adsads
Lượt Xem 273

1. Sử dụng dữ liệu để hiểu nhân viên

Bước đầu tiên là tận dụng dữ liệu nhân khẩu học, hành vi và mức độ gắn kết của nhân viên do công ty hoặc nhà cung cấp dịch vụ quản lý phúc lợi cung cấp. Bằng cách phân tích dữ liệu này, các nhà lãnh đạo phụ trách phúc lợi có thể hiểu sâu sắc hơn về nhu cầu của nhân viên.

Ví dụ, dữ liệu nhân sự có thể cho thấy nhân viên thuộc thế hệ Baby Boomer đang tìm kiếm nhiều cơ hội hơn để thăng tiến và phát triển nghề nghiệp, trong khi thế hệ Millennials lại coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cùng lịch làm việc linh hoạt.

2. Sử dụng các nhóm tập trung hoặc tổ thảo luận

Các nhóm này giúp thu thập ý kiến cụ thể từ từng thế hệ. Khảo sát trực tiếp là phương pháp quan trọng để nắm bắt nhu cầu, sở thích và hành vi của từng nhóm nhân viên. Thông tin chi tiết này là cần thiết để xây dựng một gói phúc lợi hiệu quả và được cá nhân hóa.

Tổ chức các cuộc thảo luận theo nhóm hoặc theo từng thế hệ trong lực lượng lao động cho phép các nhà lãnh đạo phụ trách phúc lợi hiểu rõ hơn về động lực thúc đẩy tất cả nhân viên và giúp họ điều chỉnh gói phúc lợi phù hợp hơn với nhu cầu và sở thích của từng thế hệ.

Ngoài ra, cần điều chỉnh phương thức thu thập thông tin theo sở thích của các thế hệ khác nhau. Ví dụ, trong khi nhân viên Baby Boomer có thể thích các cuộc họp trực tiếp hoặc tài liệu được in ấn, thì nhân viên Gen Z lại ưa chuộng các kênh kỹ thuật số như email hoặc mạng xã hội.

3. Đảm bảo các phúc lợi cốt lõi đáp ứng nhu cầu của cả nhân viên lớn tuổi và trẻ tuổi

Các phúc lợi cốt lõi trong gói phúc lợi cần đáp ứng các yêu cầu của cả nhân viên lớn tuổi và trẻ tuổi để đảm bảo tất cả mọi người đều được chăm sóc. Ví dụ, nhân viên lớn tuổi có thể cần nhiều quyền lợi về sức khỏe hơn, trong khi nhân viên trẻ tuổi có thể thích cơ hội phát triển nghề nghiệp nhiều hơn.

Các nhà lãnh đạo phụ trách phúc lợi nhân viên cũng có thể xem xét việc đưa vào các phúc lợi phi truyền thống hấp dẫn cho mọi thế hệ, chẳng hạn như dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần hoặc các sắp xếp công việc linh hoạt.

4. Giao tiếp hiệu quả

Phòng ban Nhân sự cần giao tiếp hiệu quả với tất cả các thế hệ và điều chỉnh thông tin phù hợp với từng nhóm. Ví dụ, nhân viên Baby Boomer coi trọng sự ổn định công việc và lòng trung thành với công ty. Mặt khác, thế hệ Gen X lại ưu tiên sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cùng tính linh hoạt. Bằng cách hiểu những khác biệt này, bạn có thể điều chỉnh chiến lược giao tiếp để phù hợp hơn với từng thế hệ.

Bất kể thế hệ nào, các nhà lãnh đạo Nhân sự cần đảm bảo thông tin rõ ràng, dễ hiểu và được truyền tải qua nhiều kênh. Giữ cho thông điệp đơn giản và ngắn gọn: Gen X, Millennials và Gen Z lớn lên trong thời đại kỹ thuật số, nơi thông tin luôn sẵn có. Họ thích các thông điệp ngắn gọn và trực tiếp, vì vậy hãy giữ cho thông tin của bạn ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.

Sử dụng phương pháp tiếp cận kỹ thuật số qua email, video và nền tảng mạng xã hội cho Millennials, và ngoài các tùy chọn kỹ thuật số, hãy áp dụng thêm các phương pháp truyền thống như giấy, tài liệu in và gặp mặt trực tiếp cho thế hệ Baby Boomer. Cân nhắc cá nhân hóa thông điệp. Nhân viên Baby Boomer có thể đánh giá cao sự thân mật, trong khi Millennials có thể thích giọng điệu thoải mái hơn.

5. Thường xuyên thu thập phản hồi từ nhân viên

Không chỉ dừng lại ở khảo sát phúc lợi hàng năm, thu thập phản hồi thường xuyên giúp các chuyên gia Nhân sự có cơ hội cải thiện gói phúc lợi hàng năm, thường được công bố vào đợt đăng ký hàng năm. Việc thu thập phản hồi liên tục đảm bảo gói phúc lợi luôn hiệu quả, cập nhật và phù hợp với nhu cầu và sở thích thay đổi của nhân

6. Đo lường và điều chỉnh

Đo lường mức độ sử dụng phúc lợi theo thời gian và điều chỉnh dựa trên phản hồi của nhân viên là yếu tố quan trọng để xây dựng chương trình phúc lợi nhân viên thành công. Hợp tác với một đối tác quản lý phúc lợi uy tín có thể giúp đơn giản hóa quá trình xem xét dữ liệu này.

Với việc áp dụng 6 chiến lược được đề cập trong bài viết, các tổ chức có thể cung cấp gói phúc lợi hiệu quả và hấp dẫn phù hợp với tất cả nhân viên thuộc mọi thế hệ. Kết quả là tạo ra một môi trường làm việc gắn kết và hòa nhập, hỗ trợ cho doanh nghiệp và nhân viên phát triển.

📍 Nguồn tham khảo: HR Morning

Xem thêm: “Low-cost Benefits”: đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp “yêu thương” nhân viên

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Khám phá 3 xu hướng #Worktok hiện tại

Thế giới công việc đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, và để bắt kịp xu hướng, các nhà quản lý nhân sự cần...

Overthinkers - một thế hệ nhân viên "nghĩ nhiều", sếp cần làm gì?

Trong thế giới hiện đại, nơi thông tin tràn ngập và quyết định phải được đưa ra nhanh chóng, việc "nghĩ nhiều" có thể trở...

Nhận diện "Vampire Tasks": bí quyết giúp nhân viên nâng cao năng suất

Trong thế giới công việc hối hả, năng suất là thước đo thành công của mỗi cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh...

Xu hướng "Work-Life Fit" - bí quyết hòa hợp giữa công việc & cuộc sống

Trong một thế giới công nghệ phát triển nhanh chóng, "Work-Life Fit" đang trở thành một xu hướng quan trọng trong quản lý nhân sự....

“Business Acumen” - Bí quyết nâng cao vị thế người làm Nhân sự khi đồng điệu với lãnh đạo

Nhân sự (HR) ngày nay không chỉ đơn thuần là bộ phận tuyển dụng và quản lý nhân viên. Để thích ứng với sự thay...

Bài Viết Liên Quan

Khám phá 3 xu hướng #Worktok hiện tại

Thế giới công việc đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, và để bắt...

Overthinkers - một thế hệ nhân viên "nghĩ nhiều", sếp cần làm gì?

Trong thế giới hiện đại, nơi thông tin tràn ngập và quyết định phải được...

Nhận diện "Vampire Tasks": bí quyết giúp nhân viên nâng cao năng suất

Trong thế giới công việc hối hả, năng suất là thước đo thành công của...

Xu hướng "Work-Life Fit" - bí quyết hòa hợp giữa công việc & cuộc sống

Trong một thế giới công nghệ phát triển nhanh chóng, "Work-Life Fit" đang trở thành...

“Business Acumen” - Bí quyết nâng cao vị thế người làm Nhân sự khi đồng điệu với lãnh đạo

Nhân sự (HR) ngày nay không chỉ đơn thuần là bộ phận tuyển dụng và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers