Lượt Xem 361

Việc đặt câu hỏi phỏng vấn sao cho đa dạng và toàn diện là yêu cầu bắt buộc mà nhà tuyển dụng nào cũng cần chú ý và làm thật tốt. Thông qua các câu hỏi trên nhiều phương diện, nhà tuyển dụng sẽ “chấm điểm” ứng viên chính xác hơn, công bằng hơn và thấy được cả một phần năng lực, thái độ, tính cách của họ. 

Sau đây là 5 câu hỏi phỏng vấn sẽ giúp cho nhà tuyển dụng khai thác đầu đủ thông tin ứng viên phù hợp với doanh nghiệp của mình:

Giới thiệu về bản thân 

Có những câu hỏi phỏng vấn mà cho dù chẳng mấy thú vị nhưng lại không thể thiếu vì đều giúp nhà tuyển dụng có được các thông tin cơ bản nhất về ứng viên. Câu hỏi này chủ yếu xoáy vào khả năng giao tiếp, ứng xử như thế nào, cách nhìn nhận của người đó về bản thân họ, họ có quá tự kiêu, họ khiêm tốn, hay tự ti…

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu sâu hơn về ứng viên kĩ càng hơn vì CV của họ rất ngắn, chỉ có những thông tin cơ bản, nổi bật nhất, bên cạnh đó cách những ứng viên trả lời câu hỏi này với thái độ tự tin hay không cũng là một tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Những câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu, các kỳ vọng trong tương lai sự nghiệp của ứng viên không dùng để kiểm tra năng lực hay kinh nghiệm mà thay vào đó, nhà tuyển dụng nên coi đây như cơ hội để xem ứng viên có phù hợp với định hướng phát triển của công ty hay không. 

Hầu hết các ứng viên ít khi nói về mục tiêu của họ, chỉ nói về mong muốn của họ. Nhưng đó  là một cách dễ dàng để tìm ra điểm chung giữa các ứng viên và doanh nghiệp của bạn. Thêm vào đó, mục tiêu nghề nghiệp không chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được hướng đi của ứng cử viên trong công việc mà còn giúp bản thân họ có động lực, khuôn khổ để đạt được những mong muốn cho bản thân và cả cho doanh nghiệp.

Kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển

Kinh nghiệm làm việc chính là những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn cần thiết cho vị trí ứng tuyển mà ứng cử viên đã được trải nghiệm ở ngoài thực tế. Hay hiểu đơn giản hơn thì đó chính là những gì mà họ đã áp dụng vào thực tế chứ không phải đơn thuần chỉ là lý thuyết suông.

Việc nhà tuyển dụng hỏi những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc là hay chưa vì điều này giúp cho doanh nghiệp có cần phải mất thêm nhiều thời gian để đào tạo lạ hay không. Hơn nữa, các ứng viên có kinh nghiệm thường sẽ hoàn thành công việc một cách tốt hơn, có tính chủ động hơn, biết xử lý một số tình huống và tránh được những sai sót trong quá trình làm việc.

Mức kì vọng về lương

Việc nhà tuyển dụng chủ động đặt câu hỏi về kỳ vọng mức lương của ứng viên có thể giúp 2 bên hiểu nhau hơn và dễ trao đổi hơn. Trường hợp ứng viên có kỳ vọng quá cao vượt ra ngân sách của doanh nghiệp thì đôi khi, dù họ có trình độ đến đâu, nhà tuyển dụng cũng sẽ phải cân nhắc lại. 

Thêm vào đó, nhà tuyển dụng nên xem liệu ứng cử viên có đủ tiêu chuẩn cho vị trí ứng tuyển hay họ đang đánh giá cao giá trị bản thân và liệu họ có đủ tự tin để yêu cầu những gì họ muốn. Nếu kỳ vọng về lương của ứng cử viên nằm ngoài phạm vi cho phép, rất có thể nhà tuyển dụng buộc phải tìm một ứng viên có ít kinh nghiệm hơn để đảm nhận công việc này.

Mức độ sẵn sàng khi làm việc

Khi nhà tuyển dụng phỏng vấn một số câu hỏi quan trọng xong thì đây là thời điểm quan trọng để quyết định ứng cử viên có muốn làm việc cho doanh nghiệp của bạn hay không. Đáp án phụ thuộc vào bản thân ứng cử viên, nếu họ cảm cảm thấy doanh nghiệp của bạn không phù hợp thì sẽ trả lời là chưa sẵn sàng, nếu ứng cử viên thật sự muốn làm trong doanh nghiệp của bạn thì tất nhiên họ sẽ trả lời một cách nhanh chóng và bắt đầu đi làm ngay khi đậu phỏng vấn.

Năm câu hỏi trên được áp dụng trong mọi trường hợp, đảm bảo sẽ mang lại một buổi phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng, khai thác tố chất các ứng viên một cách tốt nhất. 

Chúc bạn sẽ thành công trên con đường sự nghiệp và tìm được ứng cử viên phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

>> Xem thêm: Bí quyết tuyển dụng có tâm để chọn được người có tầm

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh nghiệp không có quy trình tuyển dụng hợp lý thì...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến lên về phía trước. Mục tiêu càng...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu như bạn thấy nhân viên của mình...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân viên dễ dàng định hướng và lập kế hoạch đạt...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các nhà tuyển dụng. Yếu tố con người quyết định sự...

Bài Viết Liên Quan

Nghịch lý: Ứng viên không tìm được việc, HR không tuyển được người

Tuyển dụng là một quá trình tốn thời gian và chi phí. Nếu như doanh...

Làm thế nào khi mục tiêu của nhân viên khác với mục tiêu chung?

Mục đích các doanh nghiệp xây dựng mục tiêu là để thúc đẩy doanh nghiệp...

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp nên là người truyền cảm hứng

Sếp là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển của...

Đồng hành cùng nhân viên xây dựng mục tiêu

Việc xây dựng mục tiêu giúp tạo ra nguồn động lực, đồng thời, giúp nhân...

Các dấu hiệu nhận biết nhân tài trong phỏng vấn

Để lựa chọn ứng viên tiềm năng nhất là một thách thức đối với các...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.