adsads
2 1200x900 1
Lượt Xem 6 K

Sự phát triển chung của kinh tế xã hội đã làm phát sinh thêm nhiều vấn đề kinh tế tài chính. Vì vậy mà một yêu cầu tất yếu được đặt ra là lĩnh vực kế toán cần phải có sự phát triển và đổi mới để đảm bảo giải quyết tốt các vấn đề trên. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về xu hướng phát triển và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán tại Việt Nam.

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường cũng như các chính sách mở cửa của Việt Nam đã giúp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam. Chính vì vậy mà mọi vấn đề phát sinh liên quan đến các ngành nghề, trong đó có kế toán đều đượchoạch định là thay đổi theo hướng hài hòa với các thông lệ chung của quốc tế. Cụ thể là, các thông tư, chuẩn mực của kế toán Việt Nam sẽ được sửa đổi theo hướng hài hòa với các chuẩn mực kế toán quốc tế và theo hướng phản ánh đúng bản chất của các nghiệp vụ kế toán, tài chính phát sinh.

Nghề kế toán định hướng phát triển theo hướng áp dụng công nghệ 4.0

Hơn nữa, những năm trở lại đây là khoảng thời gian bùng nổ sự phát triển của công nghệ thông tin, mọi hoạt động đều gắn với công nghệ số. Do đó mà lĩnh vực kế toán cũng được định hướng phát triển theo hướng áp dụng công nghệ 4.0, nhằm đảm bảo giảm thiểu tối đa sức lao động của con người mà vẫn đem lại lợi ích kinh tế cao nhất cho doanh nghiệp. Cụ thể là với lĩnh vực kế toán thì việc ứng dụng công nghệ số giúp công tác kế toán được thực hiện mọi lúc, mọi nơi mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả. Công tác thu thập, xử lý, tính toán và báo cáo số liệu được thực hiện nhanh chóng và kịp thời. Và để việc ứng dụng công nghệ là có hiệu quả thì đòi hỏi đội ngũ những người làm kế toán phải nắm bắt được cách áp dụng công nghệ trong hoạt động kế toán. Hay nói một cách cụ thể hơn thì xu hướng phát triển mới của lĩnh vực kế toán là hướng đến sử dụng công nghệ ngày càng thông minh và tinh vi hơn (như phần mềm thông minh có điện toán đám mây, big data, …) để thay thế cho cách xử lý truyền thống.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán Tại Việt Nam 

Chính vì lĩnh vực kế toán đang ngày càng được quan tâm và phát triển nên cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này là rất lớn. Hơn nữa, sự mở cửa trong chính sách kinh tế của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để thu hút sự xuất hiện của các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, vì vậy mà những người làm kế toán có thêm cơ hội để được làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp hơn và có tính quốc tế hóa cao hơn. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán là khá lớn bởi bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đến kế toán để xử lý các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh, tuy nhiên cũng cần nắm bắt thực trạng là do hiện nay nguồn cung cho công việc kế toán thực tế đang nhiều hơn so với nhu cầu, nên để có được một công việc kế toán tốt thì cũng cần phải trải qua sự cạnh tranh hết sức gay gắt. Và một thực tế nữa là cung và cầu trong lĩnh vực kế toán chưa gặp được nhau. Cụ thể là phần đa các doanh nghiệp thì chủ yếu có nhu cầu với những vị trí như kế toán tổng hợp hay kế toán trưởng – những vị trí mà đòi hỏi cao về năng lực và trình độ chuyên môn, tuy nhiên lực lượng lao động trong lĩnh vực kế toán tại Việt Nam thì kinh nghiệm và năng lực mới chỉ dừng lại ở mức độ đáp ứng các yêu cầu cơ bản. Vì vậy mà thực tế là trong lĩnh vực kế toán thì cơ hội nghề nghiệp thường là ở các vị trí cao như kế toán tổng hợp hay kế toán trưởng.

 

 

>> Xem thêm: Bạn nên chọn công việc vì tiền, kinh nghiệm hay vì đam mê?

 

— HR Insider/Theo Nghiepvuketoandoanhnghiep—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

 

adsads
Bài Viết Liên Quan
co hoi nghe nghiep va thu nhap cua vi tri giam doc tai chinh

Giám đốc tài chính là gì? Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập hiện nay của CFO

Chắc hẳn bạn đã nghe tới vị trí CFO rồi. Vậy bạn đã hiểu rõ về vị trí này chưa? Vai trò trách nhiệm của...

CIMA là gì

CIMA là gì? Ưu điểm và cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CIMA

Nếu quan tâm đến chuyên ngành Tài Chính - Kế toán chắc hẳn bạn sẽ biết đến chứng chỉ CIMA. Đây là chứng chỉ danh...

ke toan noi bo la gi

Kế toán nội bộ là gì? Công việc, lương và các kỹ năng cần có

Kế toán là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong mọi công ty, doanh nghiệp. Và tại mỗi đơn vị, kế toán nội...

acca là gì

ACCA là gì? Học ACCA làm gì? Cơ hội thăng tiến công việc

Với những bạn trẻ đã và đang có ý định theo đuổi chuyên ngành kế toán, kiểm toán thì việc sở hữu chứng chỉ ACCA...

ngành kế toán

Ngành Kế Toán Là Gì? Học Trường Nào? Cơ Hội Việc Làm Hiện Nay

Ngành kế toán là một lĩnh vực quan trọng và cần thiết trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Với sự phát triển...

Bài Viết Liên Quan
co hoi nghe nghiep va thu nhap cua vi tri giam doc tai chinh

Giám đốc tài chính là gì? Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập hiện nay của CFO

Chắc hẳn bạn đã nghe tới vị trí CFO rồi. Vậy bạn đã hiểu rõ...

CIMA là gì

CIMA là gì? Ưu điểm và cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CIMA

Nếu quan tâm đến chuyên ngành Tài Chính - Kế toán chắc hẳn bạn sẽ...

ke toan noi bo la gi

Kế toán nội bộ là gì? Công việc, lương và các kỹ năng cần có

Kế toán là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong mọi công ty,...

acca là gì

ACCA là gì? Học ACCA làm gì? Cơ hội thăng tiến công việc

Với những bạn trẻ đã và đang có ý định theo đuổi chuyên ngành kế...

ngành kế toán

Ngành Kế Toán Là Gì? Học Trường Nào? Cơ Hội Việc Làm Hiện Nay

Ngành kế toán là một lĩnh vực quan trọng và cần thiết trong hoạt động...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers