adsads
chiến lược content marketing
Lượt Xem 232

Xây dựng chiến lược content marketing là vấn đề quan trọng đối với người làm truyền thông và marketing. Tuy nhiên, để xây dựng và áp dụng thành công vào hoạt động truyền thông của doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng. Trong bài viết hôm nay, HR Insider sẽ mang đến bạn đọc quy trình 8 bước xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Content Marketing là gì?

Content marketing là một chiến lược trong marketing, tập trung vào việc sản xuất nội dung có giá trị, phù hợp nhằm thu hút và giữ chân đối tượng khách hàng tiềm năng, để thúc đẩy hành vi mua hàng của họ.

Nhiệm vụ của bạn cung cấp cho khách hàng nội dung có liên quan tới sản phẩm/ dịch vụ kinh doanh để tạo mối quan hệ với khách hàng. Nội dung này có thể là bài viết trên blog, page, email, video, tạp chí điện tử,…

2. Lợi ích của xây dựng chiến lược Content Marketing với doanh nghiệp

Trên thực tế, nếu biết cách xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Cụ thể như:

Nâng cao hình ảnh thương hiệu

Bằng việc cung cấp các nội dung giá trị cho khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể thu hút sự chú ý và tăng tầm nhìn của thương hiệu của mình. Khi người tiêu dùng tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, họ sẽ có xu hướng nhớ đến thương hiệu của doanh nghiệp và có khả năng truy cập trang web của doanh nghiệp để biết thêm thông tin.

Tạo dựng niềm tin và tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Việc cung cấp nội dung giá trị cho khách hàng tiềm năng có thể giúp tạo dựng niềm tin và tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Nếu khách hàng tin tưởng vào nội dung mà doanh nghiệp cung cấp, họ sẽ có xu hướng đăng ký, mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Tăng lượng tương tác trên mạng xã hội

Nếu nội dung của doanh nghiệp được chia sẻ trên các mạng xã hội, doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng tiềm năng và tăng tương tác trên các nền tảng này. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả quảng cáo và tăng khả năng tiếp cận khách hàng.

Tăng thị phần

Khi doanh nghiệp cung cấp nội dung giá trị cho khách hàng tiềm năng, họ có thể thu hút khách hàng từ các đối thủ cạnh tranh và tăng thị phần của mình.

Tăng chuyển đổi

Nếu nội dung của doanh nghiệp được tối ưu hóa cho SEO và được cung cấp cho khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể tăng khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế.

3. Quy trình các bước xây dựng chiến lược Content Marketing

Theo các chuyên gia trong ngành, sẽ không một quy trình chung để xây dựng chiến lược content marketing bởi mỗi doanh nghiệp sẽ có một loại hình kinh doanh khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những thắc thức, mục tiêu, đối tượng và cách thức triển khai khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo qua quy trình 7 bước cơ bản mà HR Insider chia sẻ dưới đây để tạo nên một chiến lược Content Marketing hiệu quả.

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên là doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu sẽ triển khai là gì? Làm thế nào để biết việc triển khai các nội dung có hiệu quả hay không?

chiến lược content marketing

Thông thường, mục tiêu khi doanh nghiệp sử dụng content marketing sẽ liên quan đến việc gia tăng doanh số bán hàng, tăng nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu, xây dựng lòng trung thành của khách hàng hoặc chạm đúng “điểm đau” và giúp khách hàng giải quyết. Các mục tiêu này không cố định và thường thay đổi theo thời gian.

Bước 2: Xây dựng chỉ số đo lường

Mục tiêu đặt ra phải là mục tiêu đạt được và có chỉ số đo lường rõ ràng. Vì thế, khi xây dựng chiến lược content marketing, doanh nghiệp cần lập ra được bộ chỉ số đo lường hiệu quả thực hiện. Nếu là mục tiêu nâng cao hình ảnh thương hiệu thì chỉ số đo lường như lượt truy cập, tương tác, chia sẻ,…

Bước 3: Xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Để chiến lược content marketing thành công thì cần hướng đến đúng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, việc phân tích khách hàng mục tiêu không hề đơn giản, cần khoảng thời gian nghiên cứu, khảo sát và thu thập ý kiến để tìm ra điểm chung. Từ đó đưa ra các nội dung nhắm đúng đối tượng khách hàng.

Để vẽ ra được chân dung khách hàng mục tiêu, bạn cần thu thập được các thông tin như: nghề nghiệp, độ tuổi, giới tính, thu nhập, vị trí địa lý, tính cách hay các vấn đề, nỗi đau… thông qua các nghiên cứu, khảo sát hoặc sử dụng các nền tảng mạng xã hội…

Bước 4: Phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ không chỉ giúp doanh nghiệp xem xét ý tưởng, nội dung triển khai khai có bị sao chép, đánh cắp hay không mà còn giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường, cá yếu tố ảnh hưởng và tâm lý của khách hàng.

Bước 5: Đánh giá nội dung đã triển khai

Sau khi đã xác định được mục tiêu, chân dung khách hàng tiềm năng và đối thủ, bước tiếp theo trong quy trình xây dựng chiến lược content marketing là đánh giá lại các nội dung đã triển khai. Từ đó đánh giá lại tính khả thi, chi phí, nguồn lực và mức độ thành công để đưa ra phương án tối ưu, chỉnh sửa hoặc thay đổi kế hoạch.

Bước 6: Đề xuất ý tưởng thu hút

Khi xây dựng nội dung cần phân loại từng nhóm nội dung theo từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời, triển khai các nội dung, chất lượng và sáng tạo để thu hút khách hàng quan tâm và nâng cao hiệu của của chiến lược.

Bước 7: Lựa chọn hình thức triển khai

Nội dung của chiến lược content marketing sẽ được triển khai theo nhiều hình thức, công cụ và kênh truyền thông khác nhau. Vì thế, doanh nghiệp cần dựa vào mục tiêu và lĩnh vực kinh doanh của mình để lựa chọn hình thức triển khai phù hợp, đảm bảo hiệu quả tiếp cận và thu hút khách hàng được nâng cao.

Một số hình thức triển khai nội dung content marketing mà doanh nghiệp có thể tham khảo như: Blogs, Ebooks (sách điện tử), Infographics, Video. 

chiến lược content marketing

Bước 8: Triển khai và đánh giá hiệu quả

Đây là bước cuối cùng trong quy trình xây dựng chiến lược content marketing. Sau khi hoàn thành các bước trên, doanh nghiệp sẽ tiến hành triển khai và đánh giá hiệu quả của chiến dịch mang lại. Từ đó kịp thời thay đổi, bổ sung để mục tiêu đặt ra đạt kết quả tốt nhất. 

Trên đây là quy trình 8 bước xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả và mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp. Hy vọng đã giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về cách tạo ra chiến lược triển khai content Marketing thật hiệu quả.

Xem thêm: 7 gợi ý để cải thiện chiến lược Content Marketing

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những yếu tố tạo nên cái "tôi" riêng biệt của thương...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày càng trở nên quan trọng. Bài viết này sẽ giúp...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là thông minh, nhưng đằng sau nó ẩn chứa một nguyên...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến lược marketing hiệu quả là cả quá trình điều hành...

ad agency là gì

Ad agency là gì? 5 hình thức truyền thông chính của  Advertising Agency

Trong những năm gần đây, khi truyền thông và tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ, các khái niệm như...

Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến...

ad agency là gì

Ad agency là gì? 5 hình thức truyền thông chính của  Advertising Agency

Trong những năm gần đây, khi truyền thông và tiếp thị trên nền tảng kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers