adsads
email marketing
Lượt Xem 70

Thời đại công nghệ số mở ra vô vàn cơ hội và phương thức mới cho các nhà tiếp thị tiếp cận khách hàng tiềm năng và bán sản phẩm. Giờ đây họ có thể tương tác với khách hàng một cách gần gũi hơn, chính xác hơn thông qua những công cụ số. Email Marketing là một ví dụ điển hình, đây luôn là một nền tảng đem lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp biết tận dụng.

1. Email Marketing là gì?

Email Marketing là một hình thức tiếp thị trực tiếp thông qua việc tận dụng công cụ Email để tương tác với khách hàng nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng từ đó phục vụ cho mục đích gia tăng doanh thu. Có các dạng Email Marketing thường gặp là:

  • Quảng cáo, giới thiệu sản phẩm
  • Bản tin cập nhật về dịch vụ, thị trường,…
  • Email hướng dẫn
  • Thiệp chúc mừng điện tử (Sinh nhật, khai trương,…)
  • Email mời tham gia sự kiện

2. Những loại Email Marketing phổ biến

Hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng 5 loại email marketing phổ biến sau:

Email marketing giới thiệu

Mục đích sử dụng email này là duy trì tương tác với khách hàng thường xuyên. Doanh nghiệp sử dụng Email Marketing giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ hiện có, đồng thời kích thích khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ.

email marketing

Email Marketing giới thiệu thường có giao diện đơn giản, đề cập trực tiếp đến sản phẩm/dịch vụ đang được khách hàng quan tâm. Bên cạnh đó, người viết thường khéo léo lồng ghép nội dung khiến khách hàng tò mò, quan tâm về sản phẩm của doanh nghiệp.

Email marketing bán hàng

Đây là hình thức Email Marketing được sử dụng với mục đích bán hàng được quảng cáo qua email và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh và phát triển bền vững trong tương lai. 

Để mang lại hiệu quả cao, bạn nên xây dựng nội dung hấp dẫn khi thực hiện chiến dịch quảng cáo qua email bằng một lời chào thu hút hoặc một chương trình khuyến mãi để gây chú ý và thôi thúc khách hàng truy cập, tìm hiểu về sản phẩm của bạn.

Email marketing xây dựng thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu là yếu tố quyết định đến sự tồn tại của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Việc xây dựng thương hiệu là một quá trình thường xuyên và đầu tư dài hạn, không phải một sớm một chiều có thể mang lại kết quả.

Nội dung của Email marketing xây dựng thương hiệu cần cung cấp cho khách hàng các thông tin có giá trị như: thư cảm ơn, lời chúc mừng sinh nhật, lời khuyên của doanh nghiệp, hình ảnh và logo của doanh nghiệp,…

Email marketing thu hút khách hàng quay trở lại

Đây là hình thức marketing giúp bạn “đánh thức” sự quan tâm của những khách hàng đã lâu không tương tác và quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp. 

Để đạt hiệu quả như mong muốn, bạn cần xây dựng nội dung email hấp dẫn nhằm gây tò mò, hứng thú của khách hàng bằng các phần quà, phiếu giảm giá, ưu đãi mua 1 tặng 1,…

Email marketing chia sẻ thông tin

Sau khi khách hàng đã mua sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp sẽ gửi các email marketing chia sẻ thông tin nhằm duy trì mối quan hệ và đảm bảo khách hàng sẽ quay trở lại website.

email marketing

Để hình thức tiếp thị này trở nên hiệu quả, nội dung bạn mang lại có khách hàng nhiều giá trị hơn là việc chỉ mua sắm đơn thuần bằng cách chia sẻ các thông tin hữu ích về cách sử dụng, kinh nghiệm và các thông tin khác.

3. Sức mạnh của Email Marketing

Tận dụng được sức mạnh của Email Marketing một cách hiệu quả, các doanh nghiệp đang trang bị cho mình một phương tiện vô cùng mạnh mẽ và đắc lực cho hoạt động chăm sóc khách hàng và gia tăng doanh thu. Cụ thể có thể kể đến các ưu điểm của hình thức này là:

Khả năng thực hiện trên quy mô lớn

Ứng dụng công nghệ Email Marketing cho phép các nhà tiếp thị tiếp cận số lượng lớn khách hàng cùng một lúc. Đối với những doanh nghiệp quy mô, lượng khách hàng cần chăm sóc mỗi ngày lên đến hàng chục ngàn, trăm ngàn, đây được coi là phương án đem lại hiệu quả tối ưu và hiệu quả nhất. 

Chi phí thấp

Hãy thử tưởng tượng với số lượng khách hàng lên đến hàng trăm ngàn, bạn sẽ thực hiện các phương pháp truyền thống như gọi điện, gửi thư để thông báo về một tính năng mới của sản phẩm. Chắc chắn bạn cũng nhận ra rằng cần một lượng lớn công sức để thực hiện việc này và tiêu tốn hàng trăm triệu đồng. Email Marketing thì đơn giản hơn thế, thông qua ứng dụng công nghệ, bạn chỉ cần thiết lập và mọi thứ sẽ được xử lý tự động, tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện nhanh chóng

Đi kèm với khả năng tiết kiệm chi phí là thời gian thực hiện nhanh chóng. Chỉ cần một nhân sự với am hiểu nhất định, trong một thời gian ngắn bạn có thể thiết lập những thông số và việc thực hiện gửi mail sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống phía sau. Điều này giảm đáng kể thời gian cho việc chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Cho phản hồi sớm 

So sánh với các phương pháp khác, Email Marketing sẽ được gửi trực tiếp đến khách hàng gần như tức thì. Chỉ trong một thời gian ngắn, doanh nghiệp có thể nhận thấy được hiệu quả của nó mang lại thông qua sự phản hồi của khách hàng đối với email họ nhận được. Chính điều này cùng giúp doanh nghiệp đưa ra hành động tiếp theo nhanh chóng hơn.

Dễ dàng đo lường hiệu quả

Các phần mềm gửi thư hiện tại luôn có các chỉ số để giúp nhà quản trị theo dõi và đo lường hiệu quả của hoạt động. Thông qua các chỉ số như Open rate (tỷ lệ mở thư), Click rate (Tỷ lệ click),… bạn có thể biết được mức độ hiệu quả của việc gửi mail và có định hướng hành động tiếp theo.

4. Các bước xây dựng Chiến lược Email Marketing hiệu quả

Để triển khai Email Marketing hiệu quả, đòi hỏi các nhà tiếp thị phải có những chiến lược và định hướng nhất định, thông thường sẽ qua ba bước quan trọng sau:

Xây dựng cơ sở dữ liệu người nhận

Để thực hiện việc gửi email đến khách hàng của mình, đòi hỏi bạn cần phải có danh sách các địa chỉ email của họ. Danh sách này không chỉ bao gồm địa chỉ email mà còn phải bao gồm các thông tin quan trọng về người nhận như: họ tên, giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích,… Tùy thuộc vào đặc tính của chân dung khách hàng mục tiêu của bạn.

Thông tin của khách hàng sẽ càng hữu ích nếu càng đa dạng và đầy đủ. Bạn có thể sử dụng những thông tin này để phân nhóm khách hàng nhận email cho phù hợp và cá nhân hóa nội dung email.

Để có một danh sách khách hàng chất lượng đòi hỏi doanh nghiệp cần đầu tư nhiều công sức thông qua các chiến dịch truyền thông như tạo form đăng ký, chạy quảng cáo, minigame, event, sampling,… Càng có được danh sách chất lượng, chiến dịch Email Marketing càng hiệu quả.

Thiết kế nội dung và hình thức Email

Yếu tố ảnh hưởng đến thành công của một email, tức việc khách hàng có đọc và hành động theo mong muốn của chúng ta hay không phụ thuộc vào chất lượng nội dung và hình thức của email. Nội dung email cần thu hút, ngắn gọn, phù hợp với đối tượng khách hàng. Hình thức email cần bắt mắt, dễ nhìn, dễ theo dõi. Bạn có thể thông qua các phần mềm thiết kế mẫu email (vd: DreamWeaver) để tạo nên một email đẹp cho mình.

email marketing

Khi thiết kế nội dung email cần xác định rõ hành động mục tiêu của khách hàng. Ví dụ như, đối với một email cần khách hàng click vào một đường link bạn cần tạo một nội dung hấp dẫn, thuyết phục để khách hàng hành động như mong muốn của công ty.

Thiết lập gửi và theo dõi kết quả

Để gửi một lượng lớn email cho hàng ngàn khách hàng, bạn không thể chỉ sử dụng cách thông thường như việc gửi email cá nhân, việc này đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian. Có một cách hữu hiệu hơn là thực hiện thông qua các phần mềm Email Marketing chuyên nghiệp. Các công cụ này sẽ cho phép bạn gửi đi email số lượng lớn với những thông số liên quan đến người nhận. Đồng thời, các phần mềm này còn cho phép bạn theo dõi hiệu quả của việc gửi mail thông qua các thông số thống kê, cho phép bạn đánh giá hiệu quả của chiến dịch Email Marketing.

5. Một số nguyên nhân khiến Email Marketing không hiệu quả

Không phải chiến dịch email marketing nào cũng thành cong. Có nhiều doanh nghiệp lên hàng loạt chiến dịch nhưng vẫn “xịt”. Nếu chiến dịch mà doanh nghiệp bạn đang thực hiện cũng đang gặp tình huống tương tự, bạn hãy kiểm tra lại xem hoạt động email marketing có gặp 5 nguyên nhân dưới đây không nhé.

Không hiểu insight khách hàng

Nếu bạn không hiểu tí gì về khách hàng thì chiến dịch email marketing chắc chắn không hiệu quả. Vì thế, bạn cần phải thu thập thông tin, tìm hiểu thật kỹ về khách hàng để biết họ đang cần gì, mong muốn của họ là gì, hành vi của họ như thế nào,… để xây dựng nội dung email phù hợp.

Không cá nhân hóa email

Không bất cứ ai muốn nhận email mà nội dung không dành cho mình. Do đó, bạn cần phải phân loại khách hàng theo từng nhóm rồi lên nội dung email phù hợp với từng đối tượng. Việc cá nhân hóa email gửi đến khách hàng sẽ giúp các hoạt động email marketing hiệu quả cao hơn.

Tiêu đề không thu hút

Mỗi ngày khách hàng có thể sẽ nhận được hàng “tá” email từ nhiều nguồn khác nhau. Do đó, họ chỉ mở những email thu hút và những email mà họ cho là cần thiết đối với họ. Vì thế, một tiêu đề email hấp dẫn là lợi thế khiến Email Marketing của bạn “thắng” các đối thủ khác. Ngoài tên khách hàng, bạn cần thêm các ngôn từ hấp dẫn, hài hước, vui nhộn hoặc một thông tin hữu ích để gây chú ý.

Không theo dõi kết quả

Việc theo dõi tỷ lệ mở email, chuyển đổi và đánh giá các chỉ số tại các thời điểm trong ngày sẽ giúp bạn đánh giá được chiến dịch và lựa chọn thời điểm gửi Email Marketing phù hợp nhất.

Data không phù hợp

Data khách hàng không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến chiến dịch Email Marketing của bạn thất bại. Gửi email tới những người không phù hợp, chắc chắn họ sẽ không quan tâm, do đó hoạt động của bạn thiếu hiệu quả và lãng phí tài nguyên. Vì thế, bạn hãy cập nhật danh sách data của mình thường xuyên để lọc bỏ những đối tượng không phù hợp.

Trên đây là các thông tin cơ bản về Email Marketing, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách lên chiến dịch tiếp thị qua email hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến những lý do ảnh hưởng không tốt đến các hoạt động Email Marketing nhé!

Xem thêm: Sức mạnh của Email Marketing và chiến lược Email Marketing hiệu quả

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những yếu tố tạo nên cái "tôi" riêng biệt của thương...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày càng trở nên quan trọng. Bài viết này sẽ giúp...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là thông minh, nhưng đằng sau nó ẩn chứa một nguyên...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến lược marketing hiệu quả là cả quá trình điều hành...

ad agency là gì

Ad agency là gì? 5 hình thức truyền thông chính của  Advertising Agency

Trong những năm gần đây, khi truyền thông và tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ, các khái niệm như...

Bài Viết Liên Quan
brand identity là gì

Brand Identity là gì? Quy trình xây dựng brand identity

Brand Identity không chỉ là logo hay một tông màu thương hiệu. Đó là những...

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Phân loại Brand awareness

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay, khái niệm "brand awareness" đang ngày...

smart là gì

SMART là gì? Mục tiêu và ý nghĩa SMART trong Marketing

SMART là một từ ngữ rất quen thuộc với chúng ta với ý nghĩa là...

giam doc marketing la gi

Giám đốc Marketing là gì? Mức thu nhập hiện nay 

Doanh nghiệp phát triển hay không phụ thuộc nhiều vào chiến lược marketing. Một chiến...

ad agency là gì

Ad agency là gì? 5 hình thức truyền thông chính của  Advertising Agency

Trong những năm gần đây, khi truyền thông và tiếp thị trên nền tảng kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers