adsads
Performance marketing là gì
Lượt Xem 136

Performance marketing là gì? Performance marketing là chiến lược quảng cáo tập trung vào kết quả và hiệu suất thực tế. Nó chỉ trả tiền khi có kết quả đo đếm rõ ràng, thúc đẩy người tiêu dùng thực hiện hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký dịch vụ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về Performance marketing và những hình thức phổ biến hiệu quả nhất hiện nay!

Performance marketing là gì

Performance marketing là gì? Có những hình tức nào?

1.Performance marketing là gì?

Performance marketing là gì? Performance marketing là một nhánh của digital marketing, nơi mà quảng cáo được thực hiện dựa trên hiệu suất. Hiệu suất này thường là một kết quả cụ thể như đơn hàng, leads, clicks mà doanh nghiệp mong muốn thực hiện thông qua chiến dịch quảng cáo.

Điều đặc biệt trong Performance marketing là doanh nghiệp chỉ trả tiền cho publisher khi một kết quả cụ thể đó được hoàn thành. Từ đó cho phép họ sử dụng ngân sách quảng cáo một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn. 

Với sự minh bạch và khả năng đo đếm rõ ràng, hình thức tiếp thị này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp và nhà quảng cáo.

Performance marketing là gì

Performance marketing là gì?

2.Tầm quan trọng và điểm hạn chế của Performance marketing

Tầm quan trọng của Performance marketing

Performance marketing sẽ mang lại nhiều lợi ích khi doanh nghiệp được áp dụng:

 • Xây dựng thương hiệu bằng cách sử dụng ngân sách và audiences của đối tác thứ 3. Từ đó tăng traffic và thị phần của mình. 
 • Giảm rủi ro khi chỉ thanh toán sau khi hành động hoàn thành, CPA thấp hơn và ROI cao hơn các hình thức khác, tiết kiệm ngân sách.
 • Kế hoạch Performance marketing được đánh giá và theo dõi chính xác. 
 • Biết nguồn đơn hàng, xác định kênh, đối tác hiệu quả và đầu tư hợp lý.

Hạn chế của Performance marketing

Performance marketing là một chiến lược tiếp thị phát triển phù hợp với nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử, nhưng muốn vận hành hiệu quả lại không dễ dàng. Để tận dụng tối đa ngân sách, doanh nghiệp cần biết đo CPS, CPL và điều chỉnh phù hợp.

Tuy nhiên, không biết cách áp dụng có thể gây lỗ hổng, tiêu tiền mà không đạt kết quả. Rủi ro cao gặp các vấn đề như Ads không hiệu quả hoặc lừa đảo từ Publisher, Agency.

Việc phụ thuộc vào nhân viên, Agency hoặc Publisher mà không nắm vững kiến thức về Performance marketing có thể khiến doanh nghiệp thiệt hại lớn.

3. Performance marketing hoạt động như thế nào?

3.1. Retailers và Merchants

Performance marketing hướng đến nhà bán lẻ và công ty thương mại điện tử/ Họ muốn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ qua Affiliate Partners hoặc Publishers.

Các ngành thời trang,thể thao, sức khỏe, F&B, thường thành công với Performance marketing. Người tiêu dùng tin tưởng lời giới thiệu từ influencers và người dùng khác, đặc biệt khi họ nghiên cứu mua hàng.

Performance marketing là gì

Performance marketing hướng đến nhà bán lẻ và thương mại điện tử

3.2. Affiliates và Publishers

Nhóm “đối tác tiếp thị” trong Performance marketing gồm Affiliates và Publishers. Các Affiliates và Publishers hoạt động trên nhiều hình thức như trang web coupon, trang web đánh giá sản phẩm, blog,…

Influencers cũng là một loại Publisher, quảng bá sản phẩm qua blog, social groups và social channels. Họ cung cấp trải nghiệm, đánh giá cá nhân đáng tin cậy và ưu đãi cho người theo dõi.

3.3. Affiliate Networks và Third-Party Tracking Platforms

Các mạng lưới đối tác liên kết và nền tảng theo dõi của bên thứ ba đóng vai trò như một “sàn giao dịch” kết nối doanh nghiệp với đối tác, đảm nhận các nhiệm vụ sau:

 • Cung cấp các công cụ bao gồm: banners, text links,…
 • Trung gian thanh toán hoa hồng.
 • Giải quyết tranh chấp giữa hai bên khi cần.
 • Theo dõi , đo lường và quản lý leads, clicks và chuyển đổi.

3.4. Affiliate Managers và OPMs (Outsourced Program Management Companies)

Một số network và advertiser thường có các chuyên viên hỗ trợ vấn đề liên quan đến affiliate. Các chuyên viên này đề xuất hình thức quảng bá sản phẩm, công cụ, từ khóa hiệu quả và xử lý các vấn đề kỹ thuật.

Ngoài ra, công ty có thể thuê agency chuyên quản lý affiliate để hỗ trợ team in-house. Agency này sử dụng chuyên môn và mạng lưới đối tác liên kết hiện có để quản lý chương trình.

4. Các loại hình thức thanh toán trong Performance marketing

Cost per mile (CPM)

Cost Per Mille (CPM) là chi phí được tính cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo. Loại này thường có giá thấp do tương tác không cao hoặc không dễ dự đoán.

Performance marketing là gì

Cost per mile (CPM)

Cost per click (CPC)

Chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột (CPC) là khi bạn trả tiền cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo. Nếu muốn tăng traffic cho website, bạn nên cân nhắc sử dụng loại quảng cáo này.

Cost per engagement (CPE)

Engagement là mức độ tương tác của người dùng, có thể đo bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như lượt thích, bình luận hoặc chia sẻ.

Cost per lead (CPL)

Cost Per Lead (CPL) là chi phí cho một khách hàng tiềm năng, người thể hiện quan tâm đến sản phẩm qua hành động như điền form thông tin để bạn có thể liên lạc lại. 

Cost per sale (CPS)

Cost per sale (CPS) là chi phí cho mỗi đơn hàng. Chỉ trả tiền khi có đơn hàng thực hiện.

Loại quảng cáo này đắt nhưng được doanh yêu thích vì cho tỷ lệ chuyển đổi 100%. 

Cost per acquisition (CPA)

CPA (Cost Per Action) bao gồm tất cả các loại trên. Bạn chỉ trả tiền khi có lượt nhấp chuột, đơn hàng hoặc lượt điền form thực hiện.

5.Những hình thức Performance marketing phổ biến hiện nay

Native Advertising

Native advertising tạo cơ hội thu hút clicks chuột từ khách hàng tiềm năng trên các trang web. Đây là dạng paid media, nhưng không giống display ads hay banner ads.

Native ads hòa hợp với hình thức và chức năng tự nhiên của trang web mà chúng xuất hiện, chẳng hạn như trang tin tức hay mạng xã hội.

 • Hình thức thanh toán: CPC và CPM

Performance marketing là gì

Native Advertising là hình thức Performance marketing phổ biến hiện nay

Sponsored content

Loại quảng cáo này thường được dùng bởi influencers và trang web nội dung. Họ sẽ đăng bài viết giới thiệu và quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm để nhận thù lao.

 • Hình thức thanh toán: CPA, CPC, CPM hoặc sản phẩm miễn phí. 

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing được gọi là tiếp thị liên kết trong tiếng Việt, tương đương với “môi giới”.

Bạn sẽ nhờ 1 bên publisher bán sản phẩm cho bạn, qua đường link riêng của sản phẩm đó. Nếu người mua đặt đơn hàng hoặc dẫn leads, clicks qua đường link đó, bạn sẽ phải chi hoa hồng cho publisher.

 • Hình thức thanh toán: CPA. Ngoài ra còn có CPM và CPC nhưng ít. 

Performance marketing là gì

Affiliate Marketing

Social Media Marketing

Có thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Pinterest, Facebook, Instagram để tăng traffic hoặc nhận thức thương hiệu.

Số liệu đo lường trên social media thường tập trung vào tương tác – engagement như likes, clicks và mua hàng.

Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing (SEM) là hình thức tiếp thị dựa trên công cụ tìm kiếm, gồm 2 dạng:

 • Dạng trả phí (Paid Search) là khi người quảng cáo trả tiền cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing…
 • Dạng tự nhiên (Organic Search) thì ngược lại, sử dụng các phương pháp không trả tiền như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), để bài viết xuất hiện trong top kết quả tìm kiếm dựa vào thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Banner (Display) Ads

Banner hoặc Display Ads là biến thể thu gọn của Native Advertising trong Performance marketing. Bạn thường thấy nhiều quảng cáo hình ảnh trên các trang web hay mạng xã hội.

Những quảng cáo này xuất hiện bên cạnh tin tức trên Facebook hoặc ở đầu, cuối trang web tin tức. Dù có sự phổ biến của trình chặn quảng cáo, nhiều công ty vẫn thành công với quảng cáo hình ảnh dựa vào nội dung tương tác, video và thiết kế đồ họa hấp dẫn.

6. Các bước xây dựng chiến dịch Performance marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu chiến dịch Performance marketing là gì với việc thiết lập và lựa chọn các yếu tố quan trọng như nơi hiển thị và đối tượng quảng cáo.

Các mục tiêu Performance marketing phổ biến: Tăng nhận thức thương hiệu, lưu lượng truy cập trang web, tiếp thị lại, tạo khách hàng tiềm năng và đẩy mạnh hoạt động bán hàng.

Bước 2: Lựa chọn kênh đa dạng, từ mạng xã hội đến quảng cáo hiển thị hình ảnh và tự nhiên.

Bước 3: Tạo và chạy các chiến dịch, đảm bảo hiểu rõ đối tượng mục tiêu và tạo quảng cáo hấp dẫn.

Bước 4: Đo lường và tối ưu hóa chiến dịch dựa trên các chỉ số như ROI, CPW, CPL, tỷ lệ chuyển đổi và lợi nhuận đầu tư.

Bước 5: Xử lý các rủi ro tiềm ẩn, chú trọng đến an toàn thương hiệu, quyền riêng tư và đối phó với gian lận và vấn đề về minh bạch.

Performance marketing là gì

Các bước xây dựng chiến dịch Performance marketing

7.Tips giúp doanh nghiệp áp dụng Performance marketing hiệu quả

Xác định phân bổ tiếp thị

Hiện nay, nhiều công ty lớn đã nhận thức về quan trọng của đo lường sự phân bổ đa kênh, nhưng ít ai tích hợp hình thức partnership. Partner marketing không thể coi là hình thức marketing thông thường với quy chuẩn sẵn có.

Người tiêu dùng không tương tác chỉ với một kênh hay thiết bị. Hiểu được tương tác của họ trên nhiều phương tiện và thiết bị là quan trọng. Dữ liệu phân tích nâng cao giúp xác định tầm quan trọng của các điểm tiếp xúc và hiệu quả của kênh Partner Marketing.

Để đánh giá hiệu quả của kênh Partner Marketing, dữ liệu đóng vai trò then chốt. Để tối ưu hóa quá trình này, dữ liệu cần được tích hợp vào công ty.

Hợp tác với nhóm nghiên cứu giúp tích hợp dữ liệu hợp tác vào phân bổ tiếp thị, giúp bạn thắng trong trò chơi.

Bonus cho đối tác quan trọng

Affiliate/Performance marketing khi triển khai thường được chia thành 3 loại: chuyển đổi, khởi xướng và đóng góp. Hầu hết thương hiệu trả thưởng theo luật Last Click. Tuy nhiên, cần cơ chế chia sẻ hoa hồng linh hoạt hơn cho những đối tác ở giữa phễu mua hàng.

Một số Advertiser ưa chuộng trả thưởng theo luật Last Click và không muốn tham gia vào Network có cơ chế chia nhỏ hoa hồng. Tuy vậy, trả thưởng có thể là cách tốt để công bằng đối với đóng góp của các Publisher ở phía trên phễu mua hàng.

Performance marketing là gì

Bonus cho đối tác quan trọng

Tăng ngân sách cho Performance marketing

 • Affiliate/Performance marketing hiệu quả với ROAS lên đến 14:1 theo nghiên cứu của IAB.
 • Chuyển ngân sách sang Affiliate Marketing tăng lợi nhuận và hiệu quả.
 • Nhắm đúng đối tượng khách hàng giúp gia tăng doanh số. 
 • Làm việc với các Publisher tạo nội dung (Review Site, Authority Site…) thúc đẩy tiếp cận khách hàng.
 • Xác định các website phù hợp với tệp khách hàng và liên hệ với chủ website.

Performance marketing là gì

Tăng ngân sách Performance marketing

Tăng doanh số từ Performance Influencer

Các đơn vị quản lý Influencer đánh giá hiệu quả thông qua like, share, comment. Tuy nhiên, chưa cam kết Performance như Affiliate Marketing. Sự phát triển công nghệ cho phép kết hợp cả hai loại quảng cáo trong một chiến dịch. Thương hiệu thu được lợi ích từ Influencer và Affiliate Marketing:

 • Truyền thông điệp qua Influencer tới khách hàng.
 • Thu lợi nhuận từ đơn hàng qua link Affiliate.

Ngày càng nhiều Influencer hoạt động như Publisher, giúp tiếp cận nhiều nhóm khách hàng với chi phí thấp.

Đánh giá hiệu quả Influencer phức tạp, thường dựa vào mục tiêu của thương hiệu. Kết hợp Influencer và Affiliate Marketing có thể là giải pháp hiệu quả. Influencer quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng và lấy niềm tin từ khách hàng. 

Performance marketing là gì

Tăng doanh số từ Performance Influencer

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Performance marketing là gì? Performance marketing rất quan trọng trong một doanh nghiệp, giúp đánh giá hiệu suất và tối ưu hóa nguồn tiền. Từ đó, xây dựng chiến lược hiệu quả, để sử dụng đúng tiềm năng và giá trị doanh nghiệp. 

Xem thêm: Tham khảo các khóa học Content Marketing tốt nhất 2023

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những yếu tố tạo nên cái "tôi" riêng biệt của thương...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày càng trở nên quan trọng. Bài viết này sẽ giúp...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là thông minh, nhưng đằng sau nó ẩn chứa một nguyên...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến lược marketing hiệu quả là cả quá trình điều hành...

ad agency là gì

Ad agency là gì? 5 hình thức truyền thông chính của  Advertising Agency

Trong những năm gần đây, khi truyền thông và tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ, các khái niệm như...

Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến...

ad agency là gì

Ad agency là gì? 5 hình thức truyền thông chính của  Advertising Agency

Trong những năm gần đây, khi truyền thông và tiếp thị trên nền tảng kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers