adsads
Lượt Xem 60

Chắc hẳn con đường sự nghiệp bất cứ ai cũng bắt đầu từ những cuộc phỏng vấn từ lớn đến nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau. Và có lẽ không ai trong chúng ta là chưa từng phân vân trước những sự lựa chọn giữa nhiều offer công việc khác nhau. Vậy hãy cùng tìm hiểu offer công việc là gì và làm thế nào để lựa chọn được một offer phù hợp với bản thân!

Offer công việc là gì?

Đó là cụm từ dùng để chỉ lời mời hợp tác công việc hoặc thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng gửi lời mời đến một hoặc một vài ứng viên thích hợp nhất với vị trí tuyển dụng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm sau khi trải qua các vòng phỏng vấn hoặc bài kiểm tra năng lực.

Tuy nhiên việc lựa chọn ứng viên tiềm năng phù hợp với vị trí ứng tuyển được đánh giá qua nhiều khía cạnh phương diện khác ngoài chất lượng buổi phỏng vấn như kinh nghiệm trong nghề, thành tựu nổi bật, học vấn và chuyển môn…

Offer ngoài là lời mời làm việc chính thức còn kèm theo đó là bảng mô tả chi tiết công việc của vị trí được tuyển dụng, chế độ lương, thưởng, phụ cấp cũng như một số thông tin cơ bản về các quy định, nội quy, bộ nguyên tắc riêng của từng doanh nghiệp mà ứng viên mới cần tuân thủ.

Offer công việc là cụm từ dùng để chỉ lời mời hợp tác công việc hoặc thư mời làm việc từ nhà tuyển

Offer công việc là cụm từ dùng để chỉ lời mời hợp tác công việc hoặc thư mời làm việc từ nhà tuyển

Cách lựa chọn offer công việc phù hợp với bản thân

Xem xét mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bản thân

Sự nghiệp là một con đường dài với nhiều mục tiêu và định hướng theo từng mốc thời gian cụ thể, vậy nên, việc xác định offer công việc có phù hợp với mục đích nghề nghiệp dài hạn của bản thân hay không cực kì quan trọng.

Mục đích nghề nghiệp có thể thay đổi, tuy nhiên, tại thời điểm nhận offer công việc bạn phải xác định được công việc này có đi đúng trọng tâm bạn hướng tới trong thời gian tiếp theo hay không.

Vì nếu bạn nhận offer công việc bất chấp không đúng với mục đích nghề nghiệp sẽ hạ đi năng suất công việc xuống rất nhiều, tâm thế đi làm thụ động, không hứng thú, dễ chán nản và làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

Cân nhắc về chế độ lương thưởng, phúc lợi đi kèm

Lương, thưởng, phúc lợi chính là điều mà các ứng viên quan tâm bật nhất trước khi chấp nhận một lời mời nhận việc nào. Bên cạnh mức lương cứng cố định, ngày nay các doanh nghiệp đang gần đánh giá năng lực nhân viên thông qua nhiều phương diện như doanh số, cách thể hiện trong công việc, hiệu suất làm việc,… vậy nên sẽ kèm theo đó là những khoản khác như lương doanh số, thưởng hoa hồng, trợ cấp đi lại, trợ cấp ăn uống, chế độ bảo hiểm sức khoẻ…

Các phúc lợi đi kèm cũng chính là một công cụ chiêu mộ hấp dẫn khiến nhiều ứng viên cân nhắc bởi các phúc lợi đi kèm chính là điểm cộng khiến ứng viên cảm thấy được hưởng chế độ đãi ngộ tốt, phục hồi tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Tìm hiểu kĩ các phương diện doanh nghiệp đánh giá, ứng viên sẽ có cái nhìn tổng quan về khoản chi phí sẽ nhận được hằng tháng, từ đó sẽ đưa đến cân nhắc chấp nhận offer công việc hay không.

Cân nhắc chấp nhận offer công việc hay không

Cân nhắc chấp nhận offer công việc hay không

Địa điểm làm việc

Địa điểm làm việc cũng nên là một yếu tố khiến các ứng viên bận tâm suy nghĩ khá nhiều và ảnh hưởng mật thiết đến khả năng chấp nhận offer công việc. Địa điểm làm việc quá xa nhà sẽ gây ra nhiều khó khăn như chi phí di chuyển tăng cao, tốn nhiều thời gian để di chuyển, có ít thời gian cá nhân sau giờ làm hơn…

Khi đó nếu các doanh nghiệp có cung cấp dịch vụ xe đưa đón hoặc phụ cấp đi lại sẽ có thể trở thành điểm cộng khiến ứng viên dễ dàng chấp nhận offer công việc hơn.

Xem thêm: Tại sao bạn nên có kỹ năng từ chối?

Địa điểm làm việc cũng nên là một yếu tố khiến các ứng viên bận tâm

Địa điểm làm việc cũng nên là một yếu tố khiến các ứng viên bận tâm

Sự tương thích với văn hóa công ty

Văn hóa công ty lại là một yếu tố thường được các ứng viên lơ là, không chú trọng, vì nghĩ rằng điều này sẽ dễ dàng thích nghi và đáp ứng sau một thời gian làm việc. Tuy nhiên, khía cạnh văn hóa công ty lại được xem là một khía cạnh quan trọng, cần được xem xét kĩ lưỡng.

Bởi lẽ bên cạnh lương là yếu tố vật chất thì văn hóa công ty chính là chìa khóa tinh thần. Nếu văn hóa công ty phù hợp thì bạn sẽ cảm thấy yêu thích công việc hơn, có động lực đi làm và hoàn thành tốt công việc được giao. Nếu chẳng may, văn hóa công ty trái ngược hoàn toàn với điều bản thân mong đợi, sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc cũng như sự hứng thú dành cho công việc.

Để tránh việc này xảy ra, bạn cần tìm hiểu kĩ về bộ máy hoạt động của công ty, cấp bậc, phương thức làm việc, cách đối đãi giữa các đồng nghiệp với nhau, và quan trọng là mọi người cùng giúp đỡ nhau phát triển trong công việc.

Ấn tượng trong những cuộc phỏng vấn

Quá trình phỏng vấn cũng có thể là một đặc điểm giúp bạn cân nhắc khi lựa chọn và chấp nhận offer làm việc hay không. Quá trình phỏng vấn được gọi nôn na là “buổi hẹn đầu tiên” giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, vậy nên ấn tượng ban đầu cũng được xem là điểm cộng hoặc điểm trừ giúp ứng viên dễ dàng đưa ra quyết định sau này.

Bởi lẻ quá trình phỏng vấn không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc kiểm tra năng lực chuyên môn, trao đổi về hồ sơ ứng tuyển mà đó còn là cơ hội để ứng viên tương tác và tiếp xúc với bộ phận nhân sự, một số cấp quản lý trực tiếp…

Quá trình phỏng vấn cũng có thể là một đặc điểm giúp bạn cân nhắc khi lựa chọn và chấp nhận offer

Quá trình phỏng vấn cũng có thể là một đặc điểm giúp bạn cân nhắc khi lựa chọn và chấp nhận offer

Liệt kê ra trách nhiệm công việc cần làm

Offer công việc cùng một số thông tin từ buổi phỏng vấn sẽ cung cấp được cho bạn cái nhìn tổng quan về công việc sắp đến đảm nhận. Vậy dựa vào đó, hãy liệt kê các đầu việc cần làm, chỉ tiêu cần đạt được, khối lượng công việc theo ngày hay theo tuần hay theo tháng cũng như các yêu cầu đặc thù để từ đó có thể định hình được trách nhiệm công việc cần đảm nhận.

Nhờ việc làm này sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi như khối lượng công việc có đang quá tải với vị trí của bạn, những người hỗ trợ và cấp trên báo cáo trực tiếp là ai, mức lương đưa ra có hợp lý so với khối lượng công việc không… Việc đào sâu này có thể khiến bạn nhìn thấy vấn đề và đưa đến những thỏa thuận mới trước khi chấp nhận offer làm việc chính thức.

Xem thêm: Làm sao để có được kỹ năng chịu áp lực công việc?

So sánh phía quản lý tuyển dụng của đôi bên

Nếu nhận được từ hai offer công việc trở lên, bạn nên đưa ra các tiêu chí so sánh để tìm được lựa chọn tốt nhất. Nhìn nhận thẳng thắn ưu điểm cũng như khuyết điểm của mỗi bên thông qua các khía cạnh như phù hợp với định hướng nghề nghiệp không, lương thưởng, địa điểm làm việc, văn hoá công ty, cách quản lý, đồng nghiệp… Và một trong số đó chính là so sánh về quản lý tuyển dụng.

Có rất nhiều yếu tố cần được cân nhắc, chỉ cần ứng viên tự ngồi xuống liệt kê, thẳng thắn thừa nhận ưu khuyết điểm từng bên về bộ máy quản lý và các yếu tố phụ đi kèm, sau đó chắc chắn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân.

So sánh phía quản lý tuyển dụng của đôi bên

So sánh phía quản lý tuyển dụng của đôi bên

Cơ hội thăng tiến, phát triển của bạn

Chắc hẳn cơ hội thăng tiến chính là động lực quan trọng thúc đẩy mỗi ứng viên luôn nỗ lực cố gắng phát triển trên con đường sự nghiệp, một doanh nghiệp không mang đến cho ứng viên một lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ gây khó khăn nhiều cho ứng viên khi quyết định lựa chọn offer công việc hay không.

Ngoài việc bản thân ứng viên phải tự trau dồi khả năng chuyên môn cũng như thái độ làm việc tốt thì doanh nghiệp cũng nên có một hệ quy chiếu rõ ràng về lộ trình thăng tiến rõ ràng và công khai.

Tin tưởng vào giác quan của mình

Đôi khi, những yếu tố được đặt lên bàn cân so sánh đều ổn thỏa, tuy nhiên, cảm giác của chính ứng viên lại cảm thấy đây không phải là nơi bản thân tìm kiếm. Trong trường hợp này, hãy nghe theo trực giác của bạn.

Vậy nên, bên cạnh lí trí mách bảo, bạn cũng đừng nên phớt lờ cảm xúc và trực giác của bản thân nhé!

Cách xử lý khi có quá nhiều offer công việc “ập” đến

Khi có quá nhiều offer công việc ập đến, các ứng viên cần ngồi xuống liệt kê điểm mạnh điểm yếu để chọn được offer phù hợp với nhu cầu và khả năng bản thân. Rất nhiều yếu tố được cân nhắc như lương thưởng, lộ trình thăng tiến, người quản lý tuyển dụng, địa điểm hay đường hướng phát triển…

Tiếp theo, bạn cần viết thư cảm ơn đến các đơn vị đã gửi offer nhưng bạn không lựa chọn, nêu rõ lý do từ chối và chân thành cảm ơn họ đã trao bạn cơ hội quý giá, tránh trường hợp im lặng.

Offer công việc được cân nhắc lựa chọn cuối cùng hãy hồi đáp nhà tuyển dụng bằng một thư cảm ơn và một lời xác nhận chấp nhận vị trí được tuyển dụng.

Mong rằng thông qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ offer công việc là gì, các khía cạnh nên cân nhắc. Chúc bạn chọn cho mình được bến đỗ phù hợp để phát triển sự nghiệp nhé! Liên hệ HRI nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đáp nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn – Trả lời câu hỏi mức lương mong muốn

— HR Insider —

VietnamWorksWebsite tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động và những điều nhất định phải biết

Bảo hiểm tai nạn lao động là một loại bảo hiểm bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro và tổn thất kinh tế khi gặp tai nạn hoặc bị thương trong quá trình làm việc, bao gồm chi phí y tế, tiền lương bị mất do vắng mặt,...

Marketplace là gì

Marketplace là gì? Ưu, nhược điểm và cách xây dựng Marketplace tối ưu

"Marketplace" là một nền tảng hoặc một không gian trực tuyến, nơi người mua và người bán có thể gặp nhau để thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Các ví dụ phổ biến về marketplace bao gồm Amazon, eBay, Lazada và Shopee.

Shareholder là ai?

Shareholder là gì? Vai trò, phân loại và quyền lợi của Shareholder

Shareholder là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu cổ phần của một công ty cụ thể, tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty thông qua việc bỏ phiếu tại các cuộc họp cổ đông và được hưởng lợi từ việc nhận cổ tức và tăng trưởng giá trị cổ phiếu.

Chi phí tài chính là gì

Chi phí tài chính là gì? Vai trò, ý nghĩa và cách hạch toán

Chi phí tài chính là tổng hợp các khoản chi phí mà một tổ chức hoặc cá nhân phải chi trả để thực hiện các hoạt động tài chính như vay mượn vốn, sử dụng các dịch vụ tài chính, hay tham gia các giao dịch tài chính như mua bán chứng khoán…

Trợ lý ảo là gì

Trợ lý ảo: Sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ

Trợ lý ảo nổi lên như một xu hướng công nghệ đột phá. Vậy trợ lý ảo là gì? Chúng có những tính năng vượt trội nào? Và những trợ lý ảo nào đang thịnh hành nhất hiện nay?

Bài Viết Liên Quan
Bảo hiểm tai nạn lao động là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động và những điều nhất định phải biết

Bảo hiểm tai nạn lao động là một loại bảo hiểm bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro và tổn thất kinh tế khi gặp tai nạn hoặc bị thương trong quá trình làm việc, bao gồm chi phí y tế, tiền lương bị mất do vắng mặt,...

Marketplace là gì

Marketplace là gì? Ưu, nhược điểm và cách xây dựng Marketplace tối ưu

"Marketplace" là một nền tảng hoặc một không gian trực tuyến, nơi người mua và người bán có thể gặp nhau để thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Các ví dụ phổ biến về marketplace bao gồm Amazon, eBay, Lazada và Shopee.

Shareholder là ai?

Shareholder là gì? Vai trò, phân loại và quyền lợi của Shareholder

Shareholder là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu cổ phần của một công ty cụ thể, tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty thông qua việc bỏ phiếu tại các cuộc họp cổ đông và được hưởng lợi từ việc nhận cổ tức và tăng trưởng giá trị cổ phiếu.

Chi phí tài chính là gì

Chi phí tài chính là gì? Vai trò, ý nghĩa và cách hạch toán

Chi phí tài chính là tổng hợp các khoản chi phí mà một tổ chức hoặc cá nhân phải chi trả để thực hiện các hoạt động tài chính như vay mượn vốn, sử dụng các dịch vụ tài chính, hay tham gia các giao dịch tài chính như mua bán chứng khoán…

Trợ lý ảo là gì

Trợ lý ảo: Sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ

Trợ lý ảo nổi lên như một xu hướng công nghệ đột phá. Vậy trợ lý ảo là gì? Chúng có những tính năng vượt trội nào? Và những trợ lý ảo nào đang thịnh hành nhất hiện nay?

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers