adsads
Shutterstock 2201785681 1
Lượt Xem 2 K

Việc giữ chân người lao động là điều mà các doanh nghiệp và công ty quan tâm nhất. Vì việc nhân viên cứ nhảy việc hoặc rời bỏ công ty sau một khoảng thời gian làm việc, sẽ mang lại điều không tốt cho doanh nghiệp, như các khoản chi phí tuyển dụng, thời gian đào tạo nhân sự, thời gian tuyển dụng và đào tạo hội nhập,…

Bên cạnh đó, sự kiện nhân viên nghỉ việc cũng ảnh hưởng tới tinh thần của người ra đi và người ở lại trong công ty. Người lao động nghỉ việc để tìm ra hướng phát triển mới, nhưng những người đồng nghiệp ở lại sẽ cảm thấy tiếc nuối hoặc buồn bã bởi những ký ức  làm việc vui vẻ với người đồng nghiệp kia. Tồi tệ hơn, nếu nhân viên cũ kia lại đi nói xấu về công ty trên các trang mạng truyền thông, hay lôi kéo theo những nhân viên khác đồng loạt nghỉ việc. Điều này sẽ đem lại một tổn thất cực lớn cho nhà tuyển dụng và doanh nghiệp.

Làm việc từ xa

Hai năm trôi qua, đại dịch Covid đã thay đổi toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Thời đại ngày càng thay đổi, đồ công nghệ ngày càng tân tiến, và trải qua khoảng thời gian bị cấm vận vừa rồi, việc ngồi ở nhà hay ở bất cứ chỗ nào cũng có thể làm được việc, miễn sao người lao động có máy tính và điện thoại kết nối với internet. Điều này vừa tiết kiệm thời gian di chuyển cho nhân viên và doanh nghiệp vừa tiết kiệm được không gian văn phòng, đồng thời, còn mở rộng được đội ngũ nhân tài đến từ mọi nơi trên toàn cầu. Vấn đề làm việc từ xa đang được dần dần ưa chuộng, các doanh nghiệp có thể nắm bắt thời cơ để sử dụng điều này nhằm giữ chân và mở rộng chào đón thêm nhân viên ưu tú.

Vấn đề sức khỏe

Đảm bảo sức khỏe của người lao động là vấn đề quan trọng, sức khỏe của người lao động tốt thì hoạt động doanh nghiệp mới phát triển. Doanh nghiệp nên quan tâm tới sức khỏe của nhân viên bằng cách đảm bảo các quyền lợi về sức khỏe của nhân viên được thực hiện đầy đủ: đóng Bảo Hiểm Y Tế, BHXH,.. Còn, có thể tổ chức các buổi ngoại khóa: tập thể dục vào buổi sáng, team building, chơi bóng đá vào cuối tuần,… Việc này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho nhân viên mà còn đảm bảo việc gắn kết mỗi cá nhân của các phòng ban trong doanh nghiệp.

Thời gian linh hoạt

Có thể mọi người không để ý và một số doanh nghiệp không chú trọng, vấn đề thời gian làm việc của người lao động luôn là vấn đề mà nhân viên quan tâm khi đi làm hoặc ứng viên khi đi việc. Đối với các nhân viên đã có gia đình và con nhỏ hoặc nhiều khi có vấn đề cần kíp, họ cũng cần thời gian đột xuất cho chuyện gấp cá nhân cần giải quyết. Chỉ cần họ hoàn thành hết công việc họ được giao theo đúng hạn, không cần quá quan trọng giờ làm việc cố định với người lao động.

Đồ ăn uống miễn phí

Trong những giờ làm việc căng thẳng, nhân viên cũng cần có một khoảng thời gian để giải trí, có một quầy pantry ngập đồ ăn ưa thích của nhan viên hay những bữa ăn vặt chiều có hoa quả, trà bánh vào giữa buổi chiều. Và chúng hoàn toàn miễn phí, là điều mà các nhân viên thích nhất, do họ cảm thấy được công ty quan tâm tới vấn đề ăn uống của bản thân để đảm bảo sức khỏe.

Có phòng nghỉ ngơi hoặc khu vực giải trí

Ngoài vấn đề, về ăn uống, các công ty công nghệ cũng cần đảm bảo vấn đề tinh thần của nhân viên, làm việc quá độ sẽ dẫn đến stress lâu dài. Khi nhân viên họ thấy mệt mỏi thì có nghỉ ngơi tại những phòng nghỉ trưa, phòng giải trí để thư giãn đầu óc xong đó họ sẽ quay về công việc với trạng thái thoải mái.

Các chương trình đào tạo chuyên môn

Doanh nghiệp ngày càng phát triển, thời thế luôn có sự thay đổi, để nắm bắt được cơ hội tốt, người lao động hay nhân viên cần được cải thiện chuyên môn của mình. Những khóa học hay chương trình đào tạo được doanh nghiệp hay công ty chịu chi phí để nhân viên của mình được học hỏi và phát triển. Không chỉ giúp cho công ty phát triển một cách bền vững, còn tạo được tiếng tốt với nhân viên. Người lao động đánh giá cao nơi làm việc cho phép bản thân họ không ngừng phát triển và nâng cao kỹ năng của mình.

Thời gian nghỉ phép

Đối với những công ty lớn hoặc những công ty có yêu cầu cần phải tăng ca để hoàn thành công việc đúng hạn, nhiều nhân viên đã phải thức đêm để tăng ca liên tục, thường xuyên phải đi công tác. Để lấy lại được tinh thần làm việc, họ cần những ngày nghỉ dài để dành thời gian cho gia đình và sức khỏe của bản thân. Hiện, ở Việt Nam, theo luật động, nhân viên sẽ có 12 -16 ngày nghỉ phép được hưởng lương theo đối tượng lao động.

Các khoản phụ cấp

Những công ty ở khu công nghiệp hoặc văn phòng làm việc quá xa với trung tâm thành phố. Để lôi kéo được nhân tài cho công ty, khiến cho nhân viên chuyên tâm làm việc thì nên tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Các khoản phụ cấp: nhà ở, xăng xe đi lại, hỗ trợ tiền điện thoại hoặc xe di chuyển khi họ cần phải ra bên ngoài ngoài. Ngoài ra, còn có thể cung cấp thêm xe đưa đón nhân viên, công nhân từ trung tâm thành phố tới nơi làm việc.

Thưởng hiện vật hoặc tiền mặt

Để nhằm khích lệ nhân sự có sự cố gắng trong công việc, đạt được kết quả, những khoản thưởng thâm niên, thưởng đột xuất hay những khoản thưởng hiệu quả đều được các doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất. Những khoản thưởng đó có thể quy chiếu về tiền mặt  hoặc hiện vật: vé xem phim, quà, bánh kẹo,… Điều này khiến nhân viên cảm thấy tự hào, nhân viên sẽ cảm thấy những nỗ lực của họ đều được doanh nghiệp công nhận và ghi nhớ.

Cung cấp thiết bị hỗ trợ công việc của nhân viên

Nhân viên luôn mong mỏi doanh nghiệp có thể thay đổi những trang thiết bị mới để nhằm cải thiện môi trường làm việc của họ để thực hiện công việc của họ. Những thiết bị này bao gồm đồ nội thất văn phòng, máy tính, phần mềm dịch vụ, hay thậm chí là internet và đồ dùng văn phòng. Việc chi trả cho những chi phí văn phòng này sẽ cải thiện năng suất làm việc của nhân viên và doanh nghiệp nhận được những đánh giá cao của người lao động.

Ngày nay, người lao động luôn mong muốn doanh nghiệp và công ty có thể hiểu được nhu cầu của họ và cung cấp cho họ những phúc lợi mà khiến họ cảm thấy sức lao động của họ là đáng giá và được doanh nghiệp coi trọng. Xu hướng tuyển dụng ngày càng thay đôi, việc cung cấp các phúc lợi mới cho nhân viên là chiến lược kinh doanh mà Công ty cần chú trọng.

Xem thêm: Bí quyết phát huy tối đa năng lực nhân viên

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

3 chữ C quan trọng của sếp

Theo chuyên gia, thực hiện 3 chữ C, bao gồm Clarity (sự rõ ràng), Consistency (sự nhất quán) và Choice (sự lựa chọn), sẽ khiến...

Nghệ thuật quản lý: bí quyết giúp nhân tài cảm thấy bản thân có giá trị

Thu hút và giữ chân nhân tài là một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong thời đại...

Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ giúp nhân viên "linh hoạt" trước mọi tình huống

Năm 2024 hứa hẹn là một năm đầy thách thức nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội thú vị cho các chuyên gia pháp chế...

Tái Tạo Sự Tự Tin Cho Nhân Viên Hậu Giai Đoạn “Nói Lời Tạm Biệt” Với Đồng Nghiệp

Trong bất kỳ tổ chức nào, việc sa thải là một phần không thể tránh khỏi của quá trình thích nghi và thay đổi, đặc...

"Job Shadowing" - sự thúc đẩy phát triển cho cả nhân viên và doanh nghiệp

Job Shadowing, hay còn được gọi là việc đồng hành là một hình thức đào tạo thực hành trong đó một nhân viên theo dõi,...

Bài Viết Liên Quan

3 chữ C quan trọng của sếp

Theo chuyên gia, thực hiện 3 chữ C, bao gồm Clarity (sự rõ ràng), Consistency...

Nghệ thuật quản lý: bí quyết giúp nhân tài cảm thấy bản thân có giá trị

Thu hút và giữ chân nhân tài là một trong những thách thức lớn nhất...

Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ giúp nhân viên "linh hoạt" trước mọi tình huống

Năm 2024 hứa hẹn là một năm đầy thách thức nhưng cũng mang lại nhiều...

Tái Tạo Sự Tự Tin Cho Nhân Viên Hậu Giai Đoạn “Nói Lời Tạm Biệt” Với Đồng Nghiệp

Trong bất kỳ tổ chức nào, việc sa thải là một phần không thể tránh...

"Job Shadowing" - sự thúc đẩy phát triển cho cả nhân viên và doanh nghiệp

Job Shadowing, hay còn được gọi là việc đồng hành là một hình thức đào...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers