adsads
1200x900 2 1
Lượt Xem 1 K

1. HR giỏi không chỉ quan tâm đến Nhân sự công ty, mà họ hỗ trợ luôn cả Nhân sự rời đi

Những người làm nhân sự giỏi sẽ luôn hiểu rằng trách nhiệm của họ vượt ra ngoài việc chỉ hỗ trợ những nhân viên hiện tại của công ty. Có rất nhiều lý do chỉ ra những người làm HR giỏi họ sẽ luôn giúp đỡ những nhân sự cũ tìm kiếm công việc mới phù hợp bởi vì:

  • Tạo thiện cảm với các nhân viên cũ để họ luôn có cái nhìn tốt đẹp và ấn tượng về bạn. 
  • Giúp giảm thiểu nỗi lo lắng và cái nhìn xấu cho những nhân viên hiện tại của doanh nghiệp.
  • Tạo nên một thương hiệu tuyển dụng tốt đẹp và giúp doanh nghiệp thu hút những nhân tài quay lại làm việc hiệu quả hơn.
  • Bằng cách giúp đỡ cho nhân viên cũ, những người làm HR cũng chứng minh rằng công ty đánh giá cao và tôn trọng nhân viên của mình, ngay cả sau khi họ rời đi. Điều này góp phần tạo nên văn hóa hỗ trợ, đồng cảm và xây dựng các mối quan hệ bền vững trong tương lai.

2. Làm gì để hỗ trợ cho Nhân sự rời đi tìm kiếm việc làm mới? 

Có rất nhiều cách khác nhau để những người làm HR có thể hỗ trợ những nhân viên rời đi tìm kiếm công việc mới và lựa chọn được bến đỗ phù hợp dành cho mình. Một vài cách có thể kể đến như:

Hỗ trợ về sơ yếu lý lịch và thư xin việc 

HR có thể xem xét và đưa ra lời khuyên về CV và thư xin việc của nhân viên cũ. Họ có thể đề xuất các cách làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan, đồng thời điều chỉnh các nội dung để phù hợp với yêu cầu của công việc mới. Điều này giúp các cựu nhân viên thể hiện bản thân một cách hiệu quả trước các nhà tuyển dụng mới tiềm năng.

Tạo cơ hội kết nối 

HR có thể kết nối các cựu nhân viên bằng cách giới thiệu nhân viên cũ với những người nằm trong networking của mình. Những cơ hội kết nối này có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của nhân viên cũ và tăng cơ hội tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp.

Giới thiệu và đề xuất công việc 

Các chuyên gia HR có thể đóng vai trò là người hỗ trợ cho nhân viên cũ bằng cách giới thiệu hoặc đề xuất họ với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Có thể như liên hệ trực tiếp với những người làm HR trong tổ chức đó hoặc viết thư giới thiệu nêu bật các kỹ năng, trình độ và đóng góp tích cực của nhân viên cũ trong nhiệm kỳ của họ.

Tư vấn nghề nghiệp 

Người làm HR có thể cung cấp các buổi tư vấn nghề nghiệp cho nhân viên cũ, đưa ra hướng dẫn về chiến lược tìm kiếm việc làm, khám phá con đường sự nghiệp mới, xác định các kỹ năng cần thiết và cung cấp thông tin chi tiết về thị trường việc làm hiện tại. Điều này có thể giúp các cựu nhân viên có được sự rõ ràng và tự tin trong quá trình tìm kiếm việc làm của họ.

3. Trở thành “mentor” sự nghiệp cho nhân sự rời đi, HR nhận lại được gì?

Bằng cách duy trì mối quan hệ với nhân viên cũ, các chuyên gia nhân sự có thể tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ họ dù cho đã hết nhiệm kỳ làm việc. Bên cạnh đó, một số lợi ích mà HR cũng sẽ nhận lại khi họ trở thành “mentor” cho sự nghiệp của cựu nhân viên:

Hiệu ứng nhân viên “Boomerang”

 Một số nhân viên cũ có thể quyết định trở lại tổ chức trong tương lai. Bằng cách duy trì mối quan hệ tích cực với họ, các chuyên gia nhân sự có thể khuyến khích những nhân viên “boomerang” này gia nhập lại công ty, mang kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ trở lại tổ chức. Những nhân viên “boomerang” này mang lại kiến ​​thức, kỹ năng và sự quen thuộc với văn hóa công ty, điều này có thể góp phần tăng năng suất và giữ chân nhân viên.

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng tích cực 

Khi bộ phận nhân sự hỗ trợ các cựu nhân viên, điều đó sẽ tạo ra hình ảnh tốt đẹp về tổ chức. Những nhân viên cũ nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ liên tục sẽ có nhiều ấn tượng tích cực về trải nghiệm của họ. Điều này có thể nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng, khiến doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn đối với các ứng viên tiềm năng và góp phần tạo nên danh tiếng tích cực trên thị trường việc làm.

Danh tiếng và mạng lưới trong ngành 

Hỗ trợ nhân viên cũ góp phần tạo nên danh tiếng của tổ chức trong ngành. Khi các nhân viên cũ có trải nghiệm tích cực và nhận được sự hỗ trợ liên tục từ bộ phận nhân sự, họ có nhiều khả năng đánh giá cao tổ chức và giới thiệu tổ chức đó cho những người khác. Danh tiếng tích cực này có thể dẫn đến các cơ hội kết nối, cộng tác và quan hệ đối tác nâng cao với các chuyên gia và tổ chức khác.

Tìm thấy được ý nghĩa trên hành trình sự nghiệp của một người làm HR 

Việc giúp đỡ và hỗ trợ cho những Nhân sự rời đi sẽ khiến những HR cảm thấy đó là một việc làm có ý nghĩa cho sự nghiệp của mình. Họ thực sự quan tâm đến sự phát triển và thành công của các cá nhân ngay cả sau khi rời công ty. Vì hơn hết họ hiểu rằng, ý nghĩa công việc của một người làm HR đó là họ tìm thấy đúng việc dành cho đúng người, đó mới chính là “kim chỉ nam” dẫn dắt họ đến với hành trình sự nghiệp hạnh phúc mà ai cũng đang tìm kiếm. 

Đối với những người làm HR, việc giúp đỡ và đồng hành cùng với những nhân sự đang làm việc tại công ty là một trong những nhiệm vụ thường thấy. Tuy nhiên, điều khiến một người làm HR trở nên có tâm và có tầm hơn trong sự nghiệp của mình là những người sẵn sàng hỗ trợ cả những nhân sự rời đi. Vì hơn hết, họ hiểu rằng điều ý nghĩa nhất trên hành trình sự nghiệp của họ là tìm thấy đúng việc dành cho đúng người. VietnamWorks hy vọng rằng qua bài viết trên sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về ngành nghề HR và chúc bạn sẽ tìm thấy được cho mình một hành trình sự nghiệp hạnh phúc.

Xem thêm: Doanh nghiệp “Green Flag” là doanh nghiệp đủ “mở” với nhân sự “Rainbow Flag”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

3 chữ C quan trọng của sếp

Theo chuyên gia, thực hiện 3 chữ C, bao gồm Clarity (sự rõ ràng), Consistency (sự nhất quán) và Choice (sự lựa chọn), sẽ khiến...

Nghệ thuật quản lý: bí quyết giúp nhân tài cảm thấy bản thân có giá trị

Thu hút và giữ chân nhân tài là một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong thời đại...

Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ giúp nhân viên "linh hoạt" trước mọi tình huống

Năm 2024 hứa hẹn là một năm đầy thách thức nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội thú vị cho các chuyên gia pháp chế...

Tái Tạo Sự Tự Tin Cho Nhân Viên Hậu Giai Đoạn “Nói Lời Tạm Biệt” Với Đồng Nghiệp

Trong bất kỳ tổ chức nào, việc sa thải là một phần không thể tránh khỏi của quá trình thích nghi và thay đổi, đặc...

"Job Shadowing" - sự thúc đẩy phát triển cho cả nhân viên và doanh nghiệp

Job Shadowing, hay còn được gọi là việc đồng hành là một hình thức đào tạo thực hành trong đó một nhân viên theo dõi,...

Bài Viết Liên Quan

3 chữ C quan trọng của sếp

Theo chuyên gia, thực hiện 3 chữ C, bao gồm Clarity (sự rõ ràng), Consistency...

Nghệ thuật quản lý: bí quyết giúp nhân tài cảm thấy bản thân có giá trị

Thu hút và giữ chân nhân tài là một trong những thách thức lớn nhất...

Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ giúp nhân viên "linh hoạt" trước mọi tình huống

Năm 2024 hứa hẹn là một năm đầy thách thức nhưng cũng mang lại nhiều...

Tái Tạo Sự Tự Tin Cho Nhân Viên Hậu Giai Đoạn “Nói Lời Tạm Biệt” Với Đồng Nghiệp

Trong bất kỳ tổ chức nào, việc sa thải là một phần không thể tránh...

"Job Shadowing" - sự thúc đẩy phát triển cho cả nhân viên và doanh nghiệp

Job Shadowing, hay còn được gọi là việc đồng hành là một hình thức đào...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers