Lượt Xem 45

1. Thương hiệu công ty là gì?

“Thương hiệu công ty” là một thuật ngữ chung, toàn diện bao gồm tất cả các hoạt động tiếp thị của một công ty. Nói một cách cụ thể hơn thì “thương hiệu công ty” chính là giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Thương hiệu công ty là cách mà công ty thể hiện mình với thế giới bên ngoài cũng như với đội ngũ của mình. 

Tất cả các công ty đều sử dụng logo, khẩu hiệu hoặc biểu tượng cho sản phẩm và dịch vụ của họ, những điều này chính là lời hứa về thương hiệu mà công ty muốn mang đến. Tuy nhiên để tuyển dụng và thu hút nhân tài hiệu quả, các doanh nghiệp còn cần đầu tư cả về “Thương hiệu tuyển dụng”. Việc có được một đội ngũ tốt sẽ là nền móng đến doanh nghiệp phát triển trên con đường lâu dài.

2. Thương hiệu tuyển dụng

Tương tự như cách thức hoạt động của thương hiệu công ty (cung cấp đề xuất giá trị cho khách hàng, xác định sản phẩm hoặc dịch vụ trên thị trường), thương hiệu tuyển dụng bao gồm nhận thức của thị trường về công ty của bạn với tư cách là nhà tuyển dụng. Nói một cách đơn giản, đó là những gì người tìm việc và nhân viên thực sự nghĩ về công ty của bạn. Đó là những gì họ nói với bạn bè và gia đình và những người xung quanh về công ty. 

Mặc dù thương hiệu nói chung có thể nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng, nhưng thương hiệu nhà tuyển dụng lại nhắm mục tiêu cụ thể vào lực lượng lao động của công ty và những ứng viên tiềm năng. Do đó, đây là một phương pháp thiết yếu với các doanh nghiệp hiện nay để giữ chân những nhân viên tài năng và thu hút những nhân tài hàng đầu.

So sánh quy trình thu hút và tuyển dụng nhân tài của doanh nghiệp là các khâu riêng lẻ thì mọi điểm tiếp xúc doanh nghiệp tạo ra sẽ đều để lại dấu án đối với ứng viên. Từ những trải nghiệm ban đầu đó, họ sẽ có những đánh giá về văn hóa, cách thức làm việc cũng như tiềm năng giữ chân nhân tài mà doanh nghiệp đang có. 

3. Lợi ích khi doanh nghiệp có Thương hiệu tuyển dụng mạnh

Thu hút được nhiều ứng viên

75% ứng viên xác định danh tiếng của công ty là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi họ tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp mới. Doanh nghiệp có thương hiệu tuyển dụng mạnh sẽ tạo được độ tin cậy cao và thu hút được những ứng viên chuẩn bị sẵn sàng khi ứng tuyển vào doanh nghiệp.

Dễ dàng lựa chọn những ứng viên phù hợp

Thương hiệu tuyển dụng càng mạnh thì ứng viên sẽ càng dễ biết được môi trường trong doanh nghiệp ra sao, văn hóa doanh nghiệp đang xây dựng và các hình mẫu nhân viên tiêu biểu để có thể phát triển tốt trong tổ chức. Do đó, sau quá trình tự sàng lọc, các ứng viên cảm thấy phù hợp và hứng thú sẽ tiếp tục ứng tuyển và các ứng viên không thích hợp sẽ rút lui, điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí trong khâu sàng lọc các ứng viên ban đầu. 

Một khi các ứng viên đã biết đến một thương hiệu tuyển dụng mạnh, doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc quảng bá và thu hút nhân tài. Việc sàng lọc các ứng viên tiềm năng từ đầu sẽ tránh những rủi ro khi tuyển dụng vội vàng mà không mang lại hiệu quả. 

Giữ chân nhân tài

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chi phí cho việc tuyển và đạo tạo nguồn nhân lực mới cao hơn rất nhiều so với việc bồi dưỡng và phát triển đội ngũ sẵn có. Bên cạnh việc đưa ra những đãi ngộ để thu hút nhân tài thì một trong những điểm mấu chốt mà các doanh nghiệp cần lưu tâm khi xây dựng thương hiệu tuyển dụng đó là thực hiện đúng những cam kết tuyển dụng đã đưa ra ban đầu. Những nhân viên cũ được đãi ngộ xứng đáng sẽ là những nhân tố giúp cho doanh nghiệp phát triển mạnh về lâu dài và góp phần tạo dựng nên thương hiệu tuyển dụng vững chắc. 

Kết luận

Thị trường tuyển dụng đang ngày càng trở nên khốc liệt và đòi hỏi các doanh nghiệp phải tự mình đổi mới cả về phương thức lẫn cách thức thu hút nhân tài. Việc chú trọng xây dựng “Thương hiệu tuyển dụng” hiệu quả sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và ứng viên trong việc tìm kiếm và chọn lựa bến đỗ sự nghiệp phù hợp. 

Xem thêm: Làm sao để chọn đúng người thực hiện phỏng vấn?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tố chất của lãnh đạo: Do trui rèn hay nhờ khả năng thiên bẩm?

Tố chất của người lãnh đạo là khả năng thiên bẩm hay do trui rèn? Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, việc tìm...

Nhận xét nhân viên: Nên thẳng thắn hay khéo léo?

Nhận xét đánh giá nhân viên hay đánh giá hiệu quả công việc là việc làm hết sức cần thiết để cả nhân viên và...

Chuyện tuyển dụng: Gia tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí liệu có thể?

Một quy trình tuyển dụng thành công không chỉ bởi hiệu quả tuyển chọn được những nhân sự chất lượng tốt mà còn bởi sự...

Tại sao nhân viên giỏi lại "dứt áo ra đi"?

Việc nhân viên giỏi nghỉ việc không đơn thuần xuất phát từ cá nhân họ mà còn có thể do bên trong công ty có...

Nhân viên không đạt KPI, quản lý nên làm gì?

Hiện nay, KPI luôn được xem là công cụ tuyệt vời để đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên làm việc tại doanh...

Bài Viết Liên Quan

Tố chất của lãnh đạo: Do trui rèn hay nhờ khả năng thiên bẩm?

Tố chất của người lãnh đạo là khả năng thiên bẩm hay do trui rèn?...

Nhận xét nhân viên: Nên thẳng thắn hay khéo léo?

Nhận xét đánh giá nhân viên hay đánh giá hiệu quả công việc là việc...

Chuyện tuyển dụng: Gia tăng hiệu quả, giảm thiểu chi phí liệu có thể?

Một quy trình tuyển dụng thành công không chỉ bởi hiệu quả tuyển chọn được...

Tại sao nhân viên giỏi lại "dứt áo ra đi"?

Việc nhân viên giỏi nghỉ việc không đơn thuần xuất phát từ cá nhân họ...

Nhân viên không đạt KPI, quản lý nên làm gì?

Hiện nay, KPI luôn được xem là công cụ tuyệt vời để đo lường hiệu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.