adsads
Shutterstock 2226744005 1
Lượt Xem 2 K

Sự đổi mới trong thời kỳ công nghệ

Ngày nay các công ty đang chịu áp lực rất lớn trong việc đổi mới để duy trì sự phát triển. Đặc biệt là thời kỳ công nghệ, tất cả các bộ phận từ R&D đến kinh doanh, phải được liên tục đánh giá và điều chỉnh cho phù hợp với những chức năng mới. 

Với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, tiền điện tử và Internet vạn vật (IoT), những thay đổi mang tính đột phá cũng diễn ra nhanh hơn so với toàn cầu hóa nhanh chóng bao gồm cả nguồn nhân lực. 

Các công ty hiện đại cần một lực lượng lao động có thể bắt kịp với những thay đổi liên tục. Các kỹ năng bạn cần để hoàn thành tốt công việc ngày nay sẽ thay đổi sau khoảng 34 năm. Đối xử tốt với nhân viên không chỉ có nghĩa là theo kịp sự thay đổi mà còn phải dự đoán trước và thậm chí chủ động bắt đầu. Khả năng học hỏi và thích ứng là một kỹ năng mềm quan trọng mà ai cũng cần có ngày nay.

Khi đội ngũ nhân viên hiện tại không thể theo kịp công nghệ mới, các công ty phải chịu áp lực  phải  tìm kiếm, thay thế và bổ sung nhân tài mới một cách nhanh chóng. Áp lực này dẫn đến hiện tượng ngược lại, công ty đôi khi đưa ra mức lương cho những người mới thuê cao hơn 10 đến 20% so với mức lương mà họ dành cho những nhân viên trung thành lâu năm. 

Nâng cao kỹ năng và thay đổi công việc là một vấn đề lớn hiện nay. Một giải pháp an toàn hơn, chi phí hợp lý hơn là làm việc cho cùng một công ty trong thời gian dài. Vì vậy nhà tuyển dụng luôn muốn có những sự lựa chọn tốt nhất.

Xu hướng của những ngôi sao mới

Người ta thường nói rằng có hai loại nhân viên được công ty coi trọng: nhân viên trung thành và những ngôi sao đang lên. 

Nhân viên trung thành là những người có thành tích tốt. Họ làm việc thông minh và chăm chỉ và hiếm khi tìm kiếm các cơ hội việc làm  khác ngoài họ. Họ tự hào về việc đại diện cho công ty và coi nơi làm việc như một ngôi nhà xa nhà. 

Trong khi đó, những ngôi sao mới cũng là những người nổi tiếng, nhưng ngoài công việc hàng ngày, họ tích cực và chủ động đầu tư phát triển chuyên môn theo hướng khác. Và họ được công nhận là giàu tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Nếu hiệu suất chỉ được đo lường bằng những đóng góp cho công ty, thì những nhân viên trung thành và những ngôi sao đầy khát vọng nên được xếp hạng ngang nhau. Tuy nhiên, như đã thấy nhân viên trung thành thường đi theo con đường sự nghiệp đã định trước hoàn toàn khác biệt với những ngôi sao đang lên ngôi hiện nay.

Trên thực tế, những nhân viên trung thành phải đấu tranh rất nhiều để được thăng chức. Họ cảm thấy khó khăn khi tìm một công việc mới ở nước ngoài. Và đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế suy thoái hoặc khó khăn về tài chính, các công ty có xu hướng sa thải những nhân viên dày dạn kinh nghiệm để theo kịp những ngôi sao đang lên.

Thời thế đã thay đổi, ngày nay các công ty có một mục tiêu mới là coi trọng cam kết lâu dài. Nếu trong lòng bạn vẫn còn niềm tin “mù quáng” vào bối cảnh công việc  hiện đại, nếu bạn  trung thành, bạn rất dễ bị thất bại. 

Tuy nhiên, trước khi phân tích kỹ lưỡng những sai lầm này, chúng ta cần hiểu quá khứ, hiện tại và tương lai đang thay đổi như thế nào do ảnh hưởng của những nhân viên trung thành. Vì vậy cần nắm bắt những xu hướng tương lai đặc biệt là tìm hiểu sâu hơn về ngôi sao mới. 

Sự trì hoãn của bản thân bạn

Hãy đưa ra cái nhìn khách quan về chính bản thân mình, bạn đã thực sự cống hiến với những gì bạn có? Bạn có đang tiến tới một vị trí mới không? Hay bạn vẫn giữ một suy nghĩ như vậy. Điều này rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn.

Các nhà quản lý và cấp lãnh đạo công ty đánh giá cao những người có chí cầu tiến, họ thấy sự nỗ lực và mục tiêu của bạn, sự gắn bó và đồng hành cùng đồng nghiệp trong doanh nghiệp. Vì vậy nếu bạn đang không có những điều này, nó sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong tương lai.

Bạn chăm chỉ làm việc là chưa đủ, bạn cần thể hiện nhiều hơn như vậy để tránh những hậu họa trong tương lai và mở rộng sự nghiệp của bạn với những kỹ năng mới mà bạn đã học được. Để thực hiện được điều này một cách tốt nhất, bạn nên có kế hoạch mới cho bản thân.

Trên đây là những điều mà một nhân viên lâu năm cần biết để thay đổi bản thân phù hợp với thời đại, giữ được điều này công ty sẽ tiếp tục xem bạn như một người vừa được coi trọng và là nhân tài trong tương lai. Chúc bạn thành công trong sự nghiệp của mình.

>> Xem thêm: Năm 2023 nhiều biến động, người đi làm cần chuẩn bị gì?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers