adsads
Shutterstock 2253864787 1
Lượt Xem 440

1. Bối cảnh suy thoái đang hiển hiện

Suy thoái kinh tế – một giai đoạn suy giảm kinh tế nghiêm trọng – thường xảy ra do cung vượt cầu, tính toán sai xu hướng thị trường hoặc một loạt các quyết định tài chính rủi ro. Do đó, các nhà tuyển dụng đôi khi thực hiện việc đóng băng tuyển dụng và sa thải khi doanh nghiệp thay đổi chiến lược phát triển sang đầu tư vào đội ngũ nhân viên mà họ đang có.

Tại Việt Nam, chuyên gia kinh tế vĩ mô dự báo trong năm 2023 này, kinh tế vẫn đối mặt với áp lực lãi suất , tỷ giá tăng; thu ngân sách sẽ khó khăn hơn do doanh nghiệp còn nhiều rào cản… Bối cảnh suy thoái được dự đoán sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cách vận hành và hiệu suất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là bộ phận HR khi họ phải đưa ra được chiến lược quản lý nhân sự phù hợp với thời cuộc.

2. 7 tips hữu ích cho HR trong bối cảnh suy thoái 

Mặc dù việc thắt chặt ngân sách là biện pháp tối ưu trong thời kỳ kinh tế khó khăn, nhưng việc tuyển dụng nhân viên mới vẫn rất cần thiết. Dưới đây là một số tips hữu ích cho HR để tuyển dụng hiệu quả trong bối cảnh suy thoái.

Nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn 

Đề cao vị trí và văn hóa độc đáo của doanh nghiệp bạn để thu hút ứng viên tiềm năng. HR cần làm nổi bật các khía cạnh như sự ổn định, khả năng phục hồi và môi trường làm việc hỗ trợ. Ngoài ra, bộ phận HR cũng có thể sử dụng những câu chuyện thành công và nhận xét của nhân viên hiện tại để nhấn mạnh cách công ty của bạn đã cùng nhau vượt qua thời kỳ suy thoái kinh tế trước đây.

Phát triển đội ngũ nhân tài hiện tại

Khi tìm kiếm một nhân viên đáp ứng được kỹ năng cần thiết, đôi khi, câu trả lời tốt nhất là doanh nghiệp nên xem xét danh sách nhân viên hiện tại của chính họ. Trong thời kỳ suy thoái, việc giữ chân và phát triển nhân viên tài năng hiện có của bạn càng trở nên quan trọng hơn. Tập trung vào các hoạt động ​​gắn kết, công nhận và phát triển nghề nghiệp của nhân viên để xây dựng lòng trung thành và ngăn chặn tình trạng tiêu hao nhân tài.

Suy nghĩ lại về chiến lược tuyển dụng

Bộ phận HR cần hợp lý hóa và điều chỉnh quy trình tuyển dụng của bạn sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Cân nhắc sử dụng các cuộc phỏng vấn video và đánh giá ảo để giảm chi phí đi lại và tối ưu hóa quy trình sàng lọc. Đánh giá các kỹ năng và trình độ thiết yếu cần thiết cho vai trò và tập trung vào những kỹ năng đó trong quá trình lựa chọn.

Xây dựng nhóm hỗ trợ tuyển dụng

Việc kết hợp với một nhóm người để giúp tìm ra những ứng viên tiềm năng tốt nhất có thể hợp lý hóa quy trình tuyển dụng và phát triển lực lượng lao động linh hoạt hơn trong bối cảnh suy thoái. Điều này có vẻ vô lý trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhưng nhiều doanh nghiệp đã cho thấy nó có thể hỗ trợ sự phát triển của công ty và tạo thêm động lực để công ty thoát khỏi suy thoái.

Đánh giá nhu cầu tuyển dụng kĩ càng

Trong bối cảnh suy thoái, bộ phận HR cần đánh giá các nhu cầu tuyển dụng hiện tại của doanh nghiệp bằng cách xác định các vị trí quan trọng đang cần tuyển dụng. Sau đó, tập trung nỗ lực để tuyển dụng những vai trò quan trọng này và đảm bảo doanh nghiệp sẽ chiêu mộ được những nhân tài cho vị trí cốt lõi trong tổ chức.

Hành động nhanh chóng

Khi một doanh nghiệp tìm thấy một ứng viên phù hợp, bộ phận HR không nên mất nhiều thời gian vào khâu hồ sơ và đánh mất ứng viên vào tay đối thủ. Sự chậm trễ này có thể khiến công ty khác đưa ra đề nghị hấp dẫn hơn. Vì thế, bộ phận HR nên đưa ra đề nghị một cách nhanh chóng để các ứng viên cảm thấy có giá trị và có nhiều động lực hơn để chấp nhận công việc.

Khuyến khích nhân viên giới thiệu người quen 

Tận dụng mạng lưới quan hệ hiện tại của các nhân viên trong doanh nghiệp để tuyển dụng các ứng viên tiềm năng một cách nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Bằng cách khuyến khích nhân viên giới thiệu người quen của họ, bộ phận HR cũng cần cung cấp và thiết kế những lợi ích mà nhân viên sẽ nhận được. Hoặc HR có thể tổ chức các sự kiện kết nối, hội chợ việc làm tại các trường đại học. Đây cũng là cách hiệu quả để kết nối với các ứng viên tiềm năng trong tương lai.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, ban lãnh đạo của doanh nghiệp, và các chuyên gia HR cần phải trở nên linh hoạt, đổi mới và nắm rõ bối cảnh thị trường để đưa ra chiến lược quản lí nhân sự hiệu quả. Họ phải cân bằng được nhu cầu của doanh nghiệp với phúc lợi của nhân viên, đảm bảo lực lượng nhân viên có thể vượt qua các thách thức và đóng góp vào thành công lâu dài của tổ chức, không chỉ là giai đoạn suy thoái. Thông qua bài viết, VietnamWorks hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những tips hữu ích để đưa ra chiến lược phù hợp với doanh nghiệp đối mặt với suy thoái.

Xem thêm: Làn sóng sa thải lao động có thể tiếp diễn vào thời gian tới

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những khía cạnh truyền thống, mà còn xuất phát từ sự...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt. Trong bối cảnh...

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là "Lazy girl job" - những công việc tưởng chừng "nhàn...

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu hướng quản lý mới, và một trong những phong cách...

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán định, đi cùng với đó là sự xuất hiện của...

Bài Viết Liên Quan

HR cần biết gì về "Shift Shock" - nguyên nhân số 1 khiến nhân sự Gen Z rời đi

Những thách thức trong quản lý nhân sự ngày nay không chỉ đến từ những...

"Low-cost Benefits": đừng để kinh tế khó khăn ngăn cản doanh nghiệp "yêu thương" nhân viên

Thị trường biến động, kinh tế suy thoái là những thách thức mà bất kỳ...

Lý giải xu hướng "Lazy Girl Job" đang khiến người trẻ ưa chuộng

Giới trẻ ngày nay đang ồ ạt tìm kiếm những công việc được gọi là...

“Quietly Managing” - xu hướng quản lý mới mà nhân viên yêu thích

Trong thời đại hiện đại, môi trường làm việc đang chuyển đổi với những xu...

[Webinar Recap] ỨNG DỤNG TÂM LÝ HỌC VÀO TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG THỜI KỲ KHÓ KHĂN

Trong thời đại VUCA, mọi thứ diễn ra mang theo nhiều biến số khó đoán...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers