Quản lý nhân viên bằng 17 hoạt động gắn kết tập thể
Lượt Xem 15 K

Để quản lý nhân viên hiệu quả thì việc gắn kết nhân viên với công ty có lẽ là thử thách lớn nhất đối với một người quản lý.

Thực hiện tốt thử thách này sẽ giúp nhân viên giữ lửa trong công việc, giúp công ty đạt doanh số cao hơn, cũng như gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Để đạt được thành công trên, nỗ lực quản lý nhân viên thông qua việc gắn kết cần được thực hiện liên tục và đều đặn bên cạnh chiến lược kinh doanh tổng thể. Dưới đây là 17 hoạt động gắn kết nhân viên mà bạn có thể thử.

 

1. Mời nhân viên tham gia quá trình lên kế hoạch kinh doanh

Sau mỗi quý hoặc 6 tháng, hãy trình bày những vấn đề quan trọng nhất mà công ty cần hướng giải quyết, sau đó mời nhân viên tham gia lên kế hoạch, đánh giá cơ hội và các ý tưởng cho chiến lược kinh doanh. Ưu tiên đẩy mạnh sự minh bạch và để cho nhân viên hiểu rõ chiến lược điều hành công ty, bạn sẽ nhận lại sự trung thành và tạo ra các nhà lãnh đạo tiềm năng cho tương lai.

 

2. Xây dựng chương trình “cố vấn đồng hành”

Một trong những bí quyết thành công của chương trình đào tạo và phát triển nhân viên là phân công nhân viên dày dặn kinh nghiệm làm cố vấn và định hướng cho nhân viên mới trong công việc. Người cố vấn sẽ trả lời những câu hỏi quan trọng mà nhân viên mới thường ngần ngai hỏi cấp trên của mình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong công việc. Tạo dựng mối quan hệ với những người giàu kinh nghiệm sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng thích nghi, phát triển với đội của mình và học hỏi được nhiều kỹ năng.

 

3. Cho nhân viên thấy sự hiện diện của thành công và tạo sự hào hứng với cơ hội sắp tới

Quản lý nhân viên bằng 17 hoạt động gắn kết tập thể

Không có thông tin nào giúp tạo lòng tin bằng cách công khai bản báo cáo tài chính. Hãy thuyết trình ngắn gọn về báo cáo tài chính của công ty vào mỗi quý hoặc cuối năm để nhân viên thấy được sự nỗ lực của các phòng ban và để mọi người cùng bàn bạc về mục tiêu của các tháng tiếp theo. Hoạt động này liên kết với hoạt động số 1 nêu trên. Truyền đạt cụ thể những cơ hội sắp tới giúp nhân viên hào hứng, tin tưởng vào tương lai, cố gắng hết mình và nói không với lời mời làm việc từ đối thủ cạnh tranh.

 

4. Khuyến khích và cung cấp cơ hội học tập

Thiếu cơ hội học tập và phát triển là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu khiến việc quản lý nhân viên trở nên thất bại. Thành lập trung tâm đào tạo trong công ty giúp nhân viên trau dồi và phát triển thêm kiến thức và kỹ năng. Hãy làm khảo sát nội bộ để xây dựng chương trình học và lịch học hợp lí. Ngoài ra, cần xây dựng chương trình đào tạo cho cấp quản lý, hướng dẫn họ cách quan tâm, đào tạo và gắn kết nhân viên, giúp họ hiểu được chiến lược, tầm nhìn công ty. Tổ chức lễ tốt nghiệp với áo trạng và hoa để khuyến khích mọi người hơn. Ngoài ra, thành lập câu lạc bộ sách để mọi người có cơ hội thảo luận và chia sẻ ý tưởng.

 

5. Olympics nơi công sở

Tổ chức giải Olympics là cách nâng cao ý thức về lợi ích của cách sống lành mạnh tạo môi trường cho mọi người gắn bó với nhau hơn, đặc biệt những người cùng sở thích. Giải thưởng và những tấm hình “độc – lạ” là điều phải có.

 

6. Tổ chức buổi định hướng thú vị cho nhân viên mới

Thay đổi những buổi định hướng nhàm chán thành những trò chơi thú vị như làm quen với hệ thống và quy trình cho nhân viên mới là một ý kiến giúp bạn thực hiện mục tiêu gắn kết hiệu quả.

 

7. Phát hành tạp chí nội bộ

Phát hành tạp chí nội bộ với những tin tức và những câu chuyện nổi bật. Không ai lại không thích được lên bìa báo với tư cách là “Nhân viên của tháng”. Đó có thể là tạp chí trực tuyến hàng tháng và tạp chí in hàng quý.

 

8. Hoạt động xã hội

Hãy tổ chức các hoạt động xã hội – từ thiện vì cộng đồng, điều này sẽ nuôi dưỡng tinh thần tích cực, lòng tự hào cũng như sự trung thành ở nhân viên. Mọi người cùng nghĩ ra mục đích và lựa chọn đối tượng cần hỗ trợ. Nhân viên có thể đóng góp thời gian, công sức, tiền bạc, tuy nhiên dành thời gian tham gia thường được đánh giá cao hơn là quyên góp tiền.

 

9. Những ngày chủ đề trong công ty

Tổ chức các ngày theo chủ đề để mọi người thư giãn và tạo ra bầu không khí hài hước nơi công sở. Chủ đề có thể liên quan đến trang phục, như ngày pyjama, thời trang biển, hoặc chủ đề “Hãy là chính bạn” khuyến khích mọi người thể hiện phong cách cá nhân qua trang phục ưa thích.

 

10. Chụp hình tập thể

Quản lý nhân viên bằng 17 hoạt động gắn kết tập thể

Treo những tấm hình chụp tập thể, hài hước, ở các sự kiện hay hình chụp ngẫu nhiên của cả đội lên tường hoặc đóng khung ở vài vị trí trong công ty – đó là một yếu tố văn hóa giúp hình thành mối quan hệ trong công sở và gắn kết nhân viên.

 

11. Nhắc nhở mọi người về giá trị và sứ mệnh công ty

Thỉnh thoảng, hãy nhấn mạnh giá trị và sứ mệnh của công ty để khơi gợi sự tự hào và lý do vì sao họ muốn làm việc ở đây.

 

12. Ghi nhận và khuyến khích sự đột phá

Hãy tìm hiểu ai là người đưa ra ý tưởng ban đầu cho những dự án mọi người đã cùng thực hiện và có những tiến bộ đáng khích lệ. Ghi nhận và khen ngợi người có ý tưởng trước tập thể sẽ giúp thúc đẩy tinh thần làm việc.

 

13. Ăn mừng kết quả tốt

Kết quả thành công dù lớn hay nhỏ vẫn là minh chứng rõ ràng cho sự cống hiến của nhân viên. Không ai trải qua những nhiệm vụ, dự án kéo dài hàng tháng hoặc vài năm mà không tổn hao sức lực. Hãy lắp đầy năng lượng bằng lời khen ngợi và bữa tiệc nhỏ ăn mừng công lao của họ. Đó cũng là cách hiệu quả để gắn kết mọi người với nhau.

 

14. Chúc mừng nhân viên

Sinh nhật, thăng chức, nghỉ hưu, chào đón nhân viên mới…là những dịp quan trọng để họp mặt mọi người, tạo dựng văn hóa công ty và nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân viên.

 

15. Gửi và nhận phản hồi

Phản hồi cần dựa trên những tiêu chí đánh giá rõ ràng và diễn ra thường xuyên, nhằm giúp việc quản lý nhân viên trở nên thông suốt hơn, từ đó có những thay đổi tích cực ở nhân viên.

 

16. Xây dựng sự gắn kết lâu dài

Chiến lược gắn kết nhân viên cần phát triển với mục tiêu rõ ràng và lên kế hoạch hành động cụ thể trong vòng hơn một năm, thường xuyên đánh giá hiệu quả và điều chỉnh cho phù hợp.

 

17. Thử – thử nữa – thử mãi

Có thể ý tưởng nào đó sẽ phát huy tác dụng với công ty này nhưng lại không phù hợp với công ty khác. Điều quan trọng là bạn cần phải thử và thử nữa, thử mãi, cho đến khi bạn tìm ra được chiến lược phù hợp giúp gắn kết nhân viên với công ty mình.

 

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp, phù hợp với những tiêu chí đánh giá theo bản chân dung ứng viên. Xây dựng một tiêu chí để vẽ ra bản chân dung ứng viên, từ đó, công tác tuyển dụng sẽ bớt mất thời gian, bớt mất chi phí tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên. Dưới đây là những chia sẻ về những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên.

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo cáo hoặc gửi email hoặc giải quyết một vấn đề. Khi mục tiêu là tìm ra nguyên nhân cản trở thành công và học cách vượt qua những trở ngại để phát triển, thì việc nói với ai đó rằng họ nên làm điều gì đó có thể có hại hơn là hữu ích. Từ “nên” thậm chí còn gây tổn thương nhiều hơn khi áp dụng vào một cách sống cá nhân. Bất cứ khi nào ai đó nói, "Bạn nên … hơn nữa ...," nó có thể cảm thấy như một cuộc tấn công nội tại vào con người của bạn. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị gạt ra ngoài lề hoặc không được đánh giá cao, dẫn đến việc hạn chế động lực làm việc, giảm năng suất hoặc giảm cảm giác trung thành.

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “ Phúc lợi nhân viên “ hay “ Tiền lương” là những yếu tố để doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường lao động. Tuy nhiên, “ Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương”, đầu tư cho thứ nào sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Hy vọng ở bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể áp dụng để quản lý phúc lợi, tiền lương

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal giải thích về khái niệm đạo tạo lại nhân viên cũng như cơ chế tiết kiệm ngân sách từ chiến lược này, đặc biệt là khi so sánh với việc cắt giảm nhân sự và thuê nhân viên mới. Các chi phí liên quan đến việc đào tạo lại nhân viên khiến nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn không đào tạo lại nhân viên hiện tại, chi phí vận hành cho doanh nghiệp có thể cao hơn nhiều. Đại dịch COVID-19 đã mang lại những thay đổi lớn đối với nơi làm việc và kéo theo đó là một yêu cầu mới để xem xét lại cách bạn quản lý và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Đại dịch đã khiến ​​nhiều nhân viên bị sa thải. Giờ đây, các doanh nghiệp vẫn đang lâm vào cảnh thiếu nguồn nhân lực, vì vậy việc đầu tư vào lực lượng lao động bằng cách đào tạo lại nhân viên đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn giản. Nhưng, trên thực tế, điều này không phải như vậy. Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt, có những người có thể bắt chuyện với người khác nhanh như chớp. Tuy nhiên có những người không thể nói chuyện một cách lưu loát, họ ngồi im lặng và để thời gian trôi qua. Làm thế nào để giao tiếp tốt hay có cách nói chuyện lưu loát để thu phục lòng người? Dưới đây là những nguyên tắc giao tiếp để chúng ta có một cuộc giao tiếp hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp, phù hợp với những tiêu chí đánh giá theo bản chân dung ứng viên. Xây dựng một tiêu chí để vẽ ra bản chân dung ứng viên, từ đó, công tác tuyển dụng sẽ bớt mất thời gian, bớt mất chi phí tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên. Dưới đây là những chia sẻ về những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên.

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo cáo hoặc gửi email hoặc giải quyết một vấn đề. Khi mục tiêu là tìm ra nguyên nhân cản trở thành công và học cách vượt qua những trở ngại để phát triển, thì việc nói với ai đó rằng họ nên làm điều gì đó có thể có hại hơn là hữu ích. Từ “nên” thậm chí còn gây tổn thương nhiều hơn khi áp dụng vào một cách sống cá nhân. Bất cứ khi nào ai đó nói, "Bạn nên … hơn nữa ...," nó có thể cảm thấy như một cuộc tấn công nội tại vào con người của bạn. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị gạt ra ngoài lề hoặc không được đánh giá cao, dẫn đến việc hạn chế động lực làm việc, giảm năng suất hoặc giảm cảm giác trung thành.

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “ Phúc lợi nhân viên “ hay “ Tiền lương” là những yếu tố để doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường lao động. Tuy nhiên, “ Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương”, đầu tư cho thứ nào sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Hy vọng ở bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể áp dụng để quản lý phúc lợi, tiền lương

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal giải thích về khái niệm đạo tạo lại nhân viên cũng như cơ chế tiết kiệm ngân sách từ chiến lược này, đặc biệt là khi so sánh với việc cắt giảm nhân sự và thuê nhân viên mới. Các chi phí liên quan đến việc đào tạo lại nhân viên khiến nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn không đào tạo lại nhân viên hiện tại, chi phí vận hành cho doanh nghiệp có thể cao hơn nhiều. Đại dịch COVID-19 đã mang lại những thay đổi lớn đối với nơi làm việc và kéo theo đó là một yêu cầu mới để xem xét lại cách bạn quản lý và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Đại dịch đã khiến ​​nhiều nhân viên bị sa thải. Giờ đây, các doanh nghiệp vẫn đang lâm vào cảnh thiếu nguồn nhân lực, vì vậy việc đầu tư vào lực lượng lao động bằng cách đào tạo lại nhân viên đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn giản. Nhưng, trên thực tế, điều này không phải như vậy. Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt, có những người có thể bắt chuyện với người khác nhanh như chớp. Tuy nhiên có những người không thể nói chuyện một cách lưu loát, họ ngồi im lặng và để thời gian trôi qua. Làm thế nào để giao tiếp tốt hay có cách nói chuyện lưu loát để thu phục lòng người? Dưới đây là những nguyên tắc giao tiếp để chúng ta có một cuộc giao tiếp hiệu quả.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.