adsads
sale assistant thumb
Lượt Xem 384

Sale Assistant là gì?

Sale Assistant (trợ lý kinh doanh) là vị trí hỗ trợ cho bộ phận kinh doanh tại các doanh nghiệp, phổ biến tại các công ty bán lẻ. Nhiệm vụ chính của Sale Assistantliên hệ với khách hànghỗ trợ trong quá trình giao dịch, giúp cho các hoạt động kinh doanh diễn ra được thuận lợi hơn. Vị trí này còn hỗ trợ cho trưởng phòng, giám sát, cửa hàng trưởng và nhân viên kinh doanh, với mục tiêu cuối cùng là đạt được các mục tiêu kinh doanh ban đầu.

Sale Assistant là gì?

Xem thêm :

Vai trò và chức năng của Sale Assistant

Sale Assistant đóng một vai trò quan trọng trong bộ phận kinh doanh, giúp các nhân sự trong đó đạt được mục tiêu chung. Cụ thể, trợ lý kinh doanh có các vai trò như sau:

 • Hỗ trợ bộ phận kinh doanh.
 • Là cầu nối giữa bộ phận kinh doanh và các phòng ban khác.
 • Thay thế cho nhân sự vắng mặt.
 • Đóng góp ý kiến và đề xuất biện pháp mới để giúp bộ phận kinh doanh đạt được mục tiêu của mình.

Vậy, chức năng của Sale Assistant là gì? Nhìn chung, vị trí này thường có các chức năng chính như sau:

 • Cung cấp thông tin: Trợ lý kinh doanh đảm bảo mọi thành viên trong bộ phận kinh doanh nhận được các thông tin cần thiết. Họ cũng hỗ trợ truyền đạt thông tin đến khách hàng khi cần thiết.
 • Tổ chức, sắp xếp công việc: Sale Assistant đảm bảo sắp xếp thời gian làm việc, hỗ trợ công việc của bộ phận kinh doanh để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Quản lý danh tiếng: Sale Assistant đảm bảo bảo vệ uy tín và danh tiếng cho bộ phận kinh doanh và doanh nghiệp nói chung.

Công việc của Sale Assistant

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm của trợ lý kinh doanh cũng như vai trò và chức năng, thì để hiểu rõ hơn về công việc của Sale Assistant là gì. Mời bạn đọc cùng xem tiếp thông tin dưới đây.

Tư vấn, phục vụ khách hàng

Việc xác định chính xác nhu cầu của khách hàng là rất quan trọng đối với Sale Assistant. Họ có thể đặt câu hỏi phù hợp để hiểu được nhu cầu của khách hàng và từ đó đề xuất các sản phẩm/dịch vụ phù hợp nhất cho họ.

Chăm sóc khách hàng

Trợ lý kinh doanh không chỉ giới hạn ở việc sắp xếp lịch hẹn cụ thể để đón tiếp khách hàng và hỗ trợ họ trong việc di chuyển. Họ còn có nhiều nhiệm vụ khác như tặng quà, liên lạc với khách hàng thường xuyên để thăm hỏi và đảm bảo rằng khách hàng biết rằng họ không bị “lãng quên” và sẵn sàng lắng nghe khi khách hàng cần.

công việc của Sale Assistant

Xử lý các khiếu nại của khách hàng

Sale Assistant thường phải đối mặt với những thách thức khó khăn như khiếu nại, phản hồi không tốt từ khách hàng. Đôi khi thậm chí là những lời đe dọa và xúc phạm đến bản thân. Tuy nhiên, trong vai trò của một trợ lý kinh doanh, bạn cần phải giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc để đưa ra những giải pháp chuyên nghiệp và hiệu quả nhất cho khách hàng.

Xử lý thanh toán

Sale Assistant có nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm tiếp nhận và hỗ trợ về các đơn hàng cũng như ký kết hợp đồng với khách hàng. Họ cũng sẽ làm việc cùng với phòng kế toán để xử lý các vấn đề liên quan đến thanh toán và thông báo về các khoản thu cho khách hàng.

Ngoài ra, trong trường hợp khách hàng trả lại hàng hóa vì có vấn đề gì đó, Sale Assistant cần phải linh hoạt trong việc xử lý và ghi lại các khoản doanh thu của hàng hóa bị trả để giảm trừ và lập lại các khoản thu cho khách hàng.

Hỗ trợ phòng kinh doanh

Trợ lý kinh doanh thường phối hợp cùng phòng kinh doanh để thúc đẩy quá trình bán hàng và giúp cho việc kinh doanh diễn ra một cách suôn sẻ hơn. Các hoạt động như chào hàng, báo giá và đảm bảo số lượng hợp đồng được chốt theo chỉ tiêu của doanh nghiệp sẽ được thực hiện bởi cả hai bộ phận này.

Tìm khách hàng tiềm năng

Trợ lý kinh doanh có thể tận dụng các phương tiện truyền thông như email, mạng xã hội, cuộc điện thoại, hay tham gia các sự kiện offline để khai thác tối đa nguồn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu về thị trường

Việc tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng về cung và cầu của sản phẩm hoặc dịch vụ trên thị trường là rất quan trọng để giải quyết các bài toán kinh doanh và giảm thiểu các rủi ro. Nhờ đó, phòng kinh doanh sẽ có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất trong quá trình hoạch định và triển khai các chiến lược kinh doanh.

5 Kỹ năng cần có của Sale Assistant là gì?

Vậy, để trở thành một Sale Assistant thành công thì cần những kỹ năng gì? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, nội dung tiếp theo đây sẽ giải đáp giúp bạn. Cụ thể như sau:

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng mềm quan trọng đối với bất kỳ ai làm việc trong bộ phận kinh doanh, đặc biệt là với vị trí Sale Assistant. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn đạt được hiệu quả công việc dễ dàng hơn, và nhóm kỹ năng này bao gồm các khía cạnh như:

 • Khả năng lắng nghe và hiểu thông tin hiệu quả.
 • Thể hiện sự đồng cảm trong giao tiếp với đối tác.
 • Nhận biết và sử dụng những tín hiệu có lợi cho cuộc hội thoại.
 • Kiểm soát cảm xúc bản thân và đồng cảm với cảm xúc của người khác.
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp.
 • Minh bạch và nhất quán trong giao tiếp.
 • Cung cấp thông tin có giá trị cho người nghe.

2. Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Sale Assistant là một vị trí hỗ trợ mảng kinh doanh cho công ty, như tên gọi của nó. Một trong những nhiệm vụ của trợ lý kinh doanh là tìm kiếm khách hàng mục tiêu – những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, hoặc những người chưa biết đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Với một chiến lược tốt, những người này có thể trở thành khách hàng tiềm năng cho công ty.

3. Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Việc chăm sóc khách hàng là để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và được xem như một trong những công việc quan trọng nhất để giữ cho khách hàng hài lòng với sản phẩm/ dịch vụ của công ty. Với vị trí Sale Assistant, cần trang bị những kỹ năng mềm nhất định, như kỹ năng giao tiếp hiệu quả, hiểu được tâm lý khách hàng, thuyết phục khách hàng, và xử lý tình huống, đặc biệt là trong những tình huống có thể xảy ra bất ngờ.

Kỹ năng cần có của Sale Assistant là gì?

4. Kỹ năng bán hàng

Nhân viên Sale Assistant cần có hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh của công ty, khách hàng và đối thủ cạnh tranh để áp dụng các kỹ năng giao tiếp và thuyết phục một cách hợp lý nhất. Họ có thể sử dụng các phương thức bán hàng như trực tiếp, qua điện thoại, email, … để đạt hiệu quả cao nhất.

5. Kỹ năng tin học văn phòng

Trong vai trò của một Sale Assistant, họ có thể phải xử lý nhiều công việc liên quan đến giấy tờ và đôi khi cũng phải đảm nhiệm các công việc kế toán, tài chính, báo cáo số liệu. Do đó, kiến thức về tin học là rất quan trọng, bao gồm các kỹ năng đánh máy, sử dụng Word và Excel, và nhiều kỹ năng khác để thực hiện các tác vụ này một cách hiệu quả.

Mức lương của Sale Assistant

Trợ lý kinh doanh có thể nhận được mức thu nhập từ 3,5 triệu đến 22 triệu đồng/tháng, bao gồm cả lương cứngcác khoản trợ cấp hoặc phụ cấp khác.

 • Mức lương khởi điểm thường dao động từ 3,5 đến 9 triệu đồng/tháng, dành cho những người mới bắt đầu công việc và cần được đào tạo để có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thực tế.
 • Mức lương trung bình thường nằm trong khoảng từ 10 đến 12,5 triệu đồng/tháng, dành cho những người có kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết công việc hiệu quả hơn, có thể đóng góp vào năng suất làm việc của doanh nghiệp.
 • Mức lương cao nhất thường là khoảng 22,5 triệu đồng/tháng, dành cho những người có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, đặc biệt là khả năng giao tiếp và đàm phán với khách hàng. Những người này có thể mang lại doanh thu cao cho doanh nghiệp với năng suất làm việc tối ưu và hiệu quả.

Mức lương của Sale Assistant

Tìm việc Sale Assistant tại VietnamWorks

Để tiếp cận với các tin tuyển dụng Sale Assistant, bạn có thể sử dụng công nghệ internet để tìm kiếm công việc. Với sự phát triển lớn mạnh của mạng lưới internet, VietnamWorks là một trong những nền tảng uy tín và hiệu quả giúp bạn tìm kiếm việc làm.

VietnamWorks cung cấp cho ứng viên nhiều lựa chọn về tin tuyển dụng và cho phép so sánh các tin với nhau. Bên cạnh đó, nền tảng này còn có một số đặc điểm nổi bật như:

 • Có hệ thống tìm kiếm nâng cao giúp ứng viên lọc ra các công việc phù hợp với nhu cầu và kỹ năng của mình.
 • Có một cộng đồng ứng viên lớn và đa dạng, giúp bạn có thể chia sẻ và tìm hiểu về các kinh nghiệm của người khác.
 • Có các chức năng như gửi hồ sơ trực tuyến, tạo thông báo việc làm, và nhận thông báo tuyển dụng mới nhất, giúp bạn quản lý công việc tìm kiếm một cách dễ dàng và tiện lợi.
 • Có các tin tuyển dụng từ các công ty và doanh nghiệp uy tín, cung cấp cho bạn nhiều cơ hội để tham gia vào các dự án và hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc biệt, bạn còn có thể lựa chọn cho mình một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp trên WowCV. Nhằm giúp bản thân thể hiện trước nhà tuyển dụng một cách rõ ràng, và ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.

Như vậy, trên đây là những thông tin liên quan đến vị trí Sale Assistant là gì, bao gồm cả nhiệm vụ và mức lương của công việc này. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm khác, hãy truy cập ngay vào VietnamWorks để tìm hiểu thêm về các cơ hội việc làm hấp dẫn.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về công việc Sale Assistant và sẽ có được sự lựa chọn việc làm phù hợp với nhu cầu và kỹ năng của mình.

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers