adsads
sales manager la gi
Lượt Xem 634

Sales manager là gì?

Vị trí Sales manager hay còn gọi là Trưởng phòng kinh doanh hoặc Trưởng phòng bán hàng. Đây là vị trí quan trọng trong một tổ chức, doanh nghiệp; chịu trách nhiệm quan trọng trong quá trình phát triển thị trường, triển khai kế hoạch kinh doanhđịnh hướng các xu hướng kinh doanh mới để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Sales manager là gì?

Xem thêm :

Mô tả công việc của Sales manager

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự thuộc bộ phận kinh doanh là một trong những nhiệm vụ của Sales manager, trong đó bao gồm các công việc sau:

 • Phân bổ công việc và nhiệm vụ cho các nhân viên trong phòng kinh doanh.
 • Thúc đẩy hoạt động của nhân viên, tạo sự gắn kết giữa các thành viên để đạt được mục tiêu doanh thu chung.
 • Đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên và hỗ trợ họ để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Giải quyết các mâu thuẫn nội bộ trong phòng kinh doanh.
 • Tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên hiện tại.
 • Đưa ra chế độ khen thưởng và kỷ luật cho phòng kinh doanh.

Lên kế hoạch, chiến lược

Sales manager có trách nhiệm đặt ra các mục tiêu về doanh số và bán hàng cho phòng kinh doanh. Để thực hiện nhiệm vụ này, họ cần:

 • Nghiên cứu thị trường kinh doanh, đối thủ và khách hàng của doanh nghiệp.
 • Phân tích các số liệu thu thập được từ nghiên cứu thị trường.
 • Lập kế hoạch kinh doanh và bán hàng, cân đối nguồn chi phí và doanh thu.

Quản lý bán hàng

Ngoài việc quản lý nhân sự ra, Sales manager còn phải quản lý hoạt động bán hàng và kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp. Họ sẽ phải:

 • Tìm hiểu các thông tin liên quan đến tài chính, quỹ, tín dụng của doanh nghiệp.
 • Đưa ra ý kiến, chiến lược và kế hoạch để mở rộng phạm vi cũng như quy mô kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đào tạo cho đại lý bán hàng (nếu doanh nghiệp phân phối sản phẩm cho đại lý).
 • Trao đổi với các giám đốc phòng ban khác về các chính sách giúp hoạt động bán hàng phát triển hơn.
Quản lý bán hàng

Ngoài việc quản lý nhân sự ra, Sales manager còn phải quản lý hoạt động bán hàng và kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp

Công việc khác

Ngoài các nhiệm vụ quan trọng đã đề cập ở trên, vị trí quản lý cấp cao này còn phải thực hiện các công việc khác để đóng góp vào sự phát triển của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm:

 • Thiết lập chính sách bán hàng, bao gồm các điều khoản liên quan đến khiếu nại, phân phối, chất lượng sản phẩm, khuyến mãi,…
 • Quản lý các vấn đề liên quan đến nhu cầu khách hàng, bao gồm nghiên cứu sở thích và nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm.
 • Lập báo cáo doanh thu và hỗ trợ cho bộ phận kế toán lập báo cáo tài chính định kỳ để trình lên ban lãnh đạo.

Những kỹ năng và tố chất một Sales manager

Yêu thích việc kinh doanh

Không phải ai cũng có bản lĩnh để làm kinh doanh. Người xưa có câu “phi thương bất phú” nhưng không phải ai cũng đủ trình để làm kinh doanh và đạt được thành công như trưởng phòng kinh doanh ngày hôm nay. Con đường để chinh phục khách hàng và đạt được doanh số không bao giờ dễ dàng, nó đòi hỏi niềm đam mê và tinh thần kiên trì vượt qua những khó khăn; cùng nhiều năm lao động và cố gắng không ngừng nghỉ.

Kỹ năng lãnh đạo

Sales manager còn có một nhiệm vụ quan trọng nữa là đào tạo nhân viên mới để họ có thể thành thạo và đam mê công việc, cũng như tạo sự gắn bó lâu dài với công ty. Ngoài hướng dẫn công việc, vị trí này còn phải đánh giá khách hàng để xác định những điểm cần trau dồi và huấn luyện nhân viên của mình một cách phù hợp. Từ đó, bạn có thể xây dựng một đội ngũ nhân viên hoàn thiện, đáp ứng tốt các chỉ tiêu KPI đã đề ra.

Yêu thích công nghệ

Trong thời đại phát triển công nghệ hiện nay, có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ kinh doanh được ra đời như phần mềm quản lý doanh thu, quản lý bán hàng,… Đây là những công cụ hữu ích giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng các mạng xã hội để quảng bá các chiến dịch thu hút khách hàng cũng rất hiệu quả. Do đó, để trở thành sale manager, bạn cần thường xuyên cập nhật xu hướng công nghệ để áp dụng vào việc kinh doanh và đạt hiệu quả tốt nhất.

Sáng tạo khác biệt

Trong hành trình kinh doanh, sự khác biệt luôn đóng vai trò quan trọng. Những người có khả năng tạo ra những giá trị và triết lý kinh doanh độc đáo và khó nhân bản mới thật sự có tiềm năng trong thời đại cạnh tranh công nghiệp hiện nay. Sale Manager không nhất thiết phải cạnh tranh khốc liệt với đối thủ, chỉ cần tạo ra sự khác biệt và giữ chân khách hàng bằng những giá trị tuyệt vời mà sản phẩm mang lại.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Với kinh nghiệm từ vai trò ban đầu là một nhân viên kinh doanh, sale manager được coi là bậc thầy trong kỹ năng đàm phán và thuyết phục. Phương châm “lời nói, gói vàng” của họ chỉ là bước đầu tiên trong quá trình thuyết phục khách hàng. Nếu những góp ý của họ không chân thành, không quan tâm đến sự tiến bộ, hoặc những ý tưởng của họ quá xa vời và không hướng tới mục tiêu của doanh nghiệp, thì liệu họ có thể thành công trong chặng đường quản lý của mình?

 Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp với khách hàng tốt để đạt được thành quả tốt trong công việc

Một lời nói chân thành, đầy tâm huyết và sự cầu thị tiến bộ có thể mang lại tầm quan trọng to lớn cho sự nghiệp của trưởng phòng kinh doanh. Nếu bạn muốn theo đuổi vị trí này, hãy chú ý trau dồi kỹ năng giao tiếp để trở thành một người thuyết phục tốt và được lòng khách hàng.

Hướng ngoại

Những người hướng ngoại thường thích giao lưu và kết bạn với khách hàng, đối tác và bạn bè. Quan hệ này giúp họ mở rộng tệp khách hàng cho doanh nghiệp và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Ngoài ra, sự năng động của họ còn góp phần tạo ra một môi trường tích cực, kích thích cuộc thảo luận và kết nối các thành viên trong nhóm, giúp cải thiện hiệu suất làm việc nhóm.

Số lượng khách hàng là yếu tố quan trọng đối với hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, mối quan hệ rộng lớn càng giúp tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng, giúp quy mô kinh doanh phát triển mạnh mẽ hơn.

Mức lương của Sales manager

Mức lương của vị trí này tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô công ty, ngành nghề, kinh nghiệm và thành tích làm việc. Tuy nhiên, theo thống kê của các trang tuyển dụng và các chuyên gia tuyển dụng, mức lương trung bình của Sales manager tại Việt Nam dao động từ 15 – 30 triệu/tháng.

Đối với các Sales manager ở các công ty lớn thuộc quốc tế hoặc những ngành nghề đặc thù, mức lương có thể lên tới 50 triệu đồng mỗi tháng hoặc hơn.

Ngoài ra, vị trí này còn được nhận các khoản phụ cấp khác như hoa hồng, thưởng và các chế độ phúc lợi giúp gia tăng tăng thu nhập. Tuy nhiên, mức phụ cấp này thường khác nhau tùy thuộc vào từng công ty cụ thể và không được đảm bảo như mức lương cơ bản.

Mức lương của sales manager

Tìm việc làm Sales manager ở đâu?

Sales manager là vị trí mà nhiều doanh nghiệp săn đón với nhiều chế độ đãi ngộ tốt nhằm chiêu mộ những ứng viên tài năng đem lại kết quả kinh doanh tốt cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, tại VietnamWorks nhận được không ít nhiều đơn hàng của các công ty/doanh nghiệp tuyển dụng ứng viên cho Sales manager. Nếu bạn thấy mình có đầy đủ các yếu tố của một sale manager tiềm năng, hãy nhanh chóng nộp CV tại website VietnamWorks để nhận lấy một công việc ổn định cùng mức thu nhập hấp dẫn nhé.

Mong rằng qua bài viết này, HR Insider đã giúp quý độc giả biết được Sales manager là gì và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn nữa nhé.

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers