adsads
1 1
Lượt Xem 2 K

Ông nói “Đừng trông chờ vào một ngưỡng tài chính tùy tiện để nắm giữ chìa khóa của hạnh phúc. Tiền nên là thứ giúp bạn đạt được mục tiêu, chứ không phải chính mục tiêu. Thay vào đó, hãy hướng tới mục tiêu và ước mơ bằng những hành động cụ thể mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Ghi nhận và tán dương sự tiến bộ của bạn đối với sự thịnh vượng trong tương lai. và tìm thấy hạnh phúc trong từng bước nhỏ để đạt được thành công.

Ông trùm kinh doanh tự thân này cũng có khá nhiều điều để nói về trách nhiệm tài chính và quản lý tiền bạc. Cuban nổi tiếng là người thẳng thắn và thường chia sẻ những suy nghĩ của mình về tài chính cá nhân. Với bề dày thành công về tài chính tự thân, đó chắc chắn là lời khuyên đáng để bạn cân nhắc. Đây là lời khuyên về tiền bạc từ Mark Cuban mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay.

Sống tiết kiệm để có thể sử dụng các nguồn lực để theo đuổi cơ hội.

Trước những ngày là tỷ phú, Cuban đã trải qua thời kỳ trưởng thành của mình với cuộc sống rẻ tiền – với năm người bạn cùng phòng ở Dallas và chia 750 đô la tiền thuê nhà theo sáu cách. Trong cuốn sách của mình: Làm thế nào để giành chiến thắng trong thể thao kinh doanh, Cuban đã viết:

Không quan trọng bạn sống như thế nào. Bạn lái xe gì không quan trọng. Không quan trọng loại quần áo bạn mặc. Bạn càng căng thẳng với các hóa đơn, bạn càng khó tập trung vào mục tiêu của mình. Bạn có thể sống càng tiết kiệm, các lựa chọn của bạn càng lớn.

Do đó, bạn hãy tìm cách cắt giảm chi phí, cả những thứ xa xỉ và cần thiết, để giảm tổng chi phí sinh hoạt và giải phóng các nguồn lực của bạn – thời gian, năng lượng và tiền bạc – để theo đuổi các mục tiêu lớn hơn.

Ưu tiên trả hết nợ để có lợi tức đảm bảo

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với Business Insider, Cuban tiết lộ những gì anh ấy ước mình sẽ biết về việc tiết kiệm tiền ở độ tuổi 20: 

Thẻ tín dụng là khoản đầu tư tồi tệ nhất mà bạn thực hiện. Rằng số tiền tôi tiết kiệm được thay vì để trả lãi, tôi đầu tư số tiền đó vào thị trường chứng khoán. Tôi đã nghĩ mình sẽ là một thiên tài trên thị trường chứng khoán. Cho đến số nợ trong thẻ tín dụng tôi tăng vọt. Lẽ ra tôi phải trả hết thẻ của mình 30 ngày một lần.

Cuban không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trả nợ và sử dụng tín dụng có trách nhiệm, ông còn cảnh báo không nên đầu tư quá đà. Hãy làm cho số dư các khoản vay và thẻ tín dụng xuống 0 là một chiến lược đơn giản để gia tăng sự giàu có, như Cuban lưu ý, không yêu cầu rủi ro đầu tư để thu lại lợi nhuận lớn.

Sử dụng công việc bạn có hiện tại để có được công việc bạn muốn trong tương lai

Hành trình của Cuban – từ công việc đầu tiên bán túi rác, dạy nhảy, bị sa thải, thành lập doanh nghiệp và trở thành tỷ phú – là một lời nhắc nhở về sức mạnh của “sự hối hả” và tầm quan trọng của sự phát triển không ngừng. Trên blog của mình, Cuban đã trích dẫn một cuộc phỏng vấn trong đó anh ấy nói:

Tôi đã làm những công việc mà tôi không thích. Tôi đã làm công việc mà tôi yêu thích, nhưng không có cơ hội trở thành một nghề nghiệp. Tôi đã làm những công việc mà hầu như không phải trả tiền thuê nhà. Tôi biết một ngày nào đó mình sẽ làm chủ công việc kinh doanh của riêng mình, vì vậy tôi nhận ra thách thức của mình là phải học hỏi nhiều như bất kỳ ai về tất cả các công việc kinh doanh. Tôi tin rằng mọi công việc tôi làm thực sự giống như tôi được trả tiền để học về một ngành mới.

Mỗi công việc là một cơ hội để phát triển một bộ kỹ năng mới và tìm hiểu về một ngành mới, cả hai đều có thể là đòn bẩy để đạt được thành công trong sự nghiệp tương lai đồng thời được trả lương trong hiện tại. 

Theo dõi sát sao khi bạn đầu tư

Cuban nổi tiếng là hoài nghi đối với các phương tiện đầu tư và tư vấn tài chính truyền thống. Thay vào đó, anh ấy khuyến khích tiết kiệm và bỏ tiền vào các dự án kinh doanh mà anh ấy biết rõ – hưởng lợi từ “lợi thế thông tin”. Mặc dù tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính có thể hữu ích, nhưng hãy đảm bảo xây dựng sự hiểu biết về các tài khoản và phương tiện đầu tư nắm giữ tài sản của bạn để đảm bảo chúng phục vụ lợi ích tốt nhất của bạn. 

Trau dồi sự giàu có cho bản thân – và những người khác

Giàu có là một điều tốt, không chỉ theo nghĩa tự nhiên là mang lại lợi ích cho bạn và gia đình bạn, mà theo nghĩa rộng hơn. Lợi nhuận không phải là một trò chơi có tổng bằng không. Bạn càng kiếm được nhiều, bạn càng có nhiều tác động về mặt tài chính. 

Xây dựng sự giàu có giúp cho việc cho đi có ý nghĩa cũng giống như việc sống có ý nghĩa. Khi bạn có của cải, bạn có vị trí tốt hơn để tạo ra tác động. Thúc đẩy sự thịnh vượng thông qua việc theo đuổi các nỗ lực tăng thu nhập, chiến lược tăng trưởng đầu tư và giáo dục tài chính. Để vun đắp thành công về tiền bạc của bản thân, đừng quên trả ơn cho người khác.

>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi: Mức lương mong muốn của em là bao nhiêu sao cho hay?

— HR Insider / Theo Cafebiz —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là một nhiệm vụ đạo đức mà còn là một chiến...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm và lo lắng về khả năng giữ chân nhân sự,...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt qua thách thức lớn nhất nào?" là quan trọng để...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và chưa bao giờ bị công ty cũ cho nghỉ việc.

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đối mặt với việc chi phí chăm...

Bài Viết Liên Quan

Các tập đoàn lớn trên thế giới "tri ân" nhân viên của họ như thế nào?

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tri ân nhân viên không chỉ là...

Điểm danh các doanh nghiệp có tỷ lệ "Turnover Rate" thấp đáng ngưỡng mộ

Nhắc đến "Turnover Rate" (Tỷ lệ nghỉ việc) trong doanh nghiệp, nhiều người quan tâm...

Top 6 câu hỏi phỏng vấn "lạ đời" từ các công ty trên thế giới

Là một người quản lý tuyển dụng, việc đặt câu hỏi như "Bạn đã vượt...

Elon Musk tuyển người như thế nào?

Elon Musk được cho là chỉ muốn chọn những người có chuyên môn cao và...

4 xu hướng chính sẽ ảnh hưởng đến chi phí chăm sóc sức khỏe (Healthcare Cost) 2024

Giữa áp lực lạm phát liên tục, người lao động và nhà tuyển dụng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers