adsads
Lượt Xem 4 K

Vì sao đánh giá năng suất làm việc của nhân viên lại quan trọng?

Để một tổ chức được vận hành nhịp nhàng và phát triển, chắc chắn rằng tiềm lực phía sau sự thịnh vượng đó là những nỗ lực của nhà lãnh đạo trong quá trình lên kế hoạch và đánh giá mức độ hoàn thành của dự án dựa trên năng suất làm việc của cấp dưới họ.

Vinay Amin, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Eu Natural cho biết: “Đánh giá hiệu suất là cung cấp cái nhìn sâu sắc về hiệu suất tổng thể của nhân viên tại công ty, giúp các nhà quản lý hiểu được những gì mà mỗi nhân viên mang lại cho doanh nghiệp”

Đánh giá nhân viên là một cách thực tế để giúp các thành viên trong tổ chức hiểu được cách họ đang làm trong công việc và kịp thời điều chỉnh những sai sót, đảm bảo tiến độ tối ưu. Đánh giá hiệu suất rất quan trọng giúp chỉ ra nhân viên nào đang hoạt động tốt và nhân viên nào đang gặp khó khăn để bạn có thể đưa ra sự hỗ trợ thích hợp.

Nhân viên là tài sản quan trọng nhất trong một công ty

Nếu không dành thời gian để theo dõi hiệu suất của nhân viên, nhà quản lý có thể không nhận ra rằng một số nhân viên của họ đang “vật lộn” với các nhiệm vụ quan trọng, hoặc hơn thế là rời công ty vì cảm thấy không được đền bù xứng đáng cho công sức cống hiến. Brack Nelson – Giám đốc tiếp thị tại giải pháp Web Incrementors có chia sẻ rằng:

Khi nhân viên biết rằng cấp quản lý đang theo sát hiệu suất và hành vi của họ, từ đó hình thành thói quen sẽ được giám sát, nhân viên sẽ tập trung hơn và ít bị xáo trộn hơn trong công việc của họ, điều này làm tăng năng suất chung của doanh nghiệp.

Cách thông thường nhà lãnh đạo thường đo lường năng suất làm việc của mỗi nhân viên dựa vào các yếu tố cụ thể cho ngành và mô tả công việc, nhưng cũng có một số tiêu chí bao quát đảm bảo có cách nhìn khách quan để chắc rằng họ có đạt được mục tiêu hay không. Để hiểu rõ những tiêu chí đánh giá năng suất làm việc của nhân viên một cách tối ưu nhất, hãy cùng điểm qua những yếu tố sau nhé:

Đánh giá dựa trên chất lượng công việc 

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá hiệu suất của nhân viên là chất lượng công việc nói chung. Hiệu suất của nhân viên hàng ngày như thế nào? Xem xét công việc mà nhân viên được đề cập đã tạo ra trong thời gian đánh giá. Nó đã được thực hiện tốt? Nó đã kỹ lưỡng chưa? Mọi chi tiết đã được suy nghĩ thấu đáo chưa? Có sai sót nào không?.

Bạn có thể xem xét phản hồi từ khách hàng hoặc thành viên trong nhóm về chất lượng công việc và suy nghĩ xem liệu công việc của nhân viên có phù hợp với tiêu chuẩn của doanh nghiệp bạn hay không. Khi đánh giá chất lượng công việc, hãy nghĩ đến cả bức tranh lớn và các chi tiết nhỏ. Đưa ra các ví dụ trong đánh giá của bạn, chẳng hạn như nhân viên đã đạt được bao nhiêu phần trăm mục tiêu của công ty để có sự so sánh đúng chuẩn.

Tư duy đổi mới và khả năng sáng tạo linh hoạt

Các chuyên gia kinh doanh tại Optimus Performance xác định tư duy đổi mới và chủ động ​​là một trong năm tiêu chí đánh giá hiệu suất nhân viên hàng đầu. Nhân viên làm việc hiệu quả cần phải thúc đẩy bản thân hành động mà không cần được quản lý hoặc đồng nghiệp chỉ bảo. 

Các nhà quản lý nên có sự quan sát đều đặn khi nhìn vào cách nhân viên theo đuổi mục tiêu và trách nhiệm. Họ tự mình thực hiện nó để đạt được mục tiêu của họ, hay họ yêu cầu một số thúc đẩy? Họ có thể hiện sự háo hức để hoàn thành các mục tiêu hoặc trách nhiệm mới không? Họ có thể hiện mong muốn xuất sắc trong công việc không?

So với năng suất của một nhân viên luôn được người quản lý thúc giục để hoàn thành công việc và nhân viên có một tư duy chủ động, luôn biết cách làm mới quá trình thực hiện mà không cần đợi người quản lý thúc giục họ. Chắc chắn rằng hiệu suất mang lại là khác nhau rõ rệt.

Kỹ năng mềm về khi làm việc nhóm và tố chất lãnh đạo 

Dù rằng nhân viên đang ở cấp độ nào thì kỹ năng lãnh đạo cũng rất quan trọng. Để phù hợp với khả năng lãnh đạo, nhân viên cũng cần có khả năng làm việc hiệu quả với đồng nghiệp của họ.

Hành trình đi tìm những câu hỏi nghi vấn sẽ dẫn lời bạn đến cách đánh giá chuẩn mực hơn. Hãy đề cập đến mức độ nhân viên thể hiện khả năng lãnh đạo trong các dự án hoặc cuộc họp.

Họ có giỏi chịu trách nhiệm và giữ cho nhóm của họ đi đúng hướng không? Họ có khuyến khích các thành viên khác trong nhóm thành công bằng cách truyền cảm hứng cho họ không? Hay có giúp đỡ đồng nghiệp bằng cách đưa ra hướng dẫn hoặc trả lời các câu hỏi hay không?

Đây cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá năng suất của nhân viên trước khi ra quyết định thăng tiến và đảm nhận những trách nhiệm lớn hơn cho công ty. 

Khả năng ứng biến giải quyết vấn đề trong công việc

Trong khoảng thời gian hoàn thành nhiệm vụ, chắc chắn rằng không thể nào suôn sẻ và dễ dàng, sẽ có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu như nhân viên của bạn không thể linh hoạt ứng biến để giải quyết những vấn đề khó khăn thì chẳng thể hoàn thành mục tiêu hiệu quả được. 

Nhân viên có biết phải làm gì nếu có một sản phẩm bị lỗi không? Họ có biết cách giải quyết tranh chấp của khách hàng không? Nếu không, hãy cung cấp các bước mà nhân viên của bạn có thể thực hiện trong quá trình đánh giá để cho thấy cách giải quyết vấn đề hiệu quả trông như thế nào. 

Hãy nhớ rằng nhân viên với năng suất hiệu quả cần phải tự tin vào bản thân và kỹ năng của họ trước khi họ sẵn sàng tự mình giải quyết các tình huống khó khăn. Hơn thế là cần biết phải làm gì trong một tình huống khó khăn mà không cần hỏi người quản lý hay thụ động chờ sự hướng dẫn từ người khác.

Kết lại

Có rất nhiều cách để theo dõi và quản lý năng suất của nhân viên, bao gồm phần mềm, danh sách kiểm tra và biểu mẫu. Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy nhớ rằng bạn nên ngồi lại với nhân viên của mình để đánh giá chính thức một hoặc hai lần một năm, để có những đánh giá đúng chuẩn bạn đòi hỏi bạn cần có cái nhìn toàn diện về các hoạt động và theo dõi tiến độ mỗi ngày.

>> Xem thêm: “Leadership Training” – rèn kỹ năng lãnh đạo để sự nghiệp bay cao

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers