adsads
Untitled design 2020 10 23T171324.075
Lượt Xem 4 K

Sau một tháng đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của hãng hàng không United Airlines, Oscar Munoz đã phải đối mặt với một cơn nhồi máu cơ tim nghiêm trọng. Ông được tiến hành ghép tim ngay sau đó và nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên ông nhanh chóng quay trở lại làm việc để tham gia thương lượng với tổ chức lao động về những điều đã không được giải quyết trong ba năm. Trong cuộc thảo luận gần đây của chương trình View From The Top tại Trường Kinh doanh Stanford Graduate School of Business, Munoz đã có buổi nói chuyện cởi mở về việc hiểu rõ bản thân và động lực giúp ông quay trở lại với công việc mà ông yêu thích như thế nào.

“Tôi biết bạn đã nghe hết tất cả các châm ngôn này và những so sánh tột bậc, phóng đại về việc hãy sống cuộc đời trọn vẹn & YOLO – Bạn chỉ sống một lần đi”, Munoz nói với một khán giả sinh viên. “Nhưng bạn biết không? Những điều này chỉ đúng ở một mức độ nào đó. Bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì sắp sửa xảy ra phía trước.”

Vị Giám Đốc Điều Hành chia sẻ góc nhìn về cách ông đã sống hết mình, những thách thức trong việc quản lý các vụ sáp nhập lớn và tầm quan trọng của việc nói chuyện trước công chúng về những vấn đề cá nhân.

Sáp nhập công ty, hòa nhập văn hóa

Năm 2010, hãng hàng không Continental Airlines chính thức sáp nhập với United Airlines với thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la, trở thành một trong những hãng bay lớn nhất thế giới. Quy trình chuyển đổi phức tạp và các đội bay của mỗi hãng vẫn tiếp tục làm việc riêng lẻ trong 8 năm. Khi Munoz tham gia quản trị năm 2015, mục tiêu của ông là thu hẹp khoảng cách này.

“Sự hòa nhập của con người giữa những nền văn hóa khác nhau cùng với các hệ thống hỗ trợ họ thì rất quan trọng trong cách thức quản lý”, ông nói. “Có quá nhiều niềm kiêu hãnh và bề dày lịch sử đã cản trở sự thay đổi. …Đầu tiên hãy hiểu, sau đó là được hiểu. Và hãy xây dựng các mối quan hệ ngay cả khi có thể bạn phải bắt đầu cuộc trò chuyện là rất quan trọng.”

Học cách lắng nghe

Munoz khuyên các sinh viên về việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách ngồi xuống và hỏi khách hàng về điều họ quan tâm và vấn đề họ đang đối mặt là gì.

“Điều này như thể làm dâu trăm họ”, ông nói. “Việc dính líu các bên khác nhau đòi hỏi bạn phải nhẫn nại cũng như gạt cái tôi của mình sang một bên.” Ông chia sẻ về “sự hỗn loạn” trong những năm gần đây đã ảnh hưởng cách tiếp cận kinh doanh của ông như thế nào: Năm 2017, một đoạn video về cảnh người đàn ông bị lôi khỏi máy bay United lan truyền mạnh mẽ, và vào năm 2018 số lượng thú cưng bị chết kỉ lục trên các chuyến bay của hãng.

Chúng tôi định hướng chính sách và thủ tục của mình đi đúng hướng” Munoz nói, đồng thời cho biết thêm rằng trọng tâm mới của công ty là phương pháp tiếp cận “khách hàng là trên hết”.

Làm việc dựa trên EQ

 “Xã hội đang trọng dụng nhân tài”, Munoz phát biểu. “Mọi người chú trọng phẩm chất và khả năng lãnh đạo. Họ tưởng thưởng nó.”

Tuy nhiên, bạn có thể là người thông minh nhất trong văn phòng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến. Bạn cần có cả trí tuệ cảm xúc cũng như trí thông minh sách vở, Munoz nói. Gạt cái tôi sang một bên, bạn nên thể hiện sự kiên nhẫn và sẵn sàng lắng nghe. “Điều đáng buồn nhất là người ta chưa tìm ra được khía cạnh EQ trong mọi thứ. Bạn phải biến mình trở thành kiểu người mà mọi người sẵn sàng tiếp cận và đưa ra lời khuyên.”

Bày tỏ

Munoz được biết đến là vị CEO thẳng thắn của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Sau cái chết của 17 người trong vụ xả súng tại trường trung học Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, hãng bay United đã cùng nhiều doanh nghiệp khác “quay lưng” với Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) bằng cách chấm dứt chương trình giảm giá du lịch cho các thành viên NRA trong cuộc họp thường niên của họ. Khi được hỏi về việc này tại một cuộc họp cổ đông, Munoz cho biết quyết định này xuất phát từ cá nhân: Con gái của một phi công hãng United nằm trong số những người đã qua đời. Phản hồi của Munoz được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông; nhiều người đặt câu hỏi về tuyên bố của ông. Khi Munoz nói về sự cố tại Trường Kinh Doanh Stanford, ông nói rằng ông không có vấn đề với súng, “Nhưng khi có vụ nổ súng xảy ra và một phi công của chúng tôi mất một đứa con gái 14 tuổi, tôi không thể đứng nhìn và nói không có gì. Nó không hề liên quan gì đến chính trị. Đó hoàn toàn là chuyện cá nhân.”

Đôi nét về tác giả

Oscar Munoz là một doanh nhân người Mỹ và chủ tịch điều hành của United Airlines, trước đây đã từng là giám đốc điều hành. Nhiệm kỳ của ông là Giám đốc điều hành của United Airlines bắt đầu vào tháng 9 năm 2015.

–HR Insider/Theo Fast Company–

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là một nhiệm vụ đạo đức mà còn là một chiến...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm và lo lắng về khả năng giữ chân nhân sự,...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt qua thách thức lớn nhất nào?" là quan trọng để...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và chưa bao giờ bị công ty cũ cho nghỉ việc.

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đối mặt với việc chi phí chăm...

Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và...

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers