adsads
tai sao cac nha tuyen dung viet nam lai de tam den bang cap nhu vay 3
Lượt Xem 2 K

 Nếu bạn là 1 nhà tuyển dụng đại tài – bạn nên biết mình đang làm gì!


Bạn quan tâm đến bằng cấp của học viên bạn muốn tuyển dụng hay bạn quan tâm đến năng lực làm việc của học viên?
Tại Việt Nam, có rất nhiều sinh viên đang trong 1 vòng luẩn quẩn của định hướng, họ không biết là công việc sau này của họ có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của họ. Bậc phụ huynh luôn muốn con cái mình có 1 việc làm ổn định, với mức thu nhập chỉ ”ĐỦ” chi trả cho những chi phí sinh hoạt hằng tháng. Vì họ không có niềm tin vào con cái của mình, dành dụm hàng trăm triệu, để mua vàng và vài ha đất để con cái sau này đỡ phải vất vả và cực nhọc. Tôi biết, nếu là bậc phụ huynh, không ai muốn con cái mình phải chịu khổ và vướn vào hoàn cảnh khắc nghiệt. Nên các bậc phụ huynh và các thầy cô trong trường lớp, luôn vạch ra 1 định hướng cực kì nhạt nhẽo cho từng cá thể sinh viên mới ra trường, cứ như “một nhịp tim chết vậy”, những suy nghĩ cổ hủ đó đang thấm nhuần vào từng người trẻ, những con người có tràng đầy sự nhiệt huyết, niềm tin muốn bức phá và sự kiêu hãnh của bản thân.

Họ rèn dũa bản thân trong 12 năm trường lớp, 4-5 năm trong trường Đại Học, biết bao nhiêu là tiền của và chi phí, chỉ để nhận lại 1 công việc có nguồn thu nhập dưới 10 triệu đồng/ tháng? Thậm chí, những bậc phụ huynh có quyền thế và tiền của, họ còn đầu tư cho con cái họ nào là bằng Cử Nhân, Thạc Sĩ, rồi du học ở nước ngoài, sau đó tìm cho con cái họ 1 công việc mà trách nhiệm và kĩ năng quá cao so với những bằng cấp “ẢO” đó.

Ở xã hội hiện nay, ai cũng biết được rằng, bằng cấp là có thể ”MUA ĐƯỢC BẰNG TIỀN”, cho nên những doanh nghiệp có số lượng nhân lực rất “Cao” nhưng chất lượng làm việc lại kém hiệu quả. Hãy nhìn xung quanh chúng ta, những người dân lao động, những nầm non đang có ý chí vươn lên, nhưng không thể tìm ra được một tia hi vọng nào đó trong xã hội đầy thị phi. Không ai dám tách mình ra khỏi vỏ bọc của sự lập khuôn, như những con robot chỉ biết làm theo 1 chỉ thị nhất định.
Các nhà tuyển dụng nên tinh tế hơn nữa, doanh nghiệp của bạn cần thêm một nguồn nhân lực tài giỏi, chứ không phải 1 con robot được lập trình sẵn, tôi tự hỏi tại sao? Trong suốt thời sinh viên đại học, cho đến khi xin việc làm, phải ĐÀO TẠO LẠI TỪ ĐẦU, điều đó có ý nghĩa gì? Những gì họ học không phải là kiến thức để nâng cao năng suất làm việc sao?

 

Tái bút: Tôi chỉ mới có 17 tuổi, tôi bỏ học vào cuối năm lớp 11, không phải vì hoàn cảnh gia đình hay bất cứ sự ngụy biện nào, tôi bỏ học vì tôi không thích cách giáo dục của họ đối với tôi! Tôi đang sống tự lập và làm việc tại Sài Gòn như một người trưởng thành, đây là bài viết đầu tiên trong cuộc đời của tôi. Là những kinh nghiệm tôi đã trãi qua trong nhiều lần xin việc tại các doanh nghiệp, tôi có vài lời gửi gắm đến các bạn sinh viên đồng trang lứa, đừng hạ thấp giá trị của bản thân chỉ vì 1 công việc hèn mọn, những gì các bạn đã trãi qua, những kinh nghiệm quý báu trong suốt cuộc đời, nó còn giá trị hơn những gì bạn đang nhận được, bạn xứng đáng có 1 công việc tốt hơn! Không quan trọng là ai đã đi trước, ai đã làm công việc đó trước, nhưng quan trọng là ai làm nó tốt hơn!

-Bài viết vẫn còn rất nhiều thiếu xót, nếu bạn đọc quan tâm đến nó, hãy để lại lời bình, tôi sẽ khắc phục những điểm thiếu xót đó và đứng trên sân khấu để bắt đầu với 1 bài diễn thuyết, xin cảm ơn đọc giả-

 

Ký tên: Người Có Đuôi

adsads
Bài Viết Liên Quan

4 kiểu góp ý mang tính xây dựng (Constructive Feedback) mà nhà quản lý nên biết

Trong cuộc hành trình của mỗi nhà quản lý, việc góp ý mang tính xây dựng không chỉ là một kỹ năng mà là một...

Những "KOL" lĩnh vực Nhân sự mà bạn nên theo dõi

LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự (HR). Việc theo dõi...

Amazon quan tâm đến cả "sức khỏe tài chính" của nhân viên

Amazon Quan Tâm Đến Cả "Sức Khỏe Tài Chính" Của Nhân Viên. Gần 72% người Mỹ sống dựa vào lương hằng tháng, với số tiền...

3 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công dưới góc nhìn của CEO Mircrosoft

Dưới góc nhìn của CEO Microsoft, Satya Nadella, có ba phẩm chất chính mà ông tin rằng cần có để trở thành một nhà lãnh...

Lắng nghe - bí mật kiến tạo sự hạnh phúc của nhân viên tại Netflix

Trong thế giới ồn ào và hối hả của chúng ta, có một nghệ thuật thường bị lãng quên nhưng lại có sức mạnh kỳ...

Bài Viết Liên Quan

4 kiểu góp ý mang tính xây dựng (Constructive Feedback) mà nhà quản lý nên biết

Trong cuộc hành trình của mỗi nhà quản lý, việc góp ý mang tính xây...

Những "KOL" lĩnh vực Nhân sự mà bạn nên theo dõi

LinkedIn là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia hàng...

Amazon quan tâm đến cả "sức khỏe tài chính" của nhân viên

Amazon Quan Tâm Đến Cả "Sức Khỏe Tài Chính" Của Nhân Viên. Gần 72% người...

3 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công dưới góc nhìn của CEO Mircrosoft

Dưới góc nhìn của CEO Microsoft, Satya Nadella, có ba phẩm chất chính mà ông...

Lắng nghe - bí mật kiến tạo sự hạnh phúc của nhân viên tại Netflix

Trong thế giới ồn ào và hối hả của chúng ta, có một nghệ thuật...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers