adsads
Lượt Xem 730

Bên cạnh CV là bản tổng hợp những thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng của bạn một cách ngắn gọn, thì Cover Letter – thư ứng tuyển là công cụ để bạn giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng dễ dàng, nhanh chóng nhất. Vậy với vị trí cấp cao trở lên, nên viết thư ứng tuyển như thế nào cho chuyên nghiệp? Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu một số thông tin sau nhé!

Tầm quan trọng của thư ứng tuyển

Đối với những vị trí ở cấp bậc thấp hơn, một số công ty thường không yêu cầu ứng viên phải có cả thư ứng tuyển. Tuy nhiên với những vị trí cấp cao, thư ứng tuyển lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp tuyển dụng có thể hiểu hơn về người ứng tuyển, bởi trong thư ứng tuyển sẽ bao hàm những thông tin nổi bật nhất về ứng viên như là kỹ năng, kinh nghiệm, mong muốn được hợp tác và cả các thông tin liên hệ cá nhân.

Free vector person writing love letter flat vector illustration. pen in human hand. person sending or receiving letter. correspondence, communication, relationship, friendship concept

Thậm chí có nhiều nhà tuyển dụng thường sẽ ưu tiên đọc thư ứng tuyển trước khi dành thời gian đọc qua CV của ứng viên. Vì thế, việc viết thư ứng tuyển là bước không thể thiếu mỗi khi tìm kiếm một vị trí công việc mới.

Cách viết thư ứng tuyển chuyên nghiệp, ấn tượng

Mở đầu

Cũng giống như tất cả dạng thư từ khác, mở đầu của thư ứng tuyển phải bắt đầu bằng một lời chào. Ở bước này, người ứng tuyển có thể tìm hiểu về doanh nghiệp mình đang hướng tới cũng như danh tính của nhân sự tuyển dụng. 

Ví dụ: 

Tiếng Anh: Dear Mr/ Ms/ Mrs + Tên + Chức danh.

Tiếng Việt: Kính gửi Anh/ Chị + Tên + Chức danh.

Trong trường hợp bạn không rõ tên của nhân sự tuyển dụng, bạn có thể thay thế bằng cách gọi tên bộ phận nhân sự.

Ví dụ: 

Tiếng Anh: Dear Hiring Manager/ HR Manager/ Hiring Department/ v.v.

Tiếng Việt: Kính gửi Bộ phận Nhân sự/ Bộ phận Tuyển dụng/ Ban Quản lý Nhân sự/ v.v.

Nội dung chính

Sau lời chào, đây là lúc để ứng viên giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng. Những nội dung chính mà bạn cần đề cập đến ở phần này bao gồm: Thông tin cá nhân, Kinh nghiệm làm việc và Các kỹ năng nổi trội.

  • Thông tin cá nhân

Vì ứng tuyển vào vị trí cấp cao thì đối với thông tin cá nhân, bạn không cần trình bày quá nhiều thông tin, thay vào đó có thể giới thiệu về họ và tên và mong muốn đối với vị trí đang ứng tuyển.

@vietnamworks_official Hãy trở nên hoàn thiện hơn với những thói quen này nhé #vietnamworks #TuHaoDaSac #career #TryItWithTikTok ♬ nhạc nền – VietnamWorks

  • Kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng nổi trội

Khi nhà tuyển dụng đã biết bạn là ai, bạn có thể bước đến phần giới thiệu về những kinh nghiệm làm việc cũng như các kỹ năng ấn tượng của mình.

Lời kết

Thông qua những nội dung chính ở trên, nhà tuyển dụng đã có thể đánh giá được những điểm mạnh nổi trội và sự phù hợp của bạn đối với vị trí ứng tuyển. Ngoài ra, bạn cũng không nên chia sẻ lan man trong thư ứng tuyển. Do đó bạn có thể đưa ra lời kết ngay lúc này. 

Photo pink envelope with empty paper sheet

Lời kết nên bao gồm những mong muốn chân thành của bạn đối với công ty và vị trí ứng tuyển, cũng như hứa hẹn về khả năng đóng góp, cống hiến của bạn dành cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Cách viết thư ứng tuyển – Cover Letter dành cho người mới ra trường

Mẫu thư ứng tuyển cho vị trí cấp cao

Tiếng Anh

Dear Hiring Manager,

My name is ABC, and I’m excited to be applying for the Marketing Manager position at XYZ Agency. Through the recruitment content on vietnamworks.com, I know that your company is looking for the position of Marketing Manager. I saw in the job description that your company is looking for a candidate with experience in digital and social media marketing, campaign management, design and data analysis. After researching the JD, I feel that I am quite suitable for your company’s requirements.

As someone with over seven years of experience in the marketing field, I am excited by the opportunity to work for such a modern and innovative leader in the industry. Throughout my experience as a Marketing Assistant, Specialist and Project Manager in previous roles, I’ve accomplished the following activities:

– Analyzed 10 different social media metrics, including engagement, awareness, sentiment, conversions and customer support, to measure the success of a marketing campaign

–  Increased consumer engagement by 35% after using the principles of UX design to build a new website and e-commerce system 

–  Led a team of five to complete tasks and meet client expectations and deadlines.

I believe that my skills in communication, creativity and problem-solving, along with my proficiency in marketing software and my passion for telling entertaining stories, make me an excellent candidate for this role.

What really caught my attention about your company was your commitment to helping new small businesses build a customer base and achieve their goals. In my experience working for small businesses, thoughtful marketing tactics have always been the key to success. Additionally, as a personal fan of your social media content, I would thoroughly enjoy assisting the marketing team with developing and distributing even more digital resources for your target audiences.

Working here could be the perfect chance for me to use and grow my marketing talents, all while helping your agency reach its mission. Because of my experience in the profession, I feel confident I could exceed your clients’ expectations and meet all of their marketing needs. Thank you for your time and consideration, and please feel free to reach out to me with any questions about my application. I look forward to hearing from you and hope for the opportunity to meet you for an interview. Thanks again.

Sincerely,

ABC.

Tiếng Việt

Tên tôi là ABC và tôi rất vui được ứng tuyển vào vị trí Marketing Manager tại Agency XYZ. Qua nội dung tuyển dụng trên vietnamworks.com, tôi được biết quý công ty đang cần tuyển vị trí Marketing Manager. Tôi thấy trong JD có đề cập rằng quý công ty đang tìm kiếm một ứng viên có kinh nghiệm về tiếp thị truyền thông xã hội và kỹ thuật số, quản lý chiến dịch, thiết kế và phân tích dữ liệu. Sau khi tìm hiểu về JD, tôi cảm thấy mình khá phù hợp với yêu cầu của quý công ty.

Là người có hơn bảy năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị, tôi rất vui mừng khi có cơ hội làm việc cho doanh nghiệp hiện đại và đứng đầu về sự sáng tạo trong ngành như vậy. Trong suốt những năm làm việc, tôi có kinh nghiệm làm ở các vị trí như Marketing Assistant, Marketing Specialist và Project Manager và tôi đã hoàn thành một số nhiệm vụ sau:

–  Phân tích các liệu truyền thông xã hội khác nhau, bao gồm mức độ tương tác, nhận thức, tình cảm, chuyển đổi và hỗ trợ khách hàng, để đo lường sự thành công của chiến dịch tiếp thị

–  Tăng mức độ tương tác của người tiêu dùng lên 35% sau khi sử dụng các nguyên tắc thiết kế UX để xây dựng trang web và hệ thống thương mại điện tử mới

–  Dẫn dắt một nhóm năm người hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng mong đợi và thời hạn của khách hàng.

Tôi tin rằng kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề, cùng với sự thành thạo về phần mềm tiếp thị và niềm đam mê sáng tạo nên câu chuyện giải trí, sẽ khiến tôi trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho vai trò này.

Điều thực sự thu hút sự chú ý của tôi về doanh nghiệp chính là sự cam kết từ phía công ty trong việc giúp các doanh nghiệp nhỏ và mới có thể xây dựng cơ sở khách hàng tốt và đạt được mục tiêu của họ. Theo kinh nghiệm làm việc cho các doanh nghiệp nhỏ của tôi, chiến thuật marketing chu đáo luôn là chìa khóa thành công. Ngoài ra, với tư cách là một người yêu thích các nội dung tiếp thị trên mạng xã hội của doanh nghiệp, tôi hoàn toàn thích hỗ trợ bộ phận Marketing phát triển hơn và phân phối nhiều tài nguyên kỹ thuật số hơn nữa cho đối tượng mục tiêu của công ty.

Làm việc ở đây có thể là cơ hội hoàn hảo để tôi phát triển kỹ năng, kinh nghiệm của mình, đồng thời cũng có thể giúp cho công ty đạt được sứ mệnh của mình. Nhờ kinh nghiệm trong nghề, tôi cảm thấy tự tin rằng mình có thể vượt trên sự mong đợi của khách hàng và đáp ứng mọi nhu cầu tiếp thị của họ. Cảm ơn quý công ty đã dành thời gian và sự cân nhắc khi đọc thư này, đồng thời vui lòng liên hệ với tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác. Tôi rất mong nhận được phản hồi từ quý công ty và hy vọng có cơ hội được phỏng vấn. Xin chân thành cảm ơn một lần cuối.

Trân trọng,

ABC. 

Tổng kết

Việc viết thư ứng tuyển một cách khéo léo, chuyên nghiệp có thể là bước đệm tăng khả năng ứng tuyển thành công cho các ứng viên. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, bạn có thể chuẩn bị cho mình một bức thư ứng tuyển phù hợp với bản thân và ghi điểm với nhà tuyển dụng. Đừng quên theo dõi VietnamWorks để đón đọc các bài viết bổ ích khác trong tương lai nhé!

Xem thêm: Teamwork trên trường và Teamwork khi đi làm có gì khác biệt?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Cảnh báo các trường hợp tiếp cận, lừa đảo ứng viên thông qua hoạt động tuyển dụng

Trong thời gian gần đây, Công ty cổ phần Navigos Group Việt Nam (VietnamWorks) ghi nhận một vài phản ánh từ ứng viên về những...

Nên ưu tiên tìm việc theo "sở trường" hay "sở thích"

Những quyết định về việc lựa chọn công việc thường là một quá trình quan trọng và đôi khi khó khăn. Một trong những khía...

Lọc sâu ngành nghề theo cách mới - nâng cấp trải nghiệm lọc ngành nghề cùng VietnamWorks

Lọc sâu ngành nghề ứng tuyển vừa được VietnamWorks ra mặt với mong muốn rút ngắn thời gian ứng tuyển nhanh chóng, và ứng tuyển...

Xem lại công việc đã ứng tuyển - cùng "review" hành trình ứng tuyển cùng tính năng mới của VietnamWorks

Với tính năng “công việc đã ứng tuyển”, ứng viên sẽ không còn phải lo lắng về việc quên hoặc nhầm lẫn các vị trí...

Nhà tuyển dụng sẽ xem hồ sơ ứng tuyển của bạn như thế nào? - Tham khảo ngay tính năng mới không thể bỏ lỡ

Ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn có thể quyết định đến 90% cơ hội trúng tuyển vào 1 vị trí. Chính...

Bài Viết Liên Quan

Cảnh báo các trường hợp tiếp cận, lừa đảo ứng viên thông qua hoạt động tuyển dụng

Trong thời gian gần đây, Công ty cổ phần Navigos Group Việt Nam (VietnamWorks) ghi...

Nên ưu tiên tìm việc theo "sở trường" hay "sở thích"

Những quyết định về việc lựa chọn công việc thường là một quá trình quan...

Lọc sâu ngành nghề theo cách mới - nâng cấp trải nghiệm lọc ngành nghề cùng VietnamWorks

Lọc sâu ngành nghề ứng tuyển vừa được VietnamWorks ra mặt với mong muốn rút...

Xem lại công việc đã ứng tuyển - cùng "review" hành trình ứng tuyển cùng tính năng mới của VietnamWorks

Với tính năng “công việc đã ứng tuyển”, ứng viên sẽ không còn phải lo...

Nhà tuyển dụng sẽ xem hồ sơ ứng tuyển của bạn như thế nào? - Tham khảo ngay tính năng mới không thể bỏ lỡ

Ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn có thể quyết định đến...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers