Lượt Xem 4 K

Click to read English version

 

Chia sẻ của anh Paul Espinas, Giám Đốc Marketing của VietnamWorks

Chúng ta đang sống trong thời đại mà mỗi người đều tạo ra một lượng thông tin hay dữ liệu mỗi ngày. Thông qua việc tìm kiếm trên google, tham gia tương tác trên mạng xã hội hay xem phim trên youtube;…mỗi hoạt động đều tạo ra vô số dữ liệu mà từ đó các doanh nghiệp có thể dựa vào và đưa ra các quyết định liên quan đến mục tiêu kinh doanh của mình. Tất nhiên điều này đòi hỏi lượng thông tin và dữ liệu của bạn phải đủ lớn để phân tích và dự đoán chính xác.

Trong lĩnh vực tuyển dụng, dữ liệu lớn liên quan đến việc sử dụng các kênh trực tuyến để thu hút nhân tài và phân tích thông tin thu thập để đưa ra chiến lược tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi xung quanh việc sử dụng dữ liệu lớn trong tuyển dụng.

 

Nên chọn kênh trực tuyến nào để tuyển dụng?

Rõ ràng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet làm thay đổi nhiều mặt cuộc sống của con người, bao gồm cách thức tìm kiếm việc làm. Theo đó, các công ty dần chuyển qua các kênh trực tuyến để quảng bá thương hiệu tuyển dụng và tìm kiếm nhân tài. Trả lời cho câu hỏi “Công ty bạn đang sử dụng kênh nào để quảng bá thương hiệu tuyển dụng?” trong cuộc khảo sát trên 500 nhà tuyển dụng khắp Việt Nam, hơn 72% chọn social media (mạng xã hội), job portal (trang tuyển dụng như VietnamWorks) và website công ty.

Cụ thể, 28% nhà tuyển dụng chọn job portal, 25% đầu tư vào social media và 25% khác xây dựng hẳn một trang riêng trên website công ty để thu hút ứng viên. Tuy nhiên, vẫn có 15% cho rằng việc tham gia các sự kiện offline và nhân viên giới thiệu ứng viên mang lại hiệu quả đáng kể trong việc chiêu mộ nhân tài.

Trả lời cho câu hỏi nên chọn kênh nào để quảng bá thương hiệu tuyển dụng, hãy lựa chọn kênh tập hợp những ứng viên tiềm năng đáp ứng nhu cầu đăng tuyển của bạn. Các kênh này cùng với sự thu thập các dữ liệu, đặc biệt là sự thu thập và lưu giữ dữ liệu lớn qua nhiều năm sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định dễ dàng hơn được các kênh trực tuyến phù hợp cho nhu cầu tuyển dụng.

 

Xuất hiện càng nhiều càng có lợi?

Mặc dù tần suất xuất hiện dày đặc trên internet có thể mang lại những hiệu quả bất ngờ, tuy nhiên doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn kênh nào đạt được hiệu quả cao nhất thay vì “đánh bom” thông tin đến tất cả các mặt trận và tất cả các đối tượng. Hơn thế nữa, không phải nhà tuyển dụng nào cũng dư dả ngân sách để xuất hiện trên mọi phương tiện truyền thông. Việc đầu tư đúng kênh, đúng đối tượng luôn là thiết yếu. Luôn xác định mục tiêu, chiến lược và tầm nhìn sẽ giúp chuyên viên tuyển dụng sàng lọc thông tin nhanh nhất và chọn đúng đối tượng ứng viên có thể làm việc lâu dài tại công ty.

Article 3_VN_1

 

Phân tích dữ liệu để đưa ra chiến lược tuyển dụng

Trong thời kỳ số hoá hiện nay, dữ liệu luôn tiên phong cho mọi quyết định của doanh nghiệp, bao gồm kế hoạch tuyển dụng. Công tác thu thập thông tin, phân tích dữ liệu và đánh giá định kỳ là cực kỳ quan trọng để giúp doanh nghiệp xác định kênh thông tin nào phù hợp để từ đó thay đổi hay tối ưu hoá chiến lược. New Recruitment Dashoard ra mắt đầu năm ngoái của VietnamWorks giúp các doanh nghiệp theo dõi và đánh giá các chỉ số hiệu quả tuyển dụng. Để từ đó, nhà tuyển dụng có được những giải pháp kịp thời cho nhu cầu nhân sự của mình.

 

Lời kết:

Hòa theo xu thế thời đại của công nghệ và thông tin, doanh nghiệp ngày nay linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm nhân tài cũng như sáng tạo hơn trong cách thức tìm kiếm và giữ chân nhân viên hiện tại. Tham gia vào mạng xã hội, xuất hiện trên các cổng thông tin việc làm (job portal) hay các công cụ tìm kiếm (google),… các doanh nghiệp cũng tạo ra vô số lượng dữ liệu mỗi ngày. Trong những năm gần đây, sự góp mặt của dữ liệu lớn đã tạo nên đột phá lớn trong nhiều lĩnh vực. Tuy chỉ mới nhen nhóm lên trong lĩnh vực tuyển dụng nhưng việc nắm bắt trước xu thế và tích cực phối hợp với các doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm về việc thu thập và lưu trữ dữ liệu tuyển dụng sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định các kênh truyền thông phù hợp đồng thời đảm bảo rằng khi ứng viên hiểu rõ về qui mô công ty, ngành nghề, văn hóa doanh nghiệp, họ có cơ sở để đảm bảo được sự lựa chọn là đúng với mong muốn sự nghiệp. Điều này tăng chất lượng và hiệu quả trong tuyển dụng.” (Bà Tường Vi – HRM, VN Tech – Vietnam Technology Company)

>> Đúng thông điệp thu hút đúng nhân tài

Paul Espinas

Giám Đốc Marketing của VietnamWorks

Bài Viết Liên Quan

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp duy trì và phát triển. Việc mời nhân tài về làm việc...

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Chuyện công sở, nhiều khi không tránh được những lúc xích mích giữa nhân viên trong công ty, chỉ vì những chuyện vặt cỏn con....

4 cách nhận diện cấp dưới ''độc hại'' mà lãnh đạo giỏi nên biết

Trong một công ty, bên cạnh những nhân viên tích cực cống hiến hết mình cho công việc, vẫn tồn tại vài cá nhân “độc...

Làm thế nào để nhận biết cạnh tranh lành mạnh và không lành mạnh nơi công sở?

Môi trường công sở nào cũng có sự cạnh tranh, có cạnh tranh mới có phát triển, và có cạnh tranh mới tạo động lực...

Tôi nên cư xử thế nào với cấp dưới lớn tuổi?

Xin chúc mừng! Bạn đã được thăng chức lên vị trí lãnh đạo chỉ vài năm trong sự nghiệp của mình. Giờ đây, bạn chịu...

Bài Viết Liên Quan

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Cách xây dựng chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp duy trì...

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Sếp tốt là người khéo léo lợi dụng mâu thuẫn để gắn kết nhân viên

Chuyện công sở, nhiều khi không tránh được những lúc xích mích giữa nhân viên...

4 cách nhận diện cấp dưới ''độc hại'' mà lãnh đạo giỏi nên biết

Trong một công ty, bên cạnh những nhân viên tích cực cống hiến hết mình...

Làm thế nào để nhận biết cạnh tranh lành mạnh và không lành mạnh nơi công sở?

Môi trường công sở nào cũng có sự cạnh tranh, có cạnh tranh mới có...

Tôi nên cư xử thế nào với cấp dưới lớn tuổi?

Xin chúc mừng! Bạn đã được thăng chức lên vị trí lãnh đạo chỉ vài...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.