adsads
7 cau hoi phong van giup nha tuyen dung tim duoc vang trong bien cat 3
Lượt Xem 8 K

 

Bản chất của phỏng vấn là cuộc hội thoại để bạn xác định xem người nộp đơn có phù hợp với vị trí, công ty hay không. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể có những thông tin hữu ích để đưa ra quyết định khi những câu hỏi được đưa ra là phù hợp.

Nếu bạn vẫn chưa có danh sách những câu hỏi phỏng vấn phù hợp thì danh sách 10 câu hỏi dưới đây rất có thể sẽ hữu ích.

1. Kỹ năng nào khiến bạn trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí này?

Trong khi việc chọn ứng viên phù hợp với văn hóa công ty là cần thiết thì việc quan trọng hơn là bạn cần có 1 ứng viên sở hữu các kỹ năng và kiến thức phù hợp để đảm nhận vị trí còn bỏ trống.

Câu hỏi này sẽ giúp bạn có những thông tin chi tiết hơn về những gì mà ứng cử viên coi là năng lực cốt lõi của mình và đồng thời xác nhận rằng ứng viên liệu có hiểu rõ về vai trò mà họ sẽ đảm nhận hay không.

2. Đến giờ phút này, thành tựu nào bạn tự hào nhất?

Các ứng viên đến phỏng vấn với mục tiêu gây ấn tượng với bạn. Vì vậy, mỗi ứng viên đã chuẩn bị kỹ càng về những thành tựu mà họ đạt được trong quá khứ với mong muốn ít nhiều được nhận “điểm cộng” từ nhà tuyển dụng.

Cho dù đó là giải thưởng, giấy chứng nhận hay dự án lớn đặc biệt tốt, hãy hỏi ứng viên về thành tựu họ đã đạt được – điều này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về điểm mạnh của ứng viên.

Thêm vào đó, câu hỏi này mang lại cơ hội cho ứng viên nói nhiều hơn về điểm tốt của bản thân – điều này có thể làm giảm bớt sự lo lắng và giúp tăng sự tự tin vào phần còn lại của cuộc phỏng vấn.

3. Hãy nói về một lần bạn đã từng cố gắng để vượt qua thử thách?

Rất nhiều ứng viên sợ hãi những câu hỏi phỏng vấn hành vi dạng này. Tuy nhiên, những câu hỏi dạng này sẽ giúp bạn có góc nhìn “thật” hơn về ứng viên của mình.

Bắt đầu một công việc mới không đơn giản như đi dạo vài vòng thích thì tiếp ngại thì bỏ. Ngay sau khi nhận được việc, ứng viên sẽ buộc phải đối đầu với vô số khó khăn về việc thích nghi với môi trường mới, công việc mới và đồng đội mới.

Vì vậy, nắm bắt được cách người đó đối diện với khó khăn và quan trọng hơn là biết cách họ khắc phục nó sẽ giúp bạn có thêm thông tin để quyết định liệu ứng viên có phù hợp hay không.

4. Bạn sẽ mô tả phong cách làm việc của riêng mình như thế nào?

Điều quan trọng là bạn hỏi từng ứng cử viên về phong cách làm việc của họ. Liệu đó sẽ là người có một cách tiếp cận thực sự hợp tác hay sẽ làm việc độc lập; sẽ sẵn sàng nghe theo chỉ dẫn hay luôn thích tự khám phá?

Phong cách làm việc của ứng viên sẽ giúp bạn cân nhắc liệu họ có thực sự phù hợp với tập thể hiện tại.

5. Bạn sẽ sử dụng ba từ nào để mô tả môi trường làm việc lý tưởng của mình?

Bạn nên hỏi ứng viên thích điều gì về môi trường làm việc để đảm bảo bạn tìm được người không chỉ tồn tại mà còn phát triển trong nền văn hóa doanh nghiệp hiện tại của bạn.

Trong trường hợp ứng viên cho rằng anh ta thích một môi trường yên tĩnh cùng khối lượng công việc vừa phải mà văn phòng của bạn có không khí làm việc khẩn trương và đòi hỏi mọi người có nguồn năng lượng lớn thì có thể gây ra sự đối lập giữa mong muốn của ứng viên và thực tế.

Câu hỏi này ít nhất sẽ giúp bạn xác định liệu người nộp đơn có cảm thấy thoải mái trong môi trường làm việc của bạn hay không

6. Nếu được tuyển dụng, điều đầu tiên bạn sẽ đối mặt ở vị trí này là gì?

Đây là câu hỏi thường được dùng khi bạn phải tìm ra người phù hợp nhất trong 1 nhóm ứng viên nhỏ hoặc nhóm đã vượt qua nhiều vòng tuyển trước đó.

Câu hỏi này sẽ cho bạn cơ hội  để xác nhận rằng người được phỏng vấn có hiểu biết đúng về tất cả những gì mà vị trí công việc họ ứng tuyển sẽ chịu trách nhiệm. Nó cũng sẽ cho bạn cơ hội để hiểu được thứ tự ưu tiên của ứng viên.

7. Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cũ?

Chắc chắn đây sẽ là một câu hỏi không dễ với các ứng viên. Nhưng đây sẽ là cách bạn biết được phản ứng của ứng viên khi được hỏi về những điều xảy ra trong quá khứ nói chung.

Nếu họ là người ruồng bỏ và sẵn sàng nói xấu về môi trường họ đã từng gắn bó và đã từng rèn giũa cho họ nhiều kỹ năng thì chắc chắn đó sẽ không phải ứng viên tốt nhất bạn nên tìm.

adsads
Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một chiến...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong bối...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra theo kịch bản dự đoán trong môi trường làm việc....

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình "Preboarding" đóng một vai trò quan trọng, quá trình này...

Bài Viết Liên Quan

Các câu hỏi phỏng vấn về Trí tuệ cảm xúc (EQ) từ “cơ bản” đến “nâng cao” dành cho HR

Đã bạn biết rằng sự độc đáo của Trí Tuệ Cảm Xúc (EQ) là một...

"Bật mí" cách thức xây dựng chương trình công nhận "xứng tầm" dành cho nhân viên "có tâm"

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài...

13 ý tưởng tuyệt vời để gắn kết Nhân sự làm việc từ xa (Remote Workers)

Trong những năm gần đây, xu hướng làm việc từ xa (remote working) đang ngày...

Nhà quản lý cần làm gì khi nhân viên yêu cầu được tăng lương "đột ngột"?

Những thay đổi trong đội ngũ nhân sự không phải lúc nào cũng diễn ra...

"Preboarding" là gì và vì sao HR cần đặc biệt quan tâm bên cạnh "Onboarding"?

Trước khi chào đón một nhân viên mới chính thức vào tổ chức, quá trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers