adsads
Ra quyết định
Lượt Xem 803

Ra quyết định là gì? 

Ra quyết định là gì? ra quyết định là một quá trình hoạt động của não bộ con người, lựa chọn phương án khả thi nhất để thực hiện trong vô số phương án được đưa ra. Việc đưa ra quyết định phải dựa trên những cơ sở lý giải và quá trình phân tích để có sự chọn lựa phù hợp nhất.

Trong doanh nghiệp, nhà quản trị đưa ra những quyết định ảnh hưởng tới cục diện của doanh nghiệp, nếu là đường lối rõ ràng thì công việc của người lao động sẽ ổn định hơn, ngược lại, người lao động có thể sẽ bỏ việc vì không tin tưởng trong việc quyết định của nhà lãnh đạo. Vậy nên, mỗi quyết định của nhà quản trị sẽ mang tầm quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn, hạn chế được rủi ro trong công việc, và hơn hết, họ phải đưa ra quyết định trong thời gian ngắn.

<strong>ra quyết định</strong> là gì? 

Nếu nhà quản trị đưa ra những quyết định đúng đắn, thì họ sẽ dễ dàng nhận được sự nể trọng của nhân viên. Vậy, những yếu tố nào ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định?

Xem thêm :

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định là gì?  

Nguồn thông tin

Đây là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của cả quá trình đưa ra quyết định. Nếu bạn không có đầy đủ dữ liệu thông tin và mức độ chính xác về việc cần phải quyết định, bạn sẽ không thể đưa được những quyết định sáng suốt. Đây là trường hợp thường thấy ở trong doanh nghiệp, có không ít nhân viên thường đưa ra những quyết định nhanh chóng nhằm để công việc không bị ngưng trệ nhưng thường những quyết định đó đem lại nhiều lỗi sai.

Trường hợp này hay có những sai sót do thiếu hụt về kiến thức, hay những thông tin chuyên môn trong những vấn đề quan trọng. Để tránh mang lại rủi ro, bạn cần tóm tắt lại những thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định, như: nguồn thông tin về sự việc/ chủ đề này sẽ tìm thấy ở đâu? Nguồn thông tin đó chất lượng hay không? Mối quan tâm chính của sự việc/ chủ đề là gì? Những tác động, yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài?

Những nguồn thông tin chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra một quyết định đúng, đó là khi các quyết định được đưa ra trong điều kiện bạn có đủ các thông tin và bạn đã có sẵn kết quả của quyết định đó. Ngoài ra, bạn cần nên chuẩn bị thêm các sự lựa chọn thay thế khác cũng như biết được những điều kiện, hậu quả của những quyết định đó. Vậy nên, bạn cần đảm bảo cho việc thông tin bạn biết càng ít mơ hồ càng tốt thì khả năng bạn sẽ đưa ra một quyết định tồi tương đối thấp.

Mức độ ưu tiên

Với khối lượng thông tin càng nhiều, sự lựa chọn sẽ càng trở nên đa dạng, khiến bạn phải đứng giữa ngã tư của việc đưa ra quyết định phức tạp với những thông tin khác nhau. Những lúc này, bạn buộc phải có một quyết định thông minh và phù hợp nhất.

Bạn cần rèn luyện thói quen ưu tiên việc quan trọng trước, điều này giúp bạn không bị bối rối hoặc hoảng loạn trước những vấn đề cần cân nhắc giải quyết. Bạn sẽ tập được cách sắp xếp lại trình tự công việc, ưu tiên những việc cần quyết trước để đảm bảo chất lượng và tiến độ chung của công việc cá nhân và công việc đội nhóm.

Rủi ro

Trong mỗi quyết định đều ẩn chứa những rủi ro khác nhau, nhất là những yếu tố quan trọng, bạn cũng cần chú ý và thận trọng hơn đối với những quyết định này. Rủi ro có thể đến từ những nguyên nhân khác nhau, nhưng chúng thường được chia thành yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan. Có một số nguyên nhân bạn có thể can thiệp được bằng cách sửa đổi quá trình, nhưng cũng có những nguyên nhân mà bạn không thể can thiệp được.

Vậy nên, khi đưa ra một quyết định, bạn cũng cần lập danh sách những rủi ro có thể xảy ra, để nhận thức được tính nguy cơ của vấn đề được quyết định nhằm có phương án dự phòng cho những tình huống ngoài ý muốn. Hãy tiết kiệm nguồn lực, chủ động và tập trung vào những vấn đề bạn có thể thay đổi được hay can thiêp vào được, thay vì dành thời gian suy nghĩ cho vấn đề không thể kiểm soát.

Những lưu ý khi đưa ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định cực kỳ quan trọng với nhà quản lý. Sau đây là những lưu ý quan trong khi đưa ra quyết định:

Có căn cứ đúng đắn 

Để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn, việc trước tiên mà một nhà nhà quản lý cần phải có là những căn cứ khoa học về vấn đề. Cần nhìn nhận và đánh giá về tính khả thi của quyết định. Đồng thời cần biết mọi thông tin về vấn đề, nắm tình huống cụ thể, đánh giá được rủi ro cũng như cơ hội của quyết định.

Những lưu ý khi đưa <strong>ra quyết định</strong>

Các quyết định và nội dung đó chưa được áp dụng trên thực tế, nhưng bằng năng lực để lựa chọn cũng như chỉ đường cho doanh nghiệp. Nhà quản lý sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế để mang lại hiệu quả. Khi đó mới phản ánh với năng lực của họ có và thể hiện trong việc làm thực tế.

Đảm bảo sự thống nhất 

Khi đưa ra các quyết định, quản lý cần phải căn cứ vào định hướng cũng như mục tiêu chung của tập thể, doanh nghiệp đề ra với nhu cầu, lợi thế hay các tiềm năng. Tức là đánh giá sự khả thi trong hoạt động doanh nghiệp thực hiện. Tính thống nhất giữa các quyết định đưa ra đóng vai trò quan trọng để mọi hành động, công việc đều đi theo chủ trương chung, từ đó đảm bảo cho chất lượng phản ánh.

Đúng với thẩm quyền

Không phải ai cũng có quyền để ra quyết định. Mà phải là những người có thẩm quyền như lãnh đạo trong tư duy và định hướng phát triển doanh nghiệp mới có quyền để đưa ra các quyết định quan trọng. Đồng thời, họ mang đến trách nhiệm trong dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng kinh doanh đã đề ra.

Người quản lý phải có đủ thẩm quyền mới có thể đưa ra được quyết định và cũng chịu trách nhiệm về quyết định của mình với tổ chức hay pháp luật. Mang đến sự ràng buộc cũng như lựa chọn tốt nhất vì doanh nghiệp.

Kịp thời, chính xác

Quyết định được đưa ra cần ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, mang đến các tinh thần cũng như thuyết phục nhân viên trong định hướng chung. Để việc tiếp nhận và thực hiện những quyết định này được thống nhất và hướng đến đích chung cho mọi cố gắng và nỗ lực.

Có rất nhiều trường hợp do tình huống cấp bách cần đến những quyết định kịp thời, đúng thời điểm để giải quyết vấn đề và mang lại hiệu quả. Điều này cũng sẽ giúp phản ánh cho năng lực đánh giá, nhìn nhận và nắm bắt nhanh nhạy của người quản lý. Trong đó, sự liều lĩnh khi đưa ra quyết định cũng phải gắn với khả thi. Bên cạnh sự nỗ lực cần thiết, nhà quản lý cũng cần cần rèn luyện cho mình sự quyết đoán để đưa ra được quyết định chính xác trong mọi tình huống bất ngờ, tránh gặp sai lầm. Tìm kiếm hiệu quả các lợi ích cho doanh nghiệp, đồng thời hướng đến nhân viên và lực lượng lao động nói chung.

Đảm bảo tính pháp lý

Mỗi quyết định được đưa ra phải tuân thủ đúng theo quy định pháp luật. Đồng thời cũng phải dựa trên các tinh thần pháp luật để có được hướng đi chắc chắn, được luật bảo vệ. Dựa trên những quy định, quyết định, luật lệ,… đã ban hành và đang có hiệu lực thi hành tại thời điểm đó. Mang đến sự chắc chắn cho các bước đi cũng như xây dựng và củng cố niềm tin trong hoạt động của nhân viên. Tuyệt đối không được đưa ra những quyết định trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là những nội dung về việc ra quyết định mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp thông tin đến bạn đọc. Như vậy các bạn đã hiểu rõ về việc ra quyết định là gì cũng như các yếu tố ảnh hưởng và những lưu ý cần nắm khi ra quyết định. Mỗi một quyết định đều mang tính chất quan trọng có khi là thay đổi cả sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Vì vậy kỹ năng đưa ra quyết định là chuyện vô cùng quan trọng chúng ta cũng cần trau dồi và học hỏi thêm.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn là "bí ẩn" đối với nhiều người dùng. Bài viết...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, giúp chúng ta chuyển đổi dữ liệu từ môi...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép tính và xử lý số liệu hiệu quả trong quá...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers