn vị khác như: khách hàng, hải quan, kho hàng, đơn vị vận chuyển,… nên giao tiếp tốt là kỹ năng bắt buộc ở nhân viên xuất nhập khẩu. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn có thể trao đổi thông tin và thương lượng với khách hàng, đối tác và các bên liên quan khác một cách rõ ràng và hiệu quả nhất.

Tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược là kỹ năng quan trọng của nhân viên xuất nhập khẩu, giúp họ đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn và hiệu quả trong công việc.

nhân viên xuất nhập khẩu cần có cái nhìn rõ ràng và chủ động tìm hiểu các thông tin về thị trường và đối tác thương mại. Bên cạnh đó là khả năng phân tích các dữ liệu liên quan để đưa ra các quyết định chiến lược thông minh và chính xác. Đồng thời đánh giá và quản lý các rủi ro liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu như: rủi ro tài chính, rủi ro chính trị, rủi ro thị trường… để đưa ra các quyết định chiến lược tối ưu và giảm thiểu tác động tiêu cực tới doanh nghiệp.

Kỹ năng sắp xếp, tổ chức

Vị trí nhân viên xuất nhập khẩu yêu cầu khá nhiều về việc theo dõi các vấn đề liên quan đến hàng hóa như: thời gian xuất/nhập, địa điểm, cách thức vận chuyển, tình trạng hàng hóa, tình trạng vận chuyển,… nên bạn cần có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc khoa học, tối ưu nhất

Thành tạo tin học văn phòng, phần mềm liên quan

nhân viên xuất nhập khẩu cần sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng như: Microsoft Word, Excel, PowerPoint để làm việc với các tài liệu liên quan đến hoạt động giao dịch xuất nhập khẩu.

Mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, trình độ, vị trí công việc, quy mô và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Theo thống kê từ các trang tuyển dụng và báo cáo lương của các công ty tại Việt Nam, mức lương trung bình của nhân viên xuất nhập khẩu vào khoảng từ 7 triệu đến 15 triệu đồng/tháng. Mức lương thực nhận sẽ cao hơn do bạn sẽ được nhận thêm tiền hoa hồng từ các giao dịch kinh doanh thành công với mức lợi nhuận khá cao.

Mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu bao nhiêu?

Mức lương này có thể tăng lên đáng kể nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn tốt, đặc biệt là bạn được làm việc trong các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc hoạt động trong ngành hàng hóa đặc biệt như: hàng hoá nông sản, hàng điện tử, linh kiện máy tính, vật liệu xây dựng và các ngành hàng khác.

Xem thêm >> Tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu: 6 kỹ năng quan trọng cốt lõi

Cơ hội việc làm xuất nhập khẩu triển vọng như thế nào?

Trong bối cảnh Việt Nam đang tiếp tục tham gia nhiều hiệp định thương mại quốc tế và mở rộng quan hệ kinh tế với các quốc gia khác, cơ hội việc làm xuất nhập khẩu đang rất triển vọng. Việc tham gia các hiệp định thương mại như: TPP, EVFTA, RCEP, CPTPP,… đã mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc xuất khẩu sản phẩm ra thị trường châu Âu và các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, với lợi thế nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Đông Nam Á đa tạo cơ hội phát triển ở lĩnh vực Logistics vô cùng rộng mở.

Xuất khẩu cũng là lĩnh vực có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có năng lực sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm tốt. Điều này cũng đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng nhân viên có trình độ và kỹ năng chuyên môn cao trong ngành xuất nhập khẩu cũng tăng lên.

Do đó, cơ hội việc làm xuất nhập khẩu tại Việt Nam đang rất tiềm năng, đặc biệt là trong các ngành hàng có nhu cầu xuất khẩu lớn như: sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, hàng điện tử, linh kiện máy tính, vật liệu xây dựng và một số ngành hàng khác.

Cơ hội việc làm xuất nhập khẩu triển vọng như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu ngày càng tăng lên mạnh mẽ, mở ra cơ hội cho các bạn trẻ muốn theo đuổi lĩnh vực logistics là rất lớn. Tuy nhiên, nhiều ứng viên vẫn còn  lo lắng và chưa biết cách tiếp cận các nguồn thông tin tuyển dụng một cách chính xác và uy tín nhất, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội đang có nhiều chuyển biến phức tạp với nhiều hình thức lừa đảo, lợi dụng diễn ra.

Một địa chỉ tìm việc làm nhân viên xuất nhập khẩu và rất nhiều vị trí công việc khác uy tín, chất lượng và cơ hội trúng tuyển cao, đó chính là website VietnamWorks.com. Đây là trang tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam, và là đối tác của rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn, nhỏ với số lượng tin đăng lên trong một ngày là rất lớn. Bạn tiến hành truy cập vào trang web VietnamWorks.com, sau đó nhập thông tin về ngành nghề, địa chỉ làm việc rồi click vào ô “tìm kiếm”. Chỉ sau tích tắc là bạn đã có rất nhiều những tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp được đăng rất cụ thể và chi tiết, từ mô tả công việc đến yêu cầu kỹ năng, mức lương và chế độ đãi ngộ.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân viên xuất nhập khẩu là gì cũng công việc, mức lương và kỹ năng cần có để theo nghề. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu!

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers