• .
adsads
4 1200x900 1
Lượt Xem 785

JD là gì?

Job Description được viết tắt là JD, hiểu đơn giản chính là một bản đề mục mô tả các công việc, chức năng và nhiệm vụ cần hoàn thành của một vị trí công việc. Thông qua bản JD chúng ta có thể nắm bắt được mục tiêu công việc của một người trong cấu trúc hoạt động vĩ mô doanh nghiệp để có phương án sắp xếp, quản trị phù hợp với vị trí này.

Vai trò của JD đối với các ứng viên và nhân viên

Đối với mỗi vị trí công việc tuyển dụng, JD được xem là căn cứ giúp các ứng viên có thể đối chứng năng lực của mình hiện tại có phù hợp với những tiêu chí công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không.

JD giúp các nhân viên doanh nghiệp làm việc tập trung theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, nhờ đó chất lượng công việc cũng đạt hiệu quả hơn rất nhiều so với công việc đơn thuần được cấp trên bàn giao trực tiếp qua lời nói.

JD bao gồm những nội dung gì?

  • Tên vị trí công việc: phần này thể hiện rõ chức danh công việc và cho biết vị trí này nằm trong khuôn khổ quản lý của bộ phận nào.
  • Mô tả công việc: đây là phần mà người xem có thể nhìn bao quát được toàn bộ quá trình làm việc của vị trí này thông qua việc mô tả về cách thức nghiệp vụ hàng ngày, thời gian hoàn thành, tuân thủ quy định ra sao.
  • Trách nhiệm trong công việc: được xem là khá quan trọng để nhận biết được nhiệm vụ cốt lõi mà vị trí công việc đảm nhận. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng làm việc của cả một tập thể cùng vận hành theo đúng quỹ đạo ban đầu mà cấp trên đã vạch định.
  • Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn: là điều kiện cần cho một vị trí, bởi nhìn chung một kinh nghiệm làm việc phù hợp mới có thể đảm nhiệm tốt được yêu cầu công việc đặt ra.
  • Trình độ học vấn: là yêu cầu cần thiết phải đặt ra do tính chất công việc đòi hỏi người đạt đủ các bằng cấp chuyên ngành thuộc lĩnh vực tuyển dụng mới có thể đảm nhiệm tốt được.
  • Thu nhập: tương ứng với vị trí công việc thì bản JD sẽ đưa ra mức lương cụ thể, bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và các khoản thưởng( nếu có) khi hoàn thành tốt công việc được giao.

Top những nội dung có trên JD nhưng thực tế thì chưa chắc

Vai trò và trách nhiệm trong công việc

Hẳn những tranh cãi liên quan đến câu chuyện “JD ghi A, vào làm từ A-Z” không còn xa lạ trong cộng đồng tuyển dụng và tìm việc. Không ít ứng viên bất mãn khi vào làm thực tế phát sinh quá nhiều việc ngoài JD ban đầu, hay thậm chí từ chối thực hiện những nghĩa vụ ngoài mong đợi đó. Để tránh những mâu thuẫn không đáng có và giúp bạn minh bạch về công việc, rõ ràng từ đầu về trách nhiệm của mình, hãy làm rõ từng yêu cầu trong JD với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn trực tiếp. 

Hãy đi vào chi tiết để hình dung ra mình cần làm gì, hay đâu là những kỹ năng công việc yêu cầu. Ví dụ, mô tả nhiệm vụ cho vị trí Digital Marketing Executive được nhà tuyển dụng viết như sau “Đo lường hiệu quả các hoạt động thúc đẩy bán hàng online”. Hãy hỏi Manager xem việc đo lường sẽ được thực hiện trên Google Analytics hay nền tảng nào, bạn sẽ làm một mình và báo cáo cấp trên hay sẽ làm chung team với ai, v.v… 

Một điều không kém phần quan trọng, đó là hãy làm rõ mục tiêu của tổ chức trong thời gian nhất định. Bởi công việc thực tế của bạn sẽ có thể linh hoạt thay đổi miễn là đạt được mục tiêu đề ra.

Yêu cầu công việc

Bằng cấp không khẳng định năng lực. Yêu cầu cho vị trí ứng tuyển đôi khi lại là một danh sách cứng nhắc các chứng chỉ, bằng cấp. Việc này khiến bạn quên đi tầm quan trọng của kỹ năng mềm mà chỉ tập trung vào điểm số và bằng cấp. 

Dù ở bất kỳ môi trường nào, những kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian,… luôn là một phần không thể thiếu. Kể cả khi bạn không thấy những điều này được để cập trong JD, thì chắc chắn bạn vẫn cần những kỹ năng này để trở nên thành công ở vị trí mới.

Phúc lợi từ công ty

Cuối cùng, đây là một trong những điểm quan trọng thu hút ứng viên khi tìm việc. Một công ty có chế độ lương thưởng hấp dẫn, phúc lợi đầy đủ cùng những chương trình chăm sóc sức khoẻ, team building, phát triển nhân viên,… lúc nào cũng khiến chúng ta cảm thấy bị thu hút. Tuy nhiên hãy kiểm tra những thông tin này trước trên website của công ty, hoặc thông qua nhân sự của công ty (nếu có) để đảm bảo bạn sẽ không hụt hẫng. Bởi việc kinh doanh vốn không phải là một con đường bằng phẳng trải đầy hoa hồng, nên sẽ có những lúc rơi  công ty sẽ không thể đảm bảo 100% quyền lợi như trên JD cho bạn.

Việc tìm hiểu kỹ các vấn đề phúc lợi đồng thời thể hiện bạn đang nghiêm túc tìm một công việc ổn định và lâu dài. Do đó đừng ngại ngần mà hãy chia sẻ suy nghĩ của bản thân và làm rõ thông tin với bộ phận nhân sự của công ty.

Kết luận

Phần lớn những sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm phỏng vấn sẽ dễ dẫn đến thất vọng khi nhận ra những gì trên JD không như thực tế mà bạn tưởng tượng. Vì vậy hãy đảm bảo bản thân bạn đang mong muốn điều gì ở môi trường làm việc, từ đó đặt ra câu hỏi để tìm hiểu rõ hơn về công ty. Tránh việc cảm thấy thất vọng từ đó ảnh hưởng tới sự gắn bó giữa bản thân người đi làm và doanh nghiệp.

Xem thêm: 5 bước lập kế hoạch cá nhân hoàn chỉnh từ A đến Á

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers