• .
adsads
24
Lượt Xem 3 K

Phỏng vấn bằng tiếng Anh không hề đơn giản. Thậm chí, điều này còn là vấn đề khiến không ít ứng viên có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn e ngại. Vậy làm sao để ghi điểm với nhà tuyển dụng và mở ra cơ hội làm việc tại các công ty/ tập đoàn đa quốc, nơi luôn yêu cầu cao về vấn đề ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Hãy cùng HR Insider điểm lại các lưu ý qua bài viết sau đây nhé!

Điều cơ bản cần lưu ý khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

1. Trả lời lưu loát và đúng trọng tâm câu hỏi phỏng vấn

Với mỗi câu hỏi từ nhà tuyển dụng đặt ra, bạn cần đưa ra câu trả lời ngắn gọn, súc tích và đúng vấn đề. Mục đích của mọi câu hỏi của nhà tuyển dụng là để xem bạn có phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển hay không. Dù gặp những câu hỏi mở như  “Introduce something about yourself” (hãy giới thiệu về bản thân bạn), bạn cũng chỉ nên nói thông tin cơ bản về bản thân, thế mạnh, kinh nghiệm liên quan đến công việc và không kể quá nhiều về sở thích hay thói quen.

Thay vào đó, những câu hỏi mang ý nghĩa tập trung vào năng lực cá nhân hơn thì bạn có thể đề cập đến những kinh nghiệm hoặc câu chuyện nghề nghiệp đắt giá hơn để ghi điểm với nhà tuyển dụng về thế mạnh, sở trường, định hướng công việc.

>>> Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp, cách trả lời bằng tiếng Anh & tiếng Việt

2. Sử dụng các từ vựng đúng cách

Mỗi ngành nghề sẽ có nhóm từ vựng tiếng Anh chuyên ngành riêng biệt.  Bạn có thể gây ngạc nhiên Gây ngạc nhiên bằng cách bạn đang sử dụng các kinh nghiệm và vốn từ vựng tiếng Anh của bạn. Ví dụ, nếu bạn học Marketing, mô tả bằng đúng từ ngữ chuyên ngành tiếng Anh cách bạn xây dựng kế hoạch, quản lý, hành động cho các chiến dịch mà bạn tham gia chắc chắn đây sẽ là một điểm cộng rất lớn.

Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi nếu từ vựng tiếng Anh bạn dùng không đúng hoặc phát âm không đúng cách. Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu và luyện tập phát âm tiếng Anh và giao tiếp tiếng Anh thường xuyên.

Điều giúp bạn gây ấn tượng khi phỏng vấn tiếng Anh

1. Chủ động phát triển câu trả lời

Nhiều ứng viên trong buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh thường vì quá lo lắng và bối rối nên khi đưa ra câu trả lời chỉ ngắn gọn kiểu “có – không” – “yes – no”.  Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn còn non nớt, thiếu chuyên nghiệp trong nghề và không có thiện chí khi phỏng vấn.

Trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm không có nghĩa là bạn trả lời một cách cụt lủn. Do đó, thay vì chỉ trả lời “Yes” hoặc “No”, bạn hãy tự kể thêm về bản thân mình “Yes! Let me explain more… (Đúng vậy! Để tôi giải thích rõ hơn…).

2. Chứng minh năng lực bằng con số cụ thể

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hoài nghi hoặc chỉ nghe lướt qua về năng lực của bạn nếu bạn chỉ đưa ra câu trả lời một cách chung chung mà bất kỳ ứng viên nào cũng có thể nói được như “I’m really good at marketing”

Để thuyết phục cho năng lực ấy, bạn cần có những câu dẫn chứng minh chiến lược kinh doanh nào của bạn đã thành công hoặc nó mang lại thành tựu ra sao cho công ty. Một số mẫu câu tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng như: I have proved my…in one instance. That is when…(tôi đã chứng minh khả năng…của mình trong một trường hợp là…) hay One perfect example / exemplar is…(một ví dụ điển hình là…)

3. Hãy đặt câu hỏi lại nhà tuyển dụng

Gần cuối buổi phỏng vấn và nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi “Do you have any question?” (Bạn có câu hỏi nào không?), nhiều ứng viên thường bỏ qua một cách đơn giản mà không hay biết rằng đây là lúc họ thể hiện tư duy phản biện của mình.

Việc đặt câu hỏi lúc này sẽ là cơ hội để bạn làm rõ về yêu cầu công việc của vị trí và thể hiện thêm năng lực của bản thân trước nhà tuyển dụng. Một số câu hỏi tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • What are the day-to-day responsibilities of this job? (Trách nhiệm hằng ngày của công việc này là gì?)
  • How will my responsibilities and performance be measured? By whom? (Trách nhiệm và sự thể hiện của tôi sẽ được đánh giá thế nào? Bởi ai?)
  • What skills and experiences would make an ideal candidate? (Kỹ năng và kinh nghiêm thế nào để trở thành ứng cử viên lý tưởng? )
  • What is the company’s plan for the next five years, and how does this department fit in? (Kế hoạch 5 năm tới của công ty là gì, và phòng/ban này sẽ phù hợp như thế nào?)
  • Could you describe your company’s management style and the type of employee who fits well within it? (Anh có thể mô tả phong cách quản lý của công ty và kiểu nhân viên nào sẽ hòa hợp tốt với phong cách đó không?)

>> Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn: Các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh và cách trả lời thông minh

Hy vọng những lưu ý trên đã giúp bạn có cho những kinh nghiệm trước buổi phỏng vấn tiếng Anh và tự tin chinh phục mọi nhà tuyển dụng khó tính nhất. Đừng để khả năng tiếng Anh cản trở con đường nghề nghiệp rộng mở phía trước của bạn.

— HR Insider —
VietnamWorks Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông tin, khả năng sử dụng Excel không chỉ là một...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô thành các phần riêng biệt là một kỹ năng quan...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp chúng ta tổ chức thông tin một cách hiệu quả....

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp...

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers