adsads
Shutterstock 2107929251
Lượt Xem 68 K

Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp có thể nhận diện được những biểu hiện của một nhân viên đã hoặc sắp có quyết định nghỉ việc

Nhận thấy những dấu hiệu nghỉ việc này và nhanh chóng giải quyết ổn thỏa là việc mà nhà tuyển dụng cần làm nếu không muốn mất đi một nhân viên giỏi.

Cái giá phải trả cho việc thay đổi nhân sự

Việc thay đổi nhân sự lấy đi của nhà tuyển dụng một khoản tiền không nhỏ. Trên thực tế, đối với một nhân viên tầm trung, nhà tuyển dụng có thể mất 150% lương hàng năm của họ chỉ để thay thế họ.

Điều này cho thấy việc tuyển dụng một người mới thay thế cho một nhân viên sắp nghỉ việc là rất khó khăn: tốn thời gian để tìm kiếm người thích hợp, thời gian để đào tạo và thời gian cho người mới theo kịp với tiến độ. Kết quả khảo sát năm 2012 của Allied Workforce Mobility đã cho thấy có thể mất đến một năm cho một nhân viên mới theo kịp với tiến độ công việc.

Với cái giá quá cao phải trả cho quyết định nghỉ việc của một nhân viên giỏi, bạn cần phải cảnh giác hơn với dấu hiện các nhân viên của mình đang mường tượng đến một “đồng cỏ” xanh non hơn “đồng cỏ” hiện tại. Nếu bạn cho rằng nhân viên của bạn hoàn toàn hài lòng với công việc họ đang làm và không hề có ý muốn chuyển sang nơi khác, bạn phải suy nghĩ lại. Dựa trên một cuộc thăm dò ý kiến của Gallup, có đến 70% nhân viên của các công ty không hề có ý định gắn kết lâu dài với công việc họ đang làm.

Dấu hiệu nhận biết và biện pháp khắc phục

Bạn cần phải nhận biết được dấu hiệu và can thiệp ngay khi bạn thấy những điểm bất thường ở nhân viên của mình. Dưới đây là 7 dấu hiệu giúp bạn nhận biết một nhân viên sắp có quyết định nghỉ việc:

1. Xin nghỉ nhiều hơn thường lệ

Nếu một nhân viên luôn dẫn đầu danh sách chuyên cần nay lại thường xuyên xin nghỉ vì nhiều lý do, họ có thể đang tìm kiếm một công việc mới. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này chính là có một cuộc trao đổi thẳng thắn với nhân viên của mình. Hỏi họ xem liệu họ có cảm thấy hài lòng với vị trí hiện tại và họ có cần doanh nghiệp cải thiện điều gì hay không.

2. Biểu hiện mờ nhạt, hời hợt

Những nhân viên có đam mê, nhiệt huyết với công việc và có ý định gắn kết lâu dài với công ty luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất. Họ muốn công việc phải được giải quyết một cách triệt để. Ngược lại, những nhân viên không có ý định gắn kết lâu dài với công ty sẽ trở nên hời hợt, và biểu hiện trong công việc của họ cũng rất mờ nhạt.

3. Bỗng nhiên chuyển giao quyền hạn của mình cho người khác

Ủy quyền là một yếu tố quan trọng đối với những vai trò lãnh đạo, nhưng nó cũng là một dấu hiệu sơ hở cho thấy một người không-có-vai-trò-lãnh-đạo đang muốn chuyển sang một công việc mới. Khi nhận thấy những dấu hiệu này – và quan trọng hơn, trước khi nhận thấy những dấu hiệu này – bạn nên có những cuộc trò chuyện tích cực với nhân viên của mình.

4. Thay đổi lịch trình

Khi nhân viên của bạn đang trong quá trình tìm kiếm một công việc mới, họ sẽ có những thay đổi đột ngột trong lịch làm việc của mình, thường là vì họ phải đi phỏng vấn. Bạn cũng sẽ nhận thấy họ ăn mặc chỉnh tề hơn và không còn mấy hứng thú với những hoạt động của công ty nữa. Trong trường hợp này, nếu bạn thực sự muốn giữ chân nhân viên của mình, cần phải chuẩn bị cho họ một đề nghị hấp dẫn hơn về lương bổng, phúc lợi và/hoặc các quyền lợi khác.

5. Bắt đầu trở nên xao nhãng

Đây là một dấu hiệu đáng cảnh báo. Nếu họ không còn tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến trong những buổi họp, hoặc không còn tập trung vào công việc, họ có thể không còn xem trọng công việc hiện tại. Bạn cần phải tìm hiểu nhiều hơn ngay khi nhận thấy dấu hiệu này. Việc bạn làm ngơ không để ý sẽ dẫn đến một kết quả tồi tệ.

6. Chính họ đề cập đến những dấu hiệu

Nếu ai đó đã sẵn sàng ra đi, bạn sẽ nghe thấy những tin đồn này qua những đồng nghiệp của họ. Khi điều này xảy ra, bạn cần gặp riêng và có một cuộc nói chuyện với họ. Đôi khi nhân viên của bạn bị quá tải và họ muốn chuyển sang một môi trường nhẹ nhàng hơn. Trong trường hợp này, bạn nên để họ ra đi trong thoải mái thay vì giữ họ lại và làm cho tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

7. Thay đổi thái độ đột ngột

Đây là một dấu hiệu cho thấy nhân viên đã gắn bó một thời gian dài với công ty của bạn sắp có quyết định nghỉ việc. Bạn cần sắp xếp một buổi họp riêng với họ ngay lập tức. Nếu họ rời đi vì nhận được một đề nghị hấp dẫn hơn từ công ty khác, và nếu bạn có thể thương lượng để cho họ một đề nghị hấp dẫn hơn, bạn có thể giữ họ ở lại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn không bao giờ nên đấu tranh cho một nhân viên hoàn toàn không hề có ý định gắn kết với công ty.

>>>Xem thêm: Khám phá bài Test trầm cảm: “Liệu bạn có bị trầm cảm?”

— HR Insider —

VietnamWorks.com – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng của việc phát triển tương lai của tổ chức. Việc...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình phát triển, cống hiến hết tiềm năng và đóng góp...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng lực quan trọng đối với bất kỳ người lãnh đạo...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh dấu những bước ngoặt quan trọng. Đối với nhân sự,...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm kiếm những ‘ngôi sao’ sáng giá để gia nhập đội...

Bài Viết Liên Quan

Xây dựng chương trình đào tạo thực tập sinh chuẩn chỉnh để tìm thấy "kim cương trong đá"

Xây dựng một chương trình thực tập sinh chuẩn chỉnh là một phần quan trọng...

Nghệ thuật khai phá năng lực nhân viên: Sếp hãy bắt đầu giao "việc lớn"

Là một nhà lãnh đạo, bạn luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình...

Truyền cảm hứng chính là một loại năng lực, vậy làm sao để trở thành một người sếp truyền cảm hứng?

Truyền cảm hứng không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một loại năng...

Bạn có sẵn sàng tuyển dụng nhân viên cũ?

Chắc hẳn, trong sự nghiệp làm việc của mỗi người, có những quyết định đánh...

Internal Recruitment - nhân tài tưởng xa tận chân trời nhưng gần ngay trước mắt

Trong hành trình không ngừng mở rộng và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều tìm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers